Cách làm dầu gấc tại nhà – Tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp

Làm dầu gấc tại nhà
Làm dầu gấc tại nhà
5/5 - (1 bình chọn)

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, gấc chứa hàm lượng lớn các vi chất như beta-caroten, lycopene, omega 3, omega 6, vitamin E… có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp sáng mắt, chống lão hóa da, không những vậy còn hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư… Do đó, dầu gấc được yêu thích và ưa chuộng ở nước ta bởi những công dụng thần kì của nó trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Qua bài viết của nhà thuốc Vinh Lợi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dầu gấc và công dụng của nó.

Dầu gấc là gì?

Dầu gấc là tinh dầu nguyên chất được chiết tách từ lớp màng đỏ bao quanh hạt của quả gấc. Đây là một trong những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đồng thời hội tụ rất nhiều công dụng tốt cho việc nâng cao sức khỏe và phục vụ làm đẹp của cánh chị em.

Cụ thể, trong dầu gấc có chứa các chất cần thiết cho cơ thể chúng ta:

  • Beta-caroten (hay còn gọi là tiền vitamin A).
  • Lycopene.
  • Các chất béo thực vật như omega 3, omega 6, omega 9.
  • Vitamin E (ở dạng Alphatocophenol).
  • Protein.
  • Các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm…

Xem thêm: Cách trị thâm mụn bằng vitamin E hiệu quả chóng mặt chỉ trong vài ngày

Dầu gấc có tác dụng gì?

Với những thành phần ở trên, dầu gấc có vô vàn công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp. Dưới đây là một số công dụng nổi bật:

  • Bảo vệ tim mạch: trong dầu gấc có lycopene (là chất carotenoid ), omega 6… giúp làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, hạ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ tai biến, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.
  • Hỗ trợ phòng và chữa các bệnh lý về mắt: nhờ hàm lượng cao beta-caroten, vitamin E, các acid béo… dầu gấc giảm đáng kể triệu chứng khô mắt, mờ mắt, giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: các chất chống oxy hóa trong dầu gấc có tác dụng tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng.
  • Chống lão hóa, cho làn da sáng khỏe, mịn màng: với hàm lượng lycopene cao gấp 70 lần cà chua, beta-caroten gấp 10 lần cà rốt và vitamin E thiên nhiên, dầu gấc có tác dụng dưỡng da rất tốt, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da, bảo vệ làn da luôn hồng hào, giúp bạn lưu giữ tuổi thanh xuân.
  • Hỗ trợ phòng ngừa và chữa bệnh ung thư: các nhà nghiên cứu người Mỹ gần đây đã chỉ ra hàm lượng protein, các hợp chất của lycopene, beta-caroten của dầu gấc có thể vô hiệu hóa 75% chất gây ung thư, giúp ngăn ngừa ung thư. Nhờ những công dụng đó, bệnh nhân bị ung thư sau khi truyền hóa chất, xạ trị… thường sử dụng dầu gấc trong quá trình phục hồi sức khỏe.

 

Dầu gấc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư
Dầu gấc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư

Cách làm dầu gấc tại nhà đơn giản

Với nguyên liệu đầu vào là những quả gấc tươi, chúng ta có thể làm dầu gấc tại nhà để đảm bảo thu được dầu gấc nguyên chất, an toàn và không bị pha trộn hóa chất, tạp chất khác. Dưới đây tổng hợp những cách làm dầu gấc dựa theo mục đích sử dụng, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Xem thêm: Cách xông lá trầu không chữa bệnh phụ khoa tại nhà là phụ nữ phải biết

Cách làm dầu gấc để dưỡng da

Nguyên liệu:

  • Gấc chín (nên chọn những quả gấc tròn mọng và có vỏ màu đỏ cam).
  • Dầu dừa (hoặc dầu ô liu).

Dụng cụ:

  • Nồi gang.
  • Rây lọc.
  • Hũ thủy tinh để đựng thành phẩm.

Cách làm: 

  • Rửa sạch 2 quả gấc và bổ làm đôi.
  • Lấy phần hạt gấc, dàn đều lên đĩa và đem phơi nắng khoảng 3 đến 5 tiếng cho đến khi thấy hạt se lại. Cần phơi ở nơi cao ráo, khô thoáng, tránh bụi bẩn.
  • Sau khi phơi khô, ta tách lớp màng đỏ khỏi hạt gấc.
  • Cho hỗn hợp gồm lớp màng đỏ đã cắt nhỏ và 300ml dầu dừa vào nồi gang rồi tiến hành đun. Trong quá trình đun, dùng đũa khuấy đều để tránh bị cháy, đun sôi ở nhiệt độ khoảng 70oC và liên tục trong 40 phút, đến khi thấy màng đỏ teo lại.
  • Để hỗn hợp nguội rồi dùng rây lọc, lọc bỏ bã để thu lấy dầu gấc nguyên chất, tinh dầu thu được phải có màu đỏ sẫm và trong suốt kèm mùi thơm của gấc.
  • Chắt tinh dầu vào hũ thủy tinh và sử dụng.
Dưỡng da bằng dầu gấc
Dưỡng da bằng dầu gấc

Phương pháp làm dầu gấc nguyên chất cho bé ăn dặm

Dầu gấc rất tốt cho sức khỏe của bé, giúp bé ăn ngon và tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não. Tuy giá thành không quá cao nhưng để đảm bảo dầu gấc cho bé chất lượng, không bị pha trộn, các mẹ có thể tự tay thực hiện dựa vào cách làm dưới đây.

Nguyên liệu: 

  • Gấc chín (nên chọn quả gấc già, có nhiều thịt, hình dạng tròn và mọng).
  • Dầu dừa (hoặc dầu đậu nành, dầu ô liu).

Dụng cụ:

  • Máy xay sinh tố.
  • Nồi đun có đáy dày.
  • Rây lọc.
  • Lọ đựng tinh dầu.

Cách làm:

  • Bổ đôi một quả gấc chín sau khi đã rửa sạch.
  • Thu lấy phần hạt gấc, thịt gấc và nạo lấy phần mỡ vàng để riêng ra bát. Phần mỡ vàng của gấc rất giàu DHA, vô cùng có lợi cho sức khỏe của bé.
  • Đem hạt gấc đi phơi nắng khoảng 3-4 tiếng hoặc đem đi sấy khô để hạt gấc se lại, tiện cho bước tách màng. Phần thịt gấc và phần mỡ vàng thì bảo quản trong tủ lạnh.
  • Tiến hành bóc lớp màng đỏ của hạt, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, đun hỗn hợp gồm lớp màng đỏ mới xay nhuyễn, thịt gấc và phần mỡ vàng với 150ml. Ta không nên đun quá sôi mà chỉ để nhiệt độ khoảng 70oC để tránh mất chất dinh dưỡng của gấc. Khi đun, kết hợp khuấy đều bằng đũa hoặc thìa. Đun trong khoảng 40 phút thì tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp đã nguội, ta dùng rây lọc để lọc lấy phần dầu gấc. Thành phẩm thu được phải có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi (tùy độ chín của gấc mà ta chọn) và có mùi gấc thơm thoang thoảng.
  • Chắt tinh dầu vào lọ để dùng dần cho bé.

Lưu ý: chỉ nên sử dụng dầu gấc cho bữa ăn của bé với tần suất 3-4 lần/tuần và lượng dầu sử dụng cho mỗi lần khoảng 3-5 ml. Bởi nếu quá lạm dụng sẽ khiến bé đau đầu, buồn nôn, chán ăn do bị thừa vitamin A.

Công thức nấu dầu gấc với rượu

Kết hợp dầu gấc và rượu
Kết hợp dầu gấc và rượu

Ở phương pháp này, rượu có vai trò là dung môi giúp hòa tan các dưỡng chất có trong gấc và có tác dụng chiết hết các chất béo trong phần thịt gấc ra ngoài. Sử dụng rượu sẽ tốt hơn các dung môi khác như dầu thực vật (ngoại trừ trường hợp nấu dầu gấc cho bé ăn dặm).

Nguyên liệu:

  • Gấc chín.
  • Rượu trắng.

Dụng cụ:

  • Máy xay sinh tố.
  • Màng lọc.
  • Chảo.
  • Chai đựng thành phẩm.

Cách làm:

  • Rửa sạch gấc và bổ đôi rồi tách lấy phần thịt gấc và hạt gấc.
  • Lấy phần hạt gấc đi sấy khô. Nếu không có máy sấy, ta đem dàn đều lên đĩa và phơi nắng khoảng 3 đến 5 tiếng cho đến khi thấy hạt se lại. Cần đảm bảo nơi phơi hạt gấc cao ráo, khô thoáng để tránh bụi bẩn, ẩm mốc. Trong khi đó thì ta sẽ bảo quản phần thịt gấc ở ngăn dưới tủ lạnh.
  • Sau khi hoàn thành bước phơi khô, ta tách màng lụa của hạt gấc.
  • Trộn đều màng gấc và thịt gấc với rượu theo tỉ lệ gấc – rượu là 2:3, số lượng gấc và thể tích rượu sử dụng phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.
  • Hỗn hợp sau khi đã trộn, ta xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố rồi dùng màng lọc để loại bỏ cặn, bã. Ta sẽ thu được phần hỗn hợp nước mịn gồm gấc và rượu.
  • Đổ hỗn hợp vào chảo và đun sôi ở lửa vừa, không nên để lửa quá to vì sẽ làm phân hủy chất carotenoid và beta-caroten có trong gấc. Khi đun, rượu trong hỗn hợp sẽ bay hơi và ta sẽ cô được dầu gấc nguyên chất.
  • Sau khi đun sôi và để nguội, ta dùng rây lọc lọc một lần nữa để thu được tinh dầu.
  • Chắt dầu gấc thu được vào chai, bảo quản và sử dụng.

Phương pháp làm dầu gấc ép lạnh

Thông thường, khi sử dụng phương pháp ép nóng thủ công để thu dầu gấc, ta sẽ phải sử dụng kèm dầu thực vật (như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu dừa). Nhưng khi sử dụng máy ép dầu chuyên dụng, ta sẽ thu được dầu gấc ép lạnh nguyên chất từ gấc. Dầu sẽ không bị loãng, có mùi gấc rất đặc trưng và giữ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng từ trái gấc tươi.

Dầu gấc ép lạnh không làm theo phương pháp thủ công mà được sản xuất ở các nhà máy. Những trái gấc chín, tươi sẽ được đưa vào dây chuyền tự động bổ và tách hạt. Sau đó được xay nhuyễn và thanh trùng. Với công nghệ sấy lạnh ở nhiệt độ thấp, từ 15-60oC, màng gấc sẽ được sấy khô rồi tiến hành đưa vào máy ép dầu chuyên dụng. Thành phẩm sẽ là dầu gấc tinh khiết không thêm chất phụ gia, không kèm các loại dầu khác. Do vậy, giá thành của dầu gấc ép lạnh trên thị trường sẽ cao hơn các loại dầu gấc ép nóng thủ công.

Cách sử dụng dầu gấc để làm đẹp

Sử dụng mặt nạ dầu gấc để chăm sóc da

Cách làm: trộn đều hỗn hợp gồm 2 thìa dầu gấc với 1 hộp sữa chua không đường.

Cách dùng:

  • Vệ sinh mặt sạch sẽ và lau khô.
  • Thoa đều hỗn hợp lên mặt.
  • Để trong khoảng 15-20 phút rồi rửa mặt với nước ấm.
  • Thực hiện với tần suất 2-3 lần/ tuần để thấy được hiệu quả.

Phương pháp dùng dầu gấc trị mụn trứng cá, nám và sạm da

Cách dùng:

  • Rửa mặt thật sạch với nước.
  • Xông hơi mặt bằng nước nóng để lỗ chân lông mở ra, sẽ giúp da mặt hấp thu tinh chất từ dầu gấc hiệu quả hơn.
  • Thoa đều một chút tinh dầu gấc lên mặt kết hợp mát xa nhẹ nhàng.
  • Sau khoảng 15-20 phút thì rửa sạch mặt cùng nước ấm.
  • Sử dụng 2-3 lần/ tuần và dùng trước khi đi ngủ để thu được hiệu quả tốt nhất.

Dưỡng môi nhờ tinh dầu gấc

Dưỡng môi bằng dầu gấc
Dưỡng môi bằng dầu gấc

Cách dùng: 

  • Vệ sinh sạch sẽ đôi môi trước khi thoa dầu.
  • Bôi dầu gấc lên môi, đặc biệt là viền môi để giúp tẩy tế bào chết.
  • Mát xa môi khoảng 2 phút để các dưỡng chất thẩm thấu vào môi.
  • Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày và dùng trước khi đi ngủ, để qua đêm đến sáng. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt khi sử dụng lâu dài. Đôi môi sẽ căng mọng, tươi đỏ và không còn tình trạng môi thâm, khô ráp nứt nẻ do thời tiết.

Cách sử dụng dầu gấc để có một mái tóc chắc khỏe, mềm mại

Cách dùng: 

  • Gội đầu sạch như bình thường.
  • Khi tóc gần khô, bạn nhỏ dầu trực tiếp vào tay, bôi lên tóc hoặc thoa dầu gấc lên lược và chải tóc để giúp tóc hấp thu dưỡng chất.
  • Sử dụng dầu gấc hàng ngày và lâu dài sẽ làm giảm đáng kể hiện tượng rụng tóc, thưa tóc, giúp bạn sở hữu mái tóc dày, bóng mượt tự nhiên.

Cách bảo quản dầu gấc hiệu quả

Dầu gấc nếu không được bảo quản đúng cách, sẽ bị hao hụt các chất dinh dưỡng và nguy hiểm hơn là bị biến chất, khiến dầu phản tác dụng. Vậy nên khâu bảo quản là vô cùng quan trọng sau khi chế biến dầu gấc thủ công hay sau khi mua dầu gấc ép lạnh.

Với dầu gấc ép lạnh, sẽ có hạn sử dụng in trên chai, có thể là từ 1 đến 2 năm. Điều chúng ta cần lưu ý là phải đặt chai dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ tốt nhất là dưới 30oC và tránh ánh nắng trực tiếp.

Với loại dầu gấc ép nóng mà ta tự làm tại nhà sẽ không có hạn sử dụng nhất định. Sau khi có thành phẩm, ta nên đựng trong lọ thủy tinh (không nên để trong chai nhựa, sẽ làm giảm chất lượng của dầu) và bảo quản dưới ngăn mát tủ lạnh, thông thường dầu sẽ sử dụng được trong vòng 1 tháng. Do vậy, mọi người nên làm một lượng dầu gấc vừa phải, đủ dùng trong thời gian đó, khi hết sẽ làm thêm mẻ tiếp theo.

Xem thêm: Cách làm vùng kín trắng hồng tự nhiên tại nhà kết hợp với thuốc, kem bôi hiệu quả

Dầu gấc trị mụn và làm mờ vết thâm có tốt không?

Hàm lượng beta-caroten, lycopene, vitamin E dồi dào đã chứng minh dầu gấc có tác dụng trị mụn và làm mờ vết thâm rất tốt. Cụ thể:

  • Tỉ lệ beta-caroten trong dầu gấc cao gấp 10 lần cà rốt và gấp 1,8 lần cá thu, có tác dụng chống lão hóa da và cung cấp vitamin A cho làn da.
  • Lycopene nhiều đến mức có thể kết tinh thành tinh thể, gấp 10 lần cà rốt – loại quả có hàm lượng chất carotenoid cao. Lycopene có khả năng dọn sạch các chất oxy hóa trên bề mặt da, giúp da luôn tươi trẻ, ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư da.
  • Vitamin E thiên nhiên là 1 trong những vitamin quan trọng nhất cho làn da của chúng ta, giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong, nó có tác dụng làm chậm quá trình hình thành vết thâm, góp phần phục hồi tế bào bị tổn thương, kích thích sản sinh tế bào mới và cải thiện sắc tố da.

Dầu gấc bổ sung dưỡng chất giúp làn da sáng khỏe, đàn hồi, cấp ẩm cho da, đẩy lùi mụn và ngăn ngừa sự hình thành vết thâm do mụn hay sẹo. Ngoài ra, dầu gấc còn rất hiệu quả trong việc điều trị nám, tàn nhang, sạm da…

Bôi dầu gấc qua đêm có được không?

Khi sử dụng dầu gấc để dưỡng da thì việc bôi dầu gấc qua đêm là không cần thiết. Bởi chỉ cần một thời gian ngắn khoảng 15-20 phút là đã đủ để các dưỡng chất có lợi thẩm thấu vào da. Nếu để qua đêm sẽ dễ dẫn đến các tác dụng phụ như viêm da dị ứng, hay gây bí lỗ chân lông gây nổi mụn… Bôi dầu gấc qua đêm chỉ phù hợp khi ta dưỡng môi hoặc để làm mờ vết thâm ở chân tay…

Có nên uống dầu gấc thường xuyên?

Nên dùng dầu gấc thường xuyên hay không?
Nên dùng dầu gấc thường xuyên hay không?

Các thành phần của dầu gấc đều rất có lợi cho sức khỏe của con người, đặc biệt là beta-caroten. Tuy nhiên, để dầu gấc phát huy hiệu quả tốt nhất, ta nên có chế độ sử dụng hợp lý, không nên quá lạm dụng. Bởi khi cơ thể tích trữ quá nhiều beta-caroten sẽ dẫn đến hiện tượng vàng da, khi ta ngưng uống dầu gấc thì làn da sẽ trở lại bình thường.

Trong một năm, nên uống dầu gấc 3-4 đợt, mỗi đợt không quá 2 tháng. Liều lượng sử dụng hợp lý với trẻ em là không quá 10ml/ngày và với người lớn là không quá 20ml/ngày. Nếu dùng ở dạng viên nang, chỉ nên dùng 2 đến 4 viên mỗi ngày ở người lớn.

Và đồng thời không nên ăn các loại rau củ quả như đu đủ, cà rốt… trong cùng ngày vì chúng cũng chứa beta-caroten, khi dùng song song sẽ tăng khả năng bị vàng da. Ngoài ra, nên trộn trực tiếp dầu gấc vào cháo, salad… chứ không nên chiên, xào, rán đồ ăn bằng dầu gấc bởi những dưỡng chất của dầu bị phân hủy ở nhiệt độ cao, làm giảm độ dinh dưỡng của món ăn.

Dầu cá và dầu gấc cái nào tốt cho mắt hơn?

Dầu gấc hay dầu cá tốt cho mắt hơn
Dầu gấc hay dầu cá tốt cho mắt hơn

Cả dầu cá và dầu gấc đều chứa chứa nhiều các acid béo thực vật như omega 3 (DHA), omega 6… giúp phòng ngừa và giảm đáng kể các bệnh lý về mắt. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng:

Dầu gấc

  • Có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và giá không quá cao.
  • Trong dầu gấc có thành phần chính là beta-caroten, sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, giúp mắt sáng khỏe. Bên cạnh đó, còn chứa hàm lượng lớn DHA (omega 3) giúp giảm đáng kể khô mắt, mờ mắt.
  • Dầu gấc được tách chiết từ màng lụa đỏ của hạt gấc và với phương pháp làm thủ công sẽ đảm bảo dầu nguyên chất, không bị pha trộn hóa chất.

Dầu cá

  • Không thể tự làm tại nhà, bạn nên mua dầu cá ở những nhà thuốc, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Trên thị trường hiện nay, dầu cá được chia làm 2 loại là dầu cá omega 3 và dầu cá chứa vitamin A, D, đều rất có ích cho mắt và sức khỏe người tiêu dùng nói chung.
  • Thành phần của dầu cá có nguồn gốc từ các mô của những loại cá chứa nhiều dầu như cá ngừ, cá thu, cá hồi…

Ta khó có thể so sánh loại dầu nào tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn một trong hai loại dầu tùy theo sở thích và nên sử dụng đúng cách, hợp lý để có một đôi mắt sáng khỏe.

Có thể nói dầu gấc là “thần dược” với những công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho hội chị em phụ nữ. Hi vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn có thể rút ra cho mình cách làm và sử dụng dầu gấc hiệu quả.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn