Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022: Thông tin và cách tra cứu

Dược thư Quốc gia Việt Nam

Dược thư quốc gia Việt Nam là tài liệu được biên soạn và xuất bản bởi các chuyên gia hàng đầu của Bộ y tế. Đây là nguồn cung cấp thông tin quan trọng, chính xác không thể bỏ qua cho cán bộ trong ngành y tế cũng như cho tất cả mọi người có nhu cầu tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu thông tin trong Dược thư một cách thuận tiện và nhanh nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà Thuốc Vinh Lợi tìm hiểu về Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 cũng như cách tra cứu thông tin trong Dược thư.

Dược thư quốc gia Việt Nam là gì?

Dược thư Quốc gia Việt Nam

Dược thư quốc gia Việt Nam lần đầu tiên được Bộ Y tế biên soạn và ban hành năm 2002  dưới sự hỗ trợ, hợp tác của Cơ quan hợp tác và phát triển quốc tế Thụy Điển. Bộ sách bao gồm hơn 500 chuyên luận thuốc gốc và 20 chuyên luận chung.

Năm 2007, Bản bổ sung với việc thêm 100 chuyên luận thuốc tiếp tục được Bộ Y tế ban hành.

Năm 2018, Dược thư quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ hai, được ban hành với 700 chuyên luận thuốc và 24 chuyên luận hướng dẫn chung.

Sau hai mươi năm ban hành và áp dụng, Dược thư quốc gia Việt Nam đã được ban hành bản mới nhất năm 2022 (xuất bản lần thứ 3) với 743 chuyên luận thuốc và 25 chuyên luận hướng dẫn chung.

Dược thư quốc gia Việt Nam là tài liệu chính thức, mang tính pháp lý của Bộ Y tế, đã trở thành kim chỉ nam, quy chuẩn không thể tách rời trong công việc hàng ngày của thầy thuốc và cán bộ y tế trong việc hiểu biết đúng về thuốc và sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn, tránh các tương tác cũng như tác dụng bất lợi. Đây cũng là tài liệu tham chiếu quan trọng cho các hoạt động liên quan đến sử dụng thuốc tại các bệnh viện và các cơ sở y – dược trong toàn quốc.

Không chỉ có vậy, nội dung được biên soạn trong Dược thư cũng giúp tất cả mọi người có như cầu tìm hiểu thông tin, dù không làm trong lĩnh vực y tế, có thêm những kiến thức đúng đắn, góp phần tạo ra thái độ dùng thuốc văn minh, sử dụng thuốc hợp lý.

==>Xem thêm: Tổng hợp các bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay 

Cách tra cứu Dược thư quốc gia Việt Nam 2022

Hiện nay, có rất nhiều cách tra cứu thông tin trong Dược thư quốc gia Việt Nam. Sau đây là hai cách tra cứu rất nhanh, tiện lợi mà bạn đọc có thể áp dụng.

Cách 1

Dùng google search để tra cứu, với cú pháp tra cứu: trungtamthuoc.com + “từ khóa”

Ví dụ, bạn muốn tìm hiểu thông tin về thuốc hạ huyết áp Losartan:

Đầu tiên, bạn mở trang tìm kiếm google search trên các trình duyệt: Google Chrome, Cốc Cốc…

Tiếp theo, trên thanh tìm kiếm của google, bạn gõ: trungtamthuoc.com losartan

Sau đó ấn Enter hoặc kích chuột vào biểu tượng tìm kiếm sẽ cho ra kết quả bạn cần tìm

Cách 2

Bạn có thể tìm kiếm hoạt chất bằng cách ấn vào: Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 online

Sau khi đã mở trang web tìm kiếm hoạt chất, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm bằng cách nhập từ khóa vào ô tìm kiếm hoặc dùng ctrl + F rồi nhấn vào tên hoạt chất và tìm đến đó.

Ví dụ, bạn muốn tìm hiểu thông tin về thuốc hạ huyết áp Losartan:

Nhập từ khóa “Losartan” vào ô tìm kiếm, ấn Enter hoặc nhấn vào biếu tượng tìm kiếm để tra cứu

Kết quả sẽ hiển thị như sau:

Hoặc, bạn dùng Ctrl + F và nhập từ khóa “Losartan” vào ô tìm kiếm

Kết quả cho ra như sau:

Ưu – nhược điểm của cách tra cứu Dược thư Quốc gia online

Tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam năm 2022 online có rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng có những nhược điểm nhất định so với cách tra cứu truyền thống

Ưu điểm

  • Tra cứu nhanh, không phải mất thời gian lật mở từng trang sách, chỉ cần có thiết bị điện tử thông minh và kết nối internet, bạn có thể tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam mới nhất năm 2022
  • Thao tác tra cứu đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm được chính xác thông tin về thuốc cần tìm kiếm
  • Tiết kiệm chi phí do bạn có thể tra cứu miễn phí và không phải bỏ ra một số tiền lớn để mua Dược thư bản cứng
  • Do khổ sách tương đối lớn, sẽ chiếm một khoảng không gian lớn, gây khó khăn trong việc bảo quản và sử dụng sách bản cứng. Các hiện tượng mối mọt, ẩm mốc cũng có thể xảy ra gây hỏng sách đặc biệt trong mùa mưa hay nồm ẩm.

Nhược điểm

  • Khi tra cứu Dược thư online, bạn sẽ bị phụ thuộc và các thiết bị điện tử cũng như mạng internet, khi các thiết bị gặp trục trặc hay mất kết nối mạng, bạn sẽ không thể tra cứu
  • Ngoài ra, các thiết bị điện tử cũng gây xao nhãng cho bạn đọc và ánh sáng xanh từ các thiết bị này cũng không tốt cho mắt, đặc biệt khi bạn phải thường xuyên tra cứu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây