Mới nặn mụn xong nên làm gì và không nên làm gì để không bị thâm, sẹo?

Các bước chăm sóc da sau khi nặn mụn
Các bước chăm sóc da sau khi nặn mụn

Mụn là vấn đề của hầu hết mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ đang ở tuổi dậy thì. Cách mà các bạn thường hay làm nhất cho cái mụn biến mất chính là nặn mụn.

Tuy nhiên việc nặn mụn và các chăm sóc da sau khi nặn mụn là một điều vô cùng quan trọng quyết định về làn da của bạn sau này.

Rất nhiều bạn sau khi nặn mụn xong chăm sóc da không đúng cách đã làm cho mặt bị thâm, sẹo, thậm chí mụn còn mọc nhiều hơn khiến làn da xuống sắc. Vậy mới nặn mụn xong nên làm gì? Và không nên làm gì để không bị thâm, sẹo?

Bài viết dưới đây Nhà Thuốc Vinh Lợi xin giới thiệu về cách chăm sóc da sau khi nặn mụn để các bạn luôn có được một làn da trẻ đẹp.

Tại sao chăm sóc da sau khi nặn mụn là quan trọng?

Nặn mụn làm cho các lớp tế bào biểu bì trên da bị phá vỡ tạo nên những lỗ hổng hoặc gây chảy máu cho da, điều này dẫn đến những tổn thương trên da làm da nhạy cảm hơn với các tác động bên ngoài.

Tại sao chăm sóc da sau khi nặn mụn là quan trọng?
Tại sao chăm sóc da sau khi nặn mụn là quan trọng?

Những tổn thương trên da chính là một điều kiện cực kì thuận lợi cho các vi khuẩn tồn tại trên da mặt xâm nhập vào và gây nên viêm nhiễm cho da. Điều này cũng làm cho mụn dễ mọc lại và mọc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, có nhiều loại mụn sau khi nặn sẽ để lại các vết thâm và những nốt sẹo vĩnh viễn nếu không chăm sóc ngay từ các bước đầu sau khi nặn mụn. Để càng lâu, các tổn thương này sẽ càng khó chăm sóc và để lại những vết thâm sẹo rất xấu trên mặt chúng ta. Vì thế chăm sóc da sau khi nặn mụn là một bước quan trọng mọi người nên thực hiện để có được một làn da trẻ đẹp.

Chăm sóc da sau khi nặn mụn còn giúp cho các tổn thương mau chóng phục hồi, vừa giúp hạn chế nhiễm trùng, vừa ngăn ngừa các nốt mụn khác quay trở lại.

Có nên nặn mụn không?

Mụn được hình thành là do lỗ chân lông bị bít tắc khi một lượng lớn bã nhờn lưu lại trên da mặt khiến cho các vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập, lâu dần hình thành nên mụn.

Tuy nhiên, việc tự ý nặn mụn là một điều không nên. Bởi khi dùng tay nặn mụn, trên tay chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, các vi khuẩn đó càng dễ xâm nhập qua da hơn khiến cho da càng dễ bị tổn thường và hình thành nhiều nốt mụn trên da hơn.

Hơn nữa, việc nặn mụn có thể giúp bạn lấy đi một phần nhỏ nhân mụn ở phía trên mà không lấy hết được các nhân mụn nằm sâu bên trong da mà có khi còn vô tình đẩy các nhân mụn vào sâu hơn. Điều này sẽ khiến cho quá trình phục hồi da diễn ra lâu hơn và những nốt mụn khó mờ đi hơn.

Tự nặn mụn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến làn da, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong do nguy cơ nặn mụn.

Tự nặn mụn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến làn da
Tự nặn mụn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến làn da

Một số bạn có thể hình thành mụn ở vùng “tam giác nguy hiểm”, là vùng tính từ hai bên miệng tới dưới mũi. Ở khu vực này có rất nhiều các mạch máu liên kết với vùng hộp sọ, vì thế nếu nặn mụn không đúng cách ở vùng này có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, lây lan sang vùng sọ não và có thể gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Tự nặn mụn rất thường hay để lại sẹo. Một số vết sẹo có thể mờ dần theo thời gian nhưng một số có thể tồn tại vĩnh viễn, khó mà loại bỏ được. Nặn mụn cũng có thể để lại nhiều vết rỗ trên mặt do bị mất các mô trong quá trình phục hồi da sau khi da bị tổn thương.

Nặn mụn còn để lại những vết thâm trên da mặt bởi tình trạng tăng sắc tố sau viêm, khi mà vùng da tối màu phát triển trên bề mặt da ở những nốt mụn đã lành. Những vết thâm có thể mất đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm để phai nhạt dần. Khi hạn chế tự nặn mụn thì khả năng xuất hiện các vết thâm trên da sẽ giảm.

Từ những hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến một làn da bị tổn thương, dù có khó chịu, các bạn cũng tuyệt đối không nên tự nặn mụn nhé.

Không nặn mụn có tự hết không?

Không nặn mụn có tự hết được không là một câu hỏi không ít người quan tâm. Một số người cho rằng không nặn mụn, cứ để tự nhiên thì mụn sẽ dần dần biến mất. Điều đó chỉ đúng với những mụn nhỏ li ti, mụn trứng cá mới mọc chưa có nhân bên trong mà thôi, còn đối với những mụn mà đã hình thành nhân thì chắc chắn nó sẽ không thể tự biến mất được.

Mụn khi đã hình thành nhân thì có cấu trúc rất chắc, nó to, dài và ăn sâu vào các lớp biểu bì trên da khiến cho việc tự nặn mụn hay không nặn mụn không thể nào tự hết được. Nếu các nhân mụn không được điều trị tận gốc, các nhân mụn vẫn tồn tại ở trong các lớp da, sau một thời gian không được điều trị, các nhân mụn này sẽ hình thành nên các nốt mụn khác, có thể còn xuất hiện nhiều hơn trước.

Để loại bỏ được các nhân mụn này, không thể dùng việc tự nặn mụn được mà phải dùng phương pháp điều trị mụn bằng công nghệ cao. Khi đó, các nhân mụn có thể được loại bỏ hoàn toàn và ngăn ngừa mụn mọc trở lại.

Xem thêm: Bỏ túi 9 cách trị mụn bằng nha đam (lô hội) hiệu quả và nhanh nhất tại nhà

Những loại mụn nào được phép nặn?

Có rất nhiều loại mụn có thể mọc trên da của bạn, có những nốt mụn to, có những nốt mụn nhỏ, cũng có rất nhiều các loại mụn như mụn đầu đen, mụn cám, mụn mủ, mụn trứng cá…

Tuy nhiên không phải mụn nào cũng có thể nặn được, chỉ một số rất ít mụn có thể tự nặn được mà không ảnh hưởng tới da mặt bởi những tổn thương khi nặn mụn mà thôi.

Những loại mụn nào được phép nặn?
Những loại mụn nào được phép nặn?

Loại mụn có thể nặn

Một số loại mụn mà bạn có thể nặn có những đặc điểm sau: mụn ở thể nhẹ, có kích thước nhỏ hoặc các nốt mụn đã khô, phần đen hoặc trắng đã nhô lên trên hoặc các nốt mụn đã già.

Khi nặn các nốt mụn này thường sẽ không thấy đau, các nốt mụn sẽ được lấy ra một cách dễ dàng, đặc biệt là các vết thâm sẹo chỉ ở trên da một vài ngày hoặc không xuất hiện sau khi nặn và quá trình phục hồi da cũng diễn ra một cách nhanh chóng.

Những loại mụn trứng cá không viêm như mụn đầu đen hay mụn đầu trắng cũng có thể nặn được.

Loại mụn không nên nặn

Các loại mụn trứng cá, nhất là khi nó đã viêm, sưng tấy và chứa mủ bên trong thì các bạn tuyệt đối không nên nặn.

Bởi việc nặn các loại mụn trứng cá này chỉ càng làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm khuẩn vì các vi khuẩn lúc này càng có cơ hội thuận lợi để xâm nhập vào các lớp da sâu bên trong.

Một số loại trứng cá thường mọc rất to và gây đau khiến nhiều bạn chỉ muốn lấy tay nặn nó ra.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn càng nặn mụn thì khuôn mặt bạn càng trở nên tồi tệ hơn vì nó có thể lây lan ổ viêm sang các chỗ khác trên da mặt và tình trạng viêm và tổn thường da càng trầm trọng hơn. Những nốt mụn trứng cá mới mọc bạn cũng không nên nặn đâu nhé.

Các nốt mụn ẩn hình thành sâu dưới da mà không nhô lên như các loại mụn khác cũng không được nặn. Nặn các nốt mụn này không những gây đau mà còn làm tổn thương vùng da nặn mụn nữa.

Cách nặn mụn đúng cách

Để có được một khuôn mặt đẹp, mịn màng mà không để lại các vết thâm sẹo, các bạn nên thực hiện các bước sau đây để nặn mụn:

Bước 1: Lựa chọn đúng thời điểm để nặn mụn

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng quyết định việc có xuất hiện các vết thâm sẹo trên mặt hay không.

Trong bước này, bạn cần xác định xem loại mụn này có được nặn không? Nếu mụn thuộc loại mụn có thể nặn được, bạn nên chọn thời điểm thích hợp khi mụn đã khô và có đầu cứng.

Bước 2: Vệ sinh da mặt, bàn tay và các dụng cụ dùng để nặn mụn một cách sạch sẽ

  • Vệ sinh da mặt: Vệ sinh da mặt sẽ giúp bạn tránh được những nhiễm trùng có thể xảy ra trong quá trình nặn mụn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh da mặt còn giúp bạn thấy rõ được các nốt mụn cần nặn.
  • Vệ sinh bàn tay và dụng cụ dùng nặn mụn: Việc này cũng giúp làm giảm nguy cơ khiến da bị nhiễm trùng, tránh được tình trạng sưng, viêm nặng hơn sau khi nặn mụn.

Bước 3: Nặn mụn và lấy nhân mụn đúng cách

Bạn có thể dùng tay hoặc dùng dụng cụ nặn mụn đã làm sạch từ trước để nặn mụn bằng cách ấn một cách vừa phải vào xung quanh nốt mụn. Khi nhân mụn nhô ra, bạn có thể nhấn mạnh thêm một chút để nhân mụn có thể nhô ra hoàn toàn.

Sau khi nhân mụn đã được nặn ra, bạn có thể dùng nhíp để gắp nhân mụn ra, cố gắng lấy hết nhân mụn, không để sót lại vì nếu để nhân mụn còn sót lại thì có thể nó sẽ xuất hiện nhiều nốt mụn hơn và nhân mụn còn bị đẩn sâu vào trong hơn.

Sau khi đã lấy sạch được nhân mụn, bạn có thể dùng tăm bông để lau sạch các dịch hoặc máu chảy ra trong quá trình nặn mụn. Thực hiện điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ sưng tấy do nó bị lan ra những vùng da xung quanh.

Bước 4: Vệ sinh lại da mặt và chăm sóc da

Vệ sinh lại da mặt giúp cho vùng da vừa nặn mụn tránh được những tác nhân gây viêm da như các vi khuẩn bám trên da hoặc bụi bẩn xung quanh.

Sau khi nặn mụn, da của bạn sẽ bị tổn thương ở vùng đó và cần chăm sóc để nó nhanh hồi phục và tránh nguy cơ nhiễm trùng. Các bạn có thể sử dụng các loại kem trị mụn để vừa làm giảm sưng đau, vừa làm lành da một cách nhanh chóng.

Xem thêm: 7 Công thức làm mặt nạ bột yến mạch trị mụn, làm đẹp da đơn giản tại nhà

Nên làm gì sau khi nặn mụn để không bị thâm, sẹo

Muốn không để lại thâm sẹo trên da, các bạn nên tham khảo những mẹo nhỏ, vừa dễ thực hiện mà lại bảo vệ được cho làn da trẻ đẹp của mình nhé.

Chườm đá sau khi nặn mụn

Chườm đá sau khi nặn mụn

Đá lạnh sẽ làm giảm sưng tấy, đau đớn mỗi khi nặn mụn xong đồng thời nó cũng giúp da không bị đỏ lên. Nhờ đó mà nguy cơ bị thâm có thể giảm một cách rõ rệt.

Cách thực hiện hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần bọc vài viên đá vào khăn sạch rồi chườm lên vùng da vừa nặn mụn trong khoảng 5 phút là đã giảm được nguy cơ thâm mụn rồi.

Rửa mặt bằng nước muối sau khi nặn mụn

Nước muối có khả năng kháng khuẩn rất tốt, vì thế nó có thể giảm sưng tấy và làm lành những tổn thương trên da một cách hiệu quả.

Để thực hiện, bạn chỉ cần pha một chút muối trắng với nước để tạo thành dung dịch nước muối loãng. Sau đó, rửa mặt bằng nước muối vừa pha, có thể xoa nhẹ nhàng nước muối lên vùng da vừa nặn mụn. Thực hiện 1-2 lần mỗi ngày sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Xây dựng một chế độ ăn hợp lý sau khi nặn mụn

Việc bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể cũng là một điểm đáng lưu khi sau khi bạn nặn mụn. Các vitamin và khoáng chất có trong các thực phẩm rau xanh, hoa quả vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho làn da của bạn.

Những loại vitamin có trong hoa quả và rau xanh không những giúp bạn làm lành vết thương trên da một cách nhanh chóng mà còn giúp làn da của bạn trắng sáng và chống lão hóa một cách hiệu quả.

Cùng với việc bổ những loại thực phẩm đó, các bạn cũng nên tránh những đồ ăn cay nóng hoặc những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và các đồ uống có ga, có chất kích thích như café…

Để giúp làn da được khỏe mạnh bạn cũng nên tập thể dục một cách thường xuyên, nghỉ ngơi một cách hợp lý để giảm thiểu căng thẳng, stress do học tập, công việc…

Sử dụng mặt nạ dưỡng da

Dùng các sản phẩm mặt nạ dưỡng da có nguồn gốc từ thiên nhiên để bổ sung các dưỡng chất cho da
Dùng các sản phẩm mặt nạ dưỡng da có nguồn gốc từ thiên nhiên để bổ sung các dưỡng chất cho da

Các bạn có thể dùng các sản phẩm mặt nạ dưỡng da có nguồn gốc từ thiên nhiên để bổ sung các dưỡng chất cho da sau quá trình làm tổn thương da giúp da tránh được viêm nhiễm, mau chóng hồi phục, ngăn chặn quá trình lão hóa và đặc biệt là giúp giảm thâm sẹo.

Các bạn hoàn toàn có thể tự làm mặt nạ dưỡng da từ những thành phần dễ kiếm như nha đam, nghệ tươi, dầu dừa, bột yến mạch…Những dưỡng chất có trong các nguyên liệu này không những tốt mà còn cực kì an toàn cho da.

Sử dụng các sản phẩm kem bôi trị thâm mụn

Bên cạnh các biện pháp tự nhiên, các bạn cũng có thể mua cho mình những sản phẩm trị sẹo hoặc trị thâm.

Những loại kem bôi này có thể tạo một lớp bảo vệ tại chỗ nặn mụn đồng thời cung cấp các dưỡng chất thẩm thấu sâu vào trong da giúp giải quyết các vấn đề thâm, sẹo.

Bảo vệ da khỏi các tác động xấu ngoài môi trường

Bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường là một điều quan trọng để làm giảm tình trạng sưng viêm nặng hơn sau khi nặn mụn.

Những tác nhân như gió, bụi, nắng… có thể khiến cho tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn và các vết thâm có thể đậm màu hơn khi tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh sáng mặt trời.

Vì vậy, bạn nên kết hợp việc sử dụng kem chống nắng cùng các vật dụng che chắn cẩn thận để bảo vệ da khỏi các tác động từ môi trường một cách tối ưu nhất.

Mới nặn mụn xong không nên làm gì?

Mới nặn mụn xong không nên làm gì?

Không nên dùng tay chạm vào vùng da vừa mới nặn mụn

Nhiều bạn sau khi nặn mụn cảm thấy đau nhức khó chịu bởi những vết sung tấy và thường có thói quen chạm tay lên những vùng da đó.

Điều này là hoàn toàn không nên bởi lúc này, tay ta có rất nhiều vi khuẩn, nếu chạm lên vùng da đang bị tổn thương sau khi nặn mụn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể để lại các vết sẹo rỗ hay thâm trên da khó loại bỏ được.

Không nên dùng nước hoa hồng sau khi nặn mụn

Bạn nên ngừng việc dùng nước hoa hồng trong khoảng 2-3 ngày sau khi nặn mụn.

Bởi trong thành phần của nước hoa hồng có chứa các chất tẩy tế bào chết, se khít lỗ chân lông, đặc biệt là đối những sản phẩm có chứa cồn, nó có thể gây kích ứng hoặc làm khô da của bạn.

Không nên tẩy tế bào chết sau khi nặn mụn

Sau khi nặn mụn, làn da của chúng ta đang bị tổn thương, nếu còn tẩy tế bào chết, nó có thể làm hỏng lớp bảo vệ da và tình trạng viêm nhiễm càng có nguy cơ cao xảy ra.

Vì thế bạn không nên tẩy tế bào chết sau khi nặn mụn, mà thay vào đó có thể sử dụng một loại sữa rửa mặt nhẹ nhàng, không kích ứng da để loại bỏ được lớp bụi bẩn trên da.

Không nên trang điểm ngay sau khi nặn mụn

Có nhiều bạn muốn dùng lớp trang điểm để che đi những những vết viêm sưng trên da sau khi nặn mụn. Tuy nhiên, đây là một việc không nên làm.

Bởi các lớp trang điểm của bạn có thể làm bít tắc lỗ chân lông, khiến cho tình trạng viêm càng xảy ra nặng hơn. Nếu muốn trang điểm, bạn có thể tiếp tục vào ngày hôm sau và hãy đảm bảo các dụng cụ trang điểm của bạn đều đã được vệ sinh sạch sẽ.

Xem thêm: 5 Cách đắp mặt nạ lòng trắng trứng gà trị mụn, trị thâm làm đẹp hiệu quả

Việc mọc mụn là điều khó thể tránh khỏi trong mỗi chúng ta, song biết cách nặn mụn như nào cho đúng cách là một điều vô cùng quan trọng giúp chúng ta có thể làm biến mất hoàn toàn các vết thâm sẹo.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn có thể có cho mình thêm những hiểu biết trong cách chăm sóc da sau khi nặn mụn thế nào là tốt nhất để có được một làn da khỏe đẹp nhé.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây