Cách làm mứt cà rốt giòn, dẻo, ngon nhất mà đơn giản không cần nước vôi

Cách làm mứt cà rốt
Hình ảnh: Mứt cà rốt
5/5 - (1 bình chọn)

Mứt cà rốt là món ăn truyền thống, quen thuộc trong mỗi ngày lễ Tết. Với màu vàng cam bắt mắt cùng vị ngọt thanh, giòn dẻo, mỗi khi nhấm nháp, ta lại có cảm giác không khí Tết đang ngập tràn, lòng rộn ràng, hân hoan. Hôm nay, https://nhathuocvinhloi.vn/ sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm mứt cà rốt cực ngon mà lại nhanh và đơn giản.

Làm mứt cà rốt cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Khâu chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ cũng rất quan trọng. Nguyên liệu cùng các dụng cụ tốt sẽ giúp bạn làm được món mứt cà rốt ngon và đơn giản hơn đấy.

Các nguyên liệu gồm:

  • 1 kg cà rốt.
  • 600g đường kính trắng.
  • Bột hương vani.
  • Nước vôi trong.
  • Phèn chua.
Nguyên liệu của món mứt cà rốt
Hình ảnh: Nguyên liệu chính của món mứt cà rốt

Ngoài ra, cần thêm một số dụng cụ khác như bát, đũa, đĩa, thớt, dao, chảo sâu lòng đáy, nạo,…

Cách làm mứt cà rốt giòn truyền thống

Sau khi đã chuẩn bị xong, hãy cùng bắt đầu làm mứt cà rốt nào.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Pha nước vôi trong

Bạn cần để vôi vào một chiếc chậu nhựa hoặc cái nồi, thêm nước để hòa tan vôi. Ngâm như vậy qua đêm cho tới sáng hôm sau thì bột vôi đã lắng xuống. Tiếp theo, bạn hớt đi phần váng bên trên rồi lấy phần nước trong, đựng vào hộp có chất liệu nhựa, sứ hoặc thủy tinh. Bạn cần lưu ý một điều là không được sử dụng hộp bằng kim loại do nước vôi sẽ ăn mòn kim loại tạo ra các sản phẩm mang độc tính.

Nước vôi trong giúp cho mứt cà rốt không gãy vụn khi sên.
Nước vôi trong giúp cho mứt cà rốt không gãy vụn khi sên.

Sơ chế cà rốt

Cà rốt cần được nạo bỏ vỏ rồi rửa sạch. Sau đó, thái củ cà rốt ra nhiều miếng mỏng cỡ 0,5 cm. Một gợi ý cho bạn là cũng có thể dùng nạo khuôn để tạo ra các hình bông hoa, trái tim, hay những họa tiết đẹp mắt khác.

Bước 2: Ngâm cà rốt vào nước vôi trong

Đây là bước làm mất ít công nhất trong các giai đoạn của cách làm mứt cà rốt ngon. Qua bước sơ chế, cà rốt đem ngâm cùng nước vôi trong khoảng 3 tới 5 giờ, sau đó vớt ra rửa qua nước nhiều lần cho tới khi sạch mùi nước vôi. Việc ngâm cà rốt trong nước vôi sẽ làm cho mứt đủ cứng chắc để khi sên không bị gãy vụn. Mặc dù nước vôi trong ăn mòn kim loại nhưng nó lại lại không gây hại tới sức khỏe của con người. Do vậy bạn có thể yên tâm với cách làm này.

Ngâm cà rốt vào nước vôi trong
Ngâm cà rốt vào nước vôi trong

Bước 3: Cách làm mứt cà rốt giòn bằng phèn chua

Sau khi đã ngâm với nước vôi trong, bạn đổ cà rốt vào nước phèn chua đang sôi trong vòng 4 phút. Sau đó vớt ra ngay, xả nước lạnh chảy qua rồi để khô.

Tiếp theo, cà rốt được chần với nước phèn chua. Phèn chua sẽ giúp cho món mứt cà rốt duy trì được vị giòn.

Bước 4: Ướp đường

Sau các bước trên, đem cà rốt ướp với đường trong một cái chậu sạch. Đều đặn trên một lớp cà rốt thì có một lớp đường, xen kẽ lẫn nhau. Cứ 1 cân cà rốt thì lại tương ứng đem ướp với nửa cân đường. Do cà rốt đã chứa sẵn cacbohydrat nên không cần phải thêm quá nhiều đường. Sau khoảng 3 giờ, đường đã chảy hết, thi thoảng bạn cần đảo lại cho đường thấm đều.

Cách làm mứt cà rốt
Ướp cà rốt với đường

Nói chung, nếu bạn làm mứt cà rốt với lượng cà rốt và đường nhiều thì sẽ mất thời gian đợi lâu hơn. Không cần quá máy móc, bạn có thể đợi lúc đường tan ra hết là được.

Bước 5: Sên mứt cà rốt

Bây giờ mới là bước làm mất nhiều công nhất. Cà rốt cần được đổ lên một cái chảo lòng sâu rộng hoặc đáy lớn, lửa mạnh. Tới lúc nước sôi thì giảm lửa lại, đảo đều, khi đường keo lại thì vặn nhỏ lửa yếu nhất, đảo nhanh và liên tục.

Cách làm mứt cà rốt
Hình ảnh minh họa: Sên mứt cà rốt

Khi đường bắt đầu kết tinh, rải lên các miếng mứt, bạn cho bột vani vào, tiếp tục đảo thêm một lúc nữa thì tắt bếp. Bây giờ, bạn xóc mứt cà rốt để các miếng tách rời ra, không bị dính vào nhau.

Như vậy là đã xong món mứt cà rốt, bạn có thể đợi khô ráo hoàn toàn rồi cho vào hộp, túi, bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi

Mục đích của việc ngâm cà rốt vào trong nước vôi và phèn chua là để cho miếng mứt khi sên giữ được sự cứng chắc, không bị gãy vụn, giữ được độ giòn.

Trong trường hợp không chuẩn bị được nước vôi trong cùng phèn chua, bạn có thể tham khảo cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi sau đây.

Sau khi sơ chế cà rốt, thay vì ngâm với nước vôi trong và phèn chua, bạn có thể chần cà rốt qua nước sôi trong vòng nửa phút. Sau đó là ngâm nước lạnh và làm các bước như trên.

Mặc dù không cần nước vôi trong, phèn chua vẫn có thể làm mứt cà rốt nhưng khuyên các bạn vẫn nên cố gắng chuẩn bị thêm 2 loại nguyên liệu này. Mứt cà rốt mà không có nước vôi trong thì sẽ khó làm hơn nhiều đó.

Cách làm mứt cà rốt sợi

Nếu như bạn muốn tìm kiếm một cảm giác mới từ mứt cà rốt khi đã quá quen thuộc với cách làm truyền thống thì cách làm mứt cà rốt sợi dưới đây sẽ là một gợi ý rất thú vị.

Cách làm mứt cà rốt sợi
Hình ảnh minh họa: Mứt cà rốt sợi

Ở cách làm mứt cà rốt sợi, điểm khác biết so với cách làm mứt cà rốt truyền thống nằm ở bước sơ chế. Bây giờ bạn sẽ cần tới dụng cụ bào để có thể bào cà rốt ra nhiều sợi. Với hình dáng khác lạ này, đảm bảo trải nghiệm của bạn với mứt cà rốt sẽ hấp dẫn hơn.

Cách làm mứt cà rốt viên

Một cách làm mứt cà rốt khác mà bạn có thể tham khảo. Đây là một sự sáng tạo mới lạ mà bạn có thể vào bếp để đãi cả gia đình nhé.

Cách làm mứt cà rốt viên
Hình ảnh minh họa: Mứt cà rốt viên

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mứt cà rốt viên

Cách làm mứt cà rốt viên về nguyên liệu có sự khác biệt một chút so cách làm mứt cà rốt truyền thống.

Nguyên liệu bao gồm: 0,6 kg cà rốt, 160 g đường, 1 quả cam, 30 g siro, 30 g mật ong, 100g dừa khô bào nhỏ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ban đầu, cà rốt, cam bỏ vỏ được bào thành sợi nhỏ, giống như nộm. Cho vào đó dừa khô bào nhỏ, làm nước siro từ đường với nước sôi.

Bước 2: Ướp cà rốt

Đổ cà rốt, đường cùng với siro đã làm ở trên vào một cái bát để ướp. Để đường và siro ngấm đều nhất, bạn nên xếp các lớp cà rốt xen kẽ với các lớp đường. Rải lần lượt các lớp như vậy cho tới khi hết nguyên liệu. Bạn có thể để qua đêm để giảm bớt cảm giác chờ đợi hoặc ngay khi đường đã tan hết thì có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Sên mứt cà rốt

Bạn cho chảo lên bếp, giữ lửa vừa rồi đổ cà rốt vào, tới lúc sôi thì giảm lửa xuống. Đôi khi đảo đều tay cho mứt chín đều, không bị cháy. Tới khi bắt đầu sánh lại, bạn thêm mật ong cùng vỏ cam và sên tiếp tới khi đường keo lại.

Cách làm mứt cà rốt hình hoa

Về cơ bản, các bước của cách làm mứt cà rốt hình hoa vẫn giống như cách làm mứt cà rốt truyền thống.

Ở bước sơ chế, bạn nạo vỏ cà rốt rồi đem rửa sạch qua nước. Tỉa cà rốt theo hình hoa, cắt lát dày khoảng 0,5 cm.

Cách làm mứt cà rốt hình hoa
Tỉa cà rốt theo hình hoa

Các bước sau đó bạn làm giống với cách làm mứt cà rốt truyền thống đã được nêu ở trên.

Mứt cà rốt sau khi làm xong, được để khô ráo hoàn toàn và đựng trong cái lọ, túi để vào tủ lạnh. Khi thưởng thức, bạn nên ăn đâu hết đó, chỉ cần lấy lượng vừa đủ vì khi lấy quá nhiều không ăn tới, tiếp xúc lâu với không khí sẽ làm mùi vị món mứt biến dạng.

Như vậy là chỉ qua ít phút đọc bài viết này, các bạn đã có thể tự tay mình làm ra được món mứt cà rốt theo 5 cách khác nhau, ngon lành, thanh mát và phù hợp kinh tế của bản thân. Chúc các bạn làm thành công và sẽ có những phút giây vui vẻ bên bạn bè, người thân của mình.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn