Việc mất đi thiên thần nhỏ trong bụng có thể là một cú sốc kinh khủng với nhiều người,đặc biệt là người phụ nữ. Cùng sự hỗ trợ về mặt tinh thần,thì chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người phụ nữ sau sảy thai cũng cần đặc biệt lưu ý. Cùng nhà thuốc Vinh Lợi tìm hiểu xem sảy thai ăn gì tốt?
Sảy thai là gì?
Sảy thai là tình trạng mất thai tự nhiên trước tuần thứ 22 của thai kỳ. Tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ chiếm khoảng 8 – 20%, song thực tế tổng số trường hợp sảy thai có thể cao hơn vì nhiều chị em trước khi biết mình mang thai thì đã bị sảy thai ti.
Dựa trên kết quả của một cuộc nghiên cứu,người ta thấy rằng 85% phụ nữ đã từng sảy thai một lần sẽ có một thai kỳ an toàn trong những lần tiếp, 75% phụ nữ đã từng sảy thai 2, 3 lần sẽ mang thai thành công ở những lần tiếp theo.
Sau khi sảy thai nên ăn gì?
Sau khi sảy thai nên ăn gì ? là một câu hỏi thường gặp được đặt ra bởi không chỉ các chị em phụ nữ mà còn của cánh mày râu trong gia đình. Bởi vì lần mang thai tiếp theo có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự hồi phục sức khỏe của người phụ nữ trong giai đoạn này.
Ngoài việc tạo cho các chị em một bầu không khí thoải mái và thư giãn ra thì việc chăm sóc bằng chế độ ăn giàu dinh dưỡng cũng rất là quan trọng. Dưới đây là một số thực phẩm mà người phụ nữ sau sảy thai nên ăn:
Thực phẩm có chất sắt
Sảy thai có thể gây ra tình trạng mất máu nặng từ đó dẫn đến sự suy giảm lượng sắt có trong cơ thể. Bạn thậm chí có khả năng bị thiếu máu và gặp các triệu chứng liên quan do sảy thai gây nên.
Cảm giác mệt mỏi, chóng mặt là tình trạng phổ biến sau khi sảy thai. Do đó, việc bổ sung thêm sắt trong chế độ ăn uống là rất cần thiết,bạn nên tăng cường sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều sắt.
Loại sắt tốt nhất để tiêu thụ sau khi sẩy thai là chất sắt heme bởi nó rất dễ hấp thụ. Thịt nạc được xem như một nguồn thực phẩm dồi dào loại sắt tốt này, do đó bạn có thể chọn các loại thịt như bò, gà, nạc heo và chế biến sao cho thật ngon miệng.
Luộc hoặc hấp là cách chế biến tốt nhất để giữ lại được nhiều dưỡng chất cho cơ thể, không nên chiên hoặc xào vì nhiệt độ cao có thể làm phân hủy một số dưỡng chất quý dành cho cơ thể.
Một số thực phẩm giàu chất sắt khác gồm:
Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành
Các loại rau xanh như rau muống
- Bắp cải Brussel
- Nho khô
- Đào sấy khô
- Hạt bí ngô
- Gạo nâu.
Ngoài các thực phẩm có chứa nhiều chất sắt, bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, vì ngoài tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thì vitamin C còn giúp có thể hấp thu sắt được tốt hơn.
Việc bổ sung sắt qua một số loại thực phẩm là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm chứa sắt sẵn có trên thị trường. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc người có chuyên môn trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Xem thêm: Thuốc an thần Mimosa có hại không? Tác dụng phụ, Xử lý quá liều
Thực phẩm chứa canxi
Trong thời gian mang thai, do phải cung cấp một lượng lớn calci cho thai nhi phát triển vì vậy mẹ bầu nào cũng sẽ mất đi một lượng canxi lớn. Khi đó,cơ thể người phụ nữ đang ở trong tình trạng thiếu hụt canxi trầm trọng.
Do đó việc bổ sung dưỡng chất này là rất cần thiết. Sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa: phomai ít chất béo,… là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể.
Một số loại thực phẩm giàu Canxi khác như: tôm, cua, cá hồi, cá mòi,…
Ngoài ra, một số loại rau có màu xanh đậm: súp lơ xanh, cải chíp,.. đậu bắp, trái cây khô… cũng được đánh giá là nguồn cung cấp canxi dồi dào.
Trái cây tốt cho phụ nữ sảy thai
Sau khi phá thai nên ăn những loại hoa quả gì? Các loại trái cây và rau quả là nhóm thực phẩm không thể thiếu để cơ thể được khỏe mạnh và phục hồi, chúng từ lâu đã được các chuyên gia dinh dưỡng và các tổ chức y tế khuyên dùng.
Người vừa sảy thai cũng như người vừa ốm dậy cơ thể đang trong tình trạng yếu, mệt mỏi, rối loạn. Thì việc ăn rau xanh và hoa quả tươi sẽ không chỉ giúp cho các chị em phụ nữ nâng cao sức đề kháng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng mà chúng còn giúp cho tinh thần các chị em được ổn định hơn.Bởi trong rau quả có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất.
Cam, quýt : có chứa lượng lớn vitamin C, canxi
Mận: chứa axit citric có thể lưu thông khí huyết, giảm đau bụng, tụ máu…
Táo đỏ: Giàu vitamin C, đường và protein , có tác dụng bổ máu, bổ tì vị…
chuối: có hàm lượng Cellulose cao, ngoài ra còn có sắt do đó có tác dụng bổ máu.
Tuy nhiên nếu như bạn hoặc người thân không muốn ăn quá nhiều, hoặc không thích ăn chúng trong bữa chính thì có thể được chế biến thành những món ăn nhẹ hợp khẩu vị như salad, sinh tố, nước ép, sữa chua trái cây…
Tuy nhiên, đừng quên việc rửa sạch các nguyên liệu trước khi bắt tay vào thực hiện để tránh các vi khuẩn gây hại nhé.
Xem thêm: Đi ngoài ra máu đen có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và điều trị
Thực phẩm chứa magie
Bên cạnh việc hồi phục về thể chất thì việc hồi phục về tinh thần cũng quan trọng không kém. Rất nhiều trường hợp phụ nữ bị trầm cảm sau khi sảy thai vì không thể vượt qua nỗi đau mất con. Có một phương pháp đơn giản có thể cải thiện được tình trạng này đó là dựa vào chế độ ăn.
Việc ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều nguyên tố magie như đậu, các loại hạt, chocolate…sẽ giúp bạn đối phó với trầm cảm đồng thời giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ cho chức năng thần kinh và cơ bắp. Do magie là một trong những thành tố để điều trị các bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu,..
Sảy thai cần kiêng những gì?
Để có được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người phụ nữ sau sảy thai thì ngoài việc quan tâm đến các thực phẩm nên sử dụng thì chị em cũng cần đặc biệt chú ý đến các loại thực phẩm tuyệt đối không dùng trong giai đoạn này.
Đồ ngọt
Các chị em thường rơi vào trạng thái trầm cảm sau khi sảy thai, vì vậy việc tìm đến các đồ ngọt để giải tỏa tâm lý là rất hay gặp. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ ngọt lại cực kỳ không tốt đối với phụ nữ sảy thai vì nó có thể làm thay đổi đường huyết. Vì vậy, cần tránh tuyệt đối các thực phẩm có chứa nhiều đường: bánh kẹo,đường, nước có gas,…
Sau sẩy thai ăn thực phẩm chứa chất béo
Sau khi sảy thai, việc mà bạn cần làm đó là tuyệt đối không ăn các thực phẩm giàu chất béo. Bởi chúng sẽ tạo ra mội trường khiến cho tình trạng viêm nhiễm phát triển, khiến cho cơ thể bị đau, khó chịu làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe, chúng cũng có thể gây biến động đường huyết.
Một số thực phẩm giàu chất béo mà bạn nên tránh tuyệt đối đó là: phomai, bơ ,sữa nguyên kem, dầu mỡ…
Tinh bột không tốt cho phụ nữ sảy thai
Tinh bột hay Cacbohydrate ngoài việc cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng mà cơ thể cần đồng thời có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể. Nhưng ngũ cốc tinh chế hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại ít chất xơ có thể gây ra sự biến đổi rất lớn về lượng đường trong máu của bạn.
Đó là lý do vì sao bạn nên hạn chế lượng thực phẩm giàu tinh bột ít chất xơ trong chế độ ăn.
Bạn nên tránh các loại thực phẩm như: các loại gạo ăn liền, mỳ các loại, bánh quy mặn.
Sản phẩm làm từ đậu nành
Mặc dù chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên việc ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể ngăn cản hấp thu một số dưỡng chất của cơ thể.
Trong đậu nành có một lượng phytate rất cao, chúng là chất có khả năng cản trở hấp thu sắt vào trong cơ thể, trong khi sắt lại là một nguyên tố đặc biệt cần thiết cho phụ nữ sau sảy thai.
Do đó không nên sử dụng đậu nành hay các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành cho phụ nữ sau sảy thai.
Ngoài các thực phẩm trên, bạn cũng cần nên tránh các món ăn sống hoặc để lên men như: Phomai mềm, sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng, thịt sống, cá sống, sushi, salad,hải sản,… vì những thực phẩm này tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra tình trạng nhiễm trùng.
Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu,bia thuốc lá,…bởi chúng sẽ khiến cho tử cung của bạn co bóp mạnh hơn gây ra các cơn đau, đồng thời chúng còn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn sau này.
Tuyệt đối không ăn đồ ăn lạnh hoặc các đồ ăn chế biến sẵn: Sau khi sảy thai cơ thể của thai phụ thường rất yếu, đường ruột và hệ tiêu hóa thường rất kém. Do đó, nếu ăn các loại thực phẩm này sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc.
Quá trình hồi phục sau sảy thai kéo dài hơn thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này.
Sau khi bị sảy thai,bạn có thể thèm đồ ăn vặt để có cảm giác thỏa mãn và giải tỏa được tâm lý. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn ăn đồ ăn vặt ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được biến đồ ăn vặt trở thành món chính trong chế độ ăn sau khi sảy thai.
Đồ ăn vặt ngăn bạn không tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng khác mà cơ thể cần. Các loại đồ ăn vặt như bánh, kẹo, snack nên tránh xa bạn trong những ngày này.
Sảy thai là một điều mà không ai trong chúng ta mong muốn.Trên đây là một vài tips nhỏ về các thực phẩm nên ăn và những thực phẩm nên kiêng kị sau khi sảy thai. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhanh chóng khôi phục sức khỏe, để chuẩn bị chào đón những thiên thần tiếp theo.
Em bị sảy thai 2 lần, liệu có con được nữa không bác sĩ?
Khi đã sảy thai đến lần thứ 2 thì cơ hội để có cũng như giữ được con lần tiếp theo sẽ giảm đi khá nhiều. Tuy nhiên bạn vẫn có nhiều tỷ lệ mang thai, đến khi có thì hãy giữ gìn thật cẩn thận nhé