Thuốc Lyrica : Thành phần, công dụng, tác dụng phụ? Giá bao nhiêu?

Lyrica
Lyrica

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều người quan tâm đến Lyrica song chưa có hiểu biết đầy đủ về loại thuốc này. Cùng Nhà thuốc Vinh Lợi trả lời câu hỏi Lyrica 75mg là gì, giá bao nhiêu, có tác dụng gì… trong bài viết dưới đây.

Thuốc Lyrica 75mg là thuốc gì?

Lyrica là một loại thuốc thuộc nhóm điều trị các triệu chứng đau do tổn thương thần kinh trong các bệnh tiểu đường, bệnh zona, nhiễm trùng, hay chấn thương tủy sống. Ngoài ra Lyrica cũng được sử dụng để loại bỏ các cơn đau ở bệnh nhân bị đau cơ do xơ hóa. Thuốc này cũng được sử dụng nhằm mục đích điều trị các cơn động kinh, đặc biệt là động kinh khu trú.

Lyrica được bào chế dưới dạng viên nang cứng với thành phần chính là Pregabalin.

Các chế phẩm khác của thuốc Lyrica

Thuốc Lyrica 25mg

Thuốc Lyrica 25mg
Thuốc Lyrica 25mg

Lyrica 25mg được bào chế dưới dạng viên nang cứng. Màu trắng được đánh dấu “Pfizer” trên nắp và “PGN 25” trên thân bằng mực đen. Mỗi viên nang cứng chứa 25 mg Pregabalin và 35 mg Lactose Monohydrate.

– Thuốc Lyrica 150mg

Viên nang cứng màu trắng được đánh dấu “Pfizer” trên nắp và “PGN 150” trên thân bằng mực đen. Mỗi viên nang cứng chứa 150mg Pregabalin và 16,50 mg Lactose Monohydrate.

Thành phần của thuốc Lyrica 75mg

Mỗi viên nang cứng chứa 75 mg Pregabalin và 8,25 mg Lactose Monohydrate. Màu trắng và cam, được đánh dấu “Pfizer” trên nắp và “PGN 75” trên thân bằng mực đen.

Hoạt chất Pregabalin, là một chất tương tự axit gamma-aminobutyric [(S) -3- (aminomethyl) -5-axit metyl hexanoic]. Pregabalin liên kết với một tiểu đơn vị phụ ( protein α 2 -δ) của các kênh canxi định lượng điện thế trong hệ thần kinh trung ương.

Xem thêm: Thuốc Neuroncure 300mg có tác dụng gì? Tác dụng phụ, Cách dùng

Dược động học của Lyrica

Sự hấp thu: Pregabalin được hấp thu nhanh chóng khi dùng ở trạng thái nhịn ăn, với nồng độ đỉnh trong huyết tương xảy ra trong vòng 1 giờ sau khi dùng cả liều đơn và đa liều. Khả năng hấp thu của Lyrica qua đường uống được tính toán vào khoảng 90% và sinh khả dụng này không liên quan vào đến liều lượng. Sau khi sử dụng nhiều lần, thuốc và cơ thể tương tác của định trong khoảng thời gian từ một đến hai ngày. Khi sử dụng chung thuốc Lyrica với các dạng thuốc và thức ăn khác, nồng độ thuốc cũng như thời gian bán thải giảm đi rất nhiều. Trên thực tế, khi sử dụng cùng với các loại thức ăn không có tác dụng phụ trên lâm sàng và nên không ảnh hưởng nhiều đến sinh khả dụng của thuốc.

Phân phối: Sau khi vào trong cơ thể người lyrics phân phối rộng rãi, đạt nồng độ sau khi uống là khoảng 0,56 l / kg. Pregabalin không liên kết với albumin hay globulin huyết tương.

Chuyển đổi sinh học: Pregabalin sau khi được hấp thu vào cơ thể trải qua một quá trình chuyển hóa không quá dài, nó được đánh dấu phóng xạ và bài tiết qua nước tiểu. Dẫn xuất N-methyl hóa của Lyrica được tìm thấy rất nhiều trong nước tiểu khoảng 1% liều thuốc đưa vào cơ thể sử dụng. Các nghiên cứu khác trên tiền lâm sàng cũng không ghi nhận sự đồng phân hóa hay chuyển đổi giữa đồng phân S và R của Pregabalin.

Đào thải: Con đường đào thải chủ yếu của Pregabalin là qua nước tiểu dưới dạng giữ nguyên hoạt tính. Thời gian bán thải trung bình của Lyrica là 6,3 giờ, tỉ lệ thuận với độ thanh thải creatinin.

Dược động học của Pregabalin là tuyến tính trong phạm vi liều khuyến cáo hàng ngày. Sự thay đổi dược động học giữa các đối tượng đối với Pregabalin là thấp (<20%).

Tác dụng

Tác dụng của Lyrica
Tác dụng của Lyrica

Hoạt chất Pregabalin có trong Lyrica sẽ tác dụng bằng cách tạo liên kết với một tiểu đơn vị phụ (protein α 2 -δ) của các kênh canxi có nhiều trong tế bào thần kinh trung ương.

Lyrica là một loại thuốc theo toa được sử dụng ở người lớn, từ 18 tuổi trở lên để điều trị:

 • Bệnh nhân bị đau dây thần kinh do biến chứng của đái tháo đường.
 • Bệnh nhân có triệu chứng của đau dây thần kinh sau khi khỏi zona.
 • Bệnh nhân đau cơ xơ hóa, đau mình mẩy cơ thể.
 • Bệnh nhân bị đau dây thần kinh sau một chấn thương, tổn thương tủy sống.

Độ an toàn để sử dụng Lyrica điều trị cho bệnh nhân dưới 18 tuổi có các triệu chứng đau dây thần kinh, tiểu đường, Zona hay chấn thương tủy sống vẫn chưa được kiểm nghiệm hay chứng minh chặt chẽ. Chính vì vậy mà Lyrica là một loại thuốc kê đơn chỉ dùng cho trẻ em trên một tháng tuổi khi có triệu chứng co giật từng cơn khi dùng chung với thuốc khác.

Xem thêm: [Đánh giá] Viên uống Định Tâm An Giấc có tốt không? Giá bao nhiêu?

Công dụng – Chỉ định của thuốc Lyrica 75mg

Điều trị đau thần kinh ngoại biên, một tình trạng cảm giác đau bất thường ở các bộ phận cơ thể khác nhau do tổn thương ở một phần của não chịu trách nhiệm cảm nhận các kích thích bên ngoài. Điều trị các tình trạng mãn tính đặc trưng bởi đau và cứng ở cơ, khớp và gân được gọi là hội chứng đau cơ xơ hóa…. Chính vì vậy mà Lyrica được chỉ định trong trường hợp:

 • Xử trí cơn đau thần kinh liên quan đến bệnh thần kinh ngoại vi do tiểu đường
 • Quản lý chứng đau dây thần kinh sau phẫu thuật.
 • Liệu pháp bổ trợ để điều trị cơn động kinh khởi phát từng phần ở bệnh nhân từ 1 tháng tuổi trở lên.
 • Quản lý chứng đau cơ xơ hóa.
 • Xử trí cơn đau thần kinh liên quan đến tổn thương tủy sống.

Cách sử dụng – Liều dùng thuốc Lyrica 75mg

Cách sử dụng - Liều dùng thuốc Lyrica 75mg
Cách sử dụng – Liều dùng thuốc Lyrica 75mg

Thuốc Lyrica được dùng bằng đường uống có hoặc không có thức ăn. Khi ngừng sử dụng Lyrica, hãy giảm dần dần trong tối thiểu 1 tuần. Vì Lyrica được thải trừ chủ yếu qua bài tiết qua thận, nên điều chỉnh liều ở bệnh nhân người lớn bị suy giảm chức năng thận.

Liều dùng phụ thuộc vào mục đích điều trị, ở đây quy đổi 1 viên= 75mg:

 • Đau thần kinh liên quan đến bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường ở người lớn

Liều dùng được khuyến cáo của Lyrica tối đa là 100 ml, uống mỗi ngày 3 lần. Mỗi ngày khoảng 300 mg với bệnh nhân có độ thanh thải creatinin trên 60 mL/ phút. Liều sử dụng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 50 mg hay tăng liều lên 300mg một ngày tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và khả năng hấp phụ của mỗi người sau một tuần sử dụng thuốc.

 • Đau dây thần kinh trung ương ở người lớn

Liều dùng được khuyến cáo của Lyrica tối đa là 75 đến 150 mg, uống mỗi ngày 2 lần. Mỗi ngày khoảng 150 đến 300 mg với bệnh nhân có độ thanh thải creatinin trên 60 mL/ phút. Liều sử dụng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 750mg hoặc 50 mg ba lần một ngày hay tăng liều lên 300mg một ngày tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và khả năng hấp phụ của mỗi người sau một tuần sử dụng thuốc.

Sau 2 đến 4 tuần điều trị đầy đủ, tuân thủ liều lượng tuy nhiên không giảm đau, có thể phải tăng liều sử dụng, mặc dù vậy do các phản ứng có hại phụ thuộc của rất nhiều vào liều lượng và tỉ lệ ngừng điều trị nên không được tăng quá nhiều.

 • Rối loạn lo âu tổng quát:

Để điều trị rối loạn lo âu tổng quát, liều lượng sử dụng Lyrica là từ 150 đến 600mg mỗi ngày có thể uống 2 lần hoặc 3 lần.

Đầu tiên bắt đầu bằng liều dùng mỗi ngày 150mg, sau đó tùy thuộc vào khả năng đáp ứng và hấp thu của từng bệnh nhân mà liều dùng có thể tăng lên 300mg sau một tuần điều trị, thậm chí là 450mg, tối đa chỉ dừng lại ở 600mg.

Chống chỉ định

Chống chỉ định của thuốc Lyrica
Chống chỉ định của thuốc Lyrica

Lyrica 75mg được chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn với Pregabalin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Phù mạch và phản ứng quá mẫn đã xảy ra ở những bệnh nhân đang điều trị với Pregabalin.

Thận trọng với:

Bệnh nhân tiểu đường: Các nghiên cứu lâm sàng hiện nay cho thấy bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ tăng cân khi điều trị bằng Lyrica, tuy nhiên có thể điều chỉnh bằng các thuốc hạ đường huyết.

Phản ứng quá mẫn: Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy khi sử dụng lyrica có phản ứng quá mẫn, cả trường hợp phù mạch. Chính vì vậy bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức nếu có các triệu chứng phù mạch như sưng mặt, sưng tay, sưng chân, niêm mạc miệng, hô hấp.

Suy thận: Một số trường hợp bệnh nhân suy thận thường hay gặp tác dụng sự khi sử dụng Lyrica. Chính vì vậy Bệnh nhân suy thận cần thận trọng với tương tác này.

Bệnh não: Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy bệnh não có liên quan đến tác dụng phụ trong quá trình sử dụng Lyrica, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn khiến bệnh trở nên nặng nề hơn.

Không dung nạp lactose: Lyrica chứa monohydrate lactose nên các bệnh nhân có các bệnh lý liên quan đến khả năng không dung nạp được lactose, thiếu men dung nạp sữa hoặc kém hấp thu đường Glucose- galactose thì không nên sử dụng thuốc này.

Cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích ở phụ nữ có thai khi sử dụng Lyrica.

Xem thêm: Viên uống Kim Thần Khang có tốt không? Phân biệt thật – giả, Giá…

Tác dụng phụ

Phản ứng quá mẫn: Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy khi sử dụng lyrica có phản ứng quá mẫn, cả trường hợp phù mạch. Chính vì vậy bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức nếu có các triệu chứng phù mạch như sưng mặt, sưng tay, sưng chân, niêm mạc miệng, hô hấp.

Sử dụng Lyrica để điều trị cũng có thể xuất hiện nhiều triệu chứng như chóng mặt, hôn mê, lú lẫn, ngái ngủ và suy nhược thần kinh, đặc biệt là tăng ở bệnh nhân chấn thương, người cao tuổi.

Các thử nghiệm lâm sàng có kiểm chứng cũng đã ghi nhận các phản ứng phụ liên quan đến thị lực. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy một lượng lớn tỉ lệ bệnh nhân khi sử dụng Lyrica để điều trị bị mờ mắt cao hơn so với khi sử dụng giả dược và đã khỏi sau khi ngừng thuốc.

Triệu chứng cai nghiện: Sau khi ngừng sử dụng Lyrica trong một thời gian ngắn, ột số bệnh nhân đã có các triệu chứng cai nghiện, không còn mất ngủ nhức đầu, lo lắng, tiêu chảy, trầm cảm, chóng mặt…

Khi sử dụng Lyrica hoặc sau khi ngừng sử dụng, một số bệnh nhân gặp phải trạng thái động kinh, cả co giật cơ lớn và cơn nhỏ.

Suy tim sung huyết: Ở các bệnh nhân cao tuổi, tổn thương hệ tuần hoàn, tim mạch vẫn có thể xảy ra suy tim sung huyết. Chính vì vậy mà các bệnh nhân này muốn điều trị bằng Lyrica hay bất cứ thuốc nào có chứa hoạt chất Pregabalin cần phải có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Suy hô hấp: Đã có rất nhiều nghiên cứu ghi nhận tình trạng ức chế hô hấp nặng sau khi sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất Pregabalin. Bệnh nhân có các dấu hiệu tổn thương hệ hô hấp, các chức năng liên quan đến hô hấp, mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, hen phế quản, đặc biệt là viêm phổi bệnh viện hay liên quan đến tổn thương thận. Tình trạng này thường gặp chủ yếu ở bệnh nhân cao tuổi sử dụng thuốc ức chế thần kinh trung ương.

Tác dụng phụ của thuốc Lyrica
Tác dụng phụ của thuốc Lyrica

Ý tưởng và hành vi tự sát: Trạng thái này được báo cáo gặp ở một số bệnh nhân sử dụng thuốc chống động kinh khi kết hợp đồng thời với Lyrica.

Giảm chức năng đường tiêu hóa dưới: Cũng có một số ghi nhận cho thấy sự ảnh hưởng của Lyrica khi sử dụng đồng thời với các thuốc có nguy cơ gây táo bón, thuốc giảm đau thần kinh trung ương dẫn đến các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa dưới như viêm ruột, tắc ruột, táo bón.

Khả năng gây khối u, tăng Creatine Kinase, số lượng tiểu cầu giảm…

Các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng có thể xảy ra khi Lyrica được dùng với các loại thuốc khác có thể gây buồn ngủ nghiêm trọng hoặc giảm nhận thức, hoặc khi dùng thuốc này bởi một người đã có vấn đề về hô hấp.

Sưng tay, chân và bàn chân của bạn. Vết sưng này có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với những người có vấn đề về tim.

Chóng mặt và buồn ngủ. Không lái xe ô tô, làm việc với máy móc, hoặc làm các hoạt động nguy hiểm khác cho đến khi bạn biết Lyrica ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Lyrica 75mg

Lưu ý khi sử dụng thuốc Lyrica 75mg
Lưu ý khi sử dụng thuốc Lyrica 75mg

Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Lyrica 75, bạn cần tuân thủ và làm theo đúng hướng dẫn sử dụng của Bác sĩ, cần sử dụng ban đầu ở liều thấp, sau đó tăng dần theo liều lượng tùy thuộc vào khả năng đáp ứng của cơ thể.

Để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, cần phải sử dụng thường xuyên, uống thuốc vào những thời điểm cố định trong ngày, giữ một lượng thuốc không đổi trong quá trình sử dụng, cách đều nhau giữa các khoảng thời gian uống cả ngày lẫn đêm.

Trước khi muốn ngưng sử dụng thuốc, cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ bởi một số tác dụng có thể xảy ra nếu bạn ngừng thuốc ngay lập tức như co giật, động kinh, nhẹ hơn là khó ngủ, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, táo bón, tiêu chảy…

Mặc dù có hiệu quả điều trị với đại đa số người, tuy nhiên một số đối tượng thường có nguy cơ gây nghiện. Nguy cơ này mắc cao hơn nếu bệnh nhân sử dụng chất kích thích rượu bia, thuốc lá, ma túy,… Chính vì vậy mà cần có chỉ định của bác sĩ. Thông báo với bác sĩ tất cả các chất kích thích đang sử dụng, cần phải khai báo thành thật. Nếu tình trạng vẫn còn tồn tại và có diễn biến xấu đi cần phải thông báo ngay cho chuyên gia.

Tương tác thuốc

Bạn có thể bị buồn ngủ nếu bạn đang dùng các loại thuốc như Morphine, bạn có thể yêu cầu liều lượng thuốc này thấp hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Lyrica 75mg Capsule có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc được gọi là opioid như fentanyl, hydrocodone và methadone và có thể dẫn đến khó thở, hôn mê và đôi khi có thể gây tử vong.

Thuốc như Oxycodone được sử dụng cho tình trạng đau nghiêm trọng nếu dùng cùng có thể dẫn đến mất trí nhớ và khả năng thực hiện các chuyển động thể chất bình thường.

Bạn có thể bị chóng mặt và buồn ngủ nếu đang dùng thuốc Lorazepam để điều trị rối loạn lo âu và rối loạn giấc ngủ.

Nếu tăng liều sử dụng thuốc hoặc kết hợp với các sản phẩm khác có thể gây buồn ngủ, các vấn đề liên quan đến thần kinh và hô hấp như thở chậm, thở nông, buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu,… Chính vì vậy bạn cần phải thông báo ngay cho chuyên gia đang điều trị cho mình khi sử dụng các loại thuốc như thuốc giảm đau thần kinh trung ương, thuốc giảm ho, long đờm, các thuốc giãn cơ, chất kích thích rượu bia, thuốc lá, thuốc ngủ, kháng sinh, thuốc điều trị viêm loét dạ dày,…

Lyrica 75mg có phải thuốc chữa thần kinh tọa không?

Lyrica 75mg có phải thuốc chữa thần kinh tọa không?
Lyrica 75mg có phải thuốc chữa thần kinh tọa không?

Đau thần kinh tọa là thuật ngữ chỉ cơn đau lan tỏa từ lưng xuống phía sau / bên chân của bạn, đôi khi có cảm giác ngứa ran. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa là do đĩa đệm bị phồng hoặc thoát vị. Lyrica (Pregabalin), Neurontin (Gabapentin) và Neurontin + Elavil (Amitriptyline) đều là những loại thuốc giảm đau phổ biến được sử dụng cho căn bệnh này.

Trong khi Lyrica đã được chứng minh là giúp giảm đau dây thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường (bệnh thần kinh do tiểu đường), một nghiên cứu gần đây về đau thần kinh tọa cấp tính không khuyến khích. Đầu tiên, nó cho thấy rằng Lyrica trong tám tuần không làm giảm đau thần kinh tọa tốt hơn giả dược. Bệnh nhân trong nghiên cứu bắt đầu với liều 75mg hai lần một ngày (150mg mỗi ngày) và sau đó tăng liều đó lên tối đa 600 mg mỗi ngày. Ngoài ra, Lyrica có liên quan đến tỷ lệ tác dụng phụ và tác dụng phụ cao hơn so với giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, hầu hết bệnh nhân đau thần kinh tọa mãn tính ban đầu đáp ứng với liệu pháp Lyrica, nhưng phản ứng đó mất dần theo thời gian và không tốt hơn giả dược.

Thuốc Lyrica 75mg giá bao nhiêu?

Lyrica 75mg hiện nay chưa được sản xuất tại Việt Nam mà phải nhập khẩu từ Đức về nên giá bán dao động thất thường. Theo khảo sát chung, giá thuốc Lyrica 75 1 hộp khoảng 1000000 đồng. Trong khi đó, Lyrica 25mg có giá khoảng 250000 đồng/ 1 hộp, Lyrica 150mg giá khoảng 200000 đồng/ hộp.

Thuốc Lyrica 75mg chính hãng mua ở đâu?

Thuốc Lyrica 75mg chính hãng mua ở đâu?
Thuốc Lyrica 75mg chính hãng mua ở đâu?

Bạn nên lựa chọn các cơ sở bán thuốc uy tín để mua được Lyrica 75mg chính hãng, chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè đang sinh sống ở Đức mua hộ, gửi về hoặc mua hàng xách tay từ người quen để an tâm hơn.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây