9 Cách giảm cân hiệu quả nhanh chóng, an toàn tại nhà tốt cho sức khỏe

Giam cân hiệu quả
Giam cân hiệu quả

Thừa cân, béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, thậm chí nó có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến một số tình trạng bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường,… Hôm nay Nhà Thuốc Vinh Lợi xin giới thiệu đến bạn đọc những bí quyết giúp bạn kiểm soát cân nặng và cách giảm cân an toàn hiệu quả nhanh chóng tại nhà.

Một số bí quyết giảm cân hiệu quả nhanh, an toàn tại nhà

Để đưa cân nặng trở về mức như mong muốn bạn hãy là một độc giả thông minh và cẩn trọng, lựa chọn những giải pháp thực sự có ích và có cơ sở khoa học. Điều quan trọng hơn cả chính là ý chí và sự chăm chỉ, điều này sẽ giúp bạn hoàn thành được mục tiêu giảm cân như ý muốn.

Điều quan trọng nhất đối với những người muốn giảm cân là chế độ ăn kiêng, nên ăn nhiều protein và cắt giảm lượng đường có trong thức ăn. Bên cạnh đó là một số thói quen sinh hoạt, ăn uống bạn có thể dần dần khắc phục để kiểm soát được cân nặng tốt hơn.

Dưới đây là những mẹo giảm cân hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc:

Uống nước, đặc biệt trước bữa ăn

Người ta đã khẳng định rằng uống nước có thể giúp giảm cân, đặc biệt khi bạn uống 1 cốc nước trước bữa ăn sẽ giúp bạn ăn bớt đi trong bữa ăn đó. Uống nước có thể tăng cường trao đổi chất lên 24 – 30% trong vòng 1 đến 5 giờ, giúp bạn đốt cháy thêm một vài calo.

Người ta đã khẳng định rằng uống nước có thể giúp giảm cân, đặc biệt khi bạn uống 1 cốc nước trước bữa ăn
Người ta đã khẳng định rằng uống nước có thể giúp giảm cân, đặc biệt khi bạn uống 1 cốc nước trước bữa ăn

Theo một nghiên cứu cho thấy uống nửa lít nước trước bữa ăn khoảng nửa giờ sẽ giúp bạn ăn ít calo hơn. Điều này có thể giúp giảm được 44% trọng lượng so với những người không uống nước.

Không bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe và đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho 1 ngày làm việc mệt nhọc. Thế nên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét vai trò của bữa sáng trong việc kiểm soát cân nặng.

Để đảm bảo có một bữa sáng có lợi cho việc giảm cân bạn nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein và chất xơ như trứng, bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, táo, cà rốt, cần tây,.. Những loại thực phẩm này có thể giúp bạn thấy no và cảm giác no kéo dài lâu hơn.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe

Chia nhỏ nhiều bữa 1 ngày

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày khiến bạn giảm được cảm giác đói và ăn 1 lượng ít hơn vào các bữa tiếp theo.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi ăn nhiều bữa hơn mức cholesterol và insulin trong cơ thể được cải thiện tốt hơn, giảm đường trong máu, giảm cảm giác đói và giúp bạn quên đi những bữa ăn vặt.

Thử nhịn ăn gián đoạn

Các nghiên cứu ngắn hạn cho thấy nhịn ăn gián đoạn cũng có hiệu quả trong việc giảm cân nhờ hạn chế lượng calo bổ sung liên tục. Đây là một mô hình ăn uống phổ biến với những ai muốn giảm cân.

Một điều không được khuyến khích nhưng lại không ít người vẫn làm đó là nhịn ăn tuyệt đối trong nhiều bữa liền nhau. Điều này không hề có hiệu quả mà có thể khiến cơ thể thiếu năng lượng trầm trọng. Hãy xen kẽ linh hoạt giữa thời gian nhịn ăn và ăn uống bình thường để đảm bảo cơ thể vẫn được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sống.

Cắt giảm lượng đường bổ sung

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ đường có liên quan chặt chẽ đến việc gia tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim. Mà trong chế độ ăn uống hiện đại, mọi người hầu như tiêu thụ quá nhiều đường đặc biệt trong các thực phẩm như: bánh ngọt, kẹo, đồ ăn vặt, trà sữa,…

Việc cắt giảm lượng đường bổ sung rất có ý nghĩa trong việc giảm cân. Nếu bạn đang muốn giảm cân thì hãy đọc nhãn các loại thực phẩm trước khi muốn ăn nó, nếu hàm lượng đường trong nó nhiều thì bạn nên suy nghĩ lại.

Hạn chế ăn tinh bột

Tinh bột có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, khiến bạn cảm thấy nhanh đói, thèm ăn và muốn tăng lượng thức ăn trong vài giờ. Ăn nhiều carbohydrate tinh chế có liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì.

Tinh bột có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, khiến bạn cảm thấy nhanh đói, thèm ăn
Tinh bột có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, khiến bạn cảm thấy nhanh đói, thèm ăn

Tuy nhiên khi bạn cắt giảm tinh bột hoàn toàn sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, chóng mặt, đói, run, không có năng lượng để làm bất cứ việc gì, đồng thời nó khiến gia tăng hàng loạt các nguy cơ có hại cho sức khỏe: teo não, rối loạn tâm trạng, đột quỵ,…

Lời khuyên cho những ai muốn giảm cân bằng việc giảm bớt tinh bột là hãy thực hiện giảm từ từ bắt đầu với một lượng 1/3 lượng tinh bột hàng ngày. Khi đã dần thích nghi tiếp tục giảm bớt lượng tinh bột nhiều hơn.

Uống bổ sung Glucomannan

Glucomannan là một chất xơ được hấp thụ bởi nước và nằm trong ruột bạn một thời gian khi bạn nạp vào cơ thể. Điều này kéo dài cảm giác no của bạn hơn nhờ đó mà cảm giác thèm ăn giảm và giúp bạn ăn ít calo hơn.

Các nghiên cứu cho thấy những người bổ sung glucomannan có thể giúp bạn giảm cân nhiều hơn so với những ai không uống nó. Bạn có thể tìm mua chất bổ sung glucomannan tại các cửa hàng thuốc.

Uống bổ sung Probiotic

Probiotic có chứa vi khuẩn họ Lactobacillus và nó được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm khối lượng của chất béo. Tuy nhiên không phải tất cả các loại Lactobacillus đều làm được điều này, một nghiên cứu cho thấy L. acidophilus liên quan đến việc tăng cân.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ cũng là thành phần được khuyến khích trong bữa ăn của người giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy chất xơ đặc biệt là chất xơ nhớt có thể khiến bạn tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn kiểm soát cân nặng về lâu dài.

Chất xơ cũng là thành phần được khuyến khích trong bữa ăn của người giảm cân
Chất xơ cũng là thành phần được khuyến khích trong bữa ăn của người giảm cân

Một tổng kết của 44 nghiên cứu cho thấy chỉ có chất xơ nhớt mới có thể giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và có hiệu quả trong việc giảm cân. Các nhóm thực phẩm chứa chất xơ nhớt là: glucomannan, pectin, cây họ đậu, măng tây,…

Ăn nhiều protein

Tăng cường bổ sung protein trong chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những cách hiệu quả và dễ thực hiện giúp bạn giảm cân có hiệu quả.

Với một chế độ ăn giàu vitamin đã được chứng minh có khả năng tăng cường trao đổi chất mỗi ngày và giúp loại bỏ 441 calo khỏi chế độ ăn uống.

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ăn 25% lượng calo mỗi ngày dưới dạng protein giúp bạn giảm những suy nghĩ ám ảnh về thức ăn hay cơn nghiện đồ ăn vào đêm khuya.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngủ không ngon giấc là một trong những yếu tố nguy cơ cao gây béo phì, với tỷ lệ 89% nguy cơ béo phì ở trẻ em và 55% ở người lớn. Tuy giấc ngủ được đánh giá thấp nhưng nó cũng quan trọng như việc ăn uống và tập thể dục để có một sức khỏe lành mạnh.

Nhai chậm hơn khi ăn

Một số nghiên cứu cho thấy nhai chậm hơn khi ăn có thể giúp bạn ăn ít hơn và tăng sản xuất các hormone liên quan đến việc giảm cân. Nhai chậm và nhai kỹ thức ăn có thể giúp giảm một lượng calo trong bữa ăn.

Tập thể dục thường xuyên, đều đặn

Bạn có thể tham khảo và thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu. Đây là một cách tuyệt vời giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả đồng thời có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Tập thể dục thường xuyên, đều đặn
Tập thể dục thường xuyên, đều đặn

Các bài tập này đặc biệt hiệu quả giúp giảm mỡ bụng, giảm chất béo không lành mạnh tích tụ xung quanh các cơ quan như vòng 2, bắp tay, bắp chân và nó có thể gây nên các bệnh chuyển hóa.

Xem thêm: 3 Bí kíp trị sẹo bằng nghệ tươi tại nhà đúng cách hiệu quả chóng mặt

Chia sẻ các thực phẩm giảm cân hiệu quả theo đúng khoa học

Để có thẻ giảm cân một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì điều quan trọng nhất chính là điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Dưới đây là những thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả theo đúng khoa học

Trứng cá quả

Trong trứng có chứa nhiều protein, chất béo và đặc biệt là khi ăn nó bạn sẽ có cảm giác nhanh no. Các thành phần có trong trứng sẽ giúp bạn bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho 1 chế độ ăn hạn chế calo.

Trong trứng có chứa nhiều protein, chất béo và đặc biệt là khi ăn nó bạn sẽ có cảm giác nhanh no
Trong trứng có chứa nhiều protein, chất béo và đặc biệt là khi ăn nó bạn sẽ có cảm giác nhanh no

Ăn trứng cả quả đặc biệt là với bữa sáng giúp mang lại cho cơ thể bạn nhiều lợi ích trong đó có việc giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy việc thay thế bữa sáng có ngũ cốc bằng 1 quả trứng sẽ giúp bạn ăn ít calo hơn trong 36 giờ tiếp theo. Từ đó giúp bạn giảm mỡ thừa và kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Nhiều người lo sợ ăn nhiều trứng có thể làm tăng mức LDL – cholesterol, tuy nhiên nó vẫn là một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn nếu bạn cần giảm cân.

Ăn nhiều rau xanh

Rau xanh là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho người giảm cân. Các loại rau xanh với đặc điểm chứa nhiều chất xơ, ít calo, ít carbohydrate giúp bạn cảm thấy no, ăn ít hơn trong bữa ăn. Các loại rau xanh được nhắc đến nhiều trong bữa ăn người muốn giảm cân là: rau bina, rau cải xoăn, cải thìa,…

Rau xanh là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho người giảm cân
Rau xanh là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho người giảm cân

Trong một số nghiên cứu các loại rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, calci,… có lợi cho sức khỏe, làn da và giúp đốt cháy chất béo hiệu quả.

Cá hồi

Trong cá hồi chứa nhiều protein chất lượng cao, chất béo lành mạnh, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như acid béo omega – 3, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa,… giúp tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giảm thành phần cholesterol trong máu và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Năng lượng từ cá hồi cung cấp cho cơ thể là từ protein và chất béo lành mạnh do đó nó được các chuyên gia khuyến cáo nên cho vào trong thực đơn của người giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng cá hồi cho bữa ăn có thể giảm tới 20% lượng cơ thể trong 3 tháng.

Năng lượng từ cá hồi cung cấp cho cơ thể là từ protein và chất béo lành mạnh
Năng lượng từ cá hồi cung cấp cho cơ thể là từ protein và chất béo lành mạnh

Để giảm cân hiệu quả nên kết hợp sử dụng thịt cá hồi cùng các thực phẩm như rau xanh và kết hợp tập thể dục thường xuyên thì mới mang lại hiệu quả thực sự. Các loại cá khác cũng là lựa chọn không tồi cho những ai cần giảm cân là: cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích và một số loại cá béo khác.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm cải thìa, bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải,… là loại rau có chứa nhiều chất xơ cùng với hàm lượng protein cao nên giúp bạn có cảm giác nhanh no.

Sự kết hợp của protein có trong rau cùng với chất xơ và hàm lượng calo thấp, các loại rau họ cải trở thành thực phẩm hoàn hảo bạn nên đưa vào bữa sáng nếu như bạn muốn giảm cân.

Nạc bò và ức gà

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi bạn sử dụng thường xuyên ức gà trong bữa ăn nó sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa mỡ ở dạng cô đặc và đốt cháy mỡ thừa ở dạng mô mỡ. Ức gà cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao giúp bạn lo nhanh và lâu hơn mà lại không chứa nhiều calo.

Nạc bò, ức gà, khoai tây
Nạc bò, ức gà, khoai tây

Thịt nạc bò là loại thịt đỏ rất được khuyến khích trong bữa ăn của người giảm cân. Bạn có thể bổ sung nó vào thực đơn hàng ngày vì trong thịt bò chứa nhiều chất xơ vitamin A, B, sắt, protein mà lại ít chất béo.

Cũng như những loại thịt và cá khác bạn nên chế biến thịt bò trộn cùng các món salad hoặc xào với các loại rau củ quả để món ăn trở nên hấp dẫn và đem lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Khoai tây luộc giảm cân

Khoai tây luộc giảm cân hiệu quả vì nó chứa các chất dinh dưỡng vô cùng đa dạng, hầu như mọi thứ bạn cần như với một lượng ít. Trên thang điểm đo chỉ số no đã được thử nghiệm của các loại thực phẩm khác nhau thì khoai tây trắng luộc đứng đầu nhóm thực phẩm này.

Thế cho nên bằng cách ăn khoai tây luộc bạn sẽ cảm thấy no tự nhiên và ăn ít đi các loại thực phẩm khác. Đặc biệt trong khoai tây giàu kali, một chất dinh dưỡng mà đa số mọi người không có đủ và giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp.

Các loại đậu

Các loại đậu có lợi cho việc giảm cân thường được nhắc đến là: đậu lăng, đậu đen,… Đây là những thực phẩm chứa nhiều protein, chất xơ và một số tinh bột kháng giúp nhanh dẫn đến cảm giác no.

Tuy nhiên một số người gặp khó khăn trong việc dung nạp các loại đậu do vậy bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị chúng đúng cách để đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Bơ là loại quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên acid oleic có tác dụng tốt trong việc giảm viêm và quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Trong bơ cũng chứa nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa ở dạ dày và giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm ham muốn thèm ăn.

Một số nghiên cứu cho thấy bơ và giấm táo có thể hữu ích cho việc giảm cân
Một số nghiên cứu cho thấy bơ và giấm táo có thể hữu ích cho việc giảm cân

Thế nhưng bơ lại là loại trái cây chứa nhiều calo hơn các loại khác. Cách ăn bơ đúng cách để giúp giảm cân là ăn tối đa q quả bơ trong bữa ăn và cắt giảm các loại thức ăn chứa nhiều calo khác.

Bạn có thể chế biến thành món salad từ bơ và các loại rau củ quả khác để tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn và nạp đủ dinh dưỡng cần thiết.

Giấm táo

Một số nghiên cứu cho thấy bơ và giấm táo có thể hữu ích cho việc giảm cân. Khi bạn sử dụng giấm táo với bữa ăn giàu carbohydrate có thể làm tăng cảm giác no, khiến bạn ăn ít hơn 200 đến 275 calo trong thời gian còn lại trong ngày.

Giấm táo thường được sử dụng trong các loại nước sốt hoặc pha loãng trong nước để uống. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở những người béo phì cho thấy mỗi ngày sử dụng 15 đến 30ml giấm táo mỗi ngày có thể giảm từ 1 đến 2 cân.

Ớt cũng có tác dụng giảm cân

Ăn ớt giảm cân có thể mang lại hiệu quả nhưng nó không thích hợp với những người không ăn được đồ cay. Một nghiên cứu cho thấy ăn 1g ớt đỏ làm giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo ở những người không thường xuyên ăn chúng.

Điều đặc biệt khiến ớt có tác dụng giảm cân là chúng chứa capsaicin giúp giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo. Thậm chí đây còn là thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chức năng giảm cân thương mại.

Ớt, dầu dừa, sữa chua nguyên chất giúp giảm cân một cách hiệu quả
Ớt, dầu dừa, sữa chua nguyên chất giúp giảm cân một cách hiệu quả

Dầu dừa

Dầu dừa chứa chất béo tuy nhiên không phải các chất béo nào cũng gây tăng cân. Trong dầu dừa có nhiều acid béo có độ dài trung bình được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no tốt hơn  chất béo khác và tăng số lượng calo bị đốt cháy.

Thế nhưng dầu dừa vẫn chứa calo và việc thêm dầu dừa vào những thứ bạn vẫn thường xuyên ăn để giảm cân là điều không được khuyến khích. Sử dụng dầu dừa giảm cân đúng cách là thay thế một số chất béo nấu ăn khác bằng dầu dừa.

Sữa chua béo

Một số loại sữa chua có chứa vi khuẩn probiotic giúp cải thiện chức năng đường ruột, kháng viêm hiệu quả và kháng leptin – nguyên nhân chính gây bệnh béo phì. Bạn nên sử dụng sữa chua nguyên chất và không đường , tránh các loại sữa chua ít béo chứa nhiều đường.

Ăn khoai lang giảm cân

Ăn khoai lang giảm cân là lựa chọn của nhiều người. Thay vì ăn cơm trắng thì họ sẽ ăn khoai lang để thúc đẩy việc giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên đây là điều không được khuyến khích. Bạn nên thay thế một phần cơm bằng khoai lang để giảm đi một phần năng lượng và không khiến thói quen ăn uống bị xáo trộn.

Khoai lang là thực phẩm rất có lợi cho người giảm cân là bởi vì hàm lượng calo trong khoai lang rất thấp, chỉ số đường huyết cũng thấp và có hàm lượng chất xơ và nước cao. Đồng thời nó cũng rất giàu các chất khoáng, vitamin, caroten, sắt và calci.

Kết hợp sử dụng trà giảm cân và khoai lang
Kết hợp sử dụng trà giảm cân và khoai lang

Sử dụng trà giảm cân

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại trà giảm cân. Đa số các loại trà giảm cân uy tín có thành phần là các loài thảo dược tự nhiên lành tính mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân, kích thích tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa, thanh lọc cơ thể,…

Thế nhưng tiềm ẩn nguy cơ trong các sản phẩm trà giảm cân là những loại trà không đảm bảo chất lượng, làm giả sản phẩm của các hãng uy tín, và quảng cáo quá đà mà công dụng thì không ra sao. Vì vậy bạn cần phải tỉnh táo và tìm hiểu kỹ khi muốn mua bất kỳ sản phẩm trà giảm cân nào.

Bột ngũ cốc giảm cân

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột ngũ cốc tăng cân và giảm cân khác nhau. Bột ngũ cốc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng và bạn có thể lựa chọn nó cho một bữa sáng là đủ. Bạn cũng có thể sử dụng ngũ cốc ăn kèm với hoa quả hoặc sữa chua để dễ ăn hơn.

Cũng như trà giảm cân thì bạn cũng cần phải cẩn trọng với các loại bột ngũ giảm cân cốc hiện có trên thị trường. Nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất từ các nhà sản xuất nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bột ngũ cốc và cà phê cũng là những giải pháp giảm cân hữu hiệu
Bột ngũ cốc và cà phê cũng là những giải pháp giảm cân hữu hiệu

Cà phê

Cà phê chất lượng chứa nhiều chất chống oxy hóa và có lợi ích trong việc giảm cân. Tuy nhiên nếu bạn muốn giảm cân thì không nên thêm vào cà phê nhiều đường, sữa hoặc các thành phần có hàm lượng calo cao khác vào cà phê.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cafein trong cà phê có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ 3 đến 11% và tăng cường đốt cháy chất béo từ 10 đến 29%.

Sử dụng sinh tố giảm cân

Uống sinh tố giảm cân, giảm mỡ bụng là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Tác dụng giảm mỡ bụng của sinh tố tốt hơn nhiều so với nước ép trái cây là vì nó vẫn giữ được chất xơ có trong phần thịt quả.

Một số loại sinh tố rất có hiệu quả cho những ai muốn giảm cân đó là: sinh tố dưa leo và chanh, sinh tố cà rốt và chanh tươi, sinh tố cần tây và táo, sinh tố rau bina và chuối,…

Uống hạt chia giảm cân

Hạt chia là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và thân thiện với người giảm cân. Trong loại hạt này chứa hàm lượng carbohydrate thấp và hàm lượng chất xơ cao.

Hạt chia là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và thân thiện với người giảm cân
Hạt chia là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và thân thiện với người giảm cân

Hạt chia có thể hấp thụ nước gấp 11 lần trọng lượng của chúng và nở ra trong dạ dày của bạn. Vì vậy hạt chia được chứng minh là có thể giúp giảm sự thèm ăn. Đồng thời nó cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho chế độ ăn kiêng của bạn.

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân

Có nhiều rất cách chế biến với yến mạch có thể giúp bạn có được món ăn bổ ích trong bữa ăn kiêng. Dưới đây là một công thức nấu cháo yến mạch được nhiều người thực hiện và rất đơn giản bạn có thể tham khảo:

Có nhiều rất cách chế biến với yến mạch có thể giúp bạn có được món ăn bổ ích trong bữa ăn kiêng
Có nhiều rất cách chế biến với yến mạch có thể giúp bạn có được món ăn bổ ích trong bữa ăn kiêng

Thực hiện: Lấy 150g yến mạch và 4 ly nước cho lên bếp đun sôi. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi chín rồi dừng. Với lượng cháo này bạn có thể chia ra 3 lần để sử dụng. Bạn cũng có thể thêm rau củ, bí đỏ, hay loại rau bạn tích để ăn bớt ngán và tăng hương vị.

Cách giảm cân bằng mật ong và nước giảm cân trong 1 tháng

Mật ong giúp kích thích quá trình trao đổi chất và hạn chế tích mỡ thừa. Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ấm pha mật ong, uống trước khi ăn sáng hoặc sau khi ăn tối 30 phút hàng ngày.

Cần lưu ý nước dùng pha mật ong là nước ấm và uống ngay sau khi pha, điều này giúp mật ong dễ tan và bạn dễ dàng tiêu hóa hơn, ngăn chặn tình trạng đau bụng khi uống quá nhiều mật ong.

Cách giảm cân bằng mật ong và nước giảm cân trong 1 tháng
Cách giảm cân bằng mật ong và nước giảm cân trong 1 tháng

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp mật ong với chanh, nghệ, gừng,… cũng rất có lợi cho việc giảm cân.

Giảm cân bằng trà gừng

Giảm cân bằng trà gừng tươi với nước nóng là thức uống cực kì đơn giản và có lợi cho người giảm cân. Với cách này bạn chỉ cần thả 1 hoặc 2 lát gừng tươi vào một cốc nước nóng và chờ 30 phút để tinh chất trong gừng thấm vào nước.

Bạn nên sử dụng trà gừng trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút, khi đó sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn giảm được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Giảm cân bằng trà gừng tươi với nước nóng là thức uống cực kì đơn giản
Giảm cân bằng trà gừng tươi với nước nóng là thức uống cực kì đơn giản

Một lưu ý khi sử dụng trà gừng để giảm cân là không được sử dụng cho bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao, phụ nữ đang có thai và cho con bú.

Xem thêm: Bỏ túi 101 Cách trị thâm mụn tự nhiên bằng mật ong nhanh cấp tốc tại nhà

Một số thực đơn giảm cân nhanh chóng trong 1 tuần

Một số thực đơn giảm cân bạn có thể tham khảo và làm theo để mang lại hiệu quả giảm cân nhanh chóng trong vòng 1 tuần là:

Ngày 1:

 • Bữa sáng: trứng luộc, 1 lát bánh mì nướng, 1 ly nước chanh mật ong.
 • Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, một bát canh xương nấu với rau củ, nước trà xanh.
 • Bữa tối: 1 bát cơm nhỏ, canh rau hoặc đĩa rau luộc.

Bạn có thể thêm các bữa phụ với một ly sinh tố hoặc 1 đĩa trái cây nhỏ hạn chế đường, sữa chua béo,…

Ngày 2:

 • Bữa sáng: 1 bát bún và 1 ly sinh tố hoa quả.
 • Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, 1 bát canh mướp đắng nhồi thịt, 1 quả cam hoặc nửa quả bưởi.
 • Bữa tối: 1 bát cơm nhỏ và 1 bát canh rau đơn giản.

Ngày 3:

 • Bữa sáng: 1 chén cháo yến mạch, 1 quả chuối, 1 ly nước chanh.
 • Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, 1 bát canh rau củ, 1 đĩa rau luộc.
 • Bữa tối: trái cây.

Bạn có thể linh hoạt kết hợp các loại thực phẩm chúng tôi đã liệt kê ở bài viết trên để cho vào thực đơn mỗi ngày của mình. Bạn cần đảm bảo nguyên tắc là ăn ít nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết. Hãy lựa chọn loại thực phẩm bạn thích và có thể thực hiện dễ dàng.

Một số bài tập giúp tăng hiệu quả giảm cân nhanh chóng

Bài tập Yoga Squat giảm cân

Squat là bài tập dành cho cả nam và nữ. Squat là bài tập đơn giản và phổ biến với nhiều biến thể khác nhau có tác dụng săn chắc vòng 3 và giúp giảm mỡ bụng hiệu quả. Bạn chỉ cần thực hiện bài tập Squat 5 phút và đều đặn mỗi ngày bạn sẽ thấy rõ sự cải thiện của vòng bụng.

Bài tập Yoga Squat giảm cân
Bài tập Yoga Squat giảm cân

Hướng dẫn tư thế:

 • Lưng thẳng tự nhiên, cong vào ở phần eo phía giáp mông. Đầu ngẩng tự nhiên nhìn thẳng.
 • Đầu gối mở rộng thẳng hàng với mũi chân, không được hẹp hơn, rộng hơn hay vượt quá mũi chân. Điều này sẽ giúp ích cho phái nữ để bắp chân không bị to sau các bài tập.
 • Từ từ hạ người xuống, khi hạ hít thật sâu bằng mũi, nâng người lên thì thở nhanh ra bằng miệng.
 • Lúc lên thì cần siết cơ mông để có tác dụng tối đa.

Bài tập lắc vòng giảm cân sau sinh

Lắc vòng giúp bạn giảm mỡ toàn thân vì nó có khả năng tiêu thụ calo cao. Đồng thời lắc vòng tác động trực tiếp lên vùng bụng và làm săn chắc các lớp cơ tại đây nên nó được rất nhiều bà bầu lựa chọn để giảm cân sau sinh.

Bài tập lắc vòng giảm cân sau sinh
Bài tập lắc vòng giảm cân sau sinh

Thế nhưng lắc vòng là 1 bài tập tương đối cao và tác động liên tục lên vùng bụng cho nên nếu tập trong thời gian lâu và nhiều lần trong tuần sẽ không tốt. Thời gian hợp lý cho bài tập này là mỗi ngày không quá 3 lần, mỗi lần không quá 20 phút.

Bài tập yoga giảm cân tư thế rắn hổ mang

Bài tập yoga giảm cân này giúp ích cho vòng 3, cơ bụng, cánh tay và lưng dưới, giúp các cơ săn chắc và đốt cháy mỡ thừa.

Bài tập yoga giảm cân tư thế rắn hổ mang
Bài tập yoga giảm cân tư thế rắn hổ mang

Hướng dẫn tư thế:

 • Nằm sấp xuống sàn, 2 tay duỗi dọc 2 bên người.
 • Nhấc 2 bàn tay lên và đặt ngay 2 bên hông ngực.
 • Tập trung lực vào 2 bàn tay để đẩy người lên cao từ từ.
 • Đẩy tay lên thẳng tay và ngửa người ra đằng sau càng nhiều càng tốt.
 • Từ từ trở lại vị trí cũ và cứ lặp lại tư thế như vậy.

Bài tập yoga giảm cân tư thế chiến binh

Đây là bài tập rất hiệu quả cho phần bụng, đùi, tay, giúp giảm mỡ những phần này và cải thiện hô hấp.

Bài tập yoga giảm cân tư thế chiến binh
Bài tập yoga giảm cân tư thế chiến binh

Hướng dẫn tư thế:

 • Đứng thẳng người, bước chân sang hai bên 1 bước.
 • Xoay người sang phải 90 độ.
 • Mũi chân phải hướng về phía trước, mũi chân trái xoay ngang, 2 tay chống 2 bên hông.
 • Ưỡn ngực về phía trước và hạ thấp chân trước xuống sao cho đùi song song với sàn nhà, chân sau vẫn duỗi thẳng, đồng thời 2 tay đưa qua đầu và thẳng tay.

Xem thêm: 7 Công thức làm mặt nạ bột yến mạch trị mụn, làm đẹp da đơn giản tại nhà

Bài viết trên đây của Nhà Thuốc Vinh Lợi là tất cả những giải pháp giảm cân giữ dáng hiệu quả đến từ các chuyên gia hàng đầu trong viện dinh dưỡng. Mọi vấn đến cần giải đáp vui lòng để lại bình luận phía dưới bài, các chuyên gia sẽ phản hồi sớm nhất. Chúc mọi người sức khỏe.