Que thử rụng trứng là gì? Cách sử dụng, nên dùng vào thời điểm nào?

Que thử rụng trứng là một phương pháp vô cùng tiện lợi dành cho các chị em muốn mang thai, giúp các chị em có thể tính toán được thời điểm mang thai đúng như ý muốn
Que thử rụng trứng là một phương pháp vô cùng tiện lợi dành cho các chị em muốn mang thai, giúp các chị em có thể tính toán được thời điểm mang thai đúng như ý muốn

Que thử rụng trứng hiện nay được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng để xác định ngày rụng trứng và để tính toán được thời điểm tốt nhất để mang thai theo ý muốn. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết dùng nó một cách chính xác. Việc dùng que thử rụng trứng không đúng cách, đúng thời điểm không những làm cho các chị em tốn tiền mua que thử mà còn có thể mang thai không như ý muốn. Vì vậy bài viết dưới đây Nhà Thuốc Vinh Lợi xin cung cấp những thông tin cần thiết về que thử rụng trứng xem Que thử rụng trứng là gì? Cách sử dụng như thế nào? Nên dùng vào thời điểm nào? Để chị em phụ nữ có thể biết về nó một cách chính xác và sử dụng một cách phù hợp nhất.

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là một dụng cụ được dùng để xác định nồng độ hormon LH (Luteinizing Hormon) có trong nước tiểu. LH là một hormon luôn có trong nước tiểu của người phụ nữ nhưng chỉ với một nồng độ nhỏ, tuy nhiên trước thời điểm rụng trứng khoảng 24 – 36 tiếng thì nồng độ hormon này tăng lên khá cao, thường gấp 2 – 5 lần so với bình thường.

Que thử rụng trứng là một dụng cụ được dùng để xác định nồng độ hormon LH (Luteinizing Hormon) có trong nước tiểu
Que thử rụng trứng là một dụng cụ được dùng để xác định nồng độ hormon LH có trong nước tiểu

Vì thế que thử rụng trứng có thể xác định được nồng độ hormon LH trong nước tiểu của bạn có cao không hay có nghĩa là bạn đã gần đến ngày rụng trứng chưa. Nhờ xác định được thời gian trứng rụng mà người phụ nữ có thể tính được thời điểm dễ thụ thai hơn và có thể mang thai theo ý muốn. Việc thụ thai sẽ dễ dàng nhất nếu bạn quan hệ trong khoảng thời gian trứng vừa mới rụng và đang đi dần ra vòi trứng, thời gian đó rơi vào khoảng 12 – 24 giờ kể từ khi trứng rụng.

Xem thêm: Quan hệ tình dục nhiều có sao không? Tần suất sinh hoạt bao nhiêu là đủ?

Cách dùng que thử rụng trứng

Cách sử dụng que thử rụng trứng không khó nhưng cần phải thực hiện đúng cách để có được kết quả chính xác nhất.

Sử dụng que thử rụng trứng

Các bạn cần thực hiện những bước sau đây:

 • Bước 1: Lấy cốc đựng nước tiểu trong hộp đựng que thử rụng trứng để lấy nước tiểu. Chú ý lấy một lượng nước tiểu vừa phải, không nhiều quá cũng không ít quá. Nên bỏ nước tiểu ở phần đầu và phần cuối để đem lại kết quả chính xác hơn.
 • Bước 2: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi rồi nhúng vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống dưới, không được nhúng que thử ngập trong nước tiểu quá vạch quy định được in trên que.
 • Bước 3: Để que thử trong nước tiểu khoảng 5 giây, sau đó lấy que thử ra và để ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt.
 • Bước 4: Đọc kết quả sau 5 phút sau khi lấy que thử ra để có được kết quả chính xác nhất. Không nên để que thử ở ngoài quá lâu mới đọc kết quả vì điều này có thể gây ra sai số trong quá trình đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng
Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có thể xuất hiện một trong các trường hợp sau:

 • Que thử chỉ xuất hiện 1 vạch ở trên: Bạn đang ở ngoài thời kì rụng trứng, tức là đây không phải thời điểm trứng rụng.
 • Que thử rụng trứng 2 vạch, 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Lúc này thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Que thử xuất hiện 2 vạch mờ có màu như nhau, có thể là đậm như nhau hoặc mờ như nhau: Điều này thể hiện ngày rụng trứng của bạn sắp đến.
 • Que thử ngày rụng trứng xuất hiện 2 vạch, trong đó vạch ở dưới đậm màu hơn vạch có sẵn trên que thử: Thời điểm rụng trứng của bạn đang đến gần và trứng sẽ có thể rụng trong vòng 12 –  24 giờ sau đó.

Trong quá trình đọc kết quả, các chị em có thể gặp trường hợp vạch phía trên mờ dần trong các ngày sử dụng liên tiếp. Điều này có nghĩa là trứng đã hoặc đang rụng, nếu vạch trên càng ngày càng mờ thì ngày rụng trứng đang càng cách xa.

Khi dùng que thử rụng trứng liên tục trong nhiều ngày, bạn nên chụp ảnh và chú thích lại những ngày đã thử để tính chính xác được ngày rụng trứng.

Xem thêm: [Cẩn trọng] Nổi mụn ở vùng kín nữ giới là dấu hiệu bị bệnh gì? Điều trị

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Để có được hiệu quả cao nhất khi dùng que thử rụng trứng, bạn cần xác định số ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình khoảng 3 tháng trước khi sử dụng que thử rụng trứng để biết rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Khi đã xác định rõ được số ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng như sau:

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt có 28 ngày, bạn nên sử dụng que thử rụng trứng vào ngày thứ 11 của chu kỳ tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt và sử dụng trong 6 ngày liên tiếp.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 27 – 34 ngày thì bạn nên bắt đầu dùng que thử rụng trứng từ ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt và sử dụng liên tục cho đến ngày 20.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều: Điều này làm cho việc xác định thời điểm rụng trứng khó khăn hơn rất nhiều. Nếu trong trường hợp này mà bạn muốn xác định được thời điểm rụng trứng thì bạn cần thử liên tục que thử rụng trứng cho đến lúc có thai.

Nên dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào?

Thời điểm tốt nhất lấy nước tiểu để thử que rụng trứng là khoảng từ 10 giờ sáng đến 20 giờ tối, và nếu có thể thì bạn nên lấy nước tiểu lúc 14 giờ vì đó là khoảng thời gian lý tưởng nhất.

Thời điểm tốt nhất lấy nước tiểu để thử que rụng trứng là khoảng từ 10 giờ sáng đến 20 giờ tối
Thời điểm tốt nhất lấy nước tiểu để thử que rụng trứng là khoảng từ 10 giờ sáng đến 20 giờ tối

Bạn có thể bảo quản nước tiểu sau khi lấy 8 tiếng ở nhiệt độ thường hoặc 24 tiếng nếu bảo quản lạnh để có thể dùng nếu chưa kịp thực hiện thử. Tuy nhiên việc thực hiện thử nên thực hiện ngay sau khi lấy nước tiểu sẽ đem lại kết quả chính xác nhất.

Vì que thử rụng trứng cần được thực hiện liên tiếp trong nhiều ngày, vì thế bạn nên thử vào một khung giờ nhất định trong các ngày để đem lại kết quả chính xác cao hơn.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Tính chính xác của que thử rụng trứng phụ thuộc rất lớn vào việc cách các bạn sử dụng và đọc que thử. Nếu sử dụng chính xác và đúng cách, độ chính xác của que thử rụng trứng có thể lên tới 99,0% khi nồng độ hormon LH tăng cao.

Khi que thử có vạch đối chiếu không xuất hiện hoặc cả 2 vạch cùng không hiện lên thì kết quả không hợp lệ. Lúc đó, kết quả không thể hiện được điều gì, bạn cần xem lại hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận và áp dụng với một que thử mới.

Que thử trứng rụng chỉ cho kết quả sai khi bạn thực hiện không đúng các bước như:

 • Lấy nước tiểu không đúng thời điểm: Việc bạn lấy nước tiểu không đúng vào lúc nồng độ LH tăng cao có thể dẫn đến kết quả sai số. Hoặc cũng có thể do cốc đựng nước tiểu của bạn không được đảm bảo cũng có thể dẫn đến sai số.
 • Không thực hiện đúng như hướng dẫn: Một số trường hợp cắm que thử rụng trứng ngập vạch quy định hoặc vừa cắm que vào đã nhấc ra xem hoặc để que thử quá lâu trong nước tiểu cũng có thể dẫn đến kết quả sai.

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đặc biệt, không phải thời điểm rụng trứng mà nồng độ LH vẫn tăng cao. Những đối tượng đó có thể mắc bệnh buồng trứng đa nang hoặc đang sử dụng một số loại thuốc làm tăng nồng độ LH.

Dùng que thử rụng trứng có thử thai được không?

Hai loại que này dù đều có cách đọc kết quả giống nhau nhưng bản chất của nó lại khác nhau. Trong khi que thử rụng trứng dùng để đo nồng độ hormon LH, còn que thử thai dùng để đo nồng độ hormon HCG, vì thế không thể dùng que thử dụng trứng để thử thai được.

Có thể dùng que thử rụng trứng để tránh thai được không?

Không nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai vì bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn
Không nên dùng que
thử rụng trứng để tránh thai vì bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn

Một số người nghĩ rằng nếu xác định được ngày rụng trứng, có thể tránh quan hệ trong những ngày này thì có thể tránh được mang thai. Tuy nhiên, khi nồng độ LH thấp thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Vì thế bạn không nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai vì bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn. Nếu muốn tránh thai, bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ hoặc dùng những biện pháp tránh thai khác an toàn hơn.

Giá bán que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có rất nhiều loại và tùy vào từng loại sẽ có những giá bán khác nhau. Hiện nay trên thị trường có 2 loại que thử rụng trứng phổ biến nhất, đó là que thử rụng trứng điện tử và que thử rụng trứng 1 lần.

Với que thử rụng trứng điện tử, bạn có thể đọc kết quả một cách dễ dàng và chính xác tới 99%. Tuy nhiên giá của sản phẩm này cao hơn khá nhiều so với que thử rụng trứng 1 lần. Nó thường dao động từ khoảng 500.000VNĐ – 2.000.000VNĐ.

Với que rụng trứng thông thường, bạn chỉ dùng được một lần và đọc kết quả que thử gần giống với que thử thai. Với loại que thử rụng trứng thông thường này, bạn cần đọc kết quả một cách cẩn thận để có được kết quả chính xác nhất nhưng giá cả sẽ rẻ hơn rất nhiều so với que thử rụng trứng điện tử. Mỗi que thử thường chỉ có giá khoảng 10.000VNĐ/que và giá dao động trong khoảng từ 70.000 – 100.000 VNĐ tùy vào cách đóng gói và tùy vào từng hãng que thử rụng trứng khác nhau.

Xem thêm: TOP 9 Nước hoa kích dục nữ hiệu quả, mùi hương quyến rũ nhất hiện nay

Mua que thử rụng trứng ở đâu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh?

Que thử rụng trứng hiện đã được bán ở hầu hết các quầy thuốc trên toàn quốc với nhiều các hãng khác nhau, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm mua khi cần sử dụng. Que thử rụng trứng hiện nay còn được bán trên các trang mạng điện tử hoặc trên các trang website của một số công ty dược. Tuy vậy, trước khi mua sản phẩm , bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về thương hiệu cũng như chất lượng của sản phẩm mà mình cần mua, đặc biệt khi mua hàng cần kiểm tra kỹ sản phẩm về bao bì, hạn sử dụng để đảm bảo được chất lượng và kết quả sau khi thử nhé.

Que thử rụng trứng là một phương pháp vô cùng tiện lợi dành cho các chị em muốn mang thai, giúp các chị em có thể tính toán được thời điểm mang thai đúng như ý muốn. Que thử rụng trứng thì không khó để sử dụng nhưng nếu sử dụng sai cách thì nó sẽ không đem lại được kết quả chính xác, vì thế các chị em trong quá trình sử dụng nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

BÌNH LUẬN