Bệnh hạ cam mềm có nguy hiểm không? Phân biệt với bệnh giang mai

Bệnh hạ cam
Bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam mềm hay còn có tên là chancroid là một bệnh lý nhiễm trùng lây qua đường sinh dục khá nguy hiểm do nó là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến HIV. Sau đây Nhà thuốc Vinh Lợi xin cung cấp tới độc giả thông tin của loại bệnh này.

Bệnh hạ cam mềm là gì?

Dù cùng thuộc nhóm bệnh sinh dục với giang mai nhưng khi nhắc đến bệnh hạ cam mềm, rất nhiều người đặt ra câu hỏi “bệnh hạ cam mềm là gì?Bệnh hạ cam bệnh do vi khuẩn gây ra, với biểu hiện điển hình là các vết loét ở trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục. Hạ cam thuộc nhóm bệnh nhiễm trùng lây qua đường sinh dục, điều này có nghĩa là khi bạn quan hệ với người mắc bệnh này, bạn có thể đã bị nhiễm bệnh.

Các hình ảnh bệnh hạ cam mềm cho thấy: Các vết loét gặp trong bệnh hạ cam là các vết loét hở, chúng có thể chảy máu hoặc tiết dịch. Máu và dịch từ các vết loét này chứa rất nhiều vi khuẩn do đó khi quan hệ bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người nhiễm bệnh thì rất dễ mắc phải. Ngoài ra bệnh này còn có thể lây khi tiếp xúc qua da với người bệnh nhưng tỉ lệ mắc nhỏ hơn là khi quan hệ tình dục.

Trên thế giới, bệnh này ít mắc phải ở các nước phát triển, chủ yếu gặp ở các nước đang phát triển, các nước nghèo đói, lạc hậu, chế độ sinh hoạt kém.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh hạ cam
Nguyên nhân gây bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam do vi khuẩn Haemophilus ducreyi – một loại vi khuẩn Gram âm, yếm khí gây ra. Chúng tấn công mô ở vùng sinh dục gây ra các vết loét, các vết loét này chứa rất nhiều vi khuẩn và là nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm.

Bệnh hạ cam có thể xảy ra ở cả nam và nữ, ở các độ tuổi khác nhau, một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh có thể kể đến là: quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với gái mại dâm, tiếp xúc qua da với người bệnh, sử dụng ma túy và rượu, sinh sống ở vùng nghèo nàn lạc hậu có chế độ sinh hoạt kém…

Triệu chứng

Triệu chứng bệnh hạ cam
Triệu chứng bệnh hạ cam

Tuy cùng biểu hiện là các vết loét trên bộ phận sinh dục nhưng bệnh hạ cam có các triệu chứng ban đầu khác nhau giữa nam và nữ, thông thường các triệu chứng bệnh xảy ra từ 4 đến 7 ngày sau khi xảy ra chấn thương hoặc vết trầy xước nhỏ trong khi quan hệ tình dục.

Ở nam giới

Thường biểu hiện ban đầu là một vết sưng nhỏ, màu đỏ trên bộ phận sinh dục. Vết sưng này có thể chuyển thành vết loét trong vòng một ngày hoặc lâu hơn. Các vết loét thường xuyên gây cảm giác đau đớn cho người bệnh và chúng có thể xuất hiện trên bất kỳ khu vực nào của bộ phận sinh dục, ngay cả dương vật và bìu.

Ở nữ giới

Ban đầu có thể xuất hiện bốn hoặc nhiều mụn đỏ trên môi âm hộ, giữa môi âm hộ và hậu môn hay trên đùi. Sau một thời gian khi các nốt đỏ phát triển thành các tổn thương loét sẽ gây ra cảm giác nóng hoặc đau cho phụ nữ khi đi tiểu tiện hoặc đại tiện.

Ở cả 2 giới

Đặc điểm vết loét hạ cam ở cả nam và nữ đều giống nhau như: có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, có thể có kích thước khác nhau nhưng nhìn chung có đường kính từ 2cm, một số vết loét có thể lớn hơn. Bờ của vết loét nham nhở, bên trong màu vàng hoặc vàng xám, phía dưới chứa mủ, dịch, rất dễ chảy máu khi chạm vào. Săng hạ cam mềm khác với săng cứng của giang mai.

Ngoài ra, bệnh hạ cam còn có triệu chứng khác như: đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu; sưng ở bẹn, háng; có các hạch bạch huyết sưng to, bên trong hạch có thể tụ mủ và vỡ ra. Nếu không được điều trị, các hạch bạch huyết có thể bị bội nhiễm dẫn đến phá hủy các mô bên trong và gây biến dạng cơ quan sinh dục ngoài.

Phân biệt bệnh hạ cam mềm với bệnh giang mai, Herpes sinh dục

Mặc dù có một số biểu hiện khác nhau nhưng nhìn chung hạ cam mềm, giang mai và Herpes sinh dục đều thuộc bệnh lý nhiễm trùng lây qua đường tình dục với biểu hiện của các tổn thương khá tương đồng nhau, do đó nếu muốn phân biệt bệnh hạ cam mềm với giang mai và Herpes sinh dục chỉ thông qua triệu chứng lâm sàng là rất khó và không chính xác. Việc phân biệt này còn gặp khó khăn hơn nữa nếu bệnh nhân đồng nhiễm HIV hoặc nhiễm vi khuẩn bội nhiễm.

Do vậy, để có thể chẩn đoán chính xác xem bệnh nhân mắc loại bệnh nào, trước hết bệnh nhân sẽ được làm xét nghiệm huyết thanh học cho bệnh giang mai và cấy tìm herpes. Nếu hai xét nghiệm này âm tính, kết hợp với triệu chứng lâm sàng khám được có thể kết luận bệnh nhân mắc bệnh hạ cam. Ngược lại, nếu xét nghiệm giang mai dương tính, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh giang mai và nếu cấy tìm herpes dương tính bệnh nhân mắc herpes sinh dục.

Cận lâm sàng chẩn đoán hạ cam mềm

Do biểu hiện của bệnh hạ cam mềm khá tương đồng với bệnh giang mai và herpes sinh dục nên phương pháp cận lâm sàng để chẩn đoán hạ cam mềm là rất cần thiết. Hạ cam mềm có thể được chẩn đoán từ việc lấy mẫu dịch tiết từ vết loét rồi gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích, tuy nhiên phương pháp này còn đang gặp nhiều khó khăn và kết quả còn kém chính xác.

Một phương pháp khác hiện đang sử dụng phổ biến hơn là loại trừ khả năng bệnh nhân nhiễm giang mai và herpes. Với cách làm này, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hạ cam mềm nếu thỏa mãn tất cả các điều kiện sau:

  • Có một hoặc nhiều vết loét gây đau ở bộ phận sinh dục
  • Sự xuất hiện của các vết loét bộ phận sinh dục và nổi hạch phù hợp với biểu hiện của bệnh hạ cam
  • Không nhiễm Treponema pallidum
  • Xét nghiệm Herpes simplex âm tính.

Phương pháp điều trị hạ cam mềm

Thuốc điều trị bệnh hạ cam
Thuốc điều trị bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam có thể điều trị thành công bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Về điều trị bằng thuốc, có 4 loại kháng sinh được dùng là azithromycin, ceftriaxone, ciprofloxacin, erythromycin với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe người bệnh. Việc sử dụng các loại kháng sinh này giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nên các vết loét và giảm nguy cơ để lại sẹo khi vết loét lành lại. Người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc, không dùng quá liều hay bỏ liều ngay cả khi vết loét đã được cải thiện.

Về phẫu thuật để điều trị bệnh hạ cam, bác sĩ sẽ dùng kim hoặc thông qua phẫu thuật để dẫn lưu các áp xe lớn, các ổ mủ trong hạch bạch huyết để làm giảm sưng và đau, làm vết loét lành lại nhưng cách làm này có thể để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.

Đối với những người mắc bệnh hạ cam nhưng không được điều trị có thể để lại sẹo vĩnh viễn trên bộ phận sinh dục, nặng hơn là nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Một vấn đề gây khó khăn hơn cho việc điều trị là khi nhiễm bệnh hạ cam, người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, trong đó có HIV.

Bệnh hạ cam mềm có nguy hiểm không?

Bệnh hạ cam có thể điều trị khỏi bằng thuốc cũng như phẫu thuật mà ít để lại sẹo, tuy nhiên nếu không được điều trị thì ngoài việc để lại sẹo trên bộ phận sinh dục nó còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như rò đường tiểu, bội nhiễm, phá hủy các mô bên trong, biến dạng cơ quan sinh dục ngoài, tăng khả năng mắc HIV…

Cách phòng bệnh

Quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn

Bệnh hạ cam rất dễ lây tuy nhiên nếu biết cách phòng ngừa bạn có thể tránh được căn bệnh này. Sau đây là một số cách phòng bệnh mà bạn có thể tham khảo: Sử dụng bao cao su khi quan hệ với bạn tình, quan hệ tình dục an toàn, hạn chế số lượng bạn tình, không quan hệ với gái mại dâm…

Xem thêm

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn