Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai? Các dấu hiệu nhân biết dễ dàng

Quan hệ bao lâu thì biết có thai?
Quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Sinh sản là chuyện vô cùng quan trọng và thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người. Xoay quanh vấn đề sinh nở, có rất nhiều thắc mắc cho vấn đề sau quan hệ bao lâu thì biết có thai, sau bao nhiêu ngày dùng được que thử thai và dấu hiệu nào để nhận biết có thai dễ dàng. Đặc biệt là các cặp vợ chồng đang mong chờ tin vui từng ngày thì rất muốn hiểu rõ về vấn đề này. Cùng bài viết của nhà thuốc Vinh Lợi tìm hiểu rõ ràng nhé.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Điều đầu tiên khi tìm hiểu về chuyện sinh nở thì cần biết đến diễn biến quá trình thụ thai như thế nào. Các giai đoạn của quá trình thụ thai ảnh hưởng tới việc quan hệ có thai không, quan hệ sau bao lâu thì biết có bầu.

Thông thường, trong một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, sẽ chỉ có một nang noãn (trứng) phát triển, vỡ và xuất noãn để thụ tinh với tinh trùng ở cả hai buồng trứng. Thời gian noãn phóng vào ngày 13-14 của chu kì kinh nguyệt và tồn tại trong vòng 24-48h.

Qúa trình thụ thai sẽ diễn ra qua 3 giai đoạn là sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, trứng đã thụ tinh di chuyển vào buồng tử cung, phôi làm tổ và phát triển trong buồng tử cung.

Quá trình thụ tinh
Quá trình thụ tinh

Sự thụ tinh

Thụ tinh là sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng.

Sau khi quan hệ, tinh trùng được phóng vào âm đạo và tử cung. Nhờ sự di động của tinh trùng cùng với sự co bóp của cơ tử cung và vòi tử cung dưới tác động của hormon prostaglandin, tinh trùng di chuyển qua tử cung đến vòi tử cung để thụ tinh với trứng. Sự thụ tinh thường xảy ra ở khoảng 1/3 ngoài vòi tử cung.

Sau mỗi lần giao hợp, tại âm đạo có khoảng nửa tỷ tinh trùng nhưng chỉ có khoảng vài ngàn tinh trùng di chuyển được đến vòi tử cung và cuối cùng chỉ có một tinh trùng xâm nhậm được vào trong trứng để thụ tinh. Ngoài ra theo nghiên cứu thì khoảng cách tinh trùng bơi từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng là 20m.

Trong đó tốc độ của tinh trùng bơi trung bình là 2-3 mm/phút. Do đó sẽ phải mất khoảng 60-90 phút để tinh trùng có thể hoàn thành đường đi của mình để đến gặp trứng. Tuy nhiên việc di chuyển của tinh trùng còn phụ thuộc tình trùng của người nam giới khỏe hay yếu. Nếu tinh trùng khỏe có thể chỉ mất 45-60 phút, nhưng nếu tinh trùng yếu thì thời gian lại kéo dài hơn nhiều, có thể lên đến 12 giờ dể hoàn thành đường đi của mình.

Bình thường, trứng sau khi rụng tồn tại được 24-48h, có người đến 72h, tinh trùng có thể tồn tại được trong âm đạo khoảng 3 ngày, có thể lâu nhất tới 5 ngày. Do đó thời gian thụ tinh có thể xảy ra trong 1-3 ngày sau khi quan hệ.

Xem thêm: Que thử rụng trứng là gì? Cách sử dụng, nên dùng vào thời điểm nào?

Trứng thụ tinh di chuyển vào trong buồng tử cung

Sau hiện tượng thụ tinh, trứng đã thụ tinh phải mất 3-4 ngày để di chuyển vào buồng tử cung.

Trứng di chuyển được vào buồng tử cung là nhờ dịch vòi tử cung do niêm mạc tử cung tiết ra, hoạt động của tế bào lông rung ở vòi tử cung, tác dụng giãn vòi tử cung ở đoạn sát với tử cung của progesteron.

Trong quá trình di chuyển, trứng được nuôi dưỡng bằng dịch của vòi tử cung và thực hiện nhiều giai đoạn của quá trình phân chia. Khi tới tử cung trứng đã phân chia và được gọi là phôi bào với khoảng 100 tế bào.

Tuy nhiên vì một lý do bất thường nào đó, trứng đã thụ tinh không di chuyển vào buồng tử cung, trứng có thể ở lại và phát triển ngay tại vòi tử cung hoặc rơi vào ổ bụng. Những trường hợp bất thường này được gọi là chửa ngoài dạ con. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, phôi sẽ phát triển và làm giãn, vỡ vòi tử cung hay mạch máu ổ bụng gây chảy máu làm nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Phôi làm tổ và phát triển trong buồng tử cung

Sau khi di chuyển được đến buồng tử cung, chạm được vào niêm mạc tử cung thì phôi thường tiếp tục phát triển thêm từ 1-3 ngày nữa rồi mới gắn vào niêm mạc tử cung. Như vậy sự làm tổ trong niêm mạc tử cung thường xảy ra vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 sau khi trứng rụng (phóng noãn) – đó cũng là lúc niêm mạc tử cung được chuẩn bị sẵn sàng để đón phôi vào làm tổ.

Hiện tượng làm tổ được bắt đầu bằng sự phát triển của các tế bào lá nuôi trên bề mặt túi phôi. Ngay khi hiện tượng làm tổ xảy ra, các tế bào lá nuôi của phôi và tế bào niêm mạc tử cung tại chỗ đều tăng sinh nhanh để tạo ra rau thai và các màng thai.

Trong hai tuần đầu, phôi phát triển nhờ chất dinh dưỡng lấy từ dịch niêm mạc tử cung. Sau đó hệ thống mạch máu của bào thai phát triển và nguồn dinh dưỡng nuôi bào thai được lấy từ máu mẹ qua rau thai.

Như vậy quá trình thụ thai sau khi quan hệ có thể mất 6-12 ngày để tạo thành phôi và phát triển trong buồng tử cung.

Sau khi quan hệ bao lâu thì có thể biết mình có thai hay không?

Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người cả phụ nữ và đàn ông. Sau khi quan hệ xong, nhiều cặp vợ chồng mong chờ muốn có tin vui luôn hay cũng có những cặp đôi chưa muốn mang thai trong thời điểm này nhưng lại không dùng các biện pháp tránh thai lo lắng liệu mình có mang thai hay không mà vội vàng mua que thử thai và thử trong 3-4 ngày sau khi quan hệ.

Việc thử thai trong thời điểm đó là không hề thích hợp và sẽ cho kết quả không chính xác. Vậy quan hệ sau bao nhiêu ngày thì biết có thai? Chúng ta cần hiểu rõ hơn về vấn đề thử thai để tránh tình trạng lo lắng và có được kết quả chính xác nhất khi thử thai.

Hầu hết các phương pháp thử thai hiện nay tuy cách thực hiện khác nhau nhưng nguyên lý đều dựa trên việc xác định có hay không hormon HCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong máu hoặc nước tiểu.

HCG là hormon do tế bào lá nuôi bài tiết vào máu mẹ, do đó hormon này chỉ có trong cơ thể khi mang thai. Hormon này có thể được tìm thấy trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ 8-9 ngày sau khi phóng noãn tức là rất sớm ngay sau khi phôi cấy vào niêm mạc buồng tử cung.

Nồng độ hCG tăng trong máu mẹ, đạt cao nhất vào 10-12 tuần sau phóng noãn. Sau đó giảm dần, đến 16-20 tuần nồng độ còn rất thấp và duy trì ở mức này trong suốt thời gian còn lại của thời kì có thai. Do tính chất hCG chỉ có trong cơ thể mẹ mang thai và xuất hiện sớm nên dùng làm dấu hiệu để xét nghiệm có thai hay không.

Như vậy, 8-9 ngày sau khi quan hệ là thời điểm thích hợp để thử thai, cho kết quả chính xác việc có hay không HCG trong máu hay nước tiểu, từ đó biết được người phụ nữ mang thai hay không mang thai.

Xem thêm: Quan hệ tình dục nhiều có sao không? Tần suất sinh hoạt bao nhiêu là đủ?

Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai

Sau bao lâu có dấu hiệu mang thai
Sau bao lâu có dấu hiệu mang thai

Trong thời kì mang thai, người mẹ có những thay đổi về hoạt động của hệ thống nội tiết để một mặt tăng cường chuyển hóa trong cơ thể mẹ với mục đích cung cấp chất dinh dưỡng nuôi thai, mặt khác phát triển cơ thể mẹ chuẩn bị cho khả năng sinh con và nuôi con. Điều này dẫn đến những thay đổi cơ thể của bà bầu và hình thành cho ta những dấu hiệu mang thai.

Những dấu hiệu mang thai xuất hiện sớm nhất trong quá trình mang thai là vào tuần thứ 2 sau khi đã hình thành phôi thai. Đây chính là thời gian phôi thai di chuyển từ vòi tử cung vào buồng tử cung, làm tổ tại niêm mạc tử cung và ở đó phát triển cho đến khi mẹ sinh.

Bình thường sau 2 tuần tức là thường vào kỳ kinh nguyệt của phụ nữ hàng tháng nên có thể bà bầu sẽ bị ra máu nhẹ. Trong tuần thứ 2 này bắt đầu có những dấu hiệu mang thai như cảm thấy buồn nôn, bị chuột rút, cảm thấy căng cứng vùng xương chậu, có cảm giác buồn đi tiểu nhiều hơn bình thường, ngực căng hơn, đầu ngực trở nên nhạy cảm hơn,…

Một số dấu hiệu mang bầu dễ nhận biết

Trễ kinh

Trễ kinh
Trễ kinh

Đầu tiên dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết và hay được chú ý là trễ kinh hay còn gọi là chậm kinh. Thông thường khi bị trễ kinh 8-9 ngày thì nễn xem xét việc có mang hay không và dùng biện pháp thử thai. Có những trường hợp vẫn có thể ra một chút máu nhẹ vào kỳ hành kinh.

Tuy nhiên dấu hiệu này chỉ đúng đúng với những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng và chậm kinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như stress, căng thẳng, lo lắng, sinh hoạt không điều độ… . Những chị em phụ nữ nào có chu kì hành kinh không đều nên chú ý vào những dấu hiệu khác hơn.

Buồn nôn

Buồn nôn hay còn gọi là ốm nghén hầu như người mẹ mang thai nào có dấu hiệu và phải trải qua cảm giác này ít hay nhiều phụ thuộc vào cơ thể từng người. Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Tình trạng này thường xuất hiện vào tuần thứ 2 và là cảm giác khó chịu nhất của người mẹ. Thông thường, những cơn buồn nôn sẽ tồn tại trong khoảng 3 tháng đầu rồi biến mất.

Ngực căng đau

Ngực căng tức
Ngực căng tức

Dấu hiệu ngực căng và đau hơn bình thường khác với cảm giác đau khi có kinh nguyệt. Khi có thai, tuyến vú được kích thích bởi các hormon nên tăng gấp đôi, đầu ti to, sẫm màu hơn và trở nên rất nhạy cảm.

Đi tiểu nhiều

Phụ nữ mang thai trong những tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ có hiện tượng buồn tiểu nhiều hơn bình thường. Đó là do tăng huyết áp của người mẹ, sự thay đổi các hormon, tăng sinh các mạch máu để nuôi dưỡng thai nhi và tử cung giãn ra và to dần lên trong hố chậu gây đè vào bàng quang.

Tăng nhiệt độ cơ thể

Do sự thay đổi nội tiết nên khi mang thai cơ thể mẹ sẽ tăng nhiệt độ cao hơn bình thường. Hiện tượng này xảy ra vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 12 sau khi thụ thai xong. Tăng thân nhiệt cơ thể có thể dẫn đến bị ngứa, rôm sảy.

Cơ thể bị mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi
Cơ thể mệt mỏi

Sự thay đổi nội tiết, tác động của các hormon gây ra trong thời kì đầu mang thai ảnh hưởng tới cơ thể rất nhiều. Tâm trạng của bà bầu mới có thai sẽ thay đổi thất thường, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi trong người. Khi cơ thể quen dần với việc xuất hiện của thai nhi, tình trạng mệt mỏi sẽ chấm dứt.

Đau lưng

Việc mang thai ảnh hưởng rất nhiều tới đốt sống thắt lưng do cấu trúc cơ thể. Tử cung đang dần dãn rộng ra để cho thai nhi phát triển, làm dây chằng đốt sống thắt lưng phía sau sẽ dãn ra theo, từ đó gây tình trạng đau lưng cho bà mẹ mang thai.

Các phương pháp thử thai thông dụng, độ chính xác cao

Như đã nói ở trên, các phương pháp thử thai dựa trên việc xác định có hormon hCG trong máu hoặc nước tiểu người phụ nữ hay không, hoặc nhìn thấy hay không phôi thai trong tử cung của phụ nữ.

Hiện nay, các cách thử thai thông dụng, có độ chính xác cao là sử dụng que thử thai, xét nghiệm máu hoặc nước tiểu và siêu âm.

Sử dụng que thử thai

Sử dụng que thử thai
Sử dụng que thử thai

Thử thai bằng que thử thai nhanh là phương pháp thực hiện dễ dàng và nhanh chóng có kết quả. Trước khi đi phòng khám để xét nghiệm hay siêu âm, chúng ta có thể tự kiểm tra ngay tại nhà xem kiệu mình có thai hay không bằng cách dùng que thử thai để xác định có hCG trong nước tiểu hay không. Que thử hai gồm 3 phần chính là vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng cho ra kết quả và vùng mẫu so sánh. Nếu có hCG, nước tiểu sẽ đi qua 2 vùng và cho ra kết quả ở vùng kết quả làm cho vùng này thay đổi màu sắc.

Que thử thai hiện này rất phổ biến, được bán rộng rãi tại nhiều hiệu thuốc. Khi sử dụng cách này nếu dùng đúng theo hướng dẫn và đúng thời điểm sẽ có độ chính xác cao lên đến 95%. Sau quan hệ 9-10 ngày là bạn có thể sử dụng que thử thai khi mà hormon hCG bắt đầu xuất hiện, tuy nhiên vào thời điểm 5-7 ngày chậm kinh sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Dùng que thử thai bạn nên biết rõ ràng cách dùng như sau:

  • Đầu tiên lấy mẫu nước tiểu để thử. Điều chú ý trong bước này là cần lấy nước tiểu ở giữa bãi, tốt nhất là lấy bãi tiểu đầu tiên vào sáng sớm, ngay sau khi ngủ dậy vì đây là thời điểm nồng hộ hCG trong cơ thể đạt mức cao nhất từ đó cho kết quả rõ ràng, chính xác nhất.
  • Tiếp theo, cắm que thử thai vào cốc theo hướng mũi tên. Đây là bước quan trọng nhất quyết định rất nhiều đến kết quả của que thử. Cần chú ý giữ thẳng que thử thai và không để nước tiểu ngập quá vạch mũi tên.
  • Cuối cùng sau khi lấy ra đợi trong vòng 5 phút để que thử hiện rõ vạch rồi bắt đầu đọc kết quả. Sẽ có những trường hợp hiện vạch khác nhau.

Que thử hiện 1 vạch cho biết bạn không có thai. Tuy nhiên để chắc chắn hãy thử thêm vài que thử nữa hoặc đợi vài ngày sau thử lại tiếp.

Que thử hiện 2 vạch cho biết bạn có thai. Bạn nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm và siêu âm để chắc chắn và có sự chuẩn bị tốt cho những ngày tháng sắp tới.

Que thử hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc 2 vạch đều mờ. Kết quả này có thể do sử dụng que thử không đúng cách hay không đúng thời điểm hay chất lượng que thử kém. Khi gặp trường hợp này hãy thử lại bằng que thử khác nhé.

Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu
Xét nghiệm nước tiểu

Phương pháp này sẽ sử dụng máu hoặc nước tiểu của người phụ nữ làm xét nghiệm nhằm định lượng và định tính hormon HCG. Phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác trong thời gian 2 tuần sau khi thụ thai.

Để biết có thai hay chưa phải dựa vào nồng độ hormon như sau:

  • HCG < 5 mIU/ml : có thể chưa mang thai.
  • 5 mIU/ml < hCG < 25 mIU/ml : cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác.
  • HCG > 25 mIU/ml : đã mang thai.

Ngoài ra việc xét nghiệm máu hoặc nước tiểu thử thai giúp phát hiện những bất thường trong thai kì như mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài dạ con, dọa sảy thai hay đa thai.

Lưu ý khi xét nghiệm máu cần đi xét nghiệm lấy máu vào sáng sớm, không ăn uống trước khi lấy máu xét nghiệm từ 4-6 giờ và tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffe… trước khi lấy máu; xét nghiệm nước tiểu thì nên đi xét nghiệm vào buổi sáng sớm, nhịn tiểu từ khi ngủ dậy đến phòng khám để có thể lấy bãi tiểu đầu trong ngày đi xét nghiệm.

Xem thêm: Quan hệ đến lần thứ mấy thì hết đau? Cách cải thiện cho nam và nữ giới

Siêu âm

Siêu âm phát hiện thai nhi
Siêu âm phát hiện thai nhi

Phương pháp này cho kết quả chính xác, cho phép chuẩn đoán thai sớm từ tuần thứ 5, thường được xác định có thai sau khi đã dùng các phương pháp ở trên và cho kết quả nghi ngờ có thai.

Siêu âm sẽ có được hình ảnh trong tử cung cho biết tình trạng thai, số lượng thai có trong tử cung, vị trí làm tổ, dự kiến ngày đẻ,…

Chị em phụ nữ nên đi khám siêu âm thai tại cơ sở y tế uy tín, có trong thiết bị an toàn và đầy đủ, bác sĩ chuyên môn để có được kết quả tốt nhất.

Sau khi quan hệ, việc xác định có thai hay không có thai là vấn đề vô cùng quan trọng cho cuộc sống tương lai sau này của chính người phụ nữ. Quyết định sớm sau khi phát hiện mang thai ở giai đoạn sớm là cần thiết để có sự chuẩn bị chu đáo và có kế hoạch cho tương lai tốt hơn. Hoặc với những cặp đôi đang yêu nhau thì có dự định tốt nhất khi có thể phát hiện sớm việc mang tahi trong cuộc đời mình. Do vậy hy vọng với những thông tin của bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc mang thai và không còn băn khoăn với việc liệu sau quan hệ mấy ngày thì biết có thai.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN