Thuốc Citalopram là thuốc gì? Công dụng, Hướng dẫn sử dụng, Giá bán

Tìm hiểu về thuốc chống trầm cảm Citalopram
Tìm hiểu về thuốc chống trầm cảm Citalopram
5/5 - (1 bình chọn)

Citalopram là thuốc dùng để điều trị trầm cảm. Citalopram là một phần của nhóm thuốc chống trầm cảm hay còn được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI).

Hãy cùng Nhà thuốc Vinh Lợi tìm hiểu về loại thuốc chống trầm cảm Citalopram.

Thuốc Citalopram là thuốc gì?

Citalopram là thuốc dùng để chữa bệnh trầm cảm thông qua việc cân bằng lại serotonin trong não. Chúng giúp cơ thể người bệnh trở nên tích cực, tràn đầy năng lượng, lạc quan và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Citalopram là thuốc dùng để chữa bệnh trầm cảm thông qua việc cân bằng lại serotonin trong não
Citalopram là thuốc dùng để chữa bệnh trầm cảm thông qua việc cân bằng lại serotonin trong não

Citalopram được biết đến như một chất tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Những loại thuốc này còn được dùng cho các tình trạng tương tự như rối loạn tâm trạng, tinh thần. Tuy nhiên, loại thuốc này cần được cẩn trọng khi sử dụng với những người dưới 25 tuổi.

Thành phần

 • Citalopram 10mg: Mỗi viên nén chứa citalopram hydrobromide tương đương với 10mg citalopram. Tá dược vừa đủ.
 • Citalopram 20mg: Mỗi viên nén chứa citalopram hydrobromide tương đương với 20mg citalopram. Tá dược vừa đủ.
 • Citalopram 40mg: Mỗi viên nén bao phim chứa 40mg citalopram dưới dạng citalopram hydrobromide. Tá dược vừa đủ. Mỗi viên nén bao phim chứa 91,44mg lactose monohydrat.

Tác dụng

Citalopram ngăn các tế bào thần kinh hấp thu serotonin sau khi nó được giải phóng. Các nghiên cứu sinh hóa và hành vi đã cho thấy citalopram ức chế mạnh sự hấp thu serotonin. Điều này làm tăng serotonin tự do trong não kích thích các tế bào thần kinh.

Đối tượng sử dụng

Viên nén Citalopram được chỉ định để điều trị bệnh trầm cảm trong giai đoạn đầu và duy trì chống tái phát/ tái phát tiềm ẩn.

Đối tượng sử dụng thuốc Citalopram
Đối tượng sử dụng thuốc Citalopram

Viên nén Citalopram cũng được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân bị chứng rối loạn hoảng sợ, có thể kèm theo chứng sợ hãi.

Hướng dẫn sử dụng

Thông tin về liều lượng dưới đây dành cho viên uống Citalopram. Liều lượng, dạng thuốc, tần suất sử dụng thuốc sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: tuổi, tình trạng đang điều trị, mức độ nghiêm trọng của bệnh, điều kiện y tế và phản ứng với liều đầu tiên.

Liều dùng

Liều dùng của thuốc chống trầm cảm Citalopram
Liều dùng của thuốc chống trầm cảm Citalopram
 • Liều dùng cho trẻ em (0-17 tuổi):

Citalopram chưa được xác nhận là an toàn và hiệu quả đối với trẻ em dưới 18 tuổi.

 • Liều dùng cho người lớn (18-60 tuổi):

Liều dùng bắt đầu là 20mg, uống mỗi ngày một lần. Bác sĩ có thể tăng liều tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. Không nên tăng liều nhiều hơn một lần trong tuần.

Liều tối đa là 40mg, uống mỗi ngày một lần. Không dùng quá liều sẽ gây ra tình trạng tệ hơn của bệnh.

 • Liều dùng cho người cao tuổi( 61 tuổi trở lên):

Không dùng quá 20mg một ngày, uống mỗi ngày một lần. Do thận của người cao tuổi hoạt động không còn tốt so với bình thường. Dùng liều cao thuốc có thể lưu lại lâu hơn, làm nguy cơ gây ra các tác dụng phụ cao hơn.

Chống chỉ định

 • Đối với người “chuyển hóa kém” do thiếu hoặc ít protein 2C19 (giúp phân hủy thuốc) không nên dùng quá 20mg citalopram trong một ngày.
 • Người mắc bệnh về gan: có thể gặp nhiều tác dụng phụ khi dùng citalopram. Không nên dùng quá 20mg citalopram trong một ngày

Không tự ý ngừng thuốc khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngừng citalopram quá nhanh có thể khiến tâm trạng bạn trở nên lo lắng, thấp thỏm, thay đổi thói quen ngủ hoặc thậm chí buồn nôn, nôn, chóng mặt. Bác sĩ có thể yêu cầu giảm dần liều dùng thay vì dừng thuốc đột ngột nếu các triệu chứng trên xảy ra.

Xem thêm: Thuốc Arcalion 200mg là thuốc gì? Tác dụng, Cách sử dụng, Giá bán

Quên liều, quá liều và cách xử lí

Thuốc Citalopram là viên uống được chỉ định cho việc sử dụng lâu dài. Nếu không sử dụng theo liệu trình cụ thể sẽ không đạt được hiệu quả điều trị hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

 • Nếu ngừng thuốc hoặc không dùng thuốc: bệnh trầm cảm sẽ không thuyên giảm hoặc thậm chí rơi và tình trạng tồi tệ hơn.
 • Nếu bỏ liều hoặc không dùng đúng theo lịch trình: việc điều trị sẽ không hiệu quả. Để đạt hiệu quả điều trị cần giữ một nồng độ thuốc nhất định trong cơ thể.
 • Nếu dùng quá liều: Dùng quá liều thuốc có thể dẫn tới hội chứng serotonin. Có thể gặp một số biểu hiện như: kích động, ảo giác, lú lẫn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy, co giật cơ bắp.
 • Khi bạn bỏ lỡ liều: hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu chỉ cách liều tiếp theo vài giờ hãy chỉ uống một liều mà không dùng 2 liều liền lúc.

Tác dụng phụ

Citalopram có thể gây buồn ngủ khi uống. Một số tác dụng phụ phổ biến khi điều trị bằng thuốc đối với người lớn: buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, lo lắng, khó ngủ, đổ mồ hôi, khô miệng, gặp các vấn đề tình dục, táo bón, tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp.

Thuốc Citalopram có tác dụng phụ không?
Thuốc Citalopram có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ gây ra với trẻ em có thể bao gồm những điều trên và những biểu hiện sau: cơn khát tăng dần, tăng bất thường trong chuyển động cơ, chảy máu cam, đi tiểu thường xuyên hơn, kinh nguyệt nhiều, tốc độ tăng trưởng chậm lại và thay đổi trọng lượng. Những tác dụng phụ này có thể biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng nghiêm trọng hơn hoặc không mất đi bạn cần sự tư vấn của bác sĩ.

Citalopram có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng đối với một số người. Khi gặp phải những triệu chứng dưới đây cần liên lạc ngay với bác sĩ:

 • Có ý nghĩ hoặc hành động tự sát: cố gắng tự tử, hành động hung hăng, bạo lực, suy nghĩ về tự tử hoặc chết, cơn lo lắng hoặc hoảng sợ mới nặng hơn, khó ngủ, bồn chồn, tức giận, cáu kỉnh.
 • Thay đổi nhịp tim: đau ngực, tim đập nhanh hoặc chậm, hụt hơi, chóng mặt hoặc ngất xỉu.
 • Hội chứng serotonin: kích động, lú lẫn, hôm mê, tim đập nhanh, huyết áp cao hoặc thấp, đổ mồ hôi, sốt, co giật cơ.
 • Co giật, các vấn đề về thị giác hoặc các vấn đề về trí nhớ.

Xem thêm: Thuốc Phezam 400mg/25mg là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng, Giá bán

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc.
 • Chất ức chế monoamine Oxidase: Một số trường hợp có các đặc điểm giống hội chứng serotonin.
 • Citalopram được chống chỉ định ở những bệnh nhân đã biết kéo dài khoảng QT hoặc hội chứng QT dài bẩm sinh.
 • Citalopram được chống chỉ định cùng với các sản phẩm thuốc được biết là kéo dài khoảng QT.

Không nên dùng Citalopram cho bệnh nhân đang điều trị thuốc ức chế Monoamine Oxidase (MAOIs) bao gồm cả selegiline với liều hàng ngày vượt quá 10 mg/ngày. MAOI không được sử dụng trong bảy ngày sau khi ngừng citalopram. Chống chỉ định dùng Citalopram khi kết hợp với linezolid trừ khi có các phương tiện theo dõi và giám sát chặt chẽ huyết áp. Citalopram không nên dùng đồng thời với pimozide.

Tương tác thuốc

Viên uống Citalopram có thể tương tác với thuốc, vitamin hoặc trà thảo mộc mà bạn đang dùng. Điều này có thể gây hại hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động thuốc. Một số sản phẩm tương tác với citalopram:

Tương tác với thuốc Citalopram
Tương tác với thuốc Citalopram
 • Các loại thuốc gây chảy máu, bầm tím: thuốc chống kết tập tiểu cầu như clopidogrel, NSAID như ibuprofen.
 • Thuốc ức chế MAO có thể gây tương tác thuốc nghiêm trọng (có thể dẫn tới tử vong).
 • Selegiline (chất ức chế MAO-B chọn lọc).
 • Các thuốc làm tăng serotonin: các thuốc này làm tăng nguy cơ mắc hội chứng serotonin. Ví dụ một số thuốc: buspirone, fentanyl, triptans.
 • Thuốc ảnh hưởng đến nhịp tim: việc sử dụng cả hai loại thuốc có thể ảnh hưởng lớn tới tim gây nguy hiểm. Một số loại thuốc như: amiodarone, methadone, pimozide, sotalol
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng( TCAs): amitriptyline, imipramine.
 • Rượu: Không có tương tác dược lực học hoặc dược động học nào được chứng minh giữa citalopram và rượu. Tuy nhiên, không nên kết hợp citalopram và rượu.
 • Các sản phẩm thuốc gây hạ kali máu/hạ kali máu.
 • Thuốc an thần kinh: nghiên cứu cho thấy citalopram không có tương tác nào đến thuốc an thần kinh. Tuy nhiên, cũng như các SSRI khác, không thể loại trừ khả năng xảy ra tương tác dược lực học.

Lưu ý:

 • Có thể dùng citalopram trước hoặc sau bữa ăn vào buổi sáng hoặc tối.
 • Nếu sử dụng thuốc dạng lỏng hãy đo liều thuốc bằng dụng cụ chuyên biệt.

Bảo quản: bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm thấp. Thuốc dạng lỏng cần được đậy chặt nắp chai.

Trong thời kì mang thai thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thực sự cần thiết. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, trẻ sơ sinh được sinh ra khi mẹ uống thuốc này trong 3 tháng cuối thai kì có khả năng nhỏ gặp các triệu chứng của cai nghiện như: khó bú, khó thở, co giật cứng cơ, quấy khóc liên tục.

Nếu thấy các triệu chứng trên thì cần liên hệ ngay với bác sĩ. Nếu đang có kế hoạch mang thai hoặc có khả năng mang thai hãy thảo luận với bác sĩ về những rủi ro khi uống thuốc.

Xem thêm: Thuốc Phamzopic 7,5mg là thuốc gì? Cách dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc Citalopram giá bao nhiêu?

Citalopram 20mg giá: 297.000đ/hộp

Thuốc Citalopram mua ở đâu?

Citalopram có thể mua tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Một số hệ thống nhà thuốc uy tín như: DK Pharma, nhà thuốc An Khang, Pharmacy,…

Citalopram điều trị trầm cảm giai đoạn đầu cũng như điều trị duy trì chống tái phát, điều trị chứng rối loạn hoảng sợ. Sử dụng Citalopram cần sử dụng đúng liều và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu gặp các triệu chứng tác dụng phụ cần liên hệ với bác sĩ hoặc tới trung tâm y tế để khắc phục tình trạng này.

 

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn