Veklury 100mg (Remdesivir) – thuốc đầu tiên FDA phê duyệt điều trị Covid-19

Veklury 100mg (Remdesivir) - thuốc đầu tiên FDA phê duyệt điều trị Covid-19
Veklury 100mg (Remdesivir) - thuốc đầu tiên FDA phê duyệt điều trị Covid-19

COVID-19 là mối đe dọa của toàn nhân loại gây bệnh viêm đường hô hấp cấp với mức độ lây lan nhanh chóng cùng tỷ  lệ tử vong cao.

Một loại thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt và có mặt trong phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 là Veklury 100mg.

Hãy theo dõi bài viết của Nhà Thuốc Vinh Lợi để hiểu rõ hơn về thông tin của loại thuốc đang được kỳ vọng này.

Thuốc Veklury 100mg (Remdesivir) là gì?

Thuốc Vekluty 100mg là thuốc hiện đang được chú ý là loại thuốc hiệu quả duy nhất hiện nay đối với COVID-19.

Veklury thuộc nhóm thuốc kháng virus, được sử dụng điều trị để điều trị bệnh do coronavirus 2019 ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở nên với trọng lượng cơ thể ít nhất là 40kg bị viêm phổi cần bổ sung oxy.

Thuốc Veklury 100mg (Remdesivir) là gì?
Thuốc Veklury 100mg (Remdesivir) là gì?

Remdesivir là một loại thuốc từng mang lại hy vọng chống lại Ebola bởi các thử nghiệm trước đó cho thấy thuốc có hoạt tính kháng virus phổ rộng. Các nghiên cứu bổ sung gần đây cho thấy dấu hiệu đầy hứa hẹn của thuốc với COVID-19.

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo đây không phải là “viên đạn bạc” chống lại căn bệnh do coronavirus mới.

Sản phẩm cần được theo dõi thêm, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được yêu cầu báo cáo bất kỳ phản ứng phụ nghi ngờ nào khi sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Thành phần

Thành phần chính có trong 1 lọ dung dịch thuốc truyền là:

  • Remdesivir hàm lượng 100mg.
  • Ngoài ra còn có các tá dược khác: Betadex Sulfobutyl Ether Natri, Acid Clohydric, Natri hydroxit, nước pha tiêm.

Dạng bào chế: Dung dịch pha tiêm đậm đặc và bột đông khô.

Xem thêm: Thuốc HCQ 200mg (Hydroxychloroquine) có tác dụng gì? Liều dùng, giá bán

Tác dụng của thuốc Veklury 100mg

Veklury được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do coronavirus gây nên. Bệnh nhân là người lớn và thanh thiếu niên trên 12 tuổi có cân nặng ít nhất là 40kg.

Tác dụng của thuốc Veklury
Tác dụng của thuốc Veklury 100mg

Thành phần chính Remdesivir là một tiền chất nucleotide adenosine được chuyển hóa trong tế bào chủ để tạo thành chất chuyển hóa nucleoside triphosphate có hoạt tính dược lý.

Remdesivir triphosphate hoạt động như một chất tương tự của ATP và cạnh tranh với chất nền ATP tự nhiên để kết hợp vào chuỗi RNA sơ khai nhờ RNA polymerase phụ thuộc RNA SARS-CoV-2, dẫn đến việc kết thúc chuỗi chậm trong quá trình sao chép RNA của virus .

Sự thật FDA chấp thuận Veklury điều trị đầu tiên cho COVID-19

Đầu tháng 5 năm 2020 Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc kháng virus Veklury (Remdesivir) để điều trị cho bệnh nhân người lớn và trẻ em trên 12 tuổi bị COVID-19 cần nhập viện.

Sự thật FDA chấp thuận Veklury điều trị đầu tiên cho COVID-19
Sự thật FDA chấp thuận Veklury điều trị đầu tiên cho COVID-19

Veklury chỉ nên được sử dụng trong bệnh viện hoặc trong cơ sở chăm sóc sức khỏe có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc cấp tính tương đương với chăm sóc nội trú tại bệnh viện. Veklury là phương pháp điều trị COVID-19 đầu tiên nhận được sự chấp thuận của FDA.

Sự chấp thuận của Veklury đã được hỗ trợ bởi cơ quan phân tích dữ liệu từ ba thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng bao gồm những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 từ nhẹ đến nặng.

Sự chấp thuận này không bao gồm toàn bộ dân số đã được phép sử dụng Veklury theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) ban đầu được ban hành vào ngày 1 tháng 5 năm 2020.

FDA đã sửa đổi EUA để Veklury cho phép sử dụng thuốc để điều trị nghi ngờ hoặc phòng thí nghiệm xác nhận COVID-19 ở bệnh nhi nhập viện có cân nặng từ 3,5 kg đến dưới 40 kg hoặc bệnh nhi nhập viện dưới 12 tuổi nặng ít nhất 3,5 kg. Các thử nghiệm lâm sàng đánh giá tính an toàn và hiệu quả của Veklury trên các bệnh nhi này đang được tiến hành.

Xem thêm: Thuốc Plaquenil 200mg là thuốc gì mà sử dụng trong điều trị COVID-19, Liều dùng, Giá bán

Liều dùng

Việc sử dụng thuốc Veklury để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cần được thực hiện bởi các bác sĩ và chuyên viên y tế tại các bệnh viện cách ly điều trị bệnh. Các bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ về sức khỏe, phương pháp điều trị và liều dùng phù hợp cũng như tác dụng phụ xảy ra.

Liều lượng khuyến cáo của remdesivir ở bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên và cân nặng ít nhất 40 kg là:

  • Ngày 1: liều nạp một lần của remdesivir 200 mg bằng cách truyền tĩnh mạch.
  • Ngày thứ 2: trở đi – 100 mg truyền tĩnh mạch mỗi ngày một lần.

Tổng thời gian điều trị ít nhất là 5 ngày và không quá 10 ngày.

Lưu ý:

  • Với bệnh nhân suy thận tùy từng mức độ cần điều chỉnh liều lượng thích hợp.
  • Thuốc được sử dụng đường tĩnh mạch sau khi đã pha loãng thêm. Nó không được tiêm dưới dạng tiêm bắp (IM).

Tác dụng phụ

Một phản ứng bất lợi rất phổ biến liên quan đến Veklury (Remdesivir) trong các thử nghiệm lâm sàng ở người lớn khỏe mạnh là tăng transaminase gan.

Tác dụng phụ của Remdesivir
Tác dụng phụ của Remdesivir

Một số tác dụng phụ hay gặp khác như:  đau đầu, buồn nôn, phát ban trên da. Hiếm gặp các phản ứng liên quan đến tiêm truyền hay quá mẫn cảm với thuốc.

Chống chỉ định

Veklury được chống chỉ định ở những bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thuốc Remdesivir đã có tại Việt Nam chưa?

Hiện tại chưa có thông tin nào cho thấy thuốc Remdesivir đã có mặt tại Việt Nam.

Và với mức giá như nhà sản xuất thuốc đã đưa ra được bài viết nhắc đến ở trên thì nó sẽ không phải là loại thuốc tối ưu được sử dụng phổ biến cho nhiều đối tượng bệnh nhân khi bị COVID-19 tại Việt Nam.

Giá bán thuốc Veklury 100mg (Remdesivir)

Với mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh mà COVID-19 đem lại thì giá bán thuốc mà nhà sản xuất thuốc Gilead Sciences của Mỹ đưa ra đã gây tranh cãi tại nhiều quốc gia.

Hãng đã chốt giá của 1 lọ thuốc Veklury là 390 USD cho các nước đang phát triển tức là khoảng 9 triệu VNĐ. Dựa trên quy trình điều trị hiện tại thì đa số các bệnh nhân sẽ được điều trị với liệu trình 5 ngày gồm 6 lọ tiêm với mức giá 54 triệu VNĐ.

Tài liệu tham khảo

  1. FDA Approves First Treatment for COVID-19. Link: https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-treatment-covid-19
Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây