Triệu chứng đau nửa đầu vai gáy là dấu hiệu bị bệnh gì? Cách điều trị

Đau nửa đầu vai gáy
Đau nửa đầu vai gáy

Đau ở một bên đầu rồi sau đó có thể lan đến những vùng lân cận như vùng cổ, vùng vai gáy có thể gọi là các triệu chứng của đau nửa đầu vai gáy. Ngày nay thì tình trạng đau này xảy ra rất phổ biến trong các lứa tuổi và trong các nghề nghiệp khác nhau. Rất nhiều người có xuất hiện các triệu chứng như trên nhưng cũng không ít người không tìm ra nguyên nhân bệnh và nó trở thành mối lo lắng cho bản thân người đó và gia đình họ. Vậy làm thế nào để có thể hiểu rõ hơn về các triệu chứng này và có thể tìm ra phương pháp giải quyết? Bài viết dưới đây của nhà thuốc Vinh Lợi sẽ giúp chúng ta các thông tin đó.

Nguyên nhân đau nửa đầu vai gáy

Việc tìm hiểu nguyên nhân của bất kì dấu hiệu nào sẽ giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về các triệu chứng đó và sẽ dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán và điều trị. Có rất nhiều các nguyên nhân có thể dẩn đến đau nửa đầu vai gáy. Có thể là các nguyên nhân cơ học xuất phát từ thói quen sống không lành mạnh hoặc cũng có thể là các nguyên nhân tiềm ẩn do các bệnh lý khác nhau. Thứ nhất là các nguyên nhân cơ học:

Lười vận đông, giữ nguyên tư thế trong thời gian dài như ngồi nhiều, sử dụng điện thoại, xem ti vi, đọc truyện, máy tính hay các công việc văn phòng yêu cầu ngồi trước máy tính hàng giờ, hàng ngày.

Sai tư thế: ngồi gù lưng, nằm ngủ không đúng tư thế, sử dụng gối nằm quá cao, quá thấp hoặc quá cứng, thói quen nghe điện thoại bằng cổ và tai khiến các cơ vùng đầu cổ vai gáy co giãn quá mức gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh và từ đó dẫn đến đau nửa đầu vai gáy.

Lao động nặng: thường xuyên phải còng, cúi lưng bê vác nặng làm cho vùng đầu cổ bị đau mỏi.

Stress: tâm lý ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhằm cân bằng lại cảm xúc sẽ gây ra các hậu quả đau mỏi

Thói quen ăn uống không lành mạnh: chế độ ăn thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn cơ thể, trong đó hệ xương khớp cũng sẽ bị ảnh hưởng gây ra các triệu chứng đau nửa đầu vai gáy.

Đau nửa đầu vai gáy do ăn uống không lành mạnh
Đau nửa đầu vai gáy do ăn uống không lành mạnh

Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia gây ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe của cá nhân đồng thời ảnh hưởng lên hệ cơ xương khớp

Ngoài ra cũng có một số đối tượng bị đau nửa đầu vai gáy khi thời thiết thay đổi đột ngột, chuyển mùa.

Xem thêm: Xương khớp Mộc Cốt Linh có giá bao nhiều? Công dụng, cách dùng

Đối tượng có nguy cơ cao

Các đối tượng hay bị đau nửa đầu vai gáy

Đau nửa đầu vai gáy ngày nay rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì các độ tuổi hay giới tính nào. Trong đó thì nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là:

Nhân viên văn phòng: do đặc thù công việc phải ngồi lâu , duy trì tư thế, ít vận động. Đây là các nguyên nhân có thể dẫn đến đau nửa đầu vai gáy.

Người lao động: đặc biệt là các đối tượng thường xuyên phải lao động nặng, bê vác như người nông dân, phu hồ,…

Những người thường xuyên căng thẳng, stress: gặp ở bất kì các đối tượng nào mà công việc hay học tập nhiều áp lực

Người lớn tuổi.

Triệu chứng đau nửa đầu vai gáy là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau nửa đầu vai gáy bên trái

Mọi lứa tuổi và giới tính đều có thể xuất hiện các triệu chứng đau nửa đầu vai gáy bên trái mà ngoài các nguyên nhân từ các lối sống không lành mạnh gây ra như làm việc duy trì  tư thế trong thời gian dài, ngủ sai tư thế, thời tiết thay đổi thì nguyên nhân cũng có thể từ một số các bệnh lý nguy hiểm khác như

Bệnh đau đầu Migraine: bệnh đau đầu này có thể xảy ra ở một bên trái hay phải rồi sau đó lan sang bên còn lại. Cơn đau nửa đầu xuất hiện theo từng cơn, cường độ có thể nhẹ hay dữ dội. Trước khi xuất hiện cơn đau nửa đầu thì có một số triệu chứng kéo dài trong một vài phút hoặc lâu hơn như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngôn ngữ, tê buốt da đầu…

Sau khi kết thúc các triệu chứng này thì sẽ xuất hiện cơn đau đầu migraine kéo dài trong nhiều giờ hoặc vài ngày. Có thể ban đầu chỉ xuất hiện một bên nhưng sau đó thì sẽ lan sang bên còn lại. Khi vận động, di chuyển sẽ lam cho cơn đau dữ dội hơn. Đồng thời đi kèm với cơn đau là các triệu chứng như sợ ánh sáng, nhạy cảm với các tiếng động và buồn nôn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: cổ gồm có 7 đốt sống từ C1 dến C7, ngăn cách giữa các đốt sống là phần đĩa đệm với mục đích như hệ thống giảm xóc nhằm giảm sự va chạm và ma sát giữa các khớp với nhau. Có thể do các nguyên nhân như ngồi lâu hay tuổi tác làm cho các đĩa đệm bị tổn thương, suy yếu  làm cho đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây chèn ép vào các dây thần kinh làm cản trở máu lưu thông lên não gây ra các triệu chứng đau nửa đầu vai gáy bằng các cơ chế khác nhau.

Ví dụ như do các dây thần kinh bị chèn ép nên tín hiệu được truyền tới não gây ra cảm giác đau…

Các triệu chứng có thể gặp phải khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như đau dọc vùng gáy lan rộng đến bả vai, cánh tay và bàn tay. Cơn đau sẽ tăng lên khi nghiêng, cúi, hắt hơi,…để lâu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe bản thân người đó.

Thoái hóa cột sống cổ: là tình trạng cột sống do nhiều lý do về công việc, hoạt động, tuổi tác mà làm cho hệ thống xương cột sống bị thoái hóa. Các triệu chứng của bệnh này như khó khăn trong các dộng tác quay cổ, đau vùng vai gáy lan rộng đến cổ, đến đầu,… Ngày nay thì thoái hóa cột sống cổ dần trở nên phổ biến, không chỉ gặp ở những người cao tuối mà còn có cả ở những người trẻ tuổi gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sống hàng ngày và sức khỏe người bệnh.

Đau nửa đầu vai gáy bên phải

Đau nửa đầu vai gáy bên phải
Đau nửa đầu vai gáy bên phải

Các cơn đau nửa đầu vai gáy bên phải có thể là dấu hiệu cho những bệnh lý nguy hiểm khác ngoài những nguyên nhân như stress, thay đổi thời tiết. Các bệnh lý đó có thể là:

Thiếu máu não: là tình trạng giảm cung cấp máu đến não dẫn đến hiện tượng não thiếu oxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của não, do vậy mà tế bào thần kinh bị thiểu dưỡng và dẫn đến các hậu quả khác nhau như đau đầu ( lan tỏa trong đầu), chóng mặt buồn nôn (hoa mắt, buồn nôn và nôn ói), ù tai (giảm thính giác), mệt mỏi và suy giảm trí nhớ (cơ thể cảm thấy nặng nề, mất sức lực, suy giảm trí nhớ và học tập sa sút)

Bệnh lý này trước đây thường gặp ở những người cao tuổi, trung tuổi và ngày nay thì đang dần trẻ hóa, đặc biệt là các đối tượng thường xuyên gặp stress, lười vận động hoặc công việc yêu cầu ngồi nhiều…

Đau nửa đầu migraine: cũng như đau nửa đầu vai gáy bên trái, đau nửa đầu migraine cũng có thể gây ra các cơn đau nửa đầu vai gáy bên phải. Các triệu chứng của cơn đau nửa đầu migraine gặp phải cũng tương tự như sợ ánh sáng, nhạy cảm âm thanh và buồn nôn.

Bệnh đau dây thần kinh chẩm: là tình trạng mà các dây thần kinh chẩm bị viêm hoặc bị thương gây ra cảm giác đau mạnh ở sau đầu và nền hộp sọ. Các triệu chứng bao gồm cảm giác đau dữ dội ở một bên hoặc thậm trí là hai bên đầu, đau khi cử động cổ, nhạy cảm với ánh sáng và da đầu (đau khi chải tóc) …Đa số các bệnh nhân đau dây thần kinh chẩm đều không rõ nguyên nhân, ở một số trường hợp bệnh nhân đau có thể do chấn thương, viêm cột sống cổ…Do vậy cần sớm nhận biết các yếu tố gây ra cơn đau để có thể sớm có các biện pháp hợp lý ngăn chặn cơn đau và cải thiện sức khỏe cuộc sống.

Đau nửa đầu vai gáy dẫn đến đột quỵ
Đau nửa đầu vai gáy dẫn đến đột quỵ

Bệnh đột quỵ: là một bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh là do việc cung cấp máu lên não bị cản trở, gián đoạn làm cho các tế bào của não không được cung cấp đầy đủ oxi và các chất dinh dưỡng nếu không cung cấp kịp thời trở lại thì sẽ bắt đầu có hiện tượng chết tế bào não. Khi tế bào não chết ngày càng nhiều thì sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong ngày càng cao. Những người còn sống sau cơn đột quỵ thường gặp phải các di chứng như giảm khả năng vận động, cử động yếu, mất khả năng nói, rối loạn cảm xúc…

Bất kì tuổi tác hay giới tính ào cũng có thể xảy ra đột quỵ, nguy cơ cao hơn với những người gia đình có người từng bị đột quỵ và thường gặp ở nam hơn nữ. Bên cạnh đó mắc một số bệnh lý như đái tháo đường, huyết áp cao, các bệnh về tim mạch, thừa cân, béo phì cũng sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Các dấu hiệu của đột quỵ có thể có cũng như biến mất rất nhanh như cử động khó ở tay và dấu hiệu rõ rệt là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc hay biểu hiện khác là khó khăn trong việc nói, khó nói và nói ngọng hoặc hoa mắt, mờ mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp các động tác và có các cơn đau đầu dữ dội buồn nôn và nôn.

Đây là một bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao và các biến chứng nguy hiểm chính vì thế phòng tránh bệnh này là vô cùng quan trọng, cần phải thường xuyên khám định kỳ để kiểm tra các nguy cơ mắc bệnh, thể dục thể thao và có chế độ sống lành mạnh để phòng chống bệnh lý này cũng như cải thiện sức khỏe cá nhân.

Bệnh u não: đây có thể là một bệnh lý gây ra triệu chứng đau nửa đầu vai gáy bên phải. Đây là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Các dấu hiệu cho thấy triệu chứng u não như đau đầu thường xuyên, đau dữ dội, mức độ đau ngày càng tăng . Bên cạnh đó việc tăng áp lực sọ não dẫn đến cảm giác buồn nôn và nôn kết hợp đau đầu. Ngoài ra còn có các triệu chứng rối loạn khả năng nghe, nhìn, khả năng ngôn ngữ gây nói lắp và mất thăng bằng.

Bên trong vỏ não hình thành và phát triển các khối u chèn ép và tác động lên các dây thần kinh gây ra cảm giác đau nhức trong đó có gây ra hiện tượng đau nửa đầu vai gáy.

Nhìn chung đau nửa đầu vai gáy dù trái hay phải hay cả hai bên đều có thể gây ra có thể là do các thói quen sống thông thường không lành mạnh hay cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác nhau do đó không nên chủ quan. Bên cạnh đó cũng cần có một chế độ sống hợp lý, lành mạnh nhằm cải thiện sức khỏe sống cũng như ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu vai gáy.

Xem thêm: Viên xương khớp GHV Bone có tốt không? Thành phần, Liều dùng, Giá bán

Các cách chữa trị đau nửa đầu vai gáy

Đối với các trường hợp đau nửa đầu vai gáy nhẹ không thường xuyên do các nguyên nhân từ lối sống như tư thế ngồi, nằm, stress có thể sử dụng các biện pháp tại nhà để cải thiện cơn đau.

Tập thể dục

Tập thể dục cải thiện đau nửa đầu vai gáy
Tập thể dục cải thiện đau nửa đầu vai gáy

Tập thể dục mỗi ngày, mỗi tuần thường xuên và đều đặn. Hạn chế việc ngồi quá lâu không thay đổi tư thế bằng cách đứng lên đi lại khoảng 5 phút và tiếp tục công việc hay hạn chế việc ngồi quá lâu trước màn hình ti vi, điện thoại.

Bên cạnh đó có thể tập yoga. Việc tập yoga sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, yoga giúp giảm stress, chống trầm cảm, cải thiện giấc ngủ tăng cường sức khỏe tinh thần, bớt lo âu và căng thẳng trong cuộc sống. Thứ hai, yoga có thể giúp các cơ hoạt động linh hoạt hơn, phối hợp nhịp nhàng các động tác, giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Thứ ba, yoga giúp giảm nguy có các bệnh béo phì, các bệnh về tim mạch và hạn chế một số bệnh khác. Đồng thời với các tác dụng đó yoga được chứng minh có thể giảm các cơn đau nửa đầu, giúp cải thiện sức khỏe cho các bệnh nhân thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau.

Chườm

Đối với đau nửa đầu vai gáy có thể sử dụng biện pháp chườm ấm, với nhiệt độ phù hợp có thể sử dụng để làm cho lưu thông khí huyết, cải thiện các áp lực, tình trạng co cứng của các cơ, mang lại cảm giác dễ chịu cho cơ thể.

Sử dụng lá ngải cứu và muối hạt

sử dụng ngải cứu và muối hạt cải thiện tình trạng đau nửa đầu vai gáy
sử dụng ngải cứu và muối hạt cải thiện tình trạng đau nửa đầu vai gáy

Biện pháp này có thể giảm đau nhức, giảm sưng tấy, giảm căng thẳng thần kinh. Bằng cách sử dụng lá ngải cứu sao nóng cùng với muối hạt trong túi vải , chườm trực tiếp lên vị trí vùng vai gáy đau nhức làm giảm cơn đau.

Các loại thuốc chữa trị đau nửa đầu vai gáy hiệu quả

Để hạn chế tình trạng xuất hiện các cơn đau nghiêm trọng hơn và số lần xuất hiện các cơn đau giảm đi, các bác sĩ có thể kê cho các bệnh nhân một số thuốc như NSAID ( thuốc giảm đau không steroid) như aspirin, diclofenac và một số loại thuốc khác.

Do thuốc giảm đau không steroid có tác dụng phụ gây tăng nguy cơ viêm loét dạ dày nên với bệnh nhân bị đau dạ dày, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng paracetamol thay thế cho  bệnh nhân đó.

Môt số thuốc các bác sĩ có thể xem xét dùng cho bệnh nhân là:

Naproxen

Naproxen chống viêm phi steroid
Naproxen chống viêm phi steroid

Là thuốc chống viêm phi steroid (NSAID) chỉ định cho các trường hợp đau đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau sau phẫu thuật. Cơ chế của có là ức chế enzyme COX từ đó dẫn đến ức chế tổng hợp PG là một chất gây viêm và đau.

Tuy nhiên do PG còn có tác dụng khác là ức chế tiết acid dạ dày, tăng tiết chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày nên không được chỉ định điều trị chi các bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Bên cạnh đó trước khi sử dụng naproxen cần thông báo cho các bác sĩ nếu đang mang thai hoặc có kế hoach mang thai trong thời gian sắp tới bởi dùng thuốc trong ba tháng cuối có khả năng gây ảnh hưởng đến thai nhi và cả người mẹ mang thai.

Ibuprofen

Cũng tương tự như naproxen, ibuprofen cũng là một thuốc chống viêm phi steroid. Tác dụng của ibuprofen cũng là ức chế tổng hợp PG giúp giảm đau, chống viêm và có tác dụng phụ gây loét dạ dày, tá tràng. Ngoài ra ibuprofen cũng chống chỉ định cho các bệnh nhân suy gan, tim, thận nặng, đối với phu nữ có thai trong ba tháng cuối thời kỳ mang thai.

Ergotamine

Ergotamine là thuốc dùng để điểu trị bệnh đau nửa đầu, cải thiện hiệu quả tình trạng đau nửa đầu vai gáy. Cơ chế của thuốc là làm cho các mach máu bị giãn trong đầu thu hẹp lại giúp giảm cơn đau nhức.

Tuy nhiên thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ, người sử dụng thuốc cần liên hệ bác sĩ khi gặp phải các tác dụng phụ như nhịp tim đập nhanh, đau cơ tay, cơ chân, đau trầm trọng ở dạ dày hoặc lưng dưới…

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, cân nhắc yếu tố lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc đối với phụ nữ có thai.

Xem thêm: TOP 7 thuốc điều trị đau nhức xương khớp được dùng nhiều nhất hiện nay

Pizotifen

Pizotifen phòng ngừa tình trạng đau nửa đầu vai gáy
Pizotifen phòng ngừa tình trạng đau nửa đầu vai gáy

Có tác dụng phòng ngừa tình trạng đau nửa đầu vai gáy. Có tác dụng đó là nhờ cơ chế giảm sản xuất ra các chất trung gian hóa học như bradykinin, serotonin. Thuốc có thể mang lại một số tác dụng phụ hiếm gặp như phát ban, choáng váng, khó thở, chóng mặt, nổi mề đay…khi gặp phải một trong các triệu chứng trên cần thông báo với bác sĩ ngay lập tức.

Dihydroergotamin

Là loại thuốc giúp chống đau nửa đầu nhờ cơ chế ức chế serotonin. Thuốc cũng có các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, ỉa chảy và khó thở. Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai và phụ nữ trong thời kì cho con bú.

Đau nửa đầu vai gáy đang ngày càng phổ biến trong các lứa tuổi. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể có một cái nhìn tổng quát hơn, rõ ràng hơn về triệu chứng này, phát hiện kịp thời những bệnh tiềm ẩn sau dấu hiệu đau nửa đầu vai gáy giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện cuộc sống.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây