Thuốc Kadyum 600mg: Tác dụng, Chỉ định, Liều dùng, Giá bán

Thuốc Kadyum 600mg
Thuốc Kadyum 600mg

Ngày nay, nền kinh tế ngày càng phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chính vì thế mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một nâng cao. Nhiều người lựa chọn sử dụng Kadyum 600mg để nâng cao sức khỏe, bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên để biết hết công dụng và cách sử dụng của Kadyum 600mg, bạn có thể tham khảo bài viết của Nhà Thuốc Vinh Lợi dưới đây.

Kadyum là thuốc gì?

Kadyum 600mg được xếp vào nhóm thuốc khoáng chất và vitamin, có tác dụng bổ sung kali cho cơ thể.

Được bào chế dưới dạng viên nang tác dụng chậm, hàm lượng mỗi viên là 600mg.

Kadyum 600mg được sản xuất dưới dạng viên màu xanh
Kadyum 600mg được sản xuất dưới dạng viên màu xanh hộp 50 hoặc 100 viên

Quy cách đóng gói: hộp 1 chai 50 viên hay 100 viên.

Thuốc sản xuất bởi Egis Pharmaceuticals Private Limited company – Hungary lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VN-15428-12.

Cảm quan: viên nang gelatin, phần trên có màu xanh dương, phần dưới trong suốt không có màu, bên trong chứa một hỗn hợp các hạt nhỏ màu xanh dương nhạt và có màu từ trắng đến trắng vàng nhạt.

Thuốc được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ tốt nhất là dưới 30 độ C. Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào thuốc. Để thuốc ở xa tầm với của trẻ. Nếu trẻ uống nhầm thuốc thì rất có thể xảy ra tác dụng không mong muốn đáng tiếc.

Xem thêm: Thuốc Biosuptin là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng, Giá bán

Dược động học

Hấp thu: đa số các muối kali đều được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Do thuốc được bào chế dưới dạng hạt nhỏ nên giúp phóng thích thuốc từ từ khi đi qua đường tiêu hóa.

Thải trừ: Kali được thải trừ chủ yếu bởi thận, tiểu quản thận xa là nơi kali tiết ra, đây cũng là nơi diễn ra sự trao đổi natri – kali. Thận có khả năng duy trì lượng kali hơi thấp và kali vẫn được tiếp tục thải qua nước tiểu trong trường hợp khi bị thiếu hụt nhiều.

Sự tiết kali ở tiểu quản thận chịu ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân, trong đó bao gồm nồng độ ion clorid, sự trao đổi ion hydro, cân bằng kiềm toan và các nội yếu tố của tuyến thượng thận. Một lượng nhỏ kali được đào thải ra ngoài theo phân và cũng có thể những lượng nhỏ đó được thải trong nước bọt, mồ hôi, mật và dịch tụy.

Dược động học và Dược lực học
Dược động học và Dược lực học

Dược lực học

Viên nang giải phóng chậm Kadyum 600mg có hoạt chất chính là kali. Đây là cation nội tế bào chủ yếu của phần lớn các mô của cơ thể, có vai trò vô cùng quan trọng trong một số quá trình sinh lý cơ bản của con người. Nó bao gồm khả năng duy trì trương lực nội tế bào, sự lan truyền và truyền các xung động thần kinh qua xi – náp, sự co cơ tim, cơ xương và cơ trơn đồng thời duy trì hoạt động sinh lý bình thường của thận.

Ngoài ra, Kali cũng giữ vai trò quan trọng trong sự tạo lập và điều chỉnh sự mất cân bằng trong quá trình chuyển hóa kiềm toan. Trong các điều kiện sinh lý bình thường, bệnh nhân không mắc các bệnh làm giảm kali huyết thì lượng kali đưa vào cơ thể hàng ngày qua thức ăn là đầy đủ, không phải sử dụng thuốc ngoài.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân mắc các bệnh dẫn đến thiếu hụt kali trong trường hợp tốc độ kali mất đi qua thận, và / hoặc đường tiêu hóa nhiều hơn là lượng kali được đưa vào trong cơ thể. Nguyên nhân gây ra sự giảm kali huyết trong cơ thể cũng có thể là do sự tái phân bố kali từ bên ngoài tế bào và bên trong tế bào do các tác nhân khiến cho sự hấp thu kali tăng lên khi ở trong tế bào (ví dụ như insulin, nhiễm kiềm chuyển hóa, hoạt động làm beta – adrenalin được giải phóng)

Ngoài ra, sự thiếu hụt này còn có thể có nguyên nhân từ các tình trạng và điều kiện khác nhau như bệnh nhân bị tiêu chảy nặng, nôn mửa, tăng aldosteron – huyết nguyên phát hay thứ phát, nhiễm acid do keton trong bệnh tiểu đường, lượng kali không đủ để bù đắp ở những bệnh nhân được nuôi dưỡng lâu ngày qua đường tiêm truyền hay khi dùng các thuốc lợi tiểu có làm mất muối hoặc các corticosteroid. Lượng kali mất trong các trường hợp này thông thường sẽ đi kèm với sự thiếu hụt đồng thời với clorid và có biểu hiện giảm kali huyết và sự nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khi kali trong cơ thể bị mất bệnh nhân có thể có cảm giác yếu người, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim (đa số là tiếng đập lạc chỗ), điện tâm đồ có sóng U cao và đặc biệt trong những trường hợp bệnh nhân nặng, liệt mềm và/hoặc giảm khả năng cô đọng trong nước tiểu. Mất kali thường đi kèm với nhiễm kiềm chuyển hóa và được xử trí bằng cách điều trị các nguyên nhân cơ bản gây thiếu hụt mỗi khi có thể. Thông thường sẽ bổ sung kali clorid dưới dạng thức ăn chứa nhiều kali hay dùng thuốc dạng dung dịch, viên nang hay viên nén kali clorid.

Kali clorid – hoạt chất của viên nang giải phóng chậm Kaldyum 600mg được gắn vào các hạt nhỏ để giúp cho việc phóng thích được kéo dài. Viên nang sau khi tan rã, các hạt nhỏ trong viên được phân tán và phóng thích hoạt chất dần dần khi đi qua đường tiêu hóa. Hai yếu tố trên sẽ ngăn cản kali clorid đạt nồng độ rất cao tại chỗ nên do đó làm tác dụng phụ ở đường tiêu hóa sẽ bị giảm đi.

Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng liều lượng và cách dùng chính xác có thể giúp nồng độ kali được duy trì với nồng độ thích hợp ở bên trong và ngoại tế bào. Trong thử nghiệm in vitro, sự hòa tan hoàn toàn hoạt chất trong thuốc phải mất 24 giờ.

Thành phần

Thành phần có trong Kadyum 0.6g
Thành phần có trong Kadyum 0.6g là Kali clorid

Thành phần để tạo nên mỗi 1 viên nang giải phóng chậm là:

 • Kali clorid: 600mg
 • Tá dược: Microcrystalline Cellulose, Polyacrylate Dispersion, Dimeticone, Talc, colloidal anhydrous silica, ariavit indigo Carmine: vừa đủ 1 viên.

Xem thêm: Thuốc Kanausin 10mg: tác dụng, chỉ định, chống chỉ định và liều dùng

Tác dụng

Thuốc được sử dụng để cung cấp kali cho cơ thể. Ngoài ra còn có thể được sử dụng trong trường hợp thiếu hụt kali (hay hạ kali máu), đặc biệt khi dùng những thuốc như:

 • Một số thuốc lợi tiểu thuộc nhóm hạ kali máu.
 • Các dẫn xuất cortison hoặc một số thuốc nhuận tràng.
 • Có các triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tuyến thượng thận của bệnh nhân tăng hoạt động, có sự tăng sự mất kali ở thận.

Chỉ định

Thuốc được chỉ định trong một số trường hợp sau:

Phòng ngừa và điều trị giảm kali huyết mà nguyên nhân và các triệu chứng khác nhau như nôn, tiêu chảy, tuyến thượng thận tăng hoạt động, làm tăng khả năng mất kali ở thận hay dùng các thuốc lợi tiểu mà làm mất muối và các corticosteroid.

Hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại thuốc, dược phẩm, thảo dược được sản xuất theo dạng bào chế khác nhau nên sẽ có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc hay gặp như:

 • Thuốc uống
 • Thuốc tiêm
 • Tuốc dùng ngoài
 • Thuốc đặt.
Cách dùng và liều dùng Kadyum 0.6g
Cách dùng và liều dùng Kadyum 0.6g

Cách dùng

Do Kadyum 0.6g được bào chế theo dạng viên nang có tác dụng kéo dài nên được sử dụng theo đường uống, Uống với cả cốc nước đầy, nuốt nguyên viên, không bẻ gãy viên.

Thời điểm uống thuốc thông thường là sau bữa ăn, nên uống vào một thời gian cố định trong ngày để tránh hiện tượng quên thuốc. Có thể đặt chuông báo thức để đặt lịch uống thuốc hoặc nhờ người thân nhắc nhở việc uống thuốc.

Liều lượng

Thông thường có rất nhiều yếu tố để quyết định về liều lượng sử dụng thuốc. Có thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân, dạng bào chế của thuốc và đối tượng sử dụng. Tuyệt đối tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ mà trực tiếp thăm khám cho bạn.

Liều dùng Kaldyum 600mg dành cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống.

Liều dùng Kaldyum 600mg cho người trưởng thành
Liều dùng Kaldyum 600mg cho người trưởng thành

Liều dùng:

 • Phòng ngừa: 2 – 3 viên nang (tương đương 16 – 24 mmol K+)
 • Điều trị kali huyết thấp: 5 – 12 viên nang (tương đương 40 – 96 mmol K+) dưới sự kiểm tra thường xuyên nồng độ kali trong huyết thanh.

Chú ý: Nếu liều thuốc dùng trong ngày nhiều hơn 2 viên nang thì phải chia làm hai hay nhiều lần uống hơn.

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân cần tuân thủ đúng liều dùng và cách dùng thuốc, tránh sử dụng thuốc quá liều và không đúng cách có thể đem lại những tác dụng không mong muốn.

Liều dùng và cách dùng thường được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Liều dùng thuốc Kaldyum 600mg dành cho cho trẻ em

Trẻ em so với người lớn có những sự khác biệt như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ… đặc biệt đối tượng trẻ em là không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Do đó dùng thuốc cho đối tượng trẻ em khi đó rất cần sự cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Tác dụng phụ

Mỗi sản phẩm, dược phẩm hay thảo dược trong quá trình sử dụng đều có thể đem lại cho người bệnh những tác dụng không mong muốn ngoài tác dụng chữa bệnh. Kadyum 600mg cũng vậy, thuốc gây ra cho người bệnh những tác dụng không mong muốn như sau:

Khi bệnh nhân sử dụng lâu dài kadyum 600mg, có thể gặp tình trạng tăng kali máu với triệu chứng điển hình là nhịp tim của bệnh nhân không đều. Các dấu hiệu này có thể dễ dàng phát hiện bằng điện tâm đồ.

Thường gặp các triệu chứng như: tiêu chảy, buồn nôn, táo bón, đau bụng trướng nhẹ, mất cảm giác hay có cảm giác như kim châm ở tay, chân hay môi. Bệnh nhân có cảm giác nặng nề, thở nông và có trường hợp khó thở.

Ít gặp: Đau bụng, đau dạ dày, chuột rút, đi ngoài phân lẫn máu (có màu đỏ hay màu đen), có cảm giác đau ngực hay đau họng đặc biệt là khi nuốt.

Trên đây chỉ là những tác dụng phụ hay gặp nhất trong quá trình sử dụng thuốc cho bệnh nhân, ngoài ra nếu bệnh nhân gặp những tác dụng bất thường khác thì cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để có hướng xử trí phù hợp.

Tương Tác Thuốc

Trước khi sử dụng Kadyum 600mg, bệnh nhân có thể mắc 1 số bệnh khác và phải dùng thuốc điều trị bệnh. Khi đó cần lưu ý sự tương tác sau đây:

Lưu ý tương tác thuốc khi sử dụng Kadyum 600mg
Lưu ý tương tác thuốc khi sử dụng Kadyum 600mg
 • Sử dụng đồng thời các muối kali cùng với các thuốc lợi tiểu ít thải kali (như amiloride). Điều này có thể dẫn đến làm tăng kali – huyết nặng.
 • Thông qua tác dụng ngăn cản quá trình tổng hợp aldosteron, các thuốc thuộc nhóm ức chế ACE (như captopril, enalapril) có thể làm tăng sự giữ kali. Chính vì vậy khi dùng Kaldyum 600mg cùng với các thuốc ức chế ACE bệnh nhân cần phải theo dõi chặt chẽ nồng độ kali trong huyết thanh.
 • Trong trường hợp nếu nồng độ kali trong huyết thanh có thể tăng cao hơn bình thường thì khi dùng heparin cùng với các thuốc khác được xác định là có khả năng gây tăng kali máu.
 • Lượng kali trong máu sẽ giảm đi khi vào trong bên tế bào khi sử dụng đồng thời với một số thuốc được xếp vào nhóm thuốc chẹn beta “không chọn lọc”. Chính điều này dẫn đến lượng kali trong máu tăng cao có thể gây nguy hiểm cho chính bệnh nhân.
 • Nồng độ kali trong huyết thanh tăng lên khi dùng đồng thời với các thuốc được cho là gây độc cho thận (ví dụ như cisplatin, kháng sinh nhóm aminoglycosid)
 • Khi sử dụng Cyclosporin với liều cao có gây độc cho thận. Tình trạng này có thể xảy ra trong vòng một ngày cho đến vài tháng ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc và có thể gây tăng lượng kali – huyết.
 • Các thuốc lợi tiểu nhóm thiazid (ví dụ như hydrochlorothiazid), thuốc lợi tiểu vòng (ví dụ như furosemide), corticosteroid, amphotericin B, insulin, các thuốc kháng axit hay thuốc nhuận tràng có thể làm giảm nồng độ kali trong huyết thanh. Nguyên nhân là do các thuốc này có khả năng làm tăng thải trừ kali qua thận.
 • Có thể những tác dụng phụ về đường tiêu hóa sẽ tăng lên nếu dùng cùng các thuốc kháng viêm không steroid hay các thuốc chống tiết cholin.
 • Cần đặc biệt thận trọng khi bổ sung kali trong trường hợp điều trị phối hợp với các glycosid digitalis có thể sẽ bị ngưng đột ngột, vì lượng kali huyết thấp có thể gây ra tăng độc tính của digitalis.

Trước khi được bác sĩ hay dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc thì bạn cần thông báo với họ về tiền sử dị ứng, các loại thuốc, thảo dược,…mà bạn đang sử dụng để họ có thể thay thuốc hay hiệu chỉnh liều cho phù hợp, tránh những tác dụng phụ do sự tương tác thuốc gây ra.

Chống chỉ định thuốc Kadyum 0,6g

Không sử dụng Kadyum trong những trường hợp sau đây

 • Bệnh nhân tăng kali huyết
 • Bệnh nhân suy thận cấp ở giai đoạn thiểu niệu, vô niệu và urê-huyết, suy thận mãn ở giai đoạn giữ ure – huyết
 • Mắc bệnh Addison mà không được điều trị
 • Mất nước cấp tính, chức năng tiêu hóa của bệnh nhân bị chậm do nguồn gốc từ cơ năng hay chức năng của hệ.

Lưu ý khi sử dụng

Trong quá trình sử dụng thuốc Kadyum 600mg cần có những lưu ý sau đây

 • Thường xuyên kiểm tra nồng độ kali trong huyết thanh và làm điện tâm đồ trong quá trình điều trị bệnh đặc biệt ở đối tượng có tiền sử mắc bệnh thận hay tim mạch.
 • Chú ý đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày – ruột.
 • Cần chú ý theo dõi nếu dừng thuốc đột ngột mà trong khi đang dùng chung với digitalis, vì sự xuất hiện giảm kali-huyết sẽ khiến tăng độc tính của digitalis tăng lên.

Đối với phụ nữ thời kỳ mang thai và cho con bú

Cần thận trọng và cân nhắc thật kỹ khi quyết định sử dụng thuốc trong lúc mang thai và cho con bú. Nếu lợi ích đem lại cho mẹ cao hơn hẳn nguy cơ của con thì có thể sử dụng thuốc khi thật cần thiết.

Đối với lái xe và vận hành máy móc: sử dụng thuốc không ảnh hưởng đến đối tượng này.

Xem thêm: TOP 10+ thuốc bổ cho bà bầu tốt nhất, được ưa chuộng năm 2020

Thuốc Kadyum 600mg giá bao nhiêu?

Thuốc Kaldyum 600mg sẽ có các mức giá khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc hay ở các khu vực khác nhau. Có thể liên hệ với nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để có thể mua được thuốc phù hợp với giá cả thị trường hiện nay.

Thuốc Kadyum 600mg đang được bán với giá khoảng 18000 VND / hộp
Thuốc Kadyum 600mg đang được bán với giá khoảng 18000 VND / hộp

Thuốc Kadyum 600mg được bán với giá 18000 VND / hộp 100 viên. Đây là mức giá khá rẻ so với các loại thuốc khác. Tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại thì lại vô cùng to lớn, bổ sung vitamin và khoáng chất cho bệnh nhân, phòng và điều trị giảm kali huyết.

Thuốc Kadyum mua ở đâu?

Thuốc Kaldyum 600mg có thể mua ở đâu? Đây là câu hỏi mà bạn đọc có thể đang thắc mắc, băn khoăn do hiện nay thuốc giả, thuốc nhái có thể đang lan tràn vào thị trường dược phẩm hiện nay.

Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại thì có thể mua thuốc bằng hình thức online hoặc các nhà phân phối dược mỹ phẩm để mua sỉ thuốc Kaldyum 600mg với số lượng lớn. Còn đối với các cá nhân có thể mua online các thuốc không kê đơn hoặc các thực phẩm chức năng…Nếu mua trực tiếp thì có thể đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất, đạt tiêu chuẩn GPP để có thể mua thuốc đảm bảo chất lượng, đạt hiệu quả điều trị tốt nhất và giá cả phù hợp.

Trên đây là những thông tin về thuốc Kadyum 600mg từ liều dùng, giá bán, cách sử dụng,…Hy vọng thông qua bài viết của Nhà Thuốc Vinh Lợi bạn đọc sẽ có những sự hiểu biết của mình về thuốc, an tâm khi sử dụng và tìm mua được thuốc ở những địa chỉ uy tín.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Ngày viết:
Dược sĩ Đức Mạnh - Dược sĩ đã trải qua đào tạo chính quy Đại học Dược Hà Nội, điều mà tôi luôn muốn thực hiện đó là nhà nhà, người người khỏe mạnh, vui vẻ trong cuộc sống. Phương châm sống của tôi: "Không gì khiến con người tiến gần thần linh hơn việc trao sức khỏe cho con người." Mọi thông tin tôi đưa lên đều đã được viết tâm huyết và chọn lọc kỹ càng giúp giải đáp mọi vấn đề của mọi người, hơn nữa mọi người có thể tự chăm sóc bản thân. Đó là những nguồn thông tin chính xác nhất theo các tổ chức về Y tế trên toàn cầu ( WHO), cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Drugs.com,...

BÌNH LUẬN