Hytinon 500mg là thuốc gì? Công dụng, Đối tượng sử dụng,Giá bán

Thuốc Hytinon 500mg
Thuốc Hytinon 500mg

Ung thư đang là một trong những căn bệnh phổ biến của toàn cầu. Chúng ngày càng đa dạng, khó điều trị, đòi hỏi con người phải liên tục nghiên cứu ra các loại thuốc mới. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư. Một trong số đó là Hytinon. Vậy thuốc Hytinon 500mg có tác dụng điều trị như thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc Vinh Lợi tìm hiểu Hytinon qua bài viết sau.

Hytinon 500mg là thuốc gì?

Hytinon là loại thuốc được chỉ định để điều trị một số bệnh ung thư. Ngoài ra, nhiều cơ sở y tế sử dụng thuốc này để kết hợp xạ trị.

Nhóm thuốc: Thuốc chống ung thư, tác động vào hệ thống miễn dịch.

Thành phần: Hydroxyurea.

Dạng bào chế: Viên nang.

Đóng gói: Hộp túi nhôm gồm 10 vỉ x 10 viên.

Hàm lượng 1 viên nang 500mg.

Công ty sản xuất: Korea United Pharm. Inc.

Thành phần

Thành phần của thuốc Hytinon 500mg
Thành phần của thuốc Hytinon 500mg

Thuốc có thành phần chính là Hydroxyurea.

Hydroxyurea là một loại chất ức chế chọn lọc ADN thông qua việc gắn với ribonucleotid reductase. Thành phần này không gây ảnh hưởng đến tổng hợp ARN. Hydroxyurea có thể kiểm soát sự tăng nhanh của các tế bào bạch cầu non ở bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tủy cấp hoặc bạch cầu tủy kinh. Ngoài ra, chất này cũng nhạy cảm với tia xạ, có thể sử dụng để điều trị ung thư đầu cổ và một số bệnh ung thư ác tính khác.

Công dụng Hytinon

Thuốc được chỉ định để điều trị một số loại ung thư như: Ung thư bạch cầu tủy bào mạn tính, ung thư di căn, ung thư tái phát, carcinom buồng trứng không mổ được, u hắc tố,…

Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng kết hợp với quá trình xạ trị trong: Ung thư tế bào có vảy ở đầu và cổ, trừ ở môi.

Liều dùng

Sản phẩm thuốc Hytinon 500mg được dùng đường uống với liều dùng như sau:

 • Đối với khối u cứng: Trị liệu gián đoạn dùng 1 liều 80mg/kg trong 3 ngày. Trị liệu liên tục dùng mỗi ngày sử dụng 1 liều 20-30mg/kg. Trị liệu kết hợp trong 3 ngày uống 80mg/kg chia nhiều lần hoặc dùng 1 liều.
 • Đối với ung thư bạch cầu tủy bào mạn tính: Cho đến khi chế độ trị liệu gián đoạn được đánh giá, khuyến nghị sử dụng mỗi ngày 1 liều 20-30mg/kg.
 • Đối với người bệnh suy thận: Nên cân nhắc giảm liều dùng ở bệnh nhân này, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ thông số huyết học.

Người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ và liều điều trị mà bác sĩ đưa ra để đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Chống chỉ định

Chống chỉ định thuốc Hytinon 500mg
Chống chỉ định thuốc Hytinon 500mg

Không sử dụng thuốc Hytinon 500mg trong một số trường hợp sau:

 • Người bị dị ứng hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người bị suy tủy xương rõ rệt (bạch cầu <2500 hay tiểu cầu <100000).
 • Bệnh nhân bị thiếu máu nặng.

Ngoài ra, không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang trong thai kỳ. Với phụ nữ đang cho con bú, thuốc có thể tiết qua sữa mẹ. Vì thế, cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc

 • Vì thuốc có thành phần chính là Hydroxyurea nên khi sử dụng thuốc với các thuốc gây ức chế tủy xương hoặc xạ trị có thể làm tăng nguy cơ suy tủy xương cho người bệnh.
 • Thành phần Hydroxyurea sẽ làm tăng nồng độ acid uric có trong huyết thanh. Vì thế, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh liều dùng của các thuốc tăng acid uric niệu.
 • Sử dụng thuốc kết hợp với các thuốc kháng retrovirus, đặc biệt là khi kết hợp với didanosin và stavudine có thể gây viêm tụy, độc tính gan dẫn đến tử vong, gây bệnh thần kinh ngoại vi nặng ở một số bệnh nhân nhiễm HIV.
 • Ngoài ra, vẫn chưa có nghiên cứu về sự tương tác giữa Hytinon với các loại thuốc khác.

Lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng Hytinon 500mg
Lưu ý khi sử dụng Hytinon 500mg

Trước khi muốn sử dụng thuốc, bạn cần phải nắm được một số lưu ý sau:

 • Không nên sử dụng thuốc để điều trị khởi đầu cho bệnh nhân có biểu hiện suy tủy.
 • Nên làm xét nghiệm máu tổng thể, kể cả tủy xương, làm đánh giá chức năng gan và thận trước và trong quá trình điều trị.
 • Thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân bị suy thận rõ rệt.
 • Người bị thiếu máu nặng cần lọc thay máu trước khi muốn sử dụng thuốc để điều trị.
 • Thuốc làm chậm độ thanh thải của huyết tương, làm giảm sử dụng sắt của hồng cầu, tuy nhiên không làm thay đổi thời gian tồn tại của hồng cầu.’
 • Trường hợp thuốc gây độc trên mạch máu gồm: Hoại thư, loét mạch máu đã xảy ra với bệnh nhân bị tăng sinh tủy xương.
 • Acid uric trong huyết thanh tăng cao có thể gây bệnh Gout, xấu hơn có thể dẫn đến tình trạng suy thận.
 • Thận trọng khi sử dụng cho người đã trải qua hóa/xạ trị, người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, bệnh nhân dự định có con.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc kết hợp với các thuốc có độc tính tế bào.

Thuốc Hytinon giá bao nhiêu?

Thuốc hiện được bán trên thị trường với giá bán dao động khoảng 330.000 đồng 1 hộp. Giá bán có thể khác nhau tùy từng cửa hàng nhưng không đáng kể. Người dùng có thể cân nhắc giá bán để mua được giá hợp lý, cũng như mua đúng được sản phẩm gốc. Tránh mua rẻ mà mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Mua thuốc Hytinon 500mg ở đâu?

Mua thuốc Hytinon ở đâu?
Mua thuốc Hytinon ở đâu?

Thuốc hytinon là thuốc trong danh mục thuốc quản lý nên bạn có thể mua tại các quầy thuốc bệnh viện và các cửa hàng thuốc lớn trên cả nước. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn sử dụng thuốc. Sử dụng thuốc cần có đơn chỉ định của bác sĩ và nên mua tại bệnh viện hoặc nhà thuốc uy tín.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Hytinon. Thông tin trên không thay thế cho lời khuyên y tế. Vì tác dụng của thuốc với mỗi đối tượng là khác nhau nên bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa kỹ lưỡng trước khi muốn sử dụng thuốc.

Xem thêm:

Ngày viết:
Tôi là DS Đức Duy của đại học Dược Hà Nội có mong muốn chia sẻ cho các bạn hiểu biết thêm về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, từ đó giúp các bạn chăm sóc bản thân tốt hơn, chính xác hơn. Những thông tin được tôi chia sẻ đều mang tính xác thực, được kiểm duyệt nghiêm ngặt qua nhiều lần bởi những chuyên gia trong ngành. Nguồn thông tin đều là những trang báo, cơ quan nước ngoài có độ uy tín vô cùng cao như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Drugs.com, Dailymed, Healthline.com...

BÌNH LUẬN