Thuốc Trymo 120mg là thuốc gì? Thành phần, Cách dùng, Giá bán

Trymo 120mg
Trymo 120mg

Ngày nay, các bệnh liên quan đến dạ dày như: viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản,.. đang ngày một phổ biến, với các triệu chứng ợ chua, đầy hơi, chướng bụng khó tiêu,….Thuốc Trymo 120mg ra đời như là một giải pháp để giải quyết những tình trạng trên. Sau đây là những thông tin mà Nhà Thuốc Vinh Lợi đem đến về sản phẩm này.

Trymo là thuốc gì?

Thuốc Trymo là thuốc thuộc nhóm thuốc tác động lên đường tiêu hóa đặc biệt là các bệnh lý ở dạ dày. Thuốc Trymo 120mg có tác dụng trong điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, thuốc Trymo còn có tác dụng phối kết hợp với cá loại kháng sinh trong phác đồ điều trị vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).

Thuốc Trymo là thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa điều trị các bệnh về dạ dày
Thuốc Trymo là thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa điều trị các bệnh về dạ dày

Thuốc dạ dày Trymo là thuốc thuộc nhóm thuốc kháng acid dịch vị. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, được sản xuất và đăng ký bởi công ty Raptakos, Brett & Co,. Ltđ của Ấn Độ – là một trong 3 nước có nền công nghiệp dược phẩm đứng đầu thế giới. Hiện nay, sản phẩm Trymo 120mg đã được nhập khẩu và bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam  với số đăng ký là VN – 7818 – 09.

Xem thêm: [Review] Men vi sinh Live Probiotics Himita có tốt không? Giá bao nhiêu?

Thành phần

Thuốc dạ dày Trymo 120mg có thành phần chính là hoạt chất Bismuth Subcitrate dạng keo- muối Bismuth dạng keo của acid citric. hoạt chất Bismuth là thuốc thuộc nhóm thuốc kháng acid dịch vị (antacid).

Trong mỗi viên thuốc dạ dày Trymo ngoài hoạt chất Bismuth với hàm lượng 120mg thì còn có các thành phần khác là các tá dược như: tinh bột bắp, polyvinylpyrrolidone, cồn isopropyl, talc tinh khiết, magie stearat, shellac.

Thuốc Trymo 120mg có tác dụng?

Hoạt chất Bismuth subcitrate trong mỗi viên dạ dày Trymo 120mg có tác dụng đối với các vết viêm loét dạ dày tá tràng, vi khuẩn Hp, có khả năng tác động đến chất nhầy dạ dày và enzyme pepsin dạ dày. Cơ chế tác động của Bismuth đối với dạ dày có thể rất khác nhau tùy từng trường hợp:

Trymo 120mg có tác dụng đối với các vết viêm loét dạ dày tá tràng
Trymo 120mg có tác dụng đối với các vết viêm loét dạ dày tá tràng
 • Đối với tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng:

Hoạt chất Bismuth Subcitrate ở dạng keo rất ít tan trong nước. Trong môi trường acid dịch vị (pH nhỏ hơn 5) hoạt chất này sẽ kết tủa ở dạng vi tinh thể tạo thành 2 muối là oxychloride Bismuth và citrate Bismuth. Các muối mới sau khi được tạo thành sẽ liên kết với các sản phẩm thoái hóa của protein tại ổ loét bằng các liên kết chelat rất chặt chẽ. Từ đó, lớp màng bao bọc ổ loét được hình thành, ngăn cản các tác nhân có hại như acid dịch vị, vi khuẩn,…tấn công vào vết loét phía trong niêm mạc dạ dày khiến bệnh nhanh chóng được chữa khỏi.

 • Đối với lớp chất nhầy ở thành niêm mạc dạ dày:

Bismuth subcitrate có trong thuốc Trymo 120mg có khả năng liên kết với các Glycoprotein có trong chất nhầy tạo thành phức hợp Glycoprotein – bismuth. Từ đó quá trình ion H+ khuếch tán ngược bị ngăn lại trong khi đó sự trao đổi ion của lớp chất nhầy vẫn được bảo đảm hoạt động bình thường. Ngoài ra, thành phần này còn có khả năng cân bằng acid mucine ở màng nhầy của vết loét niêm mạc dạ dày, ngăn cản những tác nhân xấu tác động khiến cho vết loét nhanh khỏi.

 • Theo một số nghiên cứu, người ta thấy rằng Bismuth thu hút đại thực bào đến vùng niêm mạc bị tổn thương giúp cho phần niêm mạc bị tổn thương sớm lành.
 • Đối với enzyme pepsin dạ dày

Thành phần chính của thuốc là Bismuth Subcitrate có thể làm giảm 30% pepsin được hoạt hóa nhờ pentagastrine, có khả năng kích thích cơ chế tự làm lành lành vết thương.

 •  Ngoài ra, Bismuth còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP

Các muối  bismuth oxychloride và bismuth citrate ngoài tác dụng bao bọc ổ loét thì còn có tác dụng diệt khuẩn trực tiếp. Nguyên nhân là do 2 muối vi tinh thể của Bismuth không tan trong nước sẽ kết tủa và đọng lại trong vách tế bào vi khuẩn HP, chiếm chỗ của dịch tế bào vi khuẩn khiến cho vách tế bào bị vỡ và vi khuẩn được tiêu diệt. Trong một số trường hợp, làm cô đặc toàn bộ các thành phần có trong tế bào vi khuẩn, làm mất khả năng bám dính của vi khuẩn HP vào lớp niêm mạc dạ dày.

Tuy nhiên khi dùng đơn độc Bismuth thì chỉ tiêu diệt được vi khuẩn HP ở khoảng 20% người bệnh, nhưng khi phối kết hợp cùng với các chất ức chế bơm proton như: omeprazol, esomeprazol, lansoprazol,…hoặc các thuốc kháng sinh như: Amoxicillin, Metronidazol,… thì Tác dụng diệt khuẩn sẽ được nâng cao.

Chỉ định

Chỉ định khi dùng Trymo
Chỉ định khi dùng Trymo

Dựa vào những tác dụng đã đề cập ở trên, thuốc Trymo 120mg được khuyên dùng cho các trường hợp sau:

 • Những bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày tá tràng, thuốc dạ dày Trymo 120mg được chỉ định sử dụng nhằm bảo vệ, bao bọc ổ loét, làm cho vết thương mau lành.
 • Với những người bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện như: đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, ợ nóng sau khi ăn,… mà không có vết loét trong dạ dày thì được khuyến cáo sử dụng sản phẩm Trymo 120mg để hỗ trợ làm giảm tình trạng này.
 • Thuốc Trymo được chỉ định phối hợp với các loại thuốc khác như: Amoxicillin, metronidazol, tetracyclin,…trong việc điều trị vi khuẩn HP, có tác dụng ngăn chặn nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày tái phát.
 • Với những trường hợp bệnh nhân bị loét dạ dày lành tính,mãn tính thì thuốc Trymo cũng được khuyến cáo sử dụng.
 • Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD), có các vết loét xước trên niêm mạc thực quản thì thuốc Trymo 120mg cũng được chỉ định để điều trị.

Xem thêm: [Chia sẻ] ProCumin có tác dụng gì? Đối tượng sử dụng, giá bao nhiêu?

Cách dùng – Liều dùng

Thuốc dạ dày Trymo được bào chế dưới dạng viên nén, nên được sử dụng theo đường uống. Uống thuốc lúc đói trước khi ăn ít nhất 30 phút để phát huy tối đa tác dụng bảo vệ niêm mạc hệ tiêu hóa trước sự tác động của acid dịch vị dạ dày.

Cách dùng - Liều dùng Trymo
Cách dùng – Liều dùng Trymo 120mg

Bạn nên uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh việc quên thuốc cũng như quên liều ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Topiramate là thuốc bán theo đơn vì vậy bạn không được tự ý mà thuốc về sử dụng khi chưa có sự chỉ định cũng như hướng dẫn của bác sĩ. Tùy thuộc vào mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe của bạn cũng như mục tiêu điều trị mà mức liều sử dụng có thể rất khác nhau.

 • Với trường hợp bệnh nhân là người lớn hoặc trẻ em trên 12 tuổi: sử dụng sản phẩm Trymo 120mg theo liều khuyến cáo là 2 viên cho một lần uống, ngày uống 2 lần chia sáng tối. Liệu trình điều trị liên tục từ 4 đến 8 tuần tùy từng mức độ bệnh cụ thể. Tuy nhiên nếu sau 8 tuần sử dụng thuốc mà vẫn chưa khỏi bệnh thì bạn nên ngừng sử dụng Trymo một thời gian (ít nhất là cách 8 tuần) sau đó mới sử dụng tiếp.
 • Đối với bệnh nhân là trẻ em dưới 12 tuổi: hiện nay chưa có nghiên cứu nào về liều lượng sử dụng thuốc Trymo cho nhóm đối tượng này.Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua và sử dụng thuốc cho trẻ em trong độ tuổi này.
 • Thuốc dạ dày trymo được khuyến cáo sử dụng với mức liều là 120mg( 1 viên)/ lần, chia làm 4 lần uống trong ngày đồng thời kết hợp cùng với các loại thuốc khác như kháng sinh, ức chế bơm proton,…cho những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán Hp dương tính.

Chống chỉ định

Thuốc dạ dày Trymo 120mg được khuyến cáo không sử dụng cho một số trường hợp sau:

 • Chống chỉ định với những trường hợp bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Bismuth Subcitrate(và các dẫn chất chứa Bismuth) hay bất kì thành phần nào khác có trong thuốc
 • Thuốc Trymo 120mg không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ trong độ tuổi này vẫn chưa đảm bảo cho việc sử dụng thuốc.
 • Mặc dù hầu hết lượng Bismuth không được hấp thu và đào thải chủ yếu ra ngoài theo phân. Tuy nhiên, có một lượng nhỏ thuốc được hấp thu và đào thải qua thận,thời gian thuốc bài xuất qua thận rất chậm. Do đó, với những bệnh nhân đang suy giảm chức năng thận không nên sử dụng thuốc.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú: Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào minh chứng cho việc thuốc Trymo có thể đi qua hàng rào nhau thai, bài xuất vào sữa mẹ cũng như ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi và em bé. Do đó, sản phẩm trymo 120mg chưa được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.Tương tác thuốc

Tác dụng phụ

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải sau khi sử dụng thuốc Trymo 120mg như:

 • Cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, xuất hiện tiêu chảy.
 • Một số trường hợp người bệnh bị đau đầu chóng mặt.
 • Hiện tượng đi ngoài phân đen do quá trình đào thải Bismuth sulfite của cơ thể.

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể của bạn sau khi dùng thuốc hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc Trymo
Tương tác thuốc Trymo
 • Bismuth subcitrat làm giảm khả năng hấp thụ các thuốc chứa các ion sắt, canxi hay giảm tác dụng của tetracyclin trong quá trình sử dụng chung.Do đó không nên phối hợp thuốc Trymo với các loại thuốc này.
 • Không phối hợp các Bismuth với các thuốc kháng acid dạ dày cũng như uống Bismuth chung với sữa. Nguyên nhân là do các thuốc có tác dụng kháng acid dạ dày hay sữa sẽ làm tăng pH dạ dày khiến Bismuth subcitrat không bị biến đổi thành 2 muối vi tinh thể từ đó làm giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc Trymo 120mg giá bao nhiêu?

Thuốc dạ dày Trymo 120mg được bào chế dưới dạng viên nén với quy cách đóng gói 1 hộp 14 vỉ mỗi vỉ 8 viên. Sản phẩm Trymo 120mg được sản xuất và đăng ký bởi công ty  Raptakos, Brett & Co,. Ltđ của Ấn Độ. Hiện nay thuốc đã có mặt rộng rãi trên thị trường Việt Nam và được bán với giá dao động trong khoảng 270.000 – 300.000 VND / hộp.

Xem thêm: Top 10+ thuốc chữa đau dạ dày an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Mua thuốc dạ dày Trymo ở đâu?

Hiện nay, thuốc dạ dày Trymo đã có mặt tại tất cả các cơ sở y tế, nhà thuốc trên phạm vi cả nước. Do đó bạn có thể dễ dàng mua được thuốc dù ở bất kì đâu, tuy nhiên bạn nên chọn cho mình một cơ sở kinh doanh dược phẩm có uy tín để mua được thuốc có chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Sản phẩm được phân phối tại các cơ sở y tế và các nhà thuốc trên toàn quốc
Sản phẩm được phân phối tại các cơ sở y tế và các nhà thuốc trên toàn quốc

Bạn có thể tìm mua sản phẩm dạ dày Trymo tại một số địa điểm sau:

Tại Hà Nội: nhà thuốc Sao Thái Dương, nhà thuốc 365, nhà thuốc Phương Chính, siêu thị thuốc Mega3,…

Tại Tp Hồ Chí Minh: nhà thuốc GPP Việt Hương, nhà thuốc Việt, nhà thuốc Long Châu,….

Để đạt được tối đa hiệu quả khi điều trị thì ngoài việc sử dụng thuốc đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ, bạn cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt điều độ. Chế độ ăn uống:nên ăn đồ thanh đạm, không ăn đồ cay nóng, uống rượu bia,… thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và luôn giữ cho mình một tâm trạng thoải mái nhất có thể.

Trên đây là một số thông tin về thuốc dạ dày Trymo, hy vọng với thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua và sử thuộc thuốc an toàn hiệu quả.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây