Avonza là thuốc gì? Tác dụng phụ, chỉ định trong điều trị HIV

tìm hiểu về thuốc điều trị HIV/AIDS Avonza
tìm hiểu về thuốc điều trị HIV/AIDS Avonza
5/5 - (1 bình chọn)

HIV là một căn bệnh rất nguy hiểm và có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Khi bị nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch suy giảm, do đó các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm… dễ dàng xâm nhập và ăn mòn cơ thể người bệnh.

Con số tử vong do nhiễm HIV được thống kê trên thế giới đạt đến mức khổng lồ. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc được dùng để điều trị HIV, trong số đó điển hình nhất là thuốc Avonza.

Vậy Avonza có công dụng ra sao? Có tác dụng phụ không? Giá thành thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Nhà thuốc Vinh Lợi.

Avonza là thuốc gì?

Avonza

Thuốc Avonza là một thuốc chống phơi nhiễm HIV được dùng nhiều nhất hiện nay

Danh mục:

Avonza là một loại thuốc phối hợp, được phân vào nhóm thuốc chống virus với thành phần chính là các hoạt chất Tenofovir, Lamivudine, Efavirenz đều có hiệu quả cao trong điều trị HIV và được dùng nhiều nhất hiện nay.

Avonza là thuốc gì?
Avonza là thuốc gì?

Avonza được đăng kí sản xuất bởi công ty Mylan Pharmaceutical Pvt. Ltđ, Ấn Độ và hiện đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc.

Dạng bào chế, thành phần: Thuốc Avonza được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, hàm lượng hoạt chất có phần khác so với sự kết hợp cũ:

 • Tenofovir 300mg
 • Lamivudin 300mg
 • Efavirenz 400mg
 • Tá dược vừa đủ 1 viên gồm:  Natri Lauryl Sulfate, Lactose Monohydrate, Cellulose vi tinh thể, Hydroxypropyl Cellulose, Magnesium Stearate, Croscarmellose Natri, Sắt Oxide vàng và Opadry II trắng.

Sản phẩm được đóng gói theo quy cách hộp 1 lọ 30 viên.

Tác dụng dược lý của thuốc

Thuốc Avonza với sự kết hợp giữa 3 thành phần Tenofovir, Efavirenz và Lamivudin có hiệu quả cao trong điều trị HIV:

 • Tenofovir: ức chế enzym sao chép ngược tương tự nucleoside và nucleotide (NRTI) , sự sao chép và nhân lên của virus, từ đó giúp làm giảm số lượng virus trong cơ thể, ngăn chặn tiến triển của bệnh. Được dùng kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác nhằm điều trị và phòng chống sự lây nhiễm HIV đối với những người đã qua tiếp xúc với các bệnh nhân mắc HIV. Ngoài ra, Tenofovir còn được sử dụng để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính ở người lớn.
 • Efavirenz: với cơ chế ức chế men sao chép ngược không nucleosid, Efavirenz là thuốc có tác dụng ức chế lại khả năng hoạt động của các loại virus, đặc biệt là kháng lại virus gây bệnh HIV ở người. Efavirenz được khuyến cáo sử dụng cùng các loại thuốc kháng retrovirus khác không chỉ điều trị mà còn phòng chống lại bệnh HIV khi có nguy cơ bị lây nhiễm.
 • Lamivudin: ức chế enzym sao chép ngược tương tự nucleoside và nucleotide (NRTI), có cấu trúc tương tự 2,3 – dideoxycytidin. Lamivudin có hoạt tính kìm virus in vitro đối với HIV-1, HIV2. Lamivudin cũng có hoạt tính kháng virus viêm gan B. Do vậy, Lamivudin được dùng trong điều trị cho các bệnh nhân trưởng thành bị mắc viêm gan siêu vi B và người mắc bệnh HIV trên 16 tuổi. Khi dùng đơn độc Lamivudin để điều trị nhiễm HIV, virus đề kháng thuốc nhanh, do đó phải dùng phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác. Lamivudin được hấp thu tốt từ 80 đến 85% qua hệ tiêu hóa vào cơ thể, sau đó sẽ được chuyển hóa thành dẫn xuất Lamivudin – Triphosphat, dẫn chất này sẽ giúp ngăn chặn quá trình hình thành ADN mới của virus, làm virus không thể phát triển được và chết. Lamivudin có điểm đặc biệt so với một số chất khác đó là Lamivudin không can thiệp vào quá trình chuyển hóa Deoxynucleotid ở những tế bào bình thường nên Lamivudin có rất ít tác dụng phụ đáng kể, an toàn cho người sử dụng.

Trong 3 hoạt chất này thì Tenofovir và Lamivudin đều thuộc nhóm NRTI, đặc điểm của nhóm này là hoạt động với cơ chế ức chế enzym sao chép ngược bằng cách gắn các nucleic giả vào ADN của virus mới được tạo thành làm dây ADN đó không thể kéo dài, từ đó ngăn chặn sự nhân lên của virus.

NRTI có bản chất là dẫn xuất của pyrimidine hoặc purin, dưới tác động của enzym virus chúng được hoạt hóa trở thành dạng 5’-triphosphate cạnh tranh với enzym sao chép ngược trong chuỗi ADN của virus làm ngừng kéo dài chuỗi ADN này.

Khác với 2 hoạt chất trên, Efavirenz là một trong những thuốc được dùng phổ biến của nhóm NNRTI, cơ chế của nhóm này có điểm giống với NRTI là cũng ức chế enzym sao chép ngược nhưng không phải bằng cách gắn nucleic giả của ADN mà Efavirez gắn trực tiếp vào vị trí đặc hiệu của enzym sao chép ngược làm ngăn cản sự phát triển của virus, từ đó hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Xem thêm: Thuốc Madopar 250mg là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng, Liều dùng

Công dụng của thuốc Avonza

Virus HIV xâm nhập vào tế bào vật chủ và nhân lên nhờ một số men và các chất dinh dưỡng từ tế bào vật chủ (TCD4) gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người.

Công dụng của thuốc Avonza
Công dụng của thuốc Avonza

Thông qua cơ chế hoạt động như ức chế các men như men sao chép ngược, men protease,  Avonza có công dụng sau:

 • Kìm hãm sự phát triển của virus trong cơ thể.
 • Cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân HIV.
 • Phục hồi chức năng của hệ miễn dịch người bệnh, giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh nhiễm trùng cơ hội và các bệnh lý liên quan tới HIV.
 • Ngăn cản sự tiến triển từ giai đoạn HIV sang giai đoạn AIDs ở những bệnh nhân nhiễm HIV.
 • Giảm sự lây truyền HIV cho cộng đồng qua tất cả các đường lây, bao gồm lây truyền từ mẹ sang con, lây qua đường tình dục và qua tiêm chích ma túy.

Chống phơi nhiễm HIV

Phơi nhiễm HIV có thể xảy ra trong trường hợp:

 • Tai nạn nghề nghiệp đối với các nhân viên y tế khi tiêm truyền, lấy máu và bị kim đâm vào.
 • Do có vết thương gây ra bởi dao mổ, dụng cụ sắc nhọn làm phẫu thuật làm chảy máu.
 • Do bị ống đựng máu hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân HIV đâm vào gây chảy máu.
 • Do tiếp xúc với máu hoặc bị dịch cơ thể của người nhiễm HIV bắn vào các vết thương hở, niêm mạc mắt, mũi, họng.
 • Vô tình hoặc bị người khác dùng bơm kim tiêm qua sử dụng có dính máu và có chứa HIV đâm phải.
 • Khi quan hệ tình dục, không sử dụng các biện pháp bảo vệ với người có nhiễm HIV.

Để hạn chế nguy cơ lây truyền virus HIV cho người khác bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Uống thuốc điều trị HIV theo đúng chỉ dẫn kê đơn của bác sĩ
 • Quan hệ tình dục an toàn.
 • Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, kim tiêm, dao cạo râu…

Xem thêm: Thuốc Dostinex 0,5mg là gì? Công dụng, liều dùng, giá bán trên thị trường

Chỉ định của thuốc Avonza

Thuốc Avonza được dùng trong các trường hợp sau:

Chỉ định của thuốc Avonza
Chỉ định của thuốc Avonza
 • Bệnh nhân đã bị lây nhiễm HIV, có thể qua đường tình dục, máu, mẹ sang con…
 • Phòng chống nguy cơ mắc HIV do nghề nghiệp hoặc dự phòng phơi nhiễm HIV  ngay sau khi có nguy cơ phơi nhiễm (tức là có nguy cơ nhiễm HIV sau khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết của người có HIV).

Chống chỉ định

Thuốc Avonza không được chỉ định cho bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc, cẩn trọng với những người suy thận và trẻ em dưới 18 tuổi.

Cách dùng và liều lượng

Cách dùng: Có thể uống với nước hoặc kết hợp cùng thức ăn. Các chuyên gia khuyên rằng để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình hấp thu của thuốc, bệnh nhân nên sử dụng kết hợp thuốc với thức ăn.

Các nghiên cứu cho thấy sự hấp thu thuốc tăng lên đáng kể khi kết hợp với thức ăn dù chỉ là một lượng nhỏ. Đó là do sự tăng hấp thu của Tenofovir từ viên kết hợp. Không nên bẻ hay nhai nát viên thuốc mà hãy nuốt luôn.

Liều dùng:

 • Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên:

Khi sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, còn là trẻ em và vị thành niên thì không đủ các bằng chứng nghiên cứu về sự an toàn của thuốc. Chính vì vậy mà trẻ dưới 18 tuổi được khuyên là không nên sử dụng thuốc Avonza.

 • Đối với người lớn:

Mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1 viên.

Liều lượng của các thành phần cũng có thể thay đổi khi ngừng điều trị bệnh từ viên kết hợp.

 • Đối với người cao tuổi:

Hiện nay vẫn chưa nghiên cứu nào cho kết quả rõ ràng về tác dụng và độ an toàn của Avonza đối với người trên 65 tuổi, do vậy bạn chỉ nên dùng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Đối với người suy thận:

Người bệnh nhiễm HIV mà có kèm theo cả suy thận thì sự hấp thu thuốc có thể tăng lên đồng thời sự đào thải thuốc sẽ chuyển qua thận.

Người bệnh suy thận nhẹ có mức độ thanh thải creatinin khi sử dụng thuốc Avonza là 50-80ml/phút. Còn đối với bệnh nhân suy thận vừa phải, mức độ thanh thải creatinin Avonza là 30-49ml/phút.

Ngoài ra, bệnh nhân suy thận cần tuân thủ chặt chẽ theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ  về khoảng thời gian giữa các lần dùng thuốc (24 đến 48 giờ) để tránh tác dụng không mong muốn xảy ra.

Đối với bệnh nhân suy thận nặng, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng Avonza, trong điều kiện bắt buộc phải sử dụng, cần có sự theo dõi của bác sĩ.

 • Đối với người suy gan: không cần điều chỉnh liều lượng cho các bệnh nhân này.
 • Đối với trường hợp điều trị phơi nhiễm HIV: mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1 viên, uống 28 ngày. Dự phòng nhiễm HIV nên bắt đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 72 giờ sau phơi nhiễm.

Xem thêm: Thuốc Hepbest 25mg tác dụng có tốt không? Cách dùng, Tác dụng phụ

Thuốc Avonza có tác dụng phụ không?

Giống như tất cả các thuốc khác, Avonza có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

Thuốc Avonza có tác dụng phụ không?
Thuốc Avonza có tác dụng phụ không?

Khi gặp phải bất kì tác dụng không mong muốn nào khi dùng thuốc cần dừng thuốc và đến ngay cơ sở y tế để hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ, các tác dụng phụ thường gặp là:

 • Rối loạn hệ thống tiêu hóa khiến người bệnh đau bụng, tiêu chảy, khó chịu trong người, buồn nôn và nôn, đầy hơi khó tiêu, ăn không ngon, chán ăn.
 • Có những nốt phát ban mẩn đỏ trên da.
 • Hoa mắt chóng mặt đau đầu, ngủ không ngon giấc, dễ trầm cảm, ra mồ hôi và đau cơ, cơ thể có biểu hiện suy nhược có thể do ảnh hưởng của thuốc tới hệ thần kinh ngoại vi.
 • Tăng khả năng bị viêm tụy, nồng độ enzyme amylase trong huyết thanh tăng cao.
 • Hàm lượng photphat trong máu giảm xuống.
 • Đối với các bệnh nhân suy thận khi không sử dụng đúng liều lượng có thể bệnh suy thận sẽ nặng hơn. Đối với bệnh nhân bình thường thì có thể dẫn tới suy thận, suy thận cấp.
 • Nồng độ đường huyết tăng cao, men gan tăng cao, nồng độ triglyceride trong máu tăng đồng thời thiếu đi bạch cầu trung tính.
 • Bệnh nhân có khả năng nhiễm acid lactic, đi kèm với chứng gan to đặc biệt nghiêm trọng, gan nhiễm mỡ. Những biểu hiện này rất thường xảy ra đối với bệnh nhân sử dụng thuốc Avonza kết hợp điều trị với thuốc ức chế men sao chép ngược Nucleoside.

Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, người bệnh sử dụng thuốc Avonza có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn khác như ho, sốt, đau cơ, khớp, rối loạn chức năng gan, vàng da, đổ mồ hôi nhiều, đau cơ, tăng men gan, tăng đường huyết, suy thận cấp…

Tương tác thuốc

Avonza có thể gây tương tác với các loại thuốc khác do vậy bạn nên cung cấp thông tin về loại thuốc đang dùng cho bác sĩ trước khi dùng Avonza:

 • Không sử dụng  thuốc Avonza khi đang dùng các loại thuốc như cidofovir,  ganciclovir, valganciclovir, acyclovir, valacyclovir, đây là những thuốc có con đường bài tiết qua thận  vì vậy gây ra sự cạnh tranh đường đào thải với Tenofovir trong thuốc Avonza, sự tương tác này có thể gây nhiều hậu quả như tăng nồng độ Tenofovir hoặc các thuốc trên trong máu,  suy giảm chức năng thận.
 • Không sử dụng Avonza với các thuốc chuyển hóa bởi men gan: hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy rõ ràng mức độ ảnh hưởng của sự tương tác dược động học giữa Tenofovir và các thuốc chuyển hóa men gan đối với cơ thể. Tenofovir và các tiền chất không phải là chất nền của CYP450, không ức chế các CYP đồng phân 3A4, 2D6, 2C9, hoặc 2E1 nhưng hơi ức chế nhẹ trên 1A.
 • Thuốc ức chế men sao chép ngược phi nucleosid như delavirdine,  nevirapine, efavirenz và thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside như emtricitabine, zalcitabine, abacavir, stavudine, zidovudine,… và thuốc ức chế protease HIV như: saquinavir, indinavir, atazanavir, ritonavir gây tương tác với Tenofovir nên không dùng chung với thuốc Avonza.
 • Không dùng Avonza với zalcitabine do ức chế mạnh sự phosphoryl hóa zalcitabine nội bào.
 • Không dùng Avonza với cisaprid, astemizol,.. do tương tác với Eavirenz 
 • Không dùng phối hợp Avonza với thuốc chống nấm do có efavirenz làm giảm tác dụng của thuốc chống nấm.
 • Avonza cũng có thể gây tương tác với các thuốc tránh thai đường uống có chứa Norgestimate hoặc Ethinyl Estradiol tuy nhiên cơ chế còn chưa rõ ràng. Để đảm bảo tránh mang thai ngoài ý muốn và tránh lây bệnh cho bạn tình, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục cho đến khi bệnh tình được điểm soát.
 • Ngoài ra, trong trường hợp bạn đang sử dụng thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào khác thì bạn nên thông báo cho bác sĩ điều trị để được tư vấn đầy đủ nhất, tránh những tương tác không mong muốn có thể xảy ra.

Xem thêm: Thuốc Salazopyrine 500mg: Thành phần, công dụng, liều dùng, giá bán

Quá liều và giải pháp

Nếu bạn uống quá liều Avonza bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đi tới trạm y tế gần nhất. Vui lòng đem theo các loại thuốc bạn sử dụng để bác sĩ có thông tin cần thiết. Nếu có các biểu hiện quá liều, ví dụ như ngộ độc cần được sơ cứu kịp thời.

Nếu bạn uống quá liều Avonza bạn cần làm gì?
Nếu bạn uống quá liều Avonza bạn cần làm gì?

Tenofovir được loại trừ hiệu quả bằng thẩm phân máu với hệ số tách khoảng 54%. Với liều đơn 300 mg, có khoảng 10% liều dùng tenofovir disoproxil fumarat được loại trừ trong một kỳ thẩm phân máu kéo dài 4 giờ.

Cách xử lý khi quên liều

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống đúng liều lượng sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn quên liều, bạn cần bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị nôn ngay sau khi uống thuốc hãy bổ sung ngay 1 viên khác đừng đợi đến giờ uống liều tiếp theo.

Lưu ý khi dùng thuốc Avonza

Trước khi dùng thuốc Avonza, bệnh nhân cần cung cấp cho bác sĩ hoặc dược sĩ các thông tin như:

 • Có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc hay không?
 • Bạn có đang dùng loại thuốc nào khác hay không?
 • Bạn có đang mắc phải bệnh nào khác không?
 • Bạn có đang có thai hay đang cho con bú hay không?
 • Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc và cách xử lý.

Cần lưu ý sử dụng Avonza trong các trường hợp:

 • Phụ nữ có thai:  chưa rõ mức độ ảnh hưởng của thuốc Avonza tới phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng bạn nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ và chỉ dùng khi lợi ích của thuốc lớn hơn lợi ích của bào thai.
 • Phụ nữ đang cho con bú: Khi nhiễm HIV bạn không nên cho con bú vì HIV có thể lây qua đường sữa mẹ. Ngoài ra, chưa có nghiên cứu rõ ràng và chính xác nào về ảnh hưởng của thuốc Avonza lên phụ nữ có thai và tuyến sữa, do vậy khi dùng bạn nên nghe theo khuyến cáo của bác sĩ.

Ngoài ra, Avonza còn có tác dụng phụ là làm giảm mật độ khoáng trong xương của người bệnh, đặc biệt là ở vùng xương sống thắt lưng, do vậy, cần theo dõi cả nguy cơ loãng xương khi sử dụng Avonza để có biện pháp bổ sung canxi hợp lí.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị đái tháo đường do tác dụng phụ của Avonza là làm tăng đường huyết. Khi bắt buộc phải sử dụng Avonza cho những bệnh nhân này cần thường xuyên theo dõi nồng độ đường trong máu.

Trong một số trường hợp Avonza có thể gây ra tác dụng không mong muốn như đau đầu, chóng mặt. Do vậy, không nên sử dụng thuốc Avonza cho người lái xe hay vận hành máy móc.

Xem thêm: Thuốc trị teo cơ Rilutek 50mg: Công dụng, giá bán, mua ở đâu?

Thuốc Avonza có thực sự tốt không?

Avonza là thuốc phối hợp với 3 thành phần chính là Tenofovir, Lamivudin, Efavirenz với hàm lượng 300mg/ 300mg/ 400mg là một trong những dạng phối hợp thường sử dụng trong các phác đồ bậc một để điều trị cho những bệnh nhân HIV được Bộ Y Tế khuyến cáo.

Thuốc Avonza có thực sự tốt không?
Thuốc Avonza có thực sự tốt không?

Khác với sự kết hợp cũ Tenofovir, Lamivudin, Efavirenz với hàm lượng 300mg/ 300mg/ 600mg, sự kết hợp mới này có hàm lượng Efavirenz giảm còn 400mg nhưng hiệu quả điều trị, dự phòng phơi nhiễm không đổi, thậm chí còn giảm một số tác dụng không mong muốn nghiêm trọng so với dùng riêng biệt hay so với sự kết hợp cũ.

Tuy nhiên, các bạn cũng không nên tự ý sử dụng thuốc mà chỉ nên sử dụng thuốc khi có khuyến cáo của bác sĩ, trong quá trình sử dụng nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn đã được đưa ra để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc và nhanh chóng đạt hiệu quả mong muốn.

Phân biệt thuốc Avonza thật, giả

 • Về màu sắc: Thuốc giả thường có màu sáng hơn hoặc nhạt hơn mức bình thường. Trong khi đó, thuốc thật có màu sắc và chữ khắc trên thuốc giống như được quảng cáo.
 • Số lô thuốc: ở thuốc giả, số lô được làm mờ đi và rất khó đọc, còn thuốc thật ghi rõ cho người dùng. Ngoài ra, số lô, ngày hết hạn và địa chỉ của nhà sản xuất ở 2 bao bì bên ngoài và trên thuốc có thể khác nhau.
 • Bao bì: Bạn cần kiểm tra xem bao bì sản phẩm có dấu hiệu hư hại không, có dấu hiệu bị bóc ra hay móp méo không, còn nguyên tem không. Bất cứ bao bì thuốc Avonza thật nào đều được dán tem niêm phong, bạn có thể dùng điện thoại quét mã trên bao bì để check thông tin sản phẩm.
 • Mẫu mã: Thuốc giả thường có mẫu mã khác thường so với thuốc thật, có thể là về phông chữ, cỡ chữ, màu in và có thể mắc lỗi chính tả.

Cách tránh mua phải thuốc Avonza giả, kém chất lượng?

Trước hết ta cần phân biệt thuốc giả và thuốc kém chất lượng. Trên thực tế, việc nhầm lẫn giữa thuốc kém chất lượng và thuốc giả vẫn đang tồn tại.

Thuốc kém chất lượng được định nghĩa là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, thuốc kém chất lượng có thể do các nguyên nhân sau đây:

 • Điều kiện bảo quản thuốc không tốt như quá nóng, ẩm, mốc…
 • Cách vận chuyển không đảm bảo
 • Thuốc đã hết hạn sử dụng nên không đạt hiệu quả điều trị như yêu cầu.

Thuốc giả được định nghĩa như sau:

 • Không có dược chất, dược liệu trong thuốc.
 • Có dược chất nhưng không đúng với dược chất ghi trên bao bì hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu.
 • Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh sản phẩm khác, nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.

Bất kì loại thuốc kém chất lượng và thuốc giả nào đều không mang lại tác dụng điều trị như mong muốn, một số cơ sở sản xuất thuốc còn chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc.

Bên cạnh đó, chúng thậm chí có thể gây tác dụng phụ không mong muốn như ngộ độc, dị ứng, khiến bệnh càng ngày càng nặng hơn, khó điều trị. Vì thế, bạn cần chủ động trong việc lựa chọn thuốc có chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Sau đây là một số cách giúp bạn mua đúng thuốc Avonza thật:

 • Bạn nên mua thuốc tại các cơ sở bán thuốc uy tín, được cấp phép hoạt động hoặc những nơi được bác sĩ chỉ định, chẳng hạn như nhà thuốc bệnh viện và phải có đơn kê toa từ bác sỹ.
 • Thận trọng với thuốc giá thành rẻ: Nếu bạn mua được thuốc Avonza với giá thành quá rẻ hơn mức bình thường thì bạn nên cẩn thận vì có thể bạn đã mua phải thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng do thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng được sản xuất với quy trình không chuẩn, nguyên liệu đầu vào rẻ, do đó đi kèm với giá thành dễ thu hút người mua vì chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ.
 • Kiểm tra kĩ mẫu mã, số lô thuốc, tem chống hàng giả… của hộp thuốc Avonza so với trên web.
 • So sánh hiệu quả của thuốc: Nếu bạn đã từng sử dụng thuốc Avonza trước đây, hãy để ý xem hiệu quả của thuốc có giống với thuốc bạn đã từng dùng trước đây không, tuy nhiên yếu tố này có thể bị nhầm lẫn với trường hợp bị nhờn thuốc. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp phải tác dụng phụ cho cùng một loại thuốc mà trước đây bạn vẫn thường xuyên dùng, có thể bạn đã mua phải thuốc giả.

Xem thêm: Thuốc Destacure là thuốc gì? Công dụng và hướng dẫn sử dụng

Thuốc Avonza có giá bao nhiêu?

Thuốc Avonza có giá 1.200.000 đồng 1 hộp 30 viên.

Mức giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm và khu vực. Bạn có thể tìm mua thuốc tại các cơ sở uy tín trên toàn quốc.