Thuốc Adalat 10mg: Thành phần, Tác dụng, Cách dùng ngậm dưới lưỡi

Adalat 10mg
Adalat 10mg

Ngày nay, các bệnh về tim mạch và huyết áp là các bệnh rất hay gặp ở những người lớn tuổi và hậu quả của nó thường khá nghiêm trọng nếu như không được biết để phòng tránh và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây Nhà Thuốc Vinh Lợi sẽ giới thiệu đến các bạn một loại thuốc giúp điều trị bệnh cao huyết áp đang được tin dùng gần đây, đó là thuốc Adalat.

Thuốc Adalat 10mg là thuốc gì?

Thuốc Adalat thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh tim mạch. Đây là một thuốc với tác dụng chính là điều trị bệnh cao huyết áp, kiểm soát các cơn đau thắt ngực, dự phòng nguy cơ gây đột quỵ rất hiệu quả. Sử dụng thuốc Adalat giúp tuần hoàn máu tốt hơn nên tim không cần phải hoạt động quá sức.

Thuốc Adalat được bào chế dạng viên nén, mỗi hộp thuốc gồm 3 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hàm lượng 10mg.

Thành phần

Mỗi viên nén Adalat 10mg có thành phần hoạt chất chính là Nifedipine hàm lượng 10mg.

Ngoài ra, thuốc còn chứa các tá dược khác với hàm lượng được quy định có công dụng là bảo quản, ổn định thể chất và tạo màu, mùi phù hợp cho viên nén.

Thuốc Adalat có tác dụng gì?

Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Adalat 10mg
Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Adalat 10mg

Adalat là thuốc hạ huyết áp với thành phần chính là Nifedipine thuộc nhóm chẹn kênh calci, có thể ức chế một cách chọn lọc ở nồng độ cực thấp, thuốc làm giãn các mạch máu để lưu lượng máu được lưu thông dễ dàng hơn, giảm nồng độ máu trong thành mạch dẫn tới làm hạ huyết áp. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm ngăn chặn sự co mạch và giảm áp lực ngoại vi.

Thuốc còn kèm theo nhiều tác dụng khác như: tăng lượng máu cung cấp đến thận và não; tăng đường kính và độ giãn nở của các động mạch.

Chỉ định

Thuốc có hiệu quả trong việc phòng và điều trị các bệnh như: ngăn chặn một số cơn đau ngực như cơn đau thắt ngực, giúp giảm tần suất xuất hiện các cơn đau thắt ngực khi tập thể thao hay làm quá sức; điều trị và dự phòng các cơn cao huyết áp.

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng điều trị chứng Raynaud (hội chứng thiếu máu đầu chi), hay điều trị các bệnh mạch vành.

Cách dùng thuốc Adalat 10mg

Thuốc được dùng với đường uống, phải uống cả viên thuốc, không nên cắn vỡ viên thuốc không nên nghiền nát viên thuốc để uống.

 • Đối với trường hợp dùng để điều trị cơn đau thắt ngực: uống ngày 3 viên, chia làm 3 lần, uống vào buổi sáng – trưa – tối.
 • Đối với trường hợp tăng huyết áp bình thường: ngày uống 3 lần, mỗi lần uống từ 1-2 viên; uống vào buổi sáng – trưa- tối.
 • Đối với chứng Raynaud: Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1-2 viên, uống vào buổi sáng- trưa- tối.
 • Đối với cơn tăng huyết áp cấp tính: đặt dưới lưỡi một viên duy nhất, sau 1 đến 2 giờ có thể tăng thêm liều tùy theo tình trạng của người bệnh.
Hình ảnh hộp thuốc Adalat 10mg
Hình ảnh hộp thuốc Adalat 10mg

Khi dùng thuốc quá liều

Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối  loạn nhịp tim, huyết áp xuống thấp, nóng bừng mặt, block nhĩ thất, hạ kali máu….

Trong trường hợp này phải dùng các biện pháp kịp thời để xử trí: như rửa dạ dày, uống than hoạt tính.

Trong khi huyết áp vẫn hạ thấp nên đặt bệnh nhân nằm đầu thấp, kê cao chân để tăng lượng máu về tim và lên não để tránh trường hợp thiếu oxy não, nếu cần thì truyền dịch để tăng huyết dịch, và phải lưu ý để tránh tim làm việc quá sức. Nếu huyết áp vẫn chưa ổn định thì tiêm calci gluconat hoặc calci clorid đường tĩnh mạch.

Quên liều thuốc

Phải dùng bổ sung liều đó ngay sau khi nhớ ra, nếu mà gần sát với giờ uống của liều tiếp theo thì bỏ qua liều đã quên và vẫn dùng thuốc như bình thường. Đặc biệt không nên dùng liều gấp đôi để bù lại liều đã quên đó, vì như vậy dễ gây nên triệu chứng hạ huyết áp đột ngột.

Chống chỉ định

Khi dùng thuốc bạn nên chú ý những điều sau.

Không dùng thuốc trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với Nifedipine.
 • Trong một tháng gần đây có bị nhồi máu cơ tim hoặc có cơn đau thắt ngực không ổn định.
 • Hẹp ống tiêu hóa nặng thì không được dùng thuốc với hàm lượng 30mg một viên, vì kích thước của viên thuốc quá to.
Hình ảnh vỉ thuốc Adalat 10mg
Hình ảnh vỉ thuốc Adalat 10mg

Nên thận trọng khi dùng đối với các trường hợp sau:

 • Thận trọng khi dùng phối hợp với Dantrolene hoặc Cyclosporine.
 • Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, vì  sữa mẹ là một trong những đường bài tiết của thuốc.
 • Chú ý khi dùng thuốc với dạng tác dụng nhanh, nhất là khi dùng thuốc đấy với liều cao sẽ làm tăng nguy cơ trên mạch vành ở những bệnh nhân đang mắc bệnh mạch vành.

Thuốc Adalat 10mg uống trước hay sau ăn

Uống thuốc cả viên với nước, không được cắn nát, thuốc không phụ thuộc vào bữa ăn hay nồng độ dịch vị nên bạn uống trước hay sau ăn đều được.

Thuốc Adalat có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của thuốc thông thường sẽ xuất hiện ở giai đoạn đầu, khi mới dùng thuốc, triệu chứng không mong muốn có thể giảm dần sau đó vài tuần hoặc sau khi thay đổi liều dùng.

Tác dụng phụ của thuốc nhiều hay ít  có thể phụ thuộc vào dạng bào chế của thuốc. Ví dụ, đối với dạng viên thì ít gây tác dụng phụ hơn dạng viên nang, vì viên nang tác dụng ngắn nhưng nhanh cho nên dễ gây hạ huyết áp đột ngột, dẫn đến thiếu máu não, thiếu máu cơ tim hoặc thiếu máu não cục bộ.

Các triệu chứng không mong muốn thường gặp là: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, nóng bừng mặt, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, buồn nôn…

Hộp thuốc Adalat 10mg
Hộp thuốc Adalat 10mg

Trong trường hợp này phải ngừng thuốc ngay và đưa tới trung tâm y tế gần nhất để kịp thời xử trí.

Xem thêm: Thuốc Mycogynax đặt phụ khoa có tốt không? Cách dùng, giá bán.

Thuốc Adalat ngậm dưới lưỡi có tốt không?

Adalat là thuốc có hiệu quả trong việc dùng để điều trị hoặc dự phòng tăng huyết áp, điều trị và dự phòng cơn đau thắt ngực hay điều trị chứng Raynaud. Thuốc hoạt động trên cơ chế làm giãn các mạch máu, làm giảm áp lực máu lên thành mạch, giảm sức cản của ngoại vi, dẫn tới làm tăng lượng máu về tim nên có tác dụng làm hạ huyết áp.

Lưu ý khi dùng thuốc Adalat nhỏ dưới lưỡi

Phải thận trọng khi dùng thuốc cho những trường hợp có tiền sử hạ huyết áp trầm trọng, hay những bệnh nhân có tiền sử suy tim hoặc hẹp động mạch chủ, vì thuốc có thể gây tụt huyết áp, gây nhịp tim nhanh dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch.

Đối với  bệnh nhân bị đau thắt ngực, nhiều trường hợp có thể làm tăng tần suất xuất hiện của các cơn đau thắt ngực hoặc tăng mức độ trầm trọng của cơn đau.

Đối với bệnh nhân đang mắc bệnh mạch vành, thuốc có thể gây ra những cơn đau thắt ngực, thậm chí là nhồi máu cơ tim. Mặc dù những biểu hiện này rất ít khi xảy ra, nhưng vẫn phải theo dõi và cân nhắc thật kỹ khi sử dụng trong trường hợp này.

Chưa có nghiên cứu nào có thể loại trừ tương tác thuốc đối với phụ nữ đang có thai, cho nên phải thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Đối với những bệnh nhân suy chức năng của gan và thận ở mức độ nặng cần theo dõi chặt chẽ khi sử dụng thuốc.

Xem thêm: Thuốc HCQ 200mg là thuốc gì mà ứng dụng chữa virus Corona?

Tương tác thuốc

Khi dùng nifedipin cùng lúc với một số thuốc khác có thể làm giảm tác dụng của Adalat hoặc gây ra các tác dụng không mong muốn khác. Vì vậy, trước khi dùng thuốc bạn nên nói rõ cho bác sĩ biết những thuốc mà bạn đang sử dụng. Sau đây là một số thuốc có thể gây tương tác với Adalat

 • Nhóm thuốc chẹn beta giao cảm:Phải thận trọng khi dùng phối hợp Adalat với các thuốc thuộc nhóm này vì nó có thể gây ra hạ huyết áp quá thấp, làm tăng độ trầm trọng của cơn đau thắt ngực, ngoài ra nó còn có thể gây rối loạn nhịp tim, suy tim.
 • Nhóm thuốc kháng thụ thể H2 – histamin: Dùng Adalat cùng lúc với những thuốc thuộc nhóm này có thể làm tăng nồng độ của thuốc trong huyết thanh hoặc làm tăng tác dụng của thuốc. Cho nên, khi dùng phối hợp hai loại thuốc này với nhau nên cân nhắc kỹ để giảm liều của thuốc.
Thuốc Adalat có tương tác với những thuốc nào?
Thuốc Adalat có tương tác với những thuốc nào?
 • Đối với thuốc Fentanyl: Hạ huyết áp sẽ nhanh chóng xuất hiện  khi phẫu thuật ở người bệnh cùng lúc dùng hai loại thuốc này. Do đó, khi phẫu thuật nếu phải dùng liều cao Fentanyl thì trước khi tiến hành phẫu thuật 36 giờ mới được dùng Adalat nếu có thể.
 • Các thuốc thuộc nhóm thuốc chống động kinh: Nếu dùng cùng lúc Adalat với các thuốc chống động kinh thì sẽ làm tăng nồng độ của Phenytoin trong máu, dẫn đến sẽ làm tăng độc tính của Phenytoin, với các triệu chứng như đau đầu, rối loạn ngôn ngữ, trầm cảm, rung giật nhãn cầu….
 • Khi dùng cùng với Theophylin: thuốc sẽ làm cho nồng độ của theophylin trong huyết tương giảm xuống.
 • Khi dùng cùng với Quinidin: thuốc có thể làm nồng độ trong huyết thanh của quinidin giảm đi đáng kể ở một số người bệnh này nhưng đối với một số bệnh khác lại không hề có ảnh hưởng gì.
 • Thuốc có thể làm tăng tác dụng khi dùng phối hợp với các loại thuốc tăng huyết áp hoặc thuốc giãn mạch khác cho nên không được dùng phối hợp chúng với nhau.

Ngoài ra thuốc có thể tương tác với một số loại thức ăn hằng ngày ví dụ như nước ép bưởi, rượu, cà phê hay một vài chất kích thích khác. Chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc hoặc gây nên những tác dụng không mong muốn khác. Do đó, bạn phải cẩn trọng và tuân theo mọi hướng dẫn dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe cũng gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc như đối với những người mắc các bệnh về tim mạch như suy tim, hoặc chức năng của tâm thất trái bị suy yếu, thì phải ngừng thuốc ngay khi các triệu chứng của suy tim nặng lên.

Đối với những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hay mắc bệnh đái tháo đường phải cân nhắc giảm liều khi sử dụng thuốc.

Lưu ý, khi dùng phối hợp thuốc đối với những bệnh nhân nặng phải thường xuyên theo dõi các dấu hiệu sinh tồn để phát hiện và xử lý kịp thời.

Xem thêm: Thuốc Thelizin trị bệnh gì? Tác dụng phụ, tương tác thuốc, giá bao nhiêu?

Thuốc Adalat 10, 20, 30mg giá bao nhiêu?

Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Adalat 30mg
Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Adalat 30mg

Tùy vào từng dạng bào chế và hàm lượng của thuốc khác nhau thì giá bán cũng khác nhau.

Hiện nay trên thị trường giá của thuốc Adalat 10mg là 550.000 đồng 1 hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Thuốc Adalat LA 20mg có giá 400 000 VNĐ mỗi hộp 30 viên.

Thuốc Adalat LA 30mg có giá 1 200 000 VNĐ mỗi hộp 30 viên.

Tuy nhiên tại các cửa hàng khác nhau thì giá bán cũng khác nhau, nhưng chênh lệch cũng không đáng kể.

Thuốc Adalat LA 30mg, 20mg, 10mg mua ở đâu Hà Nội, TPHCM?

Adalat được bày bán tại tất cả các cửa hàng thuốc trên toàn quốc từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí MInh. Bạn có thể đến tận nơi để mua thuốc hoặc cũng có thể đặt trên các trang web hoặc gọi điện để được tư vấn hoặc giao hàng tận nơi.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây