Acetyl leucine 500mg là thuốc gì? Cơ chế tác dụng, Chỉ định, Giá bán

Acetyl leucine
Acetyl leucine
5/5 - (1 bình chọn)

Chóng mặt là một trong những triệu chứng phổ biến làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thông tin đầy đủ về thuốc Acetyl leucine –  một loại thuốc có tác dụng cải thiện đáng kể tình trạng chóng mặt. Trong bài viết dưới đây Nhà thuốc Vinh Lợi sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về loại thuốc này.

Acetyl leucine là thuốc gì?

Xét về cấu tạo, Acetyl leucine được biết đến là phân tử biến đổi từ axit amin leucine bằng việc acetyl hóa. Xét về tác dụng, nó là loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống nôn, thuốc điều trị chóng mặt.

Acetyl leucine là thuốc gì?
Acetyl leucine là thuốc gì?

Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên thị trường trong hơn 50 năm qua với các tên thương mại như Tanganil, Aleucine, Stadleucine,…

Acetyl leucine 500mg cơ chế tác dụng

Acetyl leucine 500mg được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm chứa trong ống 5ml hoặc dưới dạng viên nén 500mg. Mặc dù thuốc đã được sử dụng trong hơn 50 năm nhưng cơ chế hoạt động cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Nhiều giả định về cơ chế tác dụng được thiết lập. Thuốc có thể hoạt động do tác động tức thời lên các tế bào thần, sự tương đồng về phát sinh loài và điện sinh lý cũng như tương tác chặt chẽ giữa các tế bào thần kinh tiền đình và tiểu não sâu, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng có thể có tác động tích cực đến các triệu chứng chóng mặt, rối loạn tiền đình, rối loạn tiểu não.

Acetyl leucine thuộc nhóm thuốc nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, dựa trên phân loại thuốc theo mã Giải phẫu – Điều trị – Hóa học (ATC code), Acetyl leucine được xếp vào thuốc hệ thần kinh khác thuộc nhóm thuốc chóng mặt.

N – Hệ thần kinh

N07 – Thuốc hệ thần kinh khác

N07C – Thuốc chống chóng mặt

N07CA – Các thuốc chóng mặt

N07CA04 – Acetyl leucine

Thành phần

Dược chất (hoạt chất): Acetyl leucine

Tá dược: tùy từng dạng bào chế sẽ có các loại tá dược phù hợp tương ứng, cụ thể:

 • Dạng viên nén: tinh bột mì, tinh bột ngô đã biến tính, canxi cacbonat, magie stearat vừa đủ
 • Dạng dung dịch tiêm: monoethanolamine, nước vừa đủ

Chỉ định

 • Acetyl leucine được sử dụng để điều trị triệu chứng chóng mặt do bất kỳ nguyên nhân nào. Ngoài ra thuốc đã được chứng minh có khả năng điều trị chứng mất cân bằng tiền đình và các rối loạn tiểu não khác (mất điều hòa, rung giật nhãn cầu,…).
Chỉ định Acetyl leucine
Chỉ định Acetyl leucine
 • Việc sử dụng ở dạng viên nén được ưu tiên cho các trường hợp chóng mặt nhẹ, trong khi dạng dung dịch tiêm được khuyến khích cho các cơn chóng mặt nặng hơn có thể kèm theo nôn mửa.

Hướng dẫn sử dụng Acetyl leucine

 • Dạng viên nén: có thể uống (nuốt viên thuốc) với một ít nước vào bữa ăn
 • Dạng dung dịch tiêm: dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch chậm
 • Thuốc viên không thích hợp cho chứng chóng mặt nặng kèm theo nôn mửa; sau đó sẽ tốt hơn khi sử dụng dung dịch tiêm.

Liều dùng và cách dùng

Liều dùng và cách dùng thuốc cho người lớn:

 • Viên nén: dùng 3 – 4 viên/ ngày, chia làm hai lần (buổi sáng và buổi tối), uống thuốc trong bữa ăn. Không dùng quá 6 tuần. Điều trị không hiệu quả có thể cân nhắc tăng liều 4g/ngày.
 • Dung dịch tiêm: dùng 2 ống/ ngày, đường tiêm tĩnh mạch. Điều trị không hiệu quả có thể cân nhắc tăng liều 4 ống/ ngày.

Liều dùng và cách dùng thuốc Acetyl leucine cho trẻ em:

 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: chưa có nghiên cứu và khuyến cáo liệu trình điều trị cụ thể cho đối tượng này.
 •  Đối với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: liều dùng dạng viên nén là 2 viên/ ngày, chia làm hai lần (buổi sáng và buổi tối), uống thuốc trong bữa ăn. Thời gian dùng kéo dài tối đa 5 đến 7 ngày. Nếu bệnh nhân thấy chóng mặt nhiều và kèm theo nôn thì dùng dạng dung dịch tiêm tĩnh mạch chậm với liều là 1 ống/ ngày.
Liều dùng và cách dùng Acetyl leucine
Liều dùng và cách dùng Acetyl leucine

Chú ý: hãy luôn theo dõi nghiêm túc ý kiến của bác sĩ để có liều dùng và cách dùng cá thể hóa đối với tình trạng từng bệnh nhân.

Xem thêm: Dasbrain là thuốc hay thực phẩm chức năng? Lưu ý khi sử dụng, Giá bán

Chống chỉ định Acetyl leucine

Việc sử dụng được chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Quá mẫn với acetyl leucine hoặc với một trong các tá dược có trong thuốc
 • Quá mẫn cảm hoặc không dung nạp với gluten vì thuốc có chứa tinh bột mì.
 • Rối loạn thăng bằng

Tương tác thuốc

Acetyl leucine ít xảy ra tương tác thuốc. Tuy nhiên, giống bất kỳ thuốc nào, nó vẫn có thể gây ra tương tác hiệp đồng hoặc đối kháng với một số loại thuốc khác, hoặc với các thực phẩm, thức ăn, đồ uống. Vì vậy, cần cẩn trọng trong việc dùng phối hợp với các thuốc khác và thực phẩm. Đừng ngại hỏi ý kiến, lời khuyên của bác sỹ hoặc của dược sỹ khi bạn thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào khi dùng thuốc.

Lưu ý khi dùng Acetyl leucine

Cần chú ý và theo dõi các đối tượng sau khi dùng thuốc Acetyl leucine:

 • Phụ nữ mang thai: các nghiên cứu đã chứng minh không nên dùng acetyl leucine ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ. Dữ liệu lâm sàng đã chứng minh được tính an toàn nhưng vẫn còn hạn chế, và dữ liệu động vật không cho phép đưa ra kết luận.
 • Phụ nữ cho con bú: không nên dùng trong thời kỳ cho con bú.
 • Người bị suy gan, suy thận do thuốc chuyển hóa và thải trừ chủ yếu qua gan và thận.
 • Người cao tuổi và trẻ em

Tác dụng không mong muốn

Acetyl leucine không gây ra tác dụng không mong muốn thường xuyên. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các tác dụng không mong muốn đã được báo cáo đó là phát ban hoặc nổi mề đay, đôi khi có thể kèm theo ngứa.

Tác dụng không mong muốn khi dùng Acetylleucine
Tác dụng không mong muốn khi dùng Acetylleucine

Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khác sau khi dùng Acetyl leucine, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân và phương thức xử trí hiệu quả.

Acetyl leucine giá bao nhiêu?

Thuốc có giá bán khá phù hợp với người tiêu dùng. Tuy nhiên, mức giá bán có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cơ sở y tế, từng đơn vị phân phối và từng khu vực.

Hãy chọn lựa những cơ sở y tế uy tín để mua thuốc đạt chất lượng và giá thành hợp lý để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Mua Acetyl leucine ở đâu?

Acetyl leucine là một loại thuốc được bán rộng rãi và phổ biến trên thị trường trong và ngoài nước, tại các cơ sở y tế như quầy thuốc, nhà thuốc, bệnh viện… Bệnh nhân có thể tìm và mua thuốc một cách dễ dàng với mức giá tùy thuộc vào đơn vị thuốc.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về Acetyl leucine – một loại thuốc cải thiện đáng kể triệu chứng chóng mặt, rối loạn tiểu não với nhiều lợi ích và rất hiếm gặp tác dụng phụ. Cảm ơn các bạn đã đọc và mong nhận được phản hồi từ các bạn.

Xem thêm: Cerecaps là thuốc gì? Thành phần? Công dụng? Giá bao nhiêu?

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn