Thuốc Losec mups là thuốc gì? Thành phần, công dụng? Giá bao nhiêu?

Losec mups
Losec mups

Loét dạ dày tá tràng đã trở thành một căn bệnh quá đỗi phổ biến hiện nay. Một trong những cơ chế chính của thuốc điều trị căn bệnh này là ức chế bơm proton PPI. Hãy cùng Nhà thuốc Vinh Lợi tìm hiểu về 1 loại thuốc trong nhóm này- Losec mups.

Thông tin về thuốc Losec mups

Thuốc Losec mups là thuốc gì?

Thuốc Losec mups là viên nén kháng dạ dày, là thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thành phần chính là Omeprazol. Losec mups có công dụng làm chậm hoặc ngăn chặn việc sản xuất axit trong dạ dày. Omeprazole được sử dụng để điều trị các tình trạng cần giảm tiết axit để chữa bệnh thích hợp, bao gồm loét dạ dày và ruột, phòng ngừa và điều trị loét liên quan đến các loại thuốc NSAID, viêm thực quản trào ngược, hội chứng Zollinger-Ellison, ợ chua và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nó cũng được sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh để điều trị loét dạ dày do   vi khuẩn H. pylori .

Có mấy loại Losec mups?

Viên nén kháng dạ dày Losec mups 20mg: Viên nén bao phim màu hồng nhạt, hình thuôn dài, hai mặt lồi, được khắc ở một mặt và 20 mg ở mặt còn lại chứa viên bao tan trong ruột. Có 20mg Omeprazol magnesi, đóng gói thành một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 7 viên, sản xuất tại công ty AstraZeneca AB.

Viên nén giải phóng chậm 40mg, màu nâu đỏ, hình tròn, được in “LOSEC 40” trên cả hai mặt. Thành phần chính là  Omeprazole magie hàm lượng 41,3 mg/viên, một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 7 viên, sản xuất bởi công ty AstraZeneca AB.

Thành phần của Losec mups

Thành phần của Losec mups
Thành phần của Losec mups
 • Dược chất chính: Omeprazol

Omeprazole, một hỗn hợp racemic của hai chất đối quang làm giảm tiết axit dạ dày thông qua một cơ chế hoạt động rõ ràng. Nó là một chất ức chế cụ thể của bơm axit trong tế bào thành của dạ dày. Omeprazole có tác dụng nhanh chóng và giúp kiểm soát nồng độ acid dịch vị thông qua việc ức chế có hồi phục sự tiết axit dạ dày.

Omeprazole là một bazơ yếu và được cô đặc và chuyển sang dạng hoạt động trong môi trường có tính axit cao của các ống nội bào trong tế bào thành, nơi nó ức chế enzym H + K + ATPase – bơm axit. Tác động này lên bước cuối cùng của quá trình hình thành axit dạ dày phụ thuộc vào liều lượng và mang lại hiệu quả cao trong việc ức chế cả bài tiết axit cơ bản và bài tiết axit được kích thích.

 • Thành phần phi dược liệu:  dinatri hydrophosphat dihydrat, gelatin, hydroxypropyl xenlulozo, hydroxypropyl methylcellulose, oxit sắt, lactose khan, magie stearat, mannitol, copolyme axit metacrylic, xenluloza vi tinh thể, polyethylene glycol, natri lauryl sulfat và titan dioxit.

Xem thêm: Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất: Thành phần, Lưu ý khi sử dụng, Giá bán

Công dụng của Losec mups
Công dụng của Losec mups

Giảm ợ chua- một triệu chứng rất phổ biến do trào ngược axit. Trào ngược axit là một tình trạng bệnh lý trong đó chất chứa trong dạ dày và axit trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản. Điều này tạo ra một cảm giác đốt và đau ở các ngực.

Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng khác như quản lý loét dạ dày hoặc tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản ăn mòn và các tình trạng tăng tiết acid, loét dạ dày-tá tràng.

Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra.

Dùng cho đối tượng nào?

Viên nén kháng dạ dày Losec được chỉ định trong:

Sử dụng cho người lớn

 • Điều trị loét tá tràng.
 • Phòng ngừa tái phát loét tá tràng.
 • Điều trị loét dạ dày.
 • Phòng ngừa tái phát viêm loét dạ dày
 • Kết hợp với kháng sinh thích hợp, diệt trừ Helicobacter pylori (H. pylori) trong bệnh loét dạ dày tá tràng.
 • Điều trị loét dạ dày và tá tràng liên quan đến NSAID.
 • Phòng ngừa loét dạ dày và tá tràng do NSAID ở những bệnh nhân có nguy cơ.
 • Điều trị viêm thực quản do trào ngược.
 • Quản lý lâu dài bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược đã lành.
 • Điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản có triệu chứng.
 • Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Sử dụng cho trẻ em

Trẻ em trên 1 tuổi và ≥ 10 kg:

 • Điều trị viêm thực quản do trào ngược.
 • Điều trị triệu chứng chứng ợ nóng và trào ngược axit trong bệnh trào ngược dạ dày-thực quản.

Trẻ em và thanh thiếu niên trên 4 tuổi:

Phối hợp với kháng sinh trong điều trị loét tá tràng do H. pylori

Phụ nữ có thai?

Phụ nữ có thai có sử dụng Losec mups được không?
Phụ nữ có thai có sử dụng Losec mups được không?
 • Kết quả từ rất nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy không có tác dụng phụ nào của omeprazole đối với thai kỳ hoặc sức khỏe của thai nhi / trẻ sơ sinh. Omeprazole có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên cần xin tư vấn và chỉ định cụ thể từ bác sĩ.
 • Với bà mẹ đang cho con bú: Omeprazole được bài tiết qua sữa mẹ nhưng không có khả năng ảnh hưởng đến trẻ khi sử dụng liều điều trị.
 • Khả năng sinh sản: Các nghiên cứu trên động vật với hỗn hợp racemic omeprazole, khi sử dụng bằng đường uống không cho thấy tác dụng đối với khả năng sinh sản. Tuy vậy vẫn cần cân nhắc, tùy theo tình trạng của mỗi người.

Hướng dẫn cách dùng thuốc

Đối với người lớn

Điều trị loét tá tràng

Liều thông thường là 20 mg chế phẩm này, một lần một ngày, thường vết loét có thể được chữa khỏi trong vòng 2 tuần. Nếu hiệu quả của đợt điều trị ban đầu không chắc chắn, nên tiến hành điều trị thêm 2 tuần. Đối với loét tá tràng điều trị bằng thuốc khác không hiệu quả, dùng 40 mg x 1 lần / ngày, thường trong vòng 4 tuần. Đối với bệnh nhân tái phát, có thể lặp lại điều trị.

Phòng ngừa tái phát loét tá tràng

Để dự phòng tái phát loét tá tràng ở những bệnh nhân âm tính với H. pylori hoặc khi không thể tiệt trừ được H. pylori, liều khuyến cáo là Losec 20mg x 1 lần/ ngày. Ở một số bệnh nhân, liều hàng ngày 10 mg có thể là đủ. Trong trường hợp điều trị thất bại, có thể tăng liều lên 40 mg.

Điều trị loét dạ dày

Liều thông thường là 20 mg sản phẩm này, một lần một ngày, thường có thể khỏi bệnh trong vòng 4 tuần. Nếu quá trình điều trị ban đầu không khỏi hoàn toàn, nên tiếp tục điều trị trong 4 tuần. Bệnh nhân bị loét dạ dày đã thất bại với các phương pháp điều trị khác có thể được dùng 40mg sản phẩm này mỗi ngày một lần, thường trong vòng 8 tuần. Các trường hợp tái phát có thể được điều trị nhiều lần.

Phòng ngừa tái phát viêm loét dạ dày

Để ngăn ngừa tái phát ở những bệnh nhân loét dạ dày đáp ứng kém, liều khuyến cáo là Losec 20mg x 1 lần/ ngày. Nếu cần, có thể tăng liều lên Losec 40 mg x 1 lần/ ngày.

Diệt trừ H. pylori trong bệnh loét dạ dày tá tràng

Để tiệt trừ H. pylori, việc lựa chọn kháng sinh cần xem xét khả năng dung nạp thuốc của từng bệnh nhân, và phải được thực hiện phù hợp với các mô hình kháng thuốc và hướng dẫn điều trị của quốc gia, khu vực và địa phương.

 • Losec 20 mg + clarithromycin 500 mg + amoxicillin 1.000 mg, mỗi lần hai lần mỗi ngày trong một tuần, hoặc
 • Losec 20mg + clarithromycin 250mg (cách khác là 500 mg) + metronidazol 400 mg (hoặc 500 mg hoặc tinidazole 500 mg), mỗi lần hai lần mỗi ngày trong một tuần, hoặc
 • Losec 40 mg một lần mỗi ngày với amoxicillin 500mg và metronidazol 400 mg (hoặc 500 mg hoặc tinidazole 500 mg), cả hai lần một ngày trong một tuần.

Loét dạ dày hoặc xói mòn niêm mạc dạ dày liên quan đến thuốc chống viêm không steroid, có hoặc không dùng thuốc chống viêm không steroid: liều thông thường là 20 mg, ngày 1 lần. Thường thì có thể khỏi trong vòng 4 tuần, nếu điều trị ban đầu không chắc chắn thì nên điều trị thêm 4 tuần nữa.

Phòng ngừa loét dạ dày và tá tràng do NSAID ở những bệnh nhân có nguy cơ: liều khuyến cáo là Losec 20mg x 1 lần/ ngày.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Losec mups
Hướng dẫn cách dùng thuốc Losec mups

Viêm thực quản trào ngược

Liều có thể được điều chỉnh riêng lẻ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Liều bình thường là 20mg sản phẩm này, một lần một ngày. Thường có thể khỏi trong vòng 4 tuần, nếu điều trị ban đầu không chắc chắn thì nên điều trị trong 4 tuần. Bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược đã thất bại với các phương pháp điều trị khác có thể được dùng 40mg sản phẩm này mỗi ngày một lần, thường trong vòng 8 tuần. Một khi tái phát, điều trị nên được lặp lại.

Quản lý lâu dài bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược đã lành

Liều khuyến cáo là Losec 10mg x 1 lần/ ngày. Nếu cần, có thể tăng liều đến Losec 20- 40 mg x 1 lần/ ngày.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản có triệu chứng

Liều khuyến cáo là Losec 20mg mỗi ngày. Bệnh nhân có thể đáp ứng đầy đủ với 10 mg mỗi ngày, và do đó cần cân nhắc điều chỉnh liều cho từng cá nhân. Nếu việc kiểm soát triệu chứng vẫn chưa đạt được sau 4 tuần điều trị bằng Losec 20mg mỗi ngày, nên điều tra thêm.

Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison

liều lượng nên được điều chỉnh riêng và tiếp tục điều trị miễn là có chỉ định lâm sàng. Liều khởi đầu được khuyến cáo là Losec 60 mg mỗi ngày. Tất cả bệnh nhân mắc bệnh nặng và không đáp ứng đủ với các liệu pháp khác đã được kiểm soát hiệu quả và hơn 90% bệnh nhân duy trì liều Losec 20–120 mg mỗi ngày. Khi liều vượt quá Losec 80mg mỗi ngày, nên chia liều và dùng hai lần mỗi ngày.

Bệnh nhân bị tổn thương gan

Liều hàng ngày khi bị tổn thương gan nặng không được vượt quá 20 mg.

Đối với những bệnh nhân không thể dùng thuốc qua đường uống, có thể dùng omeprazol dạng bào chế qua đường tiêm, xem hướng dẫn thuốc Losec dạng tiêm hoặc bột tiêm 40 mg.

Đối với trẻ nhỏ

 • Trên 1 tuổi, 10-20 kg: 10 mg x 1 lần/ ngày. Có thể tăng liều lên 20 mg x 1 lần/ ngày nếu cần.
 • Trẻ ≥ 2 tuổi, > 20kg: 20 mg x 1 lần/ ngày. Có thể tăng liều lên 40 mg x 1 lần/ ngày nếu cần.
 • Viêm thực quản do trào ngược: Thời gian điều trị từ 4–8 tuần.
 • Điều trị triệu chứng ợ chua và trào ngược axit trong bệnh trào ngược dạ dày-thực quản: Thời gian điều trị từ 2-4 tuần. Nếu không kiểm soát được triệu chứng sau 2-4 tuần, bệnh nhân nên được điều tra thêm.
 • Khi lựa chọn liệu pháp kết hợp thích hợp, cần xem xét hướng dẫn chính thức của quốc gia, khu vực và địa phương về khả năng kháng thuốc của vi khuẩn, thời gian điều trị (phổ biến nhất là 7 ngày nhưng đôi khi lên đến 14 ngày) và việc sử dụng các tác nhân kháng khuẩn thích hợp.

Xem thêm: Thuốc Pariet 20mg là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng, Giá bán

Lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng Losec mups
Lưu ý khi sử dụng Losec mups

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến liều lượng thuốc mà một người cần, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, các tình trạng y tế khác và các loại thuốc khác. Nếu bác sĩ của bạn đã đề nghị một liều khác với những liều được liệt kê ở đây,  đừng thay đổi cách bạn đang dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Điều quan trọng là phải dùng thuốc này chính xác theo quy định của bác sĩ. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy uống càng sớm càng tốt và tiếp tục với lịch trình bình thường của bạn. Nếu còn chưa đầy 12 giờ cho đến liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với lịch dùng thuốc thông thường của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

Không nghiền nát, phá vỡ hoặc nhai viên nén phóng thích chậm. Làm như vậy có thể giải phóng tất cả thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Nếu bạn đang sử dụng viên nén giải phóng chậm phân hủy, hãy dùng tay khô để cầm viên thuốc. Đặt viên thuốc trên lưỡi của bạn và để nó tan ra. Sau khi viên thuốc đã tan, có thể uống cùng hoặc không với nước. Viên nén cũng có thể được nuốt toàn bộ với nước.

Nếu cần, có thể dùng thuốc kháng axit cùng với thuốc này. Nếu bạn cũng đang dùng sucralfate, hãy dùng omeprazole ít nhất 30 phút trước sucralfate.

Bảo quản thuốc này ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và để xa tầm tay trẻ em.

Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác gia đình.

Tác dụng không mong muốn của thuốc

Tác dụng không mong muốn của thuốc Losec mups
Tác dụng không mong muốn của thuốc Losec mups

Thuốc này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cột sống và cổ tay ở những người có xương yếu (loãng xương). Nguy cơ có thể cao hơn nếu bạn dùng Losec (viên nang phóng thích chậm omeprazole) với liều lượng cao hoặc lâu hơn một năm, hoặc nếu bạn trên 50 tuổi.

Các vấn đề về tuyến tụy, gan và bạch cầu rất xấu đã xảy ra ở những người đang dùng Losec (viên nang giải phóng chậm omeprazole). Hiếm khi, những điều này đã gây tử vong.

Vitamin B12:  Sử dụng omeprazol lâu dài có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B12.

Các tác dụng phụ thường gặp của Losec mups bao gồm: đau đầu, đau bụng, bệnh tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, chóng mặt, suy hô hấp cấp, trào ngược axit, táo bón, phát ban, ho…

Các tác dụng phụ ít gặp hơn của Losec mups bao gồm: loãng xương, thiếu bạch cầu hạt trong máu, ăn mất ngon, polyp dạ dày, gãy xương hông, rụng tóc, viêm mãn tính của dạ dày, phá hủy cơ xương, thay đổi hương vị, những giấc mơ bất thường,…

Các tác dụng phụ hiếm gặp của Losec mups bao gồm: tổn thương gan, viêm trong thận, viêm tụy, rối loạn da liễu, có thể đe dọa tính mạng (hoại tử biểu bì nhiễm độc).

Đối với những bệnh nhân dự kiến ​​sẽ điều trị kéo dài hoặc dùng PPI với digoxin hoặc các thuốc có thể gây hạ kali máu (ví dụ như thuốc lợi tiểu), các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên cân nhắc đo nồng độ magie trước khi bắt đầu điều trị PPI và định kỳ trong quá trình điều trị.

Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton có thể làm tăng nhẹ nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa như Salmonella và Campylobacter và ở những bệnh nhân nhập viện, có thể có cả Clostridium difficile.

Xem thêm: Thuốc Gellux 15g: Thành phần, Công dụng, Cách dùng, Giá bán

Chống chỉ định

Quá mẫn với hoạt chất, các benzimidazol được thay thế hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Losec mups giống như các chất ức chế bơm proton khác không được sử dụng đồng thời với Nelfinavir.

Không khuyến cáo dùng đồng thời Atazanavir với thuốc ức chế bơm proton Losec mups.

Losec mups có tương tác với thuốc khác không?

Losec mups có tương tác với thuốc khác không?
Losec mups có tương tác với thuốc khác không?

Việc giảm axit trong dạ dày trong khi điều trị với Omeprazole có thể làm tăng hoặc giảm sự hấp thu của các chất hoạt tính với độ hấp thu phụ thuộc vào pH dạ dày. Omeprazole có tương tác nghiêm trọng với ít nhất 22 loại thuốc khác nhau. Omeprazole có tương tác vừa phải với ít nhất 75 loại thuốc khác nhau. Omeprazole có những tương tác nhỏ với ít nhất 52 loại thuốc khác nhau.

 • Nelfinavir, Atazanavir: Nồng độ Nelfinavir và Atazanavir trong huyết tương giảm trong trường hợp dùng đồng thời với Omeprazole.
 • Digoxin: Điều trị đồng thời với Omeprazole (20 mg mỗi ngày) và Digoxin ở người khỏe mạnh làm tăng sinh khả dụng của digoxin lên 10%.
 • Sự hấp thu của Posaconazole, Erlotinib, Ketoconazole và Itraconazole bị giảm đáng kể và do đó hiệu quả lâm sàng có thể bị suy giảm. Đối với Posaconazole và Erlotinib nên tránh sử dụng đồng thời.
 • Các hoạt chất được chuyển hóa bởi CYP2C19: Omeprazole là chất ức chế vừa phải CYP2C19, enzyme chuyển hóa chính của omeprazole. Do đó, sự chuyển hóa của các chất hoạt động đồng thời cũng được chuyển hóa bởi CYP2C19, có thể bị giảm và sự tiếp xúc toàn thân với các chất này tăng lên. Ví dụ về các loại thuốc như vậy là R-warfarin và các chất đối kháng vitamin K khác, Cilostazol, Diazepam và Phenytoin.
 • Saquinavir: Dùng đồng thời omeprazole với saquinavir / ritonavir làm tăng nồng độ thuốc trong huyết tương lên đến khoảng 70% đối với saquinavir liên quan đến khả năng dung nạp tốt ở bệnh nhân nhiễm HIV.
 • Tacrolimus
 • Methotrexate…

Losec mups 20mg, 40mg giá bao nhiêu?

Losec mups 20mg, 40mg giá bao nhiêu?
Losec mups 20mg, 40mg giá bao nhiêu?

Rất nhiều người thắc mắc Losec mups 20mg giá bao nhiêu? Dưới đây là giá bán tham khảo của chúng tôi tại một số nhà thuốc:

 • Losec mups 20mg: 40000 đồng/ 1 hộp.
 • Losec mups 40mg: 85000 đồng/ 1 hộp.

Mua Losec mups ở đâu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh?

Không khó để mua được Losec mups tại Việt Nam, thuốc được phân phối ở rất nhiều nơi trên toàn quốc để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, Losec mups có rất nhiều mục đích sử dụng, mỗi mục đích có 1 liều lượng khác nhau rất phức tạp nên chúng tôi khuyên các bạn không nên tự ý mua về sử dụng mà cần mua theo đơn của bác sĩ.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

2 BÌNH LUẬN

 1. Hiện nay mình đang bị viêm gan cấp dẫn đến men gan tăng cao, mà sau khi điều trị gan bằng một số thuốc thì bệnh loét dạ dày lại bị tái phát. Vậy ở trường hợp này có nên sử dụng Losec mups không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây