Cách đặt thuốc phụ khoa vào âm đạo đúng cách cùng những thắc mắc liên quan

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa vào âm đạo đúng cách
Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa vào âm đạo đúng cách

Thuốc đặt âm đạo đang ngày một được các chị em tin dùng bởi sự tiện lợi của nó trong việc điều trị bệnh cũng như tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên vì là thuốc đặt bên trong âm đạo nên quá trình đặt cần có độ chính xác và an toàn cao. Bài viết dưới đây Nhà Thuốc Vinh Lợi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về cách đặt thuốc phụ khoa vào âm đạo như thế nào là đúng và đặt thuốc khi nào là đạt hiệu quả cao nhất.

Thuốc đặt phụ khoa là gì?

Thuốc đặt phụ khoa là một loại thuốc thường được bào chế dưới dạng viên, chứa nhiều chất có khả năng cân bằng lại môi trường trong âm đạo.

Khi sử dụng, các chị em cần đặt vào bên trong âm đạo để thuốc có tác dụng trực tiếp tới bộ phận nhạy cảm này.

Tác dụng của thuốc đặt âm đạo

Thuốc âm đạo đang rất được giới trẻ thịnh hành vì lợi ích và rất nhiều công dụng mà nó mang lại.

  • Thuốc đặt âm đạo là biện pháp ngừa thai hiệu quả

Trong các viên thuốc đặt âm đạo có chứa chất tiêu diệt tinh trùng. Cụ thể khi thuốc tan ra bên trong tử cung sẽ tạo ra một màng chặn ở lối vào cửa tử cung, ngăn cho tinh trùng không thể tiến vào tử cung, đồng thời tiêu diệt tinh trùng ngay tại đó nhờ chất tiêu diệt tinh trùng có trong viên đặt.

  • Thuốc đặt âm đạo hỗ trợ điều trị nhiễm trùng nấm men
Thuốc đặt âm đạo hỗ trợ điều trị nhiễm trùng nấm men
Thuốc đặt âm đạo hỗ trợ điều trị nhiễm trùng nấm men

Viêm nhiễm âm đạo do nấm men, điển hình là nấm Candida, là loại bệnh mà phụ nữ rất hay mắc phải. Nếu mắc bệnh này bạn có thể đến thăm khám ở các bệnh viện phòng khám hay có thể sử dụng viên thuốc đặt âm đạo không kê đơn để điều trị.

Dùng thuốc đặt âm đạo không kê đơn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc của các bạn nữ, đồng thời vẫn có hiệu quả điều trị bệnh như được thăm khám tại các cơ sở y tế.

  • Thuốc đặt âm đạo giúp âm đạo trở nên ẩm ướt hơn, điều trị triệu chứng khô âm đạo khi quan hệ

Ở độ tuổi mãn kinh hay tiền mãn kinh thì trường hợp khô âm đạo xảy ra khá phổ biến. Sử dụng thuốc đặt âm đạo có thể giúp cho chị em phụ nữ trở lại tuổi xuân. Có rất nhiều loại thuốc đặt âm đạo để hỗ trợ vấn đề âm đạo gặp “hạn hán” này như thuốc đặt âm đạo nội tiết tố, thuốc đặt âm đạo vitamin E,…

Khi nào nên đặt thuốc vào âm đạo?

Thuốc đặt âm đạo là từ ngữ khá quen đối với giới nữ. Tuy nhiên, khi nào cần phải đặt thuốc vào vùng kín thì không phải bạn nào cũng biết.

Theo khuyến cáo, đặt thuốc âm đạo là biện pháp điều trị các bệnh viêm nhiễm hay ngứa ngáy phụ khoa hiện nay. Bình thường, các thuốc đặt sẽ được dùng trong các trường hợp viêm nhiễm cấp độ 2 hoặc 3.

Khi nhiễm trùng, đau bụng cần đặt thuốc vào âm đạo
Khi nhiễm trùng, đau bụng cần đặt thuốc vào âm đạo

Nếu người bệnh đang ở cấp độ 1 thì không quá cần thiết phải sử dụng đến thuốc. Còn đối với mức độ 4 thì việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả. Với trường hợp nặng như này sẽ phải điều trị thông qua phẫu thuật hay đốt điện.

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín

Các loại thuốc hiện nay được chia làm hai loại thuốc điển hình là thuốc Tây y và thuốc Đông y. Mỗi loại thuốc sẽ có cách đặt vào âm đoạ khác nhau.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm sạch tay bằng dung dịch hay xà phòng diệt khuẩn và làm sạch vùng kín bằng nước muối loãng hay dung dịch vệ sinh phụ nữ để hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo của bạn.

Bước 2: Thực hiện tư thế ngồi xổm, xoè rộng hai đùi và nằm ngửa ra hoặc tư thế khác là gác một chân lên ghế. Thực hiện các tư thế này sẽ giúp âm đoạ của bạn mở rộng hơn và dễ dàng đưa thuốc vào bên trong.

Bước 3: Kẹp viên thuốc vào đầu hay ngón tay, sau đó nhẹ nhàng đưa vào bên trong âm đạo.

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín
Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín

Đối với thuốc Tây y

Đối với thuốc đặt âm đạo của Tây y thì thường được bào chế dưới dạng viên nén khá cứng hoặc dạng viên trứng.

Dạng viên trứng mềm hơn dạng viên nén và có thể đặt ngay vào tử cung, còn dạng viên nén cứng hơn nên trước khi đưa thuốc vào tử cung thì nên làm ẩm viên nén bằng cách ngâm thuốc vào nước ấm sạch khoảng 15 – 30 giây để thuốc mềm ra và dễ dàng tan ra trong tử cung hơn.

Không nên lạm dụng sử dụng thuốc, chỉ nên sử dụng đúng liều lượng mà bác sĩ kê đơn hay liều lượng được chỉ định sẵn của thuốc, thường là 7 – 10 ngày. Nếu sử dụng quá liều thì có thể gây ra một số tác dụng phụ như mẫn cảm hay nhờn thuốc.

Thời điểm đặt thuốc tốt nhất là khi chuẩn bị đi ngủ để tránh trường hợp thuốc bị rơi ra ngoài.

Đối với thuốc Đông y

Thuốc Đông y hiện nay thường được bào chế dưới dạng bột, nên để có thể đặt thuốc vào âm đạo thì thuốc Đông y được gói thành các kén thuốc. Những kén thuốc này được bao bọc bởi màng bông có sợi và được buộc chặt bởi sợi chỉ. Sợi chỉ giúp cho thuốc được bọc kĩ bên trong kén, không rơi ra ngoài và giúp chị em phụ nữ dễ dàng kéo kén thuốc ra ngoài.

Thuốc Đông y có cơ chế loại khỏi bệnh khác so với thuốc Tây y, thuốc Đông y giúp tập trung hết các mảng viêm, khí hư và laoij bỏ chúng ra khỏi âm đạo. Các bạn có thể thấy điều này rõ rệt khi kéo kén thuốc ra khỏi âm đạo, lúc này khí hư và các mảng viêm nhiễm sẽ bám vào kén và được loại bỏ khỏi âm đạo.

Đối với thuốc có dạng tuýp kem bôi vào âm đạo

Thuốc dạng kem bôi thì cần tay và vùng kín thật sạch sẽ, vùng kín nên được lau khô sau khi vệ sinh sạch sẽ.

Đối với những loại thuốc như này sẽ có thiết bị hỗ trợ. Đầu tiên gắn thiết bị bôi với tuýp kem bôi vào âm đạo đã được mở sẵn nắp. Sau đó dùng tay bóp 1 lượng kem vừa đủ, đúng với liều lượng và gỡ ống thuốc ra.

Sử dụng thiết bị hỗ trợ đưa kem vào âm đạo, sau khi thấy lượng thuốc kem đã đi vào âm đạo thì nhẹ nhàng đưa dụng cụ ra ngoài và đồng thời làm vệ sinh sạch sẽ dụng cụ để lần sau sử dụng.

Cách đặt thuốc bằng dụng cụ bơm

Với cách đặt thuốc vào âm hộ dùng dụng cụ bơm thường sẽ dùng đối với thuốc phụ khoa dạng kem bôi Gel. Nhưng ở một số trường hợp dạng viên cũng có thể sử dụng.

Cách đặt thuốc phụ khoa bằng dụng cụ bơm
Cách đặt thuốc phụ khoa bằng dụng cụ bơm

Cách đặt thuốc vào cửa mình với với dụng cụ bơm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh âm đạo sạch sẽ bằng nước ấm và rửa tay sạch bằng xà phòng cùng với việc đeo gang tay

Bước 2: Lấy thuốc và dụng cụ bơm ra.

Bước 3: Đưa thuốc vào dụng cụ.

Bước 4: Bạn nên chọn tư thế phù hợp, có thể là nằm ngửa, hay đứng, làm cong 2 đầu gối lại hoặc dạng hai chân rộng.

Bước 5: Lấy dụng cụ bơm đưa sâu vào âm đạo, mở đầu bơm để cho thuốc vào.

Bước 6: Rút dụng cụ bơm ra.

Bước 7: Rửa sạch tay và dụng cụ, chú ý không rửa âm đạo.

Xem thêm: Cách dùng que thử thai, hướng dẫn đọc kết quả 2 vạch, 1 vạch chính xác nhất

Biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa

Sau khi đặt thuốc vào âm đạo thì tuỳ từng thể trạng mỗi người mà sẽ có hiện tượng khác nhau. Tham khảo một số hiện tượng sau để xem có nên đi khám nếu gặp các trường hợp này không nhé!

Sau khi đặt thuốc thấy có hiện tượng âm đạo chảy máu

Nếu nhận thấy âm đạo bị chảy máu sau khi đặt thuốc thì rất có thể bạn đã mắc phải một số sai lầm sau:

  • Đặt thuốc không đúng cách: Đối với thuốc dạng viên, dạng bột hay thuốc dạng viên trứng thì sẽ không làm tổn thương đến âm đạo, nhưng thuốc dạng viên nén cứng có các góc cạnh khá sắc so với âm đaọ của bạn, nếu những viên thuốc này không được làm mềm trước khi đưa vào âm đạo thì rất có thể gây ra tổn thương cho âm đạo như trầy xước và gây ra hiện tượng chảy máu.
  • Phản ứng phụ của thuốc: Thuốc đặt âm đạo có thể làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể của các bạn và hậu quả là chảy máu do rong kinh.
  • Do móng tay quá dài cào vào thành âm đoạ gây ra hiện tượng chảy máu.
  • Hoặc đơn giản chỉ là chị em đến kỳ kinh và ra máu.

Nếu hiện tượng chảy máu kéo dài, không có dấu hiệu hết thì chị em nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và nhận điều trị kịp thời. Không nên chủ quan để bệnh tình kéo dài và khó chữa trị hơn.

Sau khi đặt thuốc thấy có hiện tượng đau bụng

Nếu gặp phải hiện tượng bị đau bụng sau khi đặt thuốc phụ khoa thì các chị em cũng không cần quá lo lắng. Hiện tượng này có thể xảy ra nếu như các chị em đã có một số bệnh nền như u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… Hoặc có thể do thuốc làm rối loạn nội tiết một chút nên dẫn đến tình trạng bị đau bụng.

Đau bụng khi dùng thuôc đặt vùng kín
Đau bụng khi dùng thuôc đặt vùng kín

Hiện tượng ra dịch có màu vàng, trắng, hồng hoặc ra nhiều nước

Đây là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của chị em sau khi đặt thuốc phụ khoa.

Hiện tượng này chỉ là biểu hiện của việc thuốc đã tan hết và đang phát huy tác dụng của mình. Do đó, các bạn cũng không nên quá lo lắng nếu có gặp phải trường hợp này. Biện pháp khắc phục chỉ cần là vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, ăn uống đồ ăn có dinh dưỡng và kiêng một số đồ ăn cay, nóng để thuốc có hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể kết hợp điều trị bằng thuốc đặt âm đạo với các loại nước ngâm rửa nếu có sự đồng ý của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Thuốc đặt âm đạo chảy ra ngoài nhanh hơn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến thuốc đặt bị ra nhanh hơn so với bình thường:

  • Thuốc viên nén được làm ẩm quá lâu trước khi được đưa vào âm đạo. Chính vì điều này chúng ta chỉ nên ngâm thuốc trong một khoảng thời gian là 15 – 30 giây.
  • Các chị em hoạt động ngay sau khi đặt thuốc nên tác động khiến thuốc tan ra và chảy ra ngoài nhanh hơn. Vậy nên khi đặt thuốc xong các bạn nên nghỉ ngơi một lúc để tránh thuốc bị rơi ra ngoài quá nhanh.

Xem thêm: Ghế tình yêu Tantra là gì? Cách sử dụng, tư thế quan hệ, nhà nghỉ và khách sạn có ghế.

Thuốc được đặt sâu bao nhiêu thì tốt nhất?

Đặt thuốc vào âm đạo đòi hỏi cần đặt đủ sâu để thuốc không bị rơi ra ngoài và có thể đạt hiệu quả cao nhất. Độ sâu phù hợp nhất để đặt thuốc là 2 – 3 cm trong âm đạo và nên nghỉ ngơi khoảng 15 – 20 phút sau khi đặt thuốc và có thể đeo thêm băng vệ sinh để tránh trường hợp cơ thể tiết ra nhiều dịch.

Thuốc được đặt sâu bao nhiêu thì tốt nhất?
Thuốc được đặt sâu bao nhiêu thì tốt nhất?

Sạch kinh bao lâu thì đặt thuốc vùng kín?

Các bạn chỉ nên tránh đặt thuốc trong thời kỳ kinh nguyệt, còn sau khi đã sạch kinh hoàn toàn thì các bạn có thể thoải mái đặt thuốc vào âm đạo.

Lưu ý là nếu đến gần ngày kinh thì lại sang một đợt đặt thuốc mới thì các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ lùi lịch đặt thuốc sau khi hết kinh. Bởi vì thời kỳ kinh nguyệt ẩm ướt có thể làm gia tăng vi khuẩn, tạp khuẩn và làm giảm tác dụng của thuốc.

Sau khi đặt thuốc vào âm đạo bao lâu thì có thể quan hệ được?

Chúng ta có thể quan hệ sau khi thuốc được đặt vào khoảng 30 phút nếu thuốc đó là thuốc để ngừa thai hay làm ẩm âm đạo.

Còn với các trường hợp còn lại khi dùng thuốc đặt vào âm đạo thì là bạn đang có bệnh trong người. Do đó không nên quan hệ trong thời gian này để tránh trường hợp bệnh tình nặng hơn hoặc quá trình điều trị không có tiến triển. Hãy quan hệ khi bệnh đã khỏi hẳn và có được sự cho phép của các bác sĩ.

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan?

Thời gian thuốc tan trong cơ thể còn phụ thuộc vào loại thuốc bạn đặt và cơ địa của mỗi người. Do đó khó có thể biết được bao giờ thuốc tan hết. Các bạn có thể đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của thuốc hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ về loại thuốc mà mình đang sử dụng.

Khi mang thai có thể đặt thuốc vào âm đạo không?

Thuốc đặt âm đạo có tác dụng chỉ ở vùng âm đạo nên không có ảnh hưởng gì đến tử cung của các bạn. Chính vì lý do này nên phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng các thuốc đặt âm đạo. Đặc biệt là phụ nữ có thai rất dễ mắc các bệnh về phụ khoa nên chị em cần điều trị ngay để tránh bệnh tình ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Một số lưu ý khi đặt thuốc cho người chưa quan hệ

Thuốc đặt âm đạo được bào chế phù hợp với tất cả mọi người, dù là người đã quan hệ hay chưa quan hệ. Tuy nhiên, các bác sĩ thường không khuyến khích các bạn sử dụng thuốc đặt âm đạo khi chưa quan hệ do trong quá trình đặt thuốc có thể ảnh hưởng tới màng trình của các bạn nữ.

Sau khi đặt thuốc bao lâu thì đi khám lại?

Thông thường, nếu như bạn đã thực hiện xong 1 liệu trình đặt thuốc phụ khoa xong mà không thấy triệu chứng xuất hiện nữa thì sẽ không phải đi khám lại. Tuy nhiên nếu vẫn chưa dứt điểm được thì cần phải gặp chuyên gia để khám lại.

Sau khi đặt thuốc bao lâu thì đi khám lại?
Sau khi đặt thuốc bao lâu thì đi khám lại?

Hoặc không nếu như bạn hoàn thành xong liệu trình, để an toàn bạn vẫn nên đi khám lại cho chắc chắn.

Mua dụng cụ đặt thuốc phụ khoa ở đâu Hà Nội, TPHCM?

Việc sử dụng dụng cụ sẽ giúp bạn khá thuận tiện khi nhét thuốc vào âm đạo. Bạn có thể tìm mua những sản phẩm này dễ dàng trên các app bán hàng online như lazada hay có thể là shopee, tiki.

Vì các công cụ này cũng không cần phải có chất lượng cao nên không quá lo ngại về chất lượng khi mua qua các app bán hàng này.

Đang đặt thuốc thì có kinh có sao không?

Nhiều chị em đang trong quá trình sử dụng thuốc đặt phụ khoa thì kỳ kinh lại tới, điều này không phải trường hợp hiếm gặp mà xảy ra thường xuyên.

Trong thời gian kinh nguyệt, cho dù bạn có đang đặt thuốc cũng cần phải ngưng ngay thuốc lại, chờ cho đến khi kỳ kinh hết sạch hoàn toàn thì hãy sử dụng lại.

Nguyên nhân chính ở đây là do kinh nguyệt làm niêm mạc tử cung trở nên tắc nghẽn, cổ tử cung bị giãn ra. Môi trường máu kinh lại rất lý tưởng cho vi khuẩn phái triển và nhân lên. Nếu bạn cứ tiếp tục sử dụng thuốc đặt sẽ có thể khiến vi khuẩn tấn công ngược lên trên, gây ảnh hưởng trầm trọng đến cơ thể.

Ngoài ra, nếu đặt thuốc trong thời gian này thì tác dụng của thuốc sẽ bị suy giảm. Nhưng việc sử dụng thuốc không hề có ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt đâu bạn nhé, bạn hãy yên tâm sử dụng.

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì đi tiểu được?

Đối với viên đặt phụ khoa, sau khi đặt đúng cách sẽ khó để nó có thể rơi ra bên ngoài. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể đi tiểu mà không cần phải lo về vấn đề thuốc bị tuột.

Nhưng để đảm bảo tác dụng của thuốc tốt nhất, bạn nên chờ 15 đến 20 phút sau khi đặt thuốc hãy đi tiểu bạn nhé.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tốt nhất bạn nên hạn chế đi tiểu trong thời gian sử dụng thuốc. Bạn nên uống ít nước để có thể tránh được tình trạng này nhé.

Thuốc đặt phụ khoa loại nào tốt?

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều thuốc đặt phụ khoa viêm nén hay viên trứng hoặc viên nhét nhiều loại khác nhau.

Để tìm thuốc nào phù hợp nhất với bản thân bạn cần phải đến cơ sở y tế để khám, kiểm tra kỹ lưỡng và được bác sĩ chỉ dẫn sử dụng thuốc phù hợp.

Ngoài ra bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thuốc thường được bác sĩ kê đơn hiện nay như:

Tham khảo nguồn: https://yte24h.org/cach-dat-thuoc-phu-khoa/

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây