Phương pháp áp lạnh cổ tử cung là gì? Ưu điểm – nhược điểm, Chi phí

Áp lạnh cổ tử cung
Áp lạnh cổ tử cungÁp lạnh cổ tử cung

Đối với chị em phụ nữ, bệnh phụ khoa là bệnh thầm kín khó nói, có thể gây ra những khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong số đó và thường bắt gặp nhiều. Để điều trị bệnh có rất nhiều phương pháp hữu dụng, trong đó không thể không kể đến phương pháp áp lạnh cổ tử cung. Bài viết sau đây Nhà thuốc Vinh Lợi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp này.

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung là gì?

Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp được áp dụng khá rộng rãi trong điều trị ngoại khoa viêm lộ tuyến cổ tử cung. Phương pháp này được thực hiện nhờ việc sử dụng một lượng nitơ bay hơi ở nhiệt độ rất thấp được dẫn qua loại dụng cụ dẫn truyền chuyên biệt được làm bằng kim loại rồi cuối cùng áp sát dụng cụ đó vào lộ tuyến cổ tử cung, nơi mà có tổn thương, viêm.

Thời gian áp lạnh từ khoảng 60-120 giây tùy thuộc vào mức độ viêm và phương pháp này không gây tác động cho các vùng lân cận mà chỉ tập trung tại vùng cần điều trị.

Nhiệt độ môi trường tại vị trí chứa nitơ dùng để áp lạnh là rất thấp -50 độ C. Điều này sử dụng nhằm mục đích áp lạnh các chất hữu cơ của tế bào lộ tuyến bị viêm làm nó bị đông cứng lại, sau đó chết đi và bi tiêu diệt.

Cuối cùng, các tế bào cần loại bỏ đó sẽ bị bong ra và được đưa ra ngoài âm đạo gây hiện tượng chảy dịch vàng ở âm đạo sau quá trình điều trị. Quá trình lành vết xảy ra ngay sau đó nhờ các tế bào lành đi tới và phát triển tạo đó.

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung là gì?
Phương pháp áp lạnh cổ tử cung là gì?

Do nitơ được thực hiện ở nhiệt độ rất thấp xảy ra hiện tượng cổ tử cung bị dính vào vị trí mà nó tiếp xúc trên dụng cụ kim loại. Do đó, khi bác sĩ muốn rút dụng cụ ra cần có thời gian là 30 giây để chờ băng tan ra, tránh gây tổn thương tử cung.

Tùy vào mức độ vùng tế bào bị viêm mà quá trình điều trị hay phục hồi sau điều trị là khác nhau. Để vùng bị viêm sau quá trình điều trị mau hồi phục, người bệnh cần thực hiện về chăm sóc và vệ sinh đúng theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.

Các biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung như thế nào?

Sau quá trình trị liệu bằng phương pháp áp lạnh cổ tử cung, thường bắt gặp ở bệnh nhân các biểu hiện sau đây :

Các biểu hiện bình thường:

 • Xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng vào thời điểm trong hoặc sau quá trình điều trị, sau đó hiện tượng này sẽ giảm dần và cuối cùng không thấy nữa.
 • Cảm giác đau mỏi sau lưng và nặng tại bụng dưới có thể sẽ xuất hiện.

Các biểu hiện trên hầu hết sẽ xảy ra sau quá trình điều trị và đó là biểu hiện hết sức bình thường. Hiện tượng này xảy ra do các tế bào bị viêm bong ra và được đẩy ra ngoài qua âm đạo thể hiện cho sự bắt đầu lành của vết thương và sự phát triển của các tế bào lành tại nơi đó.

Bên cạnh đó, các biểu hiện bất thường có thể xảy ra sau áp lạnh nếu bệnh nhân không vệ sinh đúng cách hay việc lựa chọn các cơ sở không uy tín, không đảm bảo chất lượng, dụng cụ thiết bị y tế không đảm bảo để điều trị.

Các biểu hiện bất thường:

 • Bệnh nhân sốt quá 48 giờ mà không biết căn nguyên do đâu.
 • Bụng dưới đau nhiều, đau lâu có thể đau dữ dội.
Các biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung như thế nào?
Các biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung như thế nào?
 • Dịch âm đạo tiết ra có mùi hôi, thậm chí có mủ.
 • Xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo có thể là máu đỏ tươi hoặc máu đóng cục.

Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh cần tìm ngay đến cơ sở y tế gần nhất, uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ kiểm tra, đánh giá và điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và khả năng sinh sản.

Chăm sóc vùng kín sau khi điều trị bằng áp lạnh tử cung như thế nào?

Như đã nói trên, phương pháp áp lạnh tử cung được sử dụng khá phổ biến do thủ thuật nhanh gọn không gây đau đớn, thời gian điều trị ngắn và ít gặp các biến chứng không mong muốn trong và sau quá trình điều trị.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, thời gian phục hồi nhanh, ngoài việc cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị thì việc chăm sóc vùng kín cũng thực sự rất quan trọng. Để vết thương mau hồi phục, tránh hiện tượng viêm nhiễm xảy ra sau điều trị, bệnh nhân cần chăm sóc vùng kín như sau:

 • Vùng kín cần được vệ sinh và giữ gìn sạch sẽ , lựa chọn sử dụng loại dung dịch vệ sinh phụ nữ sao cho phù hợp theo sự tư vấn của bác sĩ. Ngoài ra, không được thụt rửa sâu vào trong làm âm đạo bị tăng nguy cơ bị viêm nhiễm và tổn thương.
 • Sau quá trình điều trị, cần tránh quan hệ tình dục trong khoảng 2 tháng. Do trong khi quan hệ sẽ xảy ra các va chạm làm nơi vừa điều trị bị tổn thương, trầy xước làm tăng khả năng tấn công của các vi khuẩn gây viêm lại hay viêm nhiễm nặng hơn.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc mua thuốc và đặt thuốc sao cho đúng nhất. Không tự ý mua thuốc hay đặt thuốc theo kinh nghiệm, nếu muốn sử dụng một số phương pháp dân gian để điều trị sau áp lạnh cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.
Chăm sóc vùng kín sau khi điều trị bằng áp lạnh tử cung như thế nào?
Chăm sóc vùng kín sau khi điều trị bằng áp lạnh tử cung như thế nào?
 • Không vận động quá mạnh, nghỉ ngơi ăn uống hợp lý, tránh tác động tới tử cung gây viêm nhiễm để lại sẹo.
 • Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai, do nồng độ estrogen sẽ tăng cao tạo điều kiện cho các tế bào không tốt tại tử cung phát triển.
 • Không thực hiện loại bỏ lông vùng kín: việc sử dụng các hóa chất hay dụng cụ không sạch lên vùng kín làm tăng khả năng gây viêm nhiễm.

Sau quá trình điều trị áp lạnh tử cung, sau 14 ngày cần thăm khám và theo dõi sự hồi phục của cổ tử cung. Sau đó sẽ đi tái khám vào thời điểm sau kì kinh nguyệt đầu tiên và lần tái khám tiếp theo sẽ do bác sĩ sắp xếp thời gian tùy thuộc vào độ hồi phục của cổ tử cung khi đó.

Xem thêm: Bệnh hắc lào ở vùng kín: Triệu chứng, Cách chữa trị và phòng tránh

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp áp lạnh cổ tử cung là gì?

Dù là phương pháp được áp dụng phổ biến , nhưng luôn có mặt ưu và mặt nhược. Dựa vào đây để cân nhắc việc áp dụng phương pháp này là nên hay không nên trên từng đối tượng bệnh nhân.

Ưu điểm:

 • Không gây đau đớn trong quá trình thực hiện áp lạnh do khi đó bệnh nhân đã được sử dụng thuốc gây mê.
 • Cùng là phương pháp đốt, nhưng trong quá trình thực hiện phương pháp áp lạnh, cả bác sĩ và bệnh nhân đều không bị tác động bởi tiếng đốt của tia lửa hay tia laser cùng đó cũng không cảm thấy có mùi khét khi tế bào đang bị đốt như trong các phương pháp đốt thông thường khác.
 • Sau khi điều trị, bệnh nhân được xuất viện ngay mà không tốn thời gian cần nằm viện.
 • Mỗi lần thực hiện điều trị đều nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, thường sẽ kết thúc sau 60-120 giây.
 • Cùng các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và các trang thiết bị hiện đại hơn được sử dụng làm tăng hiệu quả điều trị, tránh được các tổn thương không mong muốn trong quá trình thực hiện.

Như vậy cùng là phương pháp đốt, đạt hiệu quả như đốt bằng tia điện hay tia laser nhưng tránh được một vài tác động. Phương pháp này ưu thế hơn nhờ việc sử dụng nitơ cùng dụng cụ chuyên biệt.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp áp lạnh cổ tử cung là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp áp lạnh cổ tử cung là gì?

Nhược điểm:

 • Giá thành khá cao do cần sử dụng nitơ và dụng cụ chuyên biệt để điều trị.
 • Phương pháp có phạm vi điều trị khá hẹp, thường phương pháp được áp dụng với bệnh nhân viêm lộ tuyến lành tính không kèm các tổn thương ác tính hay viêm nhiễm.
 • Thời gian vết thương lành lâu, có thể kéo dài đến vài tuần dù thời gian thực hiện điều trị khá ngắn.
 • Mô tử cung sau điều trị cần đợi đúng thời điểm mới được tháo ra, nếu không việc gây tổn thương cho tử cung là rất dễ xảy ra.
 • Sau điều trị áp lạnh có dịch vàng tại vùng kín, điều này rất dễ gây nhiễm khuẩn gây viêm nhiễm nếu không vệ sinh vùng kín đúng cách.
 • Dễ để lại sẹo cứng ở trường hợp áp lạnh vào cổ tử cung sâu, rộng để lại hậu quả hẹp cổ tử cung làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai do tinh trùng khó khăn để xâm nhập. Không chỉ vậy còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sinh non, khó khăn hay rách cổ tử cung khi sinh.

Sau các ưu nhược điểm trên, nên cân nhắc khi lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp. Đặc biệt cân nhắc ở những trường hợp chưa sinh con hay đang trong độ tuổi sinh sản.

Biến chứng nào có thể xảy ra sau khi áp lạnh cổ tử cung?

Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp này, cần có sự tham gia của bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm cùng các trang thiết bị chuyên biệt, Do vậy việc tìm đến các cơ sở chất lượng là vô cùng cần thiết. Ngoài ra còn cần chăm sóc sau áp lạnh cẩn thận tránh các biến chứng không mong muốn do viêm nhiễm tại vùng kín:

 •  Đau và nhiễm trùng cổ tử cung sau khi điều trị.
 •  Để lại sẹo và mất kiểm soát cổ tử cung do viêm sâu và rộng ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con của người bệnh.

Biến chứng này không xảy ra nhiều nhưng nguy cơ có thể xảy ra với bất kỳ bệnh nhân nào  nếu không chăm sóc vùng kín đúng cách hay thực hiện điều trị ở các phòng khám chui, kém chất lượng.

Chính vì vậy, sau điều trị nếu thấy các biểu hiện bất thường cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất có thể để có những giải pháp kịp thời phòng ngừa các biến chứng về sau.

Video áp lạnh cổ tử cung

Sau khi áp lạnh cổ tử cung, bệnh nhân nên ăn gì?

Bệnh nhân sau điều trị áp lạnh tử cung cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, các chất xơ,hoa quả,.… để tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn, các tế bào lành được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển làm lành nhanh các vị trí tổn thương.

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ và không sử dụng thuốc tránh thai hay các thuốc có chứa hàm lượng estrogen cao khiến tế bào ác tính phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn nên nghe theo hướng dẫn, lời khuyên của bác sĩ để cơ thể được bổ sung chất dinh dưỡng cũng như sử dụng thuốc để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Chi phí áp lạnh cổ tử cung

Chi phí để thực hiện phương pháp áp lạnh cổ tử cung bình thường từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Mức chi phí phụ thuộc vào tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung, tình trạng sức khỏe người bệnh và một số yếu tố khác. Do đó, người bệnh cần tìm đến cơ sở chất lượng để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn tìm hiểu phương pháp điều trị phù hợp và có chi phí tương ứng với mức điều trị.

Áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không?

Phương pháp thực hiện với nhiệt độ cực thấp do vậy một số trường hợp có thể tạo nên các mô sẹo ở vị trí điều trị. Việc tạo mô sẹo làm cản trở đường đi của tinh trùng vào tử cung để gặp trứng gây nên tình trạng khó tạo hợp tử, khó có con. Tuy nhiên, tác dụng phụ này khá ít gặp phải.

Một số trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân sau điều trị không chăm sóc vết thương cẩn thận gây nên hiện tượng nhiễm trùng tái nhiễm, mức độ nhiễm trùng càng cao, sự ảnh hưởng đến khả năng khó mang thai càng lớn.

Không chỉ vậy có một tỷ lệ nhỏ các phụ nữ sau áp lạnh có thể sẽ ảnh hưởng đến cổ tử cung làm người mẹ sinh non, nặng hơn có thể gây rách cổ tử cung trong quá trình sinh con.

Áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không?
Áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không?

Vì đó, với phụ nữ chưa sinh con, việc lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý là rất quan trọng, đạt được hiệu quả cao và tránh được các tác hại không mong muốn xảy ra. Ngoài Ngoài ra, cần chú ý đến việc lựa chọn nơi điều trị và chăm sóc vết thương, sức khỏe sau điều trị.

Có nên sử dụng phương pháp áp lạnh cổ tử cung nữa không?

Tùy vào đối tượng người cần điều trị mà lựa chọn phương pháp đạt hiệu quả mà để lại ít tác dụng phụ. Với phương pháp áp lạnh cổ tử cung, việc sử dụng với phụ nữ đang trong độ tuổi phát triển hay đang muốn có con cần được xem xét cẩn thận, nếu có thể điều trị bằng phương pháp khác ít tác dụng phụ hơn thì không nên sử dụng phương pháp này. Và đặc biệt, với phụ nữ đang mang thai không được sử dụng phương pháp này.

Người bệnh có thể căn cứ vào ưu nhược điểm để cân nhắc nên sử dụng phương pháp này để điều trị hay không và đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín để được hỗ trợ, tư vấn để đưa ra quyết định tốt nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về áp lạnh cổ tử cung

Áp lạnh cổ tử cung bao lâu thì lạnh?

Cổ tử cung được áp lạnh trong vòng 30 đến 60 giây là hoàn thanh, khi đó cổ tử cung đã lạnh tại vùng viêm lộ tuyến, các tế bào viêm sẽ bị làm đông cứng lại, sau đó không phát triển được nữa, cuối cùng sẽ bong ra và đưa ra khỏi âm đạo.

Áp lạnh cổ tử cung mấy lần thì khỏi?

Phương pháp này chỉ cần thực hiện 1 lần, thời gian thực hiện ngắn nhưng quá trình lành lại của tổn thương khá lâu.

Áp lạnh cổ tử cung mấy lần thì khỏi?
Áp lạnh cổ tử cung mấy lần thì khỏi?

Đa số bệnh nhân chỉ sau 1 lần áp lạnh, viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ khỏi và không bị tái phát lại.

Áp lạnh cổ tử cung sau bao lâu thì được quan hệ?

Sau khi áp lạnh cổ tử cung, sau ít nhất 2 tháng thì mới được quan hệ do khả năng làm tổn thương tử cung khi quan hệ sẽ rất dễ xảy ra, vết thương lâu lành và dễ bị viêm nhiễm do các vi khuẩn từ ngoài vào.

Sau khoảng 2 tháng, bệnh nhân cần đi kiểm tra xem độ hồi phục của cổ tử cung để biết được đã quan hệ được hay chưa và lưu ý lúc này cổ tử cung vừa hồi phục cần lựa chọn tư thế sao cho nhẹ nhàng, phù hợp tránh các tổn thương có thể xảy ra sau đó.

Chúc bạn đọc có thêm các thông tin hữu ích và hiểu hơn về phương pháp áp lạnh cổ tử cung, biểu hiện và chăm sóc bệnh nhân sau điều trị.

Xem thêm: [Cẩn trọng] Nổi mụn ở vùng kín nữ giới là dấu hiệu bị bệnh gì? Điều trị

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

2 BÌNH LUẬN

 1. Chào dược sĩ, Tôi 25 tuổi đang có ý định có em bé nhưng tôi bị viêm lộ tuyến tử cung, tôi nó nên sử dụng phương pháp áp lạnh tử cung này không?

  • Chào bạn, nếu bạn đang có ý định mang thai thì áp lạnh cổ tử cung không được khuyến khích. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các biện pháp khác ít tác dụng phụ và an toàn hơn.

BÌNH LUẬN