[Thắc mắc] Cắt trĩ bằng Laser có nguy hiểm không? cắt ở đâu tốt nhất?

cắt trĩ bằng laser
cắt trĩ bằng laser

Trĩ là không phải là một căn bệnh quá phức tạp nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên nếu để lâu trĩ có thể phát triển ngày càng nặng dẫn đến búi trĩ sa hẳn xuống, xung huyết, chảy máu thường là trĩ cấp độ 3 trở lên. Trong trường hợp này thường phải phẫu thuật cắt búi trĩ. Hiện có nhiều phương pháp cắt trĩ, trong đó sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser là một phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy phương pháp này có gì ưu việt hãy cùng nhà thuốc Vinh Lợi tìm hiểu qua bài viết sau!

Cắt trĩ bằng phương pháp Laser là gì?

Khác với các biện pháp khác cần dùng dao điện hay dao mổ để loại bỏ trĩ, kỹ thuật cắt trĩ bằng Laser dùng tia Laser để tác động vào búi trĩ nhằm cắt bỏ trĩ hoặc phá huỷ mô búi trĩ.

Phương pháp này dùng kỹ thuật khuếch đại quang học nhờ bức xạ kích thích sau đó sử dụng ánh sáng để loại bỏ búi trĩ trực tiếp hoặc gián tiếp nhờ vậy nên mức độ xâm lấn của phương pháp này thấp hơn so với các phương pháp thông thường.

Cắt trĩ bằng phương pháp Laser là gì?
Cắt trĩ bằng phương pháp Laser là gì?

Tuỳ thuộc vào loại trĩ, kích thước búi trĩ mà sử dụng loại tia Laser khác nhau, chi phí cho từng loại cũng khác nhau.

Sử dụng tia Laser để cắt trĩ là phương pháp hiện đại có thể loại bỏ búi trĩ nhanh chóng, ít gây ra đau đớn trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra khi sử dụng phương pháp này người bệnh cũng tránh được một số biến chứng thường gặp sau phẫu thuật nếu sử dụng các kỹ thuật thông thường như chảy máu khi đi đại tiện, hậu môn bị kích thích, ngứa ngáy, chảy dịch nhày, sưng khu vực hậu môn,…

Phân loại các phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Trong y học hiện đại có nhiều loại tia Laser được dùng vào nhiều mục đích phẫu thuật khác nhau. Đối với phẫu thuật cắt trĩ, có 3 loại tia Laser được sử dụng đó là:

Cắt búi trĩ bằng Laser CO2

Nguyên lý của loại tia này là sẽ cho dòng điện mạnh qua hệ thống ống kính chứa khí CO2 để tạo ra chùm tia Laser. Khi dòng điện chạy qua sẽ tương tác làm kích thích CO2 tạo ra chùm ánh sáng hẹp không màu. Sau đó nhờ hệ thống gương chiếu và ánh sáng đỏ kết hợp, các bác sĩ phẫu thuật có thể xác định vị trí cần thực hiện phẫu thuật và có thể tiến hành loại bỏ búi trĩ.

Cắt búi trĩ bằng Laser CO2
Cắt búi trĩ bằng Laser CO2

Sử dụng loại tia này có 2 chế độ:

 • Chế độ sử dụng chùm tia nhỏ: Với chế độ này, chùm tia tác động vào búi trĩ làm chia nhỏ các mô búi trĩ, sau đó búi trĩ sẽ được cắt bỏ nhẹ nhàng. Chế độ này không hề gây đau hay làm tổn thương các mô khu vực xung quanh.
 • Chế độ bay hơi sử dụng chùm tia lớn hơn: Đây là chế độ được sử dụng tiếp sau chế độ dùng chùm tia nhỏ để làm bay hơi những búi trĩ có chứa nước. Nhờ đó mà kích thước búi trĩ sẽ giảm bớt, phòng ngừa tái phát các búi trĩ.

Phương pháp cắt trĩ Laser ND:YAG can thiệp trực tiếp

Đây là phương pháp mà bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng chùm tia Laser để cắt bỏ búi trĩ. Tia Laser sẽ tác động trực tiếp lên khu vực hậu môn bị bệnh nên với phương pháp này có thể xác định gần như chính xác vị trí cần loại bỏ trĩ mà không làm tác động và tổn thương đến các mô xung quanh. Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp cắt trĩ Laser ND:YAG can thiệp trực tiếp cũng rất hiệu quả trong việc cầm máu vết thương sau phẫu thuật.

Phương pháp cắt trĩ Laser ND:YAG can thiệp gián tiếp

Như tên gọi với phương pháp này tia Laser sẽ không tác động trực tiếp vào búi trĩ mà sẽ bằng cách xuyên qua vùng hậu môn từ đó tác động gián tiếp để cắt bỏ búi trĩ. Chính nhờ khả năng loại bỏ búi trĩ mà không tiếp xúc trực tiếp nên phương pháp này có thể cầm máu phẫu thuật rất tốt so với các phương pháp khác. Tuy vậy, so với phương pháp cắt trĩ bằng Laser CO2 thì phương pháp cắt trĩ Laser ND:YAG can thiệp gián tiếp không thể xác định vị trí búi trĩ chính xác bằng.

Đối tượng sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Đối tượng sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser
Đối tượng sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Hiện nay người bệnh có thể lựa chọn và sử dụng nhiều phương pháp cắt trĩ khác nhau. Tuy có giá thành khá cao nhưng cắt trĩ bằng phương pháp Laser có rất nhiều ưu điểm như giảm được tình trạng đau đớn khi phẫu thuật cũng như tránh được một số biến chứng hậu phẫu.

Người bệnh có thể cân nhắc và sử dụng phương pháp này nếu:

 • Bệnh trĩ đang tiến triển ở mức độ nặng khoảng cấp độ 3, cấp độ 4 khi mà búi trĩ bị sa xuống hoàn toàn, không thể tụt vào lại bên trong, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thường ngày. Hoặc bệnh trĩ cấp độ 2 nhưng không thể đáp ứng điều trị bằng thuốc hay các thủ thuật xâm lấn hoặc thay đổi chế độ sinh hoạt, lối sống.
 • Với những bệnh nhân sợ đau, không chịu được đau đớn trong một thời gian nhiều ngày hoặc thậm chí một tháng sau phẫu thuật bằng các phương pháp truyền thống cũng nên sử dụng cắt trĩ bằng Laser. Khi phẫu thuật  bệnh nhâcắt trĩ bằng Lasern có thể nhanh chóng hồi phục và đi vào sinh hoạt bình thường chỉ sau vài ngày phẫu thuật.
 • Với những người bệnh có công việc bận rộn, thời gian rảnh ít cũng nên cắt trĩ bằng phương pháp này vì khả năng hồi phục nhanh và ít biến chứng, nhiễm trùng sau phẫu thuật nên không cần chăm sóc một cách cẩn thận, kĩ càng như các phương pháp truyền thống.
 • Tuy nhiên người bệnh cũng nên cân nhắc chi tiêu trước khi sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng Laser vì chi phí phẫu thuật bằng phương pháp này là không hề nhỏ.

Chống chỉ định với phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Chống chỉ định với phương pháp cắt trĩ bằng Laser
Chống chỉ định với phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser này không có chống chỉ định tuyệt đối nhưng người bệnh cũng nên thông báo trước với bác sĩ về tình trạng sức khỏe cũng như các vấn đề về tiền sử để có biện pháp điều chỉnh và xử lý thích hợp trước khi làm phẫu thuật.

Phương pháp này rất phù hợp với các trường hợp người bệnh trĩ cấp 2, cấp 3. Tuy nhiên với trĩ cấp độ 4 lại có rất ít trường hợp người bệnh phù hợp cắt trĩ bằng phương pháp Laser. Do vậy người bệnh mắc trĩ cấp độ 4 nên thăm khám, xem xét kỹ càng trước khi quyết định thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp này

Quy trình thực hiện cắt trĩ bằng Laser

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser người bệnh sẽ trải qua 3 giai đoạn chính:

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra trước khi quyết định phẫu thuật

Người bệnh sẽ được thăm khám trực tràng – hậu môn, xét nghiệm máu và xác định khả năng đông máu, nội soi đường tiêu hóa dưới, đánh giá tình trạng và kích thước búi trĩ, xác định người bệnh không có nguy cơ ung thư trực tràng hoặc polyp đại tràng.

Sau khi đã trải qua các bước thăm khám và có kết quả chẩn đoán, người bệnh sẽ tiếp tục được tư vấn về nguyên lý, các ưu nhược điểm, rủi ro có thể xảy ra cũng như chi phí phẫu thuật cắt trĩ bằng Laser. Người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt trĩ bằng Laser khi có chỉ định của bác sĩ cũng đồng ý với các thỏa thuận khi phẫu thuật.

Mặc dù phương pháp này ít xâm lấn, gây đau và chảy máu nên cũng không cần kiêng gì trước khi phẫu thuật nhưng để đảm bảo thì bệnh nhân có thể vẫn được yêu cầu ngừng uống rượu bia, hút thuốc và một số thuốc như thuốc chống đông máu, aspirin,…

Bước 2.  Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ bằng Laser.

Các bước thực hiện để cắt bỏ khá đơn giản, trải qua các bước:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ khu vực trực tràng hậu môn.
 • Sau đó bệnh nhân sẽ được đặt nằm ngửa và tiến hành loại bỏ búi trĩ bằng tia Laser thích hợp.
 • Sau khi đã cắt bỏ được trĩ, người bệnh tiếp tục được chuyển tới phòng lưu bệnh.
 • Sau đó vài giờ, người bệnh sẽ được kiểm tra vết cắt và có thể về nhà nếu không xảy ra biểu hiện bất thường.

Bước 3. Chăm sóc sau phẫu thuật

Chăm sóc sau khi cắt trĩ bằng laser
Chăm sóc sau khi cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng Laser, người bệnh có khả năng hồi phục khá nhanh và ít biến chứng sau khi làm phẫu thuật nên không cần chăm sóc quá nghiêm ngặt như các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu lại một số lưu ý sau để có biện pháp chăm sóc thích hợp theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt cho hợp lý.

Thực hiện cắt trĩ bằng Laser có tốt không?

Đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Hiện phương pháp cắt trĩ bằng Laser đã trở nên rất quen thuộc và được áp dụng phổ biến ở nhiều phòng khám. Tuy nhiên thực hiện cắt trĩ bằng Laser có thực sự tốt vẫn là câu hỏi của khá nhiều người. Theo các chuyên gia, khi thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Những ưu điểm có thể kể đến của phương pháp này gồm:

 • Hiệu quả cao và tiêu diệt búi trĩ khá triệt để so với các phương pháp khác.
 • Đối tượng có thể thực hiện khá đa dạng, tối ưu nhất là trĩ cấp 2 và 3, có thể phẫu thuật trĩ cấp 4 nếu có tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Tránh được nguy cơ tái phát trĩ khá cao.
 • Thời gian phẫu thuật và hồi phục nhanh chóng, hạn chế biến chứng nên rất phù hợp với người bận rộn, không có nhiều thời gian

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này vẫn có một số hạn chế và nhược điểm như chi phí phẫu thuật khá cao so với mặt bằng chung, một số trường hợp trĩ quá nặng (cấp 4) có thể không phù hợp, có thể gây chảy máu và đau tuy xác suất rất nhỏ.

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser có nguy hiểm không?

Mặc dù khi phẫu thuật bằng phương pháp này, mức độ xâm lấn ít, nên ít gây đau và khá an toàn cho người bệnh nhưng nếu không có biện pháp chăm sóc thích hợp thì người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng sau phẫu thuật. Các biến chứng có thể xảy ra gồm chảy máu kéo dài, nứt kẽ, đau nhức khu vực hậu môn, một số trường hợp có thể nhiễm khuẩn hoặc tái phát trĩ. Chính vì lẽ đó, nếu thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào sau khi phẫu thuật người bệnh cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ và sắp xếp thời gian đến khám, kiểm tra để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Phương pháp cắt trĩ bằng Laser có nguy hiểm không?
Phương pháp cắt trĩ bằng Laser có nguy hiểm không?

Biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ bằng Laser tuy ít gặp hơn các phương pháp truyền thống nhưng vẫn đòi hỏi người bệnh có chế độ chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt hợp lý để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra. Vậy cần phải chăm sóc như thế nào sau khi phẫu thuật?

Chăm sóc cơ thể sau phẫu thuật trĩ bằng Laser

Sau phẫu thuật cắt trĩ bằng Laser tuy không yêu cầu nghiêm ngặt về chăm sóc, bảo dưỡng cơ thể như các phương pháp truyền thống nhưng người bệnh vẫn phải lưu ý thực hiện các biện pháp chăm sóc thích hợp:

 • Trong 4-8h sau phẫu thuật nên hạn chế ăn uống. Sau thời gian này, người bệnh có thể ăn uống lại như bình thường nhưng cũng không nên ăn đồ ăn cay nóng có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân nên sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi nhưng cũng nên vận động một cách nhẹ nhàng, hợp lý.
 • Tuy ít xâm lấn nhưng người bệnh cũng cần tránh viêm nhiễm hậu môn bằng cách vệ sinh thường xuyên khu vực này với khăn lau. Chú ý thời gian này không nên ngâm rửa hậu môn vì có thể làm vết mổ lâu lành thậm chí có thể dẫn đến lở loét vết mổ.
 • Ngừng uống rượu bia, không sử dụng chất kích thích hay hút thuốc lá sau phẫu thuật.
 • Sử dụng các thuốc kháng sinh và giảm đau theo kê đơn của bác sĩ.
 • Tránh ngồi xổm, vận động nặng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn vì có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch khu vực trực tràng hậu môn ảnh hưởng xấu đến vết thương.
 • Thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, lành mạnh, uống đủ nước để tăng cường sức khỏe, và giúp vết thương chóng hồi phục, hạn chế áp lực lên vết mổ.
 • Khám, kiểm tra vết mổ theo lịch hẹn với bác sĩ hoặc đến khám nếu như có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

Cắt trĩ bằng Laser giá bao nhiêu tiền?

Cắt trĩ bằng Laser giá bao nhiêu tiền?
Cắt trĩ bằng Laser giá bao nhiêu tiền?

Đây cũng là một câu hỏi mà nhiều người bệnh cần quan tâm khi thực hiện phương pháp này vì chi phí để thực hiện là không nhỏ.Hiện chưa có con số chính xác cụ thể cho phẫu thuật cắt trĩ bằng Laser, mức giá thường dao động từ 5-10 triệu đồng. Chi phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ, loại trĩ mà người bệnh mắc phải, máy móc, cơ sở vật chất của phòng khám và nhiều yếu tố khác có thể phát sinh trước, trong và sau quá trình phẫu thuật.

Mức độ trĩ của người bệnh là một trong những yếu tố chính quyết định chi phí phẫu thuật. Với các trường hợp kịp thời phát hiện, búi trĩ chưa bị viêm nhiễm hay biến chứng việc khám chữa sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bác sĩ chỉ cần cắt bỏ búi trĩ nên chi phí sẽ được rút bớt hơn rất nhiều so với các trường hợp trĩ mức độ nặng.

Khi người bệnh không phát hiện trĩ kịp thời, một số biến chứng hoặc viêm nhiễm có thể xảy ra. Khi đó bác sĩ cần thực hiện các biện pháp điều trị xong viêm nhiễm và các biến chứng liên quan rồi mới có thể tiến hành cắt bỏ búi trĩ do vậy chi phí phẫu thuật cũng tăng lên nhiều lần.

Ngoài ra, cơ sở vật chất của cơ sở khám chữa bệnh cũng quyết định rất lớn tới chi phí điều trị. Khi tìm được một cơ sở uy tín bạn không những được đảm bảo về chất lượng mà giá cả cũng sẽ được đảm bảo một cách hợp lý nhất, tránh tiền mất tật mang. Có thể phòng khám chất lượng thì giá cả sẽ cao hơn nhưng khi đó bạn sẽ được tư vấn và thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ lành nghề với trang thiết bị tiên tiến hiện đại, đảm bảo được điều trị một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Trong cả quá trình từ khi thăm khám đến thực hiện và sau phẫu thuật có thể có nhiều chi phí phát sinh. Trước khi thực hiện phẫu thuật bạn cần làm một loạt các xét nghiệm, thăm khám có liên quan để đảm bảo có thể tiến hành phẫu thuật một cách an toàn, thuận lợi. Trong quá trình khám chữa bệnh cũng phát sinh các vấn đề về đi lại, ăn uống, sinh hoạt cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Sau phẫu thuật người bệnh lại tiếp tục phải chi trả cho thuốc men, dịch vụ hỗ trợ điều trị và các chi phí phát sinh khác trong quá trình chăm sóc hậu phẫu.

Cắt trĩ bằng Laser ở đâu tốt nhất tại Hà Nội, TpHCM?

Cắt trĩ bằng Laser ở đâu tốt nhất tại Hà Nội, TpHCM?
Cắt trĩ bằng Laser ở đâu tốt nhất tại Hà Nội, TpHCM?

Tìm hiểu xem cơ sở khám chữa bệnh nào uy tín và đảm bảo là một trong những yếu tố quyết định thành công của phẫu thuật. Khi tìm được cơ sở uy tín bạn tuy có thể giá cả hơi cao nhưng bạn sẽ không chỉ được tư vấn tận tình mà còn được đảm bảo về kỹ thuật, trình độ của đội ngũ bác sĩ từ đó đảm bảo được điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Không nên vì tiếc tiền mà chọn những phòng khám chui kém chất lượng mà tiền mất tật mang. Hiện nay các bệnh viện lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều có chuyên khoa để thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp Laser như bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương quân đội 108, bệnh viện Thanh Nhàn…(Hà Nội) và bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Gia Định, bệnh viện đại học Y Dược TP HCM…(TP. Hồ Chí Minh).

Đây đều là những địa chỉ có thể tin cậy với đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản, hệ thống máy móc hiện đại đảm bảo chất lượng giúp bạn phẫu thuật thành công nhất.

Như vậy qua bài viết trên hy vọng đã phần nào cho bạn những thông tin cần thiết về phẫu thuật cắt trĩ bằng Laser để đưa ra quyết định phẫu thuật bằng phương pháp này. Chúc bạn có thể sớm phẫu thuật thành công và trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường!

Xem thêm: 

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây