Tinh trùng loãng là như thế nào? Có con được không? Cách khắc phục

Tinh trùng loãng
Tinh trùng loãng

Tình dục vốn là gia vị của cuộc sống, sẽ rất khó khăn nếu trong tình yêu thiếu đi tình dục. Dẫu vậy sẽ như thế nào nếu một ngày tinh trùng của bạn xuất hiện tình trạng ra nước nhiều hơn bình thường. Theo trong y học gọi đây là bệnh Tinh Trùng Loãng. Vậy bệnh này như thế nào? Có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Đây là những câu hỏi thường xuyên được nhiều nam giới mắc phải bệnh lý trên quan tâm. Hôm nay Nhà Thuốc Vinh Lợi sẽ làm rõ vấn đề này.

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh dịch là một loại dịch đặc biệt, được cấu tạo từ chất lỏng và tinh trùng được bài xuất qua niệu đạo của nam giới để đi ra ngoài. Tinh dịch được tổng hợp từ trong bộ phận sinh dục nam hay các cơ quan có chức năng sinh sản khác, qua tuyến tiền liệt để đến niệu đạo. Thông thường tinh dịch có màu trắng và đặc quánh. Màu sắc, độ nhớt và độ đặc của tinh dịch có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, lối sống của chủ thể.

Tinh trùng loãng (tinh dịch loãng) là hiện tượng tinh dịch loãng hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu của việc số lượng tinh trùng kém, ảnh hưởng lớn để việc sinh sản sau này. Tuy vậy đây cũng có thể là một tình trạng tạm thời của cơ thể.

Nguyên nhân tinh trùng loãng

Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh lý Tinh Trùng Loãng đã được các nhà nghiên cứu tìm ra, bao gồm:

Số lượng tinh trùng ít

Thông thường một người nam giới trưởng thành sẽ có số lượng tinh trùng ít nhất là mười lăm triệu tinh trùng trong mỗi một ml tinh dịch (15.000.000 tinh trùng/ml tinh dịch). Dưới con số này thì bạn đang mắc phải tình trạng số lượng tinh trùng ít. Người ta gọi đây là tình trạng Oligospermia. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể kể đến bao gồm:

Varicocele (Giãn tĩnh mạch thừng tinh) là tình trạng sưng các tĩnh mạch từ tinh hoàn trong bìu, kéo dài lâu ngày có thể gây giảm nội tiết tố Testosterone. Đây là một nguyên nhân chính nhưng có thể gây vô sinh ở nam giới, có thể điều trị được.

Sự nhiễm trùng: đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Bao gồm một bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai,… hoặc một loại nhiễm trùng khác gây viêm cơ quan sinh sản, chẳng hạn như viêm mào tinh hoàn. Chính những loại vi khuẩn trên sẽ làm biến đổi chất lượng của tinh trùng, thậm chí gây chết tinh trùng.

Các khối u: Thông thường các khối u ác tính và lành tính trong tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Các khối u sẽ làm chức năng của tinh hoàn bị ảnh hưởng ít nhiều.

Sự mất cân bằng hormone: Các hormone được sản xuất trong tinh hoàn, tuyến yên và vùng dưới đồi đều có ý nghĩa với việc tạo ra testosterone để sản sinh ra tinh trùng ở nam. Vì thế rối loạn ở một trong 3 vị trí trên sẽ dễ dàng làm số lượng tinh trùng sinh ra bị giảm đi trầm trọng.

Số lượng tinh trùng ít
Số lượng tinh trùng ít

Các nguyên nhân khác: Ngoài bốn nguyên nhân nói trên thì còn có một số nguyên nhân khác: Các chấn thương hoặc phẫu thuật có liên quan đến bộ phận sinh dục, tình trạng các kháng thể trong hệ miễn dịch chống lại tinh trùng, xuất tinh ngược,…

Xem thêm: Bệnh rối loạn cương dương có chữa được không? Biểu hiện, Cách điều trị

Xuất tinh thường xuyên

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ra bệnh lý nói trên. Thông thường cơ thể của nam giới cần một khoảng thời gian để sản xuất lượng tinh trùng cần thiết cho cơ thể. Việc thủ dâm hoặc làm tình dục quá nhiều có thể làm cơ thể chưa kịp sản sinh ra tinh trùng mới, đủ chất lượng cần thiết. Vì thế dẫn đến bệnh lý tinh trùng loãng.

Thiếu Zinc (Kẽm)

Các nguyên cứu đã cho thấy những đàn ông có đầy đủ lượng Kẽm trong cơ thể sẽ có khả năng tránh được bệnh lý nói trên. Kẽm ngoài vai trò là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tinh trùng, Kẽm còn có vai trò chống lại các yếu tố kháng thể của cơ thể tấn công vào tinh trùng. Lý giải nguyên do nói trên là vì lượng tinh trùng được tái tạo mới có thể không được nhận diện bởi cơ thể, xem đó là vật thể lạ và tấn công.

Xuất tinh trước

Đây là tình trạng màn dạo đầu của quá trình xuất tinh dịch, có thể khiến bạn lầm tưởng là bệnh lý tinh trùng loãng nói trên. Ở tình trạng trên, tinh dịch trên được gọi là chất dịch tiền xuất tinh, chứa ít tinh trùng. Thông thường sẽ gần như trong suốt và nhiều nước.

Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân do:

 • Sử dụng thuốc lá, rượu bia thường xuyên.
 • Tâm lý thường xuyên bị căng thẳng, áp lực.
 • Bẩm sinh…

Các nguyên nhân trên đều ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất hormone testosterone, tinh trùng ở nam giới.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng như thế nào?

Có 3 Dấu hiệu để nhận biết tinh trùng loãng:

Về màu sắc

Bình thường tinh trùng của nam giới có màu trắng hoặc hơi vàng nhạt. Trong trường hợp tinh trùng loãng thì tinh trùng trong suốt, đôi khi có trong suốt màu vàng.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng như thế nào?
Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng như thế nào?

Về hình thức

Tinh trùng loãng như nước, đôi khi có những hạt vón cục nhỏ li ti và thời gian hóa lỏng rất nhanh. Lý giải hiện tượng tinh dịch hóa lỏng rất nhanh là do tinh dịch có số lượng tinh trùng ít, trong khi đó tinh trùng sẽ quyết định đợt nhớ của tinh dịch.

Về mùi

Thông thường tinh dịch không có mùi nhiều nhưng khi bị tình trạng bệnh lý tinh trùng loãng thì sẽ có mùi tanh rất khó chịu, lý do có thể do tinh dịch chứa nhiều nước sẽ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn, vi rút lên men trong ống dẫn tinh dịch hay các cơ quan có vai trò sinh dục của cơ thể.

Tinh dịch loãng có con được không?

Tinh dịch loãng nếu không chữa trị hay có những biện pháp cải thiện, phục hồi thì sẽ rất nguy hiểm.

 • Giảm số lượng của tinh trùng: Đã được lý giải ở trên tuy nhiên nếu tình trạng này duy trì lâu sẽ có thể làm dẫn đến tình trạng vô trùng (hay không có tinh trùng trong tinh dịch)
 • Giảm chất lượng của tinh trùng: Lượng tinh trùng trong tinh dịch ngày càng giảm sẽ khiến cho chức năng của các cơ quan sinh dục cũng kém nhạy cảm hơn, hoạt động kém hiệu quả hơn trước dẫn đến tinh trùng kém chất lượng hơn. Trường hợp nặng nhất là tinh trùng sẽ bị dị tật.

Chính 2 lý do trên kết hợp với nhau gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Chính vì điều đó, nếu nam giới nhận thấy bản thân có những tình trạng trên thì phải lập tức đến khám ở các trung tâm y tế để có biện pháp cải thiện tình trạng ngay lập tức.

[TÌM HIỂU] Xuất tinh ngoài là gì, có mang thai được không? Tác hại

Cách chữa tinh trùng loãng

Hiện nay có những biện pháp để chữa trị tình trạng này, bao gồm:

Sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng

Đây là trường hợp được chỉ định khi tinh dịch thiếu Kẽm hoặc suy giảm nội tiết dẫn đến thiếu hormone Testosterone

 • Thuốc bổ sung hormone testosterone: Nhóm thuốc này sẽ góp phần cải thiện được sự thiếu hụt hormone testosterone. Tuy nhiên nhóm thuốc này chỉ được chỉ định sử dụng nếu nguyên nhân do thiệt hụt hormone.
 • Thuốc bổ sung Kẽm: thông thường loại thuốc này được sử dụng thường xuyên và an toàn. Do góp phần cải thiện được chất lượng tinh trùng trong cơ thể.
 • Thuốc kháng sinh: Nhóm thuốc này đặc trưng nhất với các bệnh nhân có nguyên nhân gây ra bệnh là do các vi khuẩn giang mai, lậu,… Đây là các vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục nói trên.

Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị tinh tùng loãng
Phẫu thuật điều trị tinh tùng loãng

Đây là biện pháp được sử dụng nhiều và gần như là bắt buộc với trường hợp nguyên nhân gây ra do giãn tĩnh mạch thường tinh hay do các khối u. Vì những nguyên nhân này gần như không có thuốc hay thực phẩm chức năng nào có thể giải quyết được hoàn toàn căn nguyên này.

Dẫu vậy phẫu thuật cũng có thể có một số rủi ro như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,… Tuy nhiên các rủi ro trên có thể cải thiện bằng thuốc khác. Vì thế ưu tiên lợi ích bản thân thì lời khuyên là nên can thiệp phẫu thuật.

Cách khắc phục tinh trùng loãng bằng chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt là cũng là một cách để khắc phục bệnh lý tinh trùng loãng hay phòng chống được nguy cơ mắc căn bệnh trên. Chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ làm tăng số lượng tinh trùng và chất lượng của chúng:

Không sử dụng thuốc lá hay rượu bia: Thuốc lá và rượu bia ngoài việc là căn nguyên gây nguy cơ mắc bệnh tinh trùng loãng, còn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt cẩn thận với trường hợp hít phải khói thuốc lá của người khác.

Giảm cân trong trường hợp thừa cân: Thừa cân cũng sẽ thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh

Thường xuyên tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên sẽ góp phần giúp cơ bắp được phát triển, máu trong cơ thể được tuần hoàn lưu động tốt hơn, đặc biệt là các cơ quan nội tiết sẽ tăng hoạt động tạo ra hormone cho cơ thể.

Do đó cải thiện được chất lượng testosterone ở nam giới. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể tăng khả năng miễn dịch, chống lại được các tác nhân gây bệnh do vi khuẩn, virus. Các bài tập đề nghị: chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội,…

Cách khắc phục tinh trùng loãng bằng chế độ sinh hoạt
Cách khắc phục tinh trùng loãng bằng chế độ sinh hoạt

An toàn trong quan hệ tình dục và hạn chế thủ dâm: Vì căn nguyên gây ra tinh trùng loãng là do xuất tinh quá nhiều và các bệnh lây qua đường tình dục. Chính vì thế, theo lời khuyên của nhiều chuyên gia nếu như bạn mắc phải tinh trùng loãng thì tạm thời ngừng hoạt động tình dục hay thủ dâm của mình cho đến khi được cải thiện.

Trong trường hợp bạn chưa mắc phải căn bệnh trên thì phải sử dụng các biện pháp an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai để hạn chế khả năng mắc phải các bệnh truyền nhiễm, hạn chế thủ dâm để giữ chất lượng của tinh trùng.

[MẸO] 10+ Cách quan hệ lâu ra cho nam giới khiến chị em chết mê chết mệ

Tinh trùng loãng nên ăn gì cho đặc?

Theo nhiều nguyên cứu của các đại học lớn trên thế giới thì việc bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm và vitamin như rau xanh, các loại đậu, trứng, thịt,… Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trên sẽ góp phần làm tăng chức năng sản xuất hormone của cơ thể. Tuy nhiên hãy hỏi kĩ bác sĩ về chế độ ăn uống nếu như bạn đã đang phải điều trị một bệnh khác.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm nam khoa ở nhiều nơi trong nước, máy móc hiện đại và có thể xét nghiệm nhanh chóng với tình trạng tinh trùng loãng nói trên, thậm chí có thể phát hiện ra các bệnh nam khoa khác. Tuy nhiên nên lựa chọn các trung tâm phù hợp, uy tín và được nhiều phản hồi tốt của các bệnh nhân đã tham gia chữa trị.

Xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tinh dịch đồ
Xét nghiệm tinh dịch đồ

Hiện nay xét nghiệm tinh dịch đồ được phổ biến và giá được ổn định hơn so với trước. Tùy vào nơi xét nghiệm và công nghệ xét nghiệm, thông thường giá xét nghiệm tinh dịch đồ dao động trên dưới 300.000 đ. Bạn nên lựa chọn những cơ sở xét nghiệm an toàn và uy tín để đạt được kết quả chính xác nhất.

Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Tinh dịch đồ thường là cách để xét nghiệm xem bạn có đang mắc phải tinh trùng loãng không? Bao gồm các tiêu chí sau:

 • Số lượng tinh trùng (thường là 15 – 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch)
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng (thông thường lớn hơn 75% số tinh trùng di động, dưới 75% thì khả năng bạn sẽ mắc một trình trạng bệnh lý nào đó)
 • Thể tích tinh dịch (2 – 5ml với nam giới trưởng thành)

Tài liệu tham khảo

Why Is My Semen Watery? 4 Possible Causes, Link: https://www.healthline.com/health/mens-health/watery-semen

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

BÌNH LUẬN