Thuốc Levosulpiride 25mg là thuốc gì? Chỉ định, Công dụng, Giá bán

Levosulpiride
Levosulpiride
5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay, các bệnh lý về đường tiêu hoá ngày càng trở nên phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh, thức khuya, những áp lực trong công việc,…. Để khắc phục các triệu chứng trên, Levosulpiride được cho là thuốc có giải pháp tốt và ngày càng được sử dụng rộng rãi để điều trị các triệu chứng về tiêu hoá. Dưới đây, Nhà thuốc Vinh Lợi sẽ cung cấp cho bạn trêm thông tin về loại thuốc này.

Levosulpiride là thuốc gì? Số đăng ký?

Levosulpiride là hoạt chất chính trong các thuốc như beelevotal, beesmatin, dispeed. Levosulpiride có tác dụng chống loạn thần, được sử dụng trong điều trị các bệnh tâm thần phân liệt cấp và mạn tính. Ngoài ra, thuốc còn kích thích nhu động ruột, có hiệu quả trong điều trị triệu chứng khó tiêu, bệnh trào ngược dạ dày- thực quản và hội chứng ruột bị kích thích.

Số đăng kí: Doniwell- số đăng kí: VN-14201-11.

Levosulpiride cơ chế tác dụng

Cơ chế hoạt động của levosulpiride bao gồm việc ngăn chặn các thụ thể dopaminergic ưu tiên các màng nằm trước synap trong con đường dẫn truyền tín hiệu, dẫn tới giảm tổng hợp dopamine và sự phóng thích dopamin. Ở liều cao, thuốc tác dụng lên cả màng trước và sau synap, dẫn tới giảm dẫn truyền xung động thần kinh. Như vậy, có thể coi levosulpiride là chất chặn thụ thể tự động có chọn lọc, giúp an thần kinh, điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

Levosulpiride có tác dụng gì?

Như đã trình bày ở trên, nhờ cơ chế tác động, levosulpiride có các tác dụng:

 • Chống nôn và khó tiêu do các bệnh về tiêu hoá.
 • Các đặc tính điều trị của thuốc giống với các thuốc an thần kinh điển hình, nhưng cũng có đặc điểm khác biệt khiến nó trở thành hợp chất chính của “ tác nhân làm dịu thần kinh không điển hình”. Từ đó chống loạn thần, bệnh tầm cảm và rối loạn somatoform.
 • Đẩy nhanh quá trình tháo rỗng dạ dày, giúp giảm khó chịu ở những bệnh nhân gặp các triệu chứng về đường tiêu hoá như buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng, táo bón, chướng bụng.

Chỉ định

Levosulpiride được chỉ định trong các trường hợp:

– Bệnh nhân gặp các triệu chứng về bệnh tiêu hoá như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn và nôn,…

– Ngoài ra, levosulpiride còn dược dùng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt giai đoạn cấp và mãn tính.

Levosulpiride được chỉ định trong các trường hợp
Levosulpiride được chỉ định trong các trường hợp

Cách dùng – Liều dung

Cách dùng: dùng đường uống, uống trước bữa ăn 30 phút.

Liều dùng: liều dùng phụ thuộc vào lứa tuổi và bệnh mà người dùng đang điều trị:

Đối với người lớn:

Dùng 25mg( tương đương 1 viên nén 25mg)/ lần, uống 3 lần/ ngày đối với bệnh nhân cần điều trị các triệu chứng khó tiêu, táo bón, trào ngược dạ dày- thực quản,…

Dùng liều 75mg-100mg( tương đương 3-4 viên nén 25mg)/ lần, uống 3 lần/ ngày đối với bệnh nhân cần điều trị bệnh tâm thần phân liệt giai đoạn cấp hoặc mạn tính.

Đối với trẻ em trên 14 tuổi: cần giảm liều so với người lớn, cần có sự tham gia chỉ định của bác sĩ.

Đối với bệnh nhân có bệnh mắc kèm là bệnh suy thận: liều dùng tuỳ thuộc giai đoạn suy thận:

Bệnh suy thận giai đoạn 3 (độ thanh thải creatinin 30-60ml/ phút: liều dùng nên giàm còn 2/3 so với liều ban đầu.

Bệnh suy thận giai đoạn 4 (độ thanh thải creatinin 10-30ml/phút: liều dùng giảm còn một nửa so với liều ban đầu.

Bệnh suy thận giai đoạn 5 (độ thanh thải dưới 10ml/phút): liều dùng giảm còn 1/3 so với liều dùng ban đầu.

Ngoài việc giảm liều, có thể giữ nguyên liều và tăng khoảng cách dùng giữa các liều tuỳ thuộc giai đoạn phát triển của bệnh.

Xem thêm: Thuốc Lopradium 2mg là thuốc gì? Tác dụng, Liều dùng, Giá bán

Chống chỉ định Levosulpiride

 • Không dùng levosulpiride cho người mẫn cảm với thành phần của thuốc.
 • Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 14 tuổi. Các trường hợp xuất huyết đường tiêu hoá, thủng ruột do biến chứng của loét dạ dày- tá tràng.
 • Không dùng trong các trường hợp bệnh nhân tắc nghẽn cơ học hệ thống tiêu hoá hoặc thủng ruột.
 • Ngoài ra, chống chỉ định dùng levosulpiride cho bệnh nhân u thượng thận, động kinh, các trường hợp hưng cảm hoặc bệnh nhân bị ung thư vú.

Levosulpiride tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc chủ yếu tác động lên hệ thần kinh, nội tiết hay trên tuần hoàn, cụ thể:

 • Các tác dụng thường gặp: tác động lên thần kinh gây mất ngủ, bệnh nhân bị tăng prolactin máu, tăng tiết sữa, rối loạn chu kì kinh nguyệt hoặc vô kinh thường xảy ra ở nữ giới.
 • Các tác dụng phụ ít gặp gồm các tác động lên hệ thần kinh gây kích thích quá mức,, hội chứng ngoại tháp( biểu hiện: ngồi không yêu, cổ bị vẹo, cơn quay mắt,…), hội chứng parkinson.

Tác dụng ít gặp tìm thấy trên tim của thuốc là: khoảng QT kéo dài, dẫn tới loạn nhịp, xoắn đỉnh.

Tác dụng hiếm gặp được tìm thấy trong quá trình điều trị gồm: chứng vú to ở đàn ông, được cho là có liên quan đến tác động của thuốc lên hệ nội tiết. Trên hệ thần kinh cũng gặp một số biểu hiện như rối loạn vận động, hội chứng sốt cao ác tính do dùng thuốc an thần kinh. Một số trường hợp bị hạ huyết áp thế đứng, chậm nhịp hay loạn nhịp, hạ thân nhiệt, bệnh nhân nhạy cảm với ánh sáng, tránh ánh sáng, vàng da, vàng mắt khi ứ mật.

Lưu ý khi sử dụng Levosulpiride

Thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân bị suy thận, đặc biệt là suy thận nặng. Nên giảm liều hoặc tăng khoảng thời gian giữa các liều, có thể chia ra thành các đợt điều trị gián đoạn. Không dùng hoặc dùng các thuốc thay thế khác nếu có thể đối với trường hợp bệnh nhân suy thận nặng.

Dùng thuốc cho bệnh nhân động kinh nên được theo dõi chặt chẽ tránh các trường hợp ngưỡng co giật bị hạ thấp.

 • Với người cao tuổi, việc dùng thuốc làm tăng nguy cơ bị hạ huyết áp thế đứng, buồn ngủ, ngoại tháp.

Với bệnh nhân trong quá trình dùng thuốc có biểu hiện sốt cao, sốt không rõ nguyên nhân, cần ngưng điều trị thuốc, tiếp tục theo dõi để loại trừ cũng như có các chuẩn đoán xác định hội chứng an thần kinh ác tính.

Lưu ý khi sử dụng Levosulpiride
Lưu ý khi sử dụng Levosulpiride
 • Levosulpiride có thể làm nặng thêm các triệu chứng của người bị hưng cảm nhẹ, nên tránh sử dụng thuốc nếu có thể.
 • Ngoài ra, không nên uống rượu, lái xe, vận hành máy móc do tác dụng an thần, gây buồn ngủ của thuốc.

Levosulpiride có tốt không?

Nhiều nghiên cứu khi đánh giá hiệu quả và độ an toàn của levosulpiride cho các bệnh nhân bị rối loạn chức năng tiêu hoá, bao gồm cả viêm thực quản do trào ngược đã cho thấy levosulpiride mang lại hiệu quả tích cực trong việc cải thiện các triệu chứng như ợ hơi, đầy bụng, chướng bụng,…. Đặc biệt, tần suất và cường độ lặp lại các triệu chứng cũng giảm đáng kể ngay sau 15 ngày điều trị. Sau 30 ngày điều trị, các triệu chứng gần như biến mất hoàn toàn. Bên cạnh đó, thuốc có khả năng dung nạp tốt và không có quá nhiều tác dụng không mong muốn. Hiện nay, chưa có bệnh nhân nào phải ngưng sử dụng thuốc do tác dụng phụ của nó. Trong những nghiên cứu gần đây, khi so sánh việc sử dụng levosulpiride với các thuốc tương tự trong điều trị các triệu chứng khó tiêu, các nhà khoa học nhận ra hiệu quả khi sử dụng levosulpiride là tốt hơn đáng kể, đặc biệt ở khả năng làm tăng tháo rỗng dạ dày.

Như vậy, có thể coi levosulpiride là thuốc có hiệu quả và an toàn trong điều trị các triệu chứng về đường tiêu hoá như rối loạn chức năng, trào ngược dạ dày- thực quản, ợ hơi,…

Ngoài các tác dụng trên, levosulpiride còn tác động lên hệ thần kinh giúp an thần, chống loạn thần, trầm cảm. Được sử dụng rộng rãi trên thị trường và đa dạng trong các sản phẩm.

Tương tác và xử lý quá liều

Tương tác thuốc:

 • Không dùng Levosulpiride với thuốc sucralfat hoặc các thuốc kháng acid có chứa nhôm- magnesi hydroxyd do làm khả năng hấp thu levosulporide. Trong trường hợp dùng kết hợp cả hai loại thuốc, nên sử dụng levosulpiride sau ít nhất 2h dùng thuốc kháng acid.
 • Không dùng levosulpiride kết hợp với levodopa do thuốc đối kháng cạnh tranh, dẫn tới giảm hiệu quả điều trị của thuốc.
 • Tránh dùng thuốc hạ huyết áp do có thể tăng tác dụng hạ huyết áp, dẫn tới hạ huyết áp tư thế đứng( nhất là ở người già). Việc sử dụng kết hợp thuốc nên có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Quá liều và xử trí:

Tương tác và xử lý quá liều Levosulpiride
Tương tác và xử lý quá liều Levosulpiride
 • Các biểu hiện của trường hợp quá liều khi sử dụng levosulpiride thường là ý thức không ổn định, buồn nôn, kích động, lú lẫn, hội chứng ngoại tháp có thể thấy và gặp nhiều hơn khi quá liều càng tăng. Với liều cao, còn có thể gặp các trường hợp hôn mê và hạ huyết áp. Hiện nay, chưa ghi nhận trường hợp tử vong do thuốc, ngay cả khi dùng ở liều cao( 16gram). – Các triệu chứng có thể dần mất đi trong khoảng vài giờ, tuy nhiên, bệnh nhân có thể hôn mê kéo dài, lên tới 4 ngày nếu dùng liều cao.

Hiện nay, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu khi bị quá liều levosulpiride. – – Các biện pháp dùng cho bệnh nhân quá liều khi mới uống thuốc thường được sử dụng như rửa dạ dày, uống than hoạt tính giúp đào thải thuốc theo đường miệng, kiềm hoá nước tiểu, giúp tăng đào thải thuốc qua thận. – Ngoài ra, các biện pháp khác đa số dùng để điều trị triệu chứng quá liều như điều trị hội chứng parkinson, hạ huyết áp,…

Mua ở đâu?

Levosulpiride hiện nay được sử dụng rộng rãi trên thị trường với nhiều tên thương mại khác nhau( beelevotal, beesmatin, dispeed). Người mua có thể tìm đến các cơ sở uy tín thuốc uy tín, các nhà phân phối thuốc chính thức hoặc các cửa hàng thuốc tại các bệnh viện lớn. Đồng thời, ngừoi mua cũng có thể đặt hàng trên các trang thuơng mại thuốc để được giao hàng tận nơi.

Levosulpiride 25mg giá bao nhiêu?

Doniwell (levosulpiride 25mg, hộp 100 viên)- giá bán: 200.000đ -250.000đ.

Thuốc levosulpiride hiện nay đang là một trong những thuốc được sử dụng hàng đầu do những lợi ích vượt trội trong điều trị các triệu chứng liên quan tới hệ thống tiêu hoá. Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng nhiều với mục đích an thần, điều trị rối loạn tâm thần giai đoạn cấp và mạn. Tuy nhiên, levosulpiride là thuốc kê đơn và có những tác dụng không mong muốn khác nhau. Người dùng cần được khám và chỉ định sử dụng cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu khi sử dụng thuốc để có tác dụng điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Thuốc Fleet Enema 133ml là thuốc gì? Cách sử dụng, Giá bán

3 BÌNH LUẬN

 1. Tôi bị rối loạn dạng cơ thể.do bênh viện chăm sóc sức khỏe tâm thần tw kết luận. Tôi muốn mua thuốc levosulpiride qua mạng có được không.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn