Thuốc Leolen Forte 5mg có tác dụng gì? Lưu ý tác dụng phụ, Giá 

Thuốc Leolen forte 5mg
Thuốc Leolen forte 5mg

Hiện nay, các bệnh lý về thần kinh như đau dây thần kinh tọa,đau dây thần kinh liên sườn,đau lưng,… đang là nỗi lo ngại của rất nhiều người bệnh. Việc thuốc Leolen Forte được ra đời đã giúp giải quyết được các vấn đề này. Cùng nhà thuốc Vinh Lợi tìm hiểu về sản phẩm.

Leolen Forte là thuốc gì?

Leolen Forte là thuốc thuộc nhóm các thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không Steroid, điều trị Gút và các bệnh xương khớp

Thuốc Leolen Forte được bào chế dưới dạng viên nang cứng, đóng hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Thuốc có nguồn gốc trong nước được sản xuất và phân phối bởi công ty cổ phần dược phẩm OPC.

Thành phần

Thuốc Leolen forte 5mg là thuốc gồm 2 thành phần chính là hoạt chất Cytidine -5’-disodium monophosphate hàm lượng 5mg và hoạt chất Uridine-5′-trisodium triphosphate với hàm lượng 3mg (tương đương Uridine 1.33mg)

Ngoài 2 hoạt chất thì trong mỗi viên Leolen Forte còn có thêm các loại tá dược như: tinh bột ngô, cellulose vi tinh thể 112, silica khan thể keo, magnesi stearat, vỏ nang cứng…

Tác dụng

Tác dụng của Leolen Forte 5mg
Tác dụng của Leolen Forte 5mg

Leolen forte 5mg với thành phần hoạt chất là:

Cytidine-5′-disodium monophosphate (CMP) là một ester của acid phosphoric và cytidine nucleotide. CMP đóng vai trò là một chất trung gian cho quá trình tổng hợp các lipid phức tạp- thành phần cấu tạo myelin cũng như màng tế bào thần kinh, đặc biệt là Sphingomyelin – tiền chất của bao Myelin. Đồng thời, Cytidine -5’- disodium còn là tiền chất của các acid amin cấu tạo nên các acid nucleic như ADN và ARN- những thành phần đóng vai trò quan trọng trong di truyền cũng như bất kỳ hoạt động sống của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hóa và tổng hợp protein.

Uridine-5′-trisodium triphosphate (UTP) có tác dụng như 1 coenzyme tham gia vào quá trình tổng hợp glycosid của sợi Neuron thần kinh cũng như bao Myelin, bổ sung hoạt động cho Cytidine-5′-disodium monophosphate (CMP). Ngoài ra, UTP còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì lượng  glycogen ở gan, giúp cho lượng glycogen không thay đổi trong quá trình luyện tập.

Các muối Uridine và Cytidine có tác dụng làm tăng sự hồi phục và tái tạo lại bao myelin của sợi thần kinh đã bị thoái hóa, tăng mật độ và tăng tốc độ dẫn truyền xung động của các dây thần kinh.

Do vậy, Leolen forte thường dùng trong các trường hợp viêm, đau dây thần kinh và các bệnh lý liên quan.

Chỉ định

Nhờ những tác dụng đã đề cập ở trên mà Leolen Forte 5mg được chỉ định trong một số trường hợp sau:

  • Đối với các bệnh nhân mắc các bệnh lý thần kinh ngoại biên có liên quan đến bệnh cơ xương khớp như: đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn, viêm rễ thần kinh,đau lưng… sử dụng Leolen Forte với mục đích là hỗ trợ điều trị,giảm đau cho các bệnh nhân.
  • Trường hợp những người bị viêm đa dây thần kinh do tiểu đường hay nghiện rượu với các biểu hiện như: ngứa, hạ huyết áp, tiểu tiện không tự chủ,rối loạn cương dương,…Thuốc Leolen forte 5mg được chỉ định nhằm làm tăng tốc độ dẫn truyền xung động thần kinh và tăng tái tạo,hồi phục bao dây thần kinh myelin đã bị tổn thương.
  • Leolen forte 5mg được khuyến cáo sử dụng trong cách trường hợp đau dây thần kinh do nhiễm trùng, nhiễm herpes, AIDS hoặc do lạnh.
  • Các trường hợp đau dây thần kinh ngoại biên do thiếu dinh dưỡng cũng được khuyến cáo sử dụng.
  • Bệnh cơ do thần kinh ngoại biên

Hướng dẫn sử dụng

Hướng dẫn sử dụng Leolen Forte
Hướng dẫn sử dụng Leolen Forte

Leolen Forte 5mg được bào chế dưới dạng viên nang cứng nên sử dụng theo đường uống. Thuốc có thể được uống ở bất kỳ thời điểm nào, tuy nhiên bạn nên uống sau bữa ăn để hạn chế hiện tượng kích ứng dạ dày.

Bạn nên dùng thuốc cố định mỗi giờ hàng ngày để đảm bảo tuân thủ điều trị và tránh quên thuốc cũng như quên liều.

Thuốc được bán theo đơn vì vậy bạn không được tự ý mua sản phẩm về dùng khi chưa có sự chỉ định cũng như hướng dẫn của bác sĩ,dược sĩ hoặc người có chuyên môn.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh,thể trạng của bệnh nhân cũng như mục tiêu điều trị mà mức liều có thể rất khác nhau.

Với trường hợp bệnh nhân là người lớn hoặc trẻ em từ 15 tuổi trở lên bị đau dây thần kinh toạ, đau lưng,đau dây thần kinh liên sườn, viêm rễ thần kinh,… sử dụng Leolen Forte 5mg với mức liều khuyến cáo là 1-2 viên/ lần x 2 lần/ngày uống sáng,chiều.

Bệnh nhân là trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 15 mắc bệnh đau dây thần kinh khuyến cáo sử dụng sản phẩm với liều lượng là 2 viên/ ngày chia 2 lần,uống sáng chiều.

Nếu bệnh nhân là trẻ em từ 4 đến 7 tuổi thì sử dụng với mức liều 1 viên/ngày.

Tác dụng phụ

Bất kỳ một thuốc nào bên cạnh tác dụng điều trị thì vẫn sẽ xuất hiện một vài tác dụng phụ không mong muốn khác, thuốc Leolen Forte 5mg cũng vậy. Sau khi dùng thuốc bạn có thể gặp một trong số các triệu chứng sau:

  • Nôn, buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Chóng mặt
  • Mệt mỏi
  • Kích ứng da: phát ban, nổi mề đay, mẩn ngứa, sưng phù,…

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại người ta chưa ghi nhận bất kỳ một trường hợp nào xuất hiện tác dụng không mong muốn sau khi dùng thuốc. Không phải bệnh nhân nào cũng gặp tác dụng không mong muốn sau khi dùng thuốc, sự xuất hiện các tác dụng phụ còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: yếu tố cơ địa của bệnh nhân, tình trạng bệnh,các thuốc phối hợp,…

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể của bạn sau khi dùng thuốc hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc
Tương tác thuốc

Một số thuốc khi sử dụng đồng thời với Leolen forte 5mg có thể gây ra các tương tác bất lợi ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị như:

Các thuốc ức chế enzym gan như: Cimetidine, Cloramphenicol, Isoniazid… ngăn cản quá trình chuyển hóa thuốc làm tăng nồng độ thuốc trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ quá liều và tăng tác dụng phụ của thuốc. Do đó không nên phối hợp các thuốc này với Leolen forte 5mg, trong trường hợp bắt buộc phải dùng thì thời điểm dùng thuốc phải cách xa nhau ít nhất là 2 giờ.

Khi phối hợp sản phẩm với các thuốc có khả năng gây cảm ứng enzym gan (như Phenobarbital, Phenylbutazon, Rifampicin…) thì cần phải tiến hành hiệu chỉnh liều lượng của Leolen forte 5mg. Nguyên nhân là do các thuốc này gây cảm ứng enzym gan làm kích thích quá trình thoái hóa và chuyển hóa thuốc, hoạt chất bị đào thải nhanh, nồng độ thuốc trong huyết tương giảm,không đạt được ngưỡng điều trị do đó giảm hoặc mất tác dụng của sản phẩm.

Tương tác thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị cũng như gây ra các tác dụng không mong muốn. Do đó,trước khi dùng thuốc bạn nên cung cấp đầy đủ cho bác sĩ kê đơn thông tin về các loại thuốc mà bạn đã sử dụng và đang sử dụng.

Chống chỉ định

Thuốc Leolen forte 5mg không được khuyến cáo sử dụng trong một số trường hợp sau:

Cũng giống như các loại thuốc khác,Leolen forte được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Cytidine-5′-disodium monophosphate,Uridine-5′-trisodium triphosphate hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Leolen forte không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 4 tuổi do dạng bào chế không phù hợp.

Một số trường hợp cần thận trọng và tiến hành theo dõi chặt chẽ khi dùng sản phẩm Leolen forte 5mg:

Thận trọng khi sử dụng sản phẩm cho người bị suy giảm chức năng gan -thận, người bị co thắt cơ.

Đối với phụ nữ có thai: chưa có bất cứ báo cáo nghiên cứu nào về tác dụng không mong muốn của thuốc trên thai nhi khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà chưa nhận được sự chỉ định của bác sĩ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc để đảm bảo cân nhắc lợi ích trên rủi ro của việc sử dụng thuốc.

Phụ nữ đang cho con bú:phụ nữ trong thời kỳ cho con bú không được khuyến cáo sử dụng sản phẩm. Do chưa có nghiên cứu nào minh chứng việc thuốc có được bài xuất vào sữa mẹ cũng như gây ra tác dụng không mong muốn cho bé. Vì vậy,cách tốt nhất là bạn không nên dùng thuốc trong giai đoạn này và nếu bắt buộc phải dùng thì cho trẻ ngừng bú trong thời gian dùng thuốc và chỉ cho bú lại khi bạn đã ngừng thuốc ít nhất 2 tuần.

Như đã đề cập ở trên thuốc Leolen forte 5mg có tác dụng làm tăng mật độ và tốc độ dẫn truyền các xung động thần kinh, nếu sử dụng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử động kinh sẽ dẫn tới sự kích thích đồng thời một nhóm các tế bào thần kinh của vỏ não, gây ra sự phóng điện đột ngột và không thể kiểm soát gây ra cơn động kinh. Do đó cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử bị động kinh và thường xuyên tiến hành đo điện não đồ.

Thuốc Leolen Forte 5mg giá bao nhiêu?

Leolen Forte giá bao nhiêu?
Leolen Forte giá bao nhiêu?

Thuốc Leolen Forte 5mg được bào chế dưới dạng viên nang cứng hay viên con nhộng, với quy cách đóng gói 1 hộp 3 vỉ mỗi vỉ 10 viên. Sản phẩm Leolen forte do công ty cổ phần dược phẩm OPC được sản xuất và phân phối trên phạm vi cả nước với giá bán dao động trong khoảng 130.000 – 165.000 đồng/ hộp.

Thuốc Leolen Forte mua ở đâu?

Hiện nay,sản phẩm leolen forte đã có mặt tại tất cả các cơ sở y tế, nhà thuốc trên phạm vi cả nước. Do đó bạn có thể dễ dàng mua được thuốc dù ở bất kì đâu,tuy nhiên bạn nên chọn cho mình một cơ sở kinh doanh dược phẩm có uy tín để mua được thuốc có chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Bạn có thể tìm mua sản phẩm Leolen Forte 5mg tại một số địa điểm sau:

Tại Hà Nội: nhà thuốc Sao Thái Dương,nhà thuốc 365, nhà thuốc Phương Chính,siêu thị thuốc Mega3,…

Tại Tp Hồ Chí Minh: nhà thuốc GPP Việt Hương, nhà thuốc Việt,nhà thuốc Long Châu,….

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng đau dây thần kinh thì việc thay đổi lối sống, sinh hoạt cũng như thay đổi chế độ ăn cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của ban. Chế độ ăn nhiều rau xanh, kiêng ăn thịt đỏ,ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều calci,hạn chế ăn muối,… đồng thời tăng cường luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

Trên đây là một số thông tin về sản phẩm Leolen forte 5mg hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ đem lại cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về sản phẩm để có thể mua và sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

Ngày viết:
Tôi là DS Đức Duy của đại học Dược Hà Nội có mong muốn chia sẻ cho các bạn hiểu biết thêm về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, từ đó giúp các bạn chăm sóc bản thân tốt hơn, chính xác hơn. Những thông tin được tôi chia sẻ đều mang tính xác thực, được kiểm duyệt nghiêm ngặt qua nhiều lần bởi những chuyên gia trong ngành. Nguồn thông tin đều là những trang báo, cơ quan nước ngoài có độ uy tín vô cùng cao như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Drugs.com, Dailymed, Healthline.com...

BÌNH LUẬN