Chất Allantoin là gì? Tác dụng gì khi được làm nguyên liệu trong mỹ phẩm

Số lần xem48
Tìm hiểu về hoạt chất Allantoin có trong mỹ phẩm
Tìm hiểu về hoạt chất Allantoin có trong mỹ phẩm

Xã hội ngày càng hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người ngày càng có nhiều nhu cầu chăm sóc cho bản thân hơn, trong đó có nhu cầu về chăm sóc sắc đẹp.

Và có lẽ trong xã hội hiện nay, không có một người phụ nữ hiện đại nào không sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm để làm đẹp cho bản thân mình.

Tuy nhiên, có khi nào bạn để ý đến các nguyên liệu có trong các mỹ phẩm đó? Bạn đã từng nhìn thấy hoạt chất Allantoin có trong thành phần của nhiều loại mỹ phẩm trên bàn trang điểm nhưng lại không biết công dụng thực sự của nó là gì?

Vậy Allantoin là gì? Allantoin là hoạt chất được phát hiện vào đầu thế kỷ 20 và hiện là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Tuy nhiên, công dụng thực sự của Allantoin là gì? Bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Vinh Lợi có thể giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Allantoin là gì?

Allantoin còn được gọi là Glyoxyldiureide hay Acid Uric, là một hoạt chất được dùng phổ biến trong nhiều loại mỹ phẩm hiện nay, có công dụng dưỡng ẩm, tăng lượng nước ở ngoại bào, tẩy lớp sừng hóa keratin, tẩy tế bào chết hiệu quả, kích thích tái tạo tế bào da, tăng độ mềm mịn và giúp da trắng hồng tự nhiên.

Allantoin còn được gọi là Glyoxyldiureide hay Acid Uric
Allantoin còn được gọi là Glyoxyldiureide hay Acid Uric

Đồng thời, Allantoin còn có thể làm lành vết thương, làm liền xương bị gãy. Ngoài ra, hoạt chất này còn được đánh giá là đảm bảo về độ an toàn, không gây kích ứng da, dịu nhẹ cho mọi đối tượng.

Vì vậy, bạn có thể tìm thấy Allantoin ở hầu hết các sản phẩm dành cho da như dầu gội, sữa tắm, son môi, kem dưỡng da, kem bôi trị mụn trứng cá và cả trong các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Allantoin là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy ở nhiều loại thực vật khác nhau như: cây Liên mộc, Sẹ, củ cải đường, hoa cúc, mầm lúa mì,… và cả trong nước tiểu của động vật có vú.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tìm thấy Allantoin có nhiều nhất trong cây hoa chuông Comfrey, một loại cây bụi mọc ở vùng Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhưng có điều bạn cần lưu ý đó là không nên dùng trực tiếp cây hoa chuông Comfrey để chiết xuất lấy Allantoin vì bạn có thể gặp các tác dụng phụ do các độc tố của nó.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp được Allantoin trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho nhu cầu ngày càng lớn trong ngành công nghiệp tỷ đô này. Một lưu ý nhỏ là Allantoin là một nguyên liệu mỹ phẩm, không phải là một sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Bạn có thể sử dụng hoạt chất này trong các kem dưỡng da thông thường, Cream, Lotion,… Ở dạng tinh khiết, Allantoin là chất bột màu trắng, không mùi, có xuất xứ từ Italia.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại hoạt chất Allantoin vào thể loại 1 có nghĩa là rất an toàn và hiệu quả về hoạt chất bảo vệ da. Trong các công thức mỹ phẩm, FDA cho phép sử dụng Allantoin ở mức 0,5- 2,0% để đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.

Cơ chế hoạt động trên da của Allantoin

Allantoin là một hoạt chất hóa học có công thức C4H6N4O3, là một chất lợi tiểu của Acid Glyoxylic. Dưới tác động của men Urat Oxydase, Allantoin là sản phẩm thoái hóa của Acid Nucleic và được tạo ra từ Acid Uric.

Cơ chế hoạt động trên da của Allantoin
Cơ chế hoạt động trên da của Allantoin

Bên cạnh đó, hoạt chất này còn là sản phẩm chuyển hóa trung gian của hầu hết các sinh vật sống trong tự nhiên gồm động vật, thực vật và vi sinh vật.

Allantoin hoạt động trên da như một loại kem dưỡng ẩm đặc trị cho các trường hợp da khô ráp, bong vảy, ngứa da, kích ứng da như vết do côn trùng đốt, hăm tã, viêm da nhẹ,…

Allantoin trong mỹ phẩm làm tăng lượng nước của chất nền ngoại bào, kích thích sự bong tróc của các tế bào chết ẩn sâu dưới da, thúc đẩy tăng sinh tế bào và làm mềm mịn da.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng da khô là do mất lớp nước phía trên của da. Các chất dưỡng ẩm hoặc làm mềm da, điển hình là hoạt chất Allantoin hoạt động theo cơ chế hình thành một lớp dầu trên bề mặt da đồng thời thấm sâu vào bên trong làm mềm hóa chất sừng keratin, kết nối các tế bào da lại với nhau, tăng hiệu suất giữ nước của da.

Ngoài ra, Allantoin còn có thể làm lành vết thương rất hiệu quả bằng cách tăng sinh nguyên bào sợi và tổng hợp chất nền ngoại bào. Bên cạnh đó, Allantoin thấm sâu vào trong da, thúc đẩy hình thành Collagen và Elastin một cách tự nhiên, giúp vùng tổn thương nhanh chóng hồi phục và ức chế quá trình lão hóa da.

Một nghiên cứu vào được thực hiện trên động vật năm 2010, Allantoin có trong kem dưỡng ẩm với nồng độ 5% có thể điều chỉnh phản ứng viêm và hỗ trợ làm lành vết thương dựa trên các kết quả phân tích mô học.

Xem thêm: Thuốc T3 Mycin Gel có tốt không? Có trị thâm? Cách sử dụng, Giá bán

Tác dụng của Allantoin (Ureidohydantoin) trong làm đẹp

Tái tạo và bảo vệ da

Một trong những ứng dụng của Allantoin trong làm đẹp là bảo vệ da. Allantoin tổng hợp một lượng lớn Protein và Lipid trong lớp màng tế bào, bảo vệ da khỏi các tác động của ánh nắng mặt trời, các loại tia có thể gây ung thư da như tia cực tím và các tác động của môi trường như bụi bẩn, nắng gió, vi khuẩn,…

Vì có công dụng này mà Allantoin có trong hầu hết các sản phẩm kem chống nắng thông thường.

Allantoin còn chống kích ứng da rất hiệu quả. Khi sử dụng Allantoin thường xuyên, hoạt chất này thấm sâu vào tế bào, làm tăng hàm lượng nước ở ngoại bào, hỗ trợ hình thành cấu trúc tế bào, ức chế và ngăn chặn các vết mẩn đỏ do kích ứng da tạo ra.

Vì vậy, đối với làn da dễ nhạy cảm với các hoạt chất hóa học cũng không cần lo lắng mỗi khi sử dụng Allantoin vì độ an toàn của nó.

Tác dụng của Allantoin (Ureidohydantoin) trong làm đẹp
Tác dụng của Allantoin (Ureidohydantoin) trong làm đẹpTác dụng của Allantoin (Ureidohydantoin) trong làm đẹp

Làm lành vết thương

Allantoin có khả năng làm lành vết thương trong các trường hợp vùng da bị tổn thương, vết bỏng, mẩn ngứa.

Đặc biệt, hoạt chất này còn rất được ưa chuộng trong điều trị sẹo do mụn trứng cá hoặc sẹo lâu năm để lại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, Allantoin thúc đẩy tái tạo tế bào, hình thành các lớp Collagen, tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên, nhờ đó các vết sẹo dần biến mất và bảng màu da sau sẹo cũng được cân bằng lại.

Điều trị mụn trứng cá

Với đặc tính kháng viêm vốn có, Allantoin khi kết hợp cùng với Panthenol, Acid Salicylic và các khoáng chất cần thiết cho da như Magie, Kẽm, Đồng,…sẽ giúp ngăn chặn mụn trứng cá xuất hiện trên làn da của bạn theo cơ chế làm se khít lỗ chân lông, điều tiết lượng chất nhờn và tiêu diệt vi khuẩn trên da.

Ngoài ra, khi mụn trứng cá đã phát triển thì Allantoin vẫn có khả năng điều trị mụn rất tốt. Đặc biệt nếu bạn đang đau đầu với mụn trứng cá có các đốm màu thì sử dụng Allantoin kết hợp với Acid Salicylic sẽ là giải pháp tối ưu mà bạn cần.

Dưỡng ẩm và chăm sóc da

Dưỡng ẩm có lẽ là công dụng được nhắc đến nhiều nhất của hoạt chất Allantoin. Nhờ khả năng giữ nước ở ma trận tế bào ngoại bào đồng thời làm mỏng lớp sừng keratin hóa, Allantoin luôn đem lại một làn da trong mướt, căng mịn và mềm mại hơn rất nhiều so với trước khi sử dụng.

Đặc biệt, Allantoin có thể dùng cho mọi loại da, kể cả làn da dễ kích ứng với kem dưỡng ẩm. Ngoài ra, Allantoin còn được sử dụng như một sản phẩm để tẩy tế bào chết.

Theo một nghiên cứu về khả năng bong tróc lớp sừng, chỉ cần 0,2% Allantoin để tương đương với 15% Ure- một hoạt chất cũng có tác dụng dưỡng ẩm và tẩy tế bào chết nhưng tính kích ứng mạnh hơn Allantoin rất nhiều lần.

Chống kích ứng và làm dịu da

Các sản phẩm mỹ phẩm thường gây ra mẩn ngứa và kích ứng da. Vì vậy, các chuyên gia đã bổ sung Allantoin vào mỹ phẩm như một chất có công dụng chống kích ứng và làm dịu da, điển hình như các dòng sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide (là một chất gây kích ứng da mạnh) thường được kết hợp với Allantoin như một giải pháp trung hòa.

Ngoài ra, do khả năng dưỡng ẩm tốt cho da nên Allantoin có thể làm dịu nhanh chóng khi có các triệu chứng nổi mẩn, dị ứng,…

Xem thêm: [REVIEW] Top Toner cho da dầu, da khô, da hỗn hợp tốt nhất hiện nay

Ưu điểm của Allantoin trong mỹ phẩm

Tác dụng của Allantoin rất đa dạng và hữu ích trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Điều này đã lý giải vì sao Allantoin lại được ưa chuộng và có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm đến vậy.

Ưu điểm của Allantoin trong mỹ phẩm
Ưu điểm của Allantoin trong mỹ phẩm

Dưới đây là các ưu điểm cụ thể của Allantoin trong mỹ phẩm:

  • Allantoin mang lại hiệu quả dưỡng da cao chỉ với một lượng nhỏ từ 0,2- 0,5%;
  • Dạng kết hợp của Allantoin và các nguyên liệu thành phần khác trong mỹ phẩm có tác dụng chống kích ứng da, dịu đi nhanh chóng các vết mẩn đỏ, dị ứng, bảo vệ da khỏi tác động từ môi trường bên ngoài;
  • Glyoxyldiureide là chất không mùi, không độc hại, không gây dị ứng ở cả 2 dạng tự do và kết hợp nên có thể đưa vào làm nguyên liệu cho các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ em và trẻ sơ sinh;
  • Trong các sản phẩm chăm sóc da, Allantoin có tác dụng dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết, chống lão hóa, ngăn ngừa mụn trứng cá và điều trị sẹo hiệu quả.

Tác dụng phụ

Các nghiên cứu đã chứng minh khả năng gây ra tác dụng phụ khi sử dụng Allantoin là rất hiếm. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan khi gặp các dấu hiệu mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn,…

Hãy dừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức và báo cho bác sĩ điều trị về tình trạng của bạn để tránh gặp phải hậu quả đáng tiếc.

Những sản phẩm nào có chứa chất Allantoin?

Với công dụng dưỡng ẩm, tái tạo tế bào, chống lão hóa hay điều trị mụn trứng cá,… nên bạn có thể bắt gặp Allantoin trong các nguyên liệu của các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như kem dưỡng da, kem chống nắng, kem trị mụn trứng cá, son môi, dầu gội đầu, sữa tắm,…

Đặc biệt, Allantoin còn có trong các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ em và trẻ sơ sinh vì khả năng chống kích ứng và độ an toàn của nó.

Xem thêm: Lưu huỳnh 5% trị mụn có tốt không? Giá bán, cách sử dụng, nơi bán?

Trên đây là toàn bộ bài viết về hoạt chất Allantoin được nhà thuốc Vinh Lợi giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tìm hiểu bài viết trên đây, bạn đọc sẽ nắm được những thông tin hữu ích và cần thiết nhất về Allantoin.

Nếu còn những thắc mắc cũng như câu hỏi về bài viết cần được giải đáp, bạn vui lòng để lại bình luận hoặc gọi đến đường dây nóng của nhà thuốc chúng tôi để được tư vấn!

Bài viết
Allantoin
Tên bài viết
Allantoin
Mô tả
Allantoin là hoạt chất được phát hiện vào đầu thế kỷ 20 và hiện là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp
Tác giả
Người đăng
Nhà thuốc Vinh Lợi
Logo nhà xuất bản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây