Thuốc Neurogesic-M là thuốc gì? Tác dụng, Cách sử dụng, Giá bán?

Thuốc Neurogesic-M
Thuốc Neurogesic-M

Bạn đang phải sử dụng thuốc Neurogesic hay người thân bạn đang sử dụng thuốc này? Thế nhưng bạn lại chưa hiểu rõ về nó và muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng, liều dùng cũng như tác dụng phụ, chống chỉ định của loại thuốc Neurogesic-M. Bài viết dưới đây Nhà thuốc Vinh Lợi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về thuốc Neurogesic-M 300 mg.

Neurogesic M là thuốc gì?

Thuốc Neurogesic-M là gì?
Thuốc Neurogesic-M là gì?

Neurogesic-M 300 mg được các bác sĩ và chuyên gia kê đơn dùng trong các trường hợp đau dây thần kinh do herpes hoặc đau do động kinh. Thông tin chung:

 • Tên thuốc: Neurogesic M
 • Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần
 • Dạng bào chế: Viên nén bao film
 • Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên nén
 • Số đăng ký thuốc: VN-16237-13
 • Nhà sản xuất: Pulse Pharmaceuticals Pvt. Ltd. – India
 • Đơn vị đăng ký: Công ty TNHH Y tế Cánh Cửa Việt.

Thành phần

Thành phần và hàm lượng/nồng độ có trong 1 viên nén bao film thuốc Neurogesic-M:

 • Gabapentin: 300mg.
 • Methylcobalamin: 500µg.

Ngoài ra, còn có một số tá dược khác như: Maize Starch, Isopropyl Alcohol, Ethyl Cellulose, Croscarmellose Sodium, Colloidal Silicon Dioxide,…

Xem thêm: Stadpizide 50mg là thuốc gì? Công dụng, Số đăng ký, Giá bao nhiêu

Tác dụng

Với thành phần chính là Gabapentin và Methylcobalamin, thuốc có tác dụng đặc hiệu lên hệ thống thần kinh thông qua:

 • Thành phần Methylcobalamin có chứa coenzym của Vitamin B12, kết hợp với tác dụng của nhóm methyl làm tăng chuyển hóa acid nucleic, protein, lipid. Các bất thường của dẫn truyền xung động thần kinh bị ức chế, dẫn truyền xung động thần kinh ổn định hơn. Qua đó làm giảm sự tổn thương thần kinh.
 • Thành phần Gabapentin tác động lên chất dẫn truyền thần kinh GABA, từ đó làm giảm sự xuất hiện của các cơn co giật.

Chỉ định

Thuốc Neurogesic được dùng với những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị động kinh (Động kinh cục bộ có hoặc không kèm theo động kinh toàn bộ thứ phát).
 • Bệnh nhân bị đau dây thần kinh sau herpes.
 • Bệnh nhân bị đau do bệnh thần kinh.
Chỉ định của thuốc Neurogesic-M
Chỉ định của thuốc Neurogesic-M

Hướng dẫn sử dụng

Về cách dùng

 • Thuốc Neurogesic-M ở dạng viên nén nên được dùng bằng đường uống.
 • Thuốc được chỉ định uống sau bữa ăn và các lần uống cách nhau tối đa là 12 tiếng.

Về liều dùng

Đối với tình trạng bệnh của mỗi người sẽ có liều dùng khác nhau. Nên tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc. Không nên tự ý uống khi chưa được các y bác sĩ tư vấn. Dưới đây là liều dùng cho một số trường hợp cơ bản:

Đối với bệnh nhân bị động kinh (Động kinh cục bộ có hoặc không kèm theo động kinh toàn bộ thứ phát):

 • Bệnh nhân là người lớn: Liều khởi đầu là 300mg vào ngày đầu tiên, 300mg uống 2 lần vào ngày thứ 2 và 300mg uống 3 lần vào ngày thứ 3. Sau đó có thể giảm cho đến khi khống chế được cơn động kinh. Liều duy trì là 900mg – 1200mg mỗi ngày.
 • Bệnh nhân là trẻ em từ 6 -12 tuổi: Liều khởi đầu là 10mg/kg cân nặng vào ngày đầu tiên, 20mg/kg cân nặng vào ngày thứ 2 và 25 – 35mg/kg cân nặng vào ngày thứ 3. Liều duy trì là 1200mg mỗi ngày cho trẻ cân nặng từ 37 – 50 kg và 900mg mỗi ngày cho trẻ cân nặng từ 26 – 36 kg. Liều lớn nhất là 2400mg mỗi ngày. Liều dùng hàng ngày nên được chia làm 3 liều uống bằng nhau và khoảng cách tối đa giữa các liều dùng là 12 tiếng.

Xem thêm: Thuốc Grandaxin 50mg là thuốc gì? Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán

Đối với bệnh nhân bị đau dây thần kinh sau herpes:

 • Bệnh nhân là người lớn: Liều khởi đầu là 300mg vào ngày đầu tiên, 300mg uống 2 lần vào ngày thứ 2 và 300mg uống 3 lần vào ngày thứ 3. Sau đó liều dùng có thể tăng lên nếu cần giảm đau. Liều dùng tối đa trong một ngày là 1800mg (chia đều làm 3 lần).

Đối với bệnh nhân bị đau do bệnh thần kinh:

 • Bệnh nhân là người lớn: Điều chỉnh liều dùng thích hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều dùng tối đa trong một ngày là 1800mg (chia đều làm 3 lần).

Liều dùng cho bệnh nhân bị suy thận

Hướng daãn sử dụng thuốc Neurogesic M an toàn, hiệu quả
Hướng daãn sử dụng thuốc Neurogesic M an toàn, hiệu quả

Đối với bệnh nhân bị suy thận thì để đạt được hiệu quả tốt nhất, liều dùng phải phụ thuộc vào mức độ suy thận, vào độ thanh thải creatinin:

 • Độ thanh thải creatinin 50-79 ml/phút: uống 600 – 1200mg mỗi ngày.
 • Độ thanh thải creatinin 30 – 49 ml/phút: uống 300 – 600mg mỗi ngày.
 • Độ thanh thải creatinin 15-29 ml/phút: uống 150mg mỗi ngày (hoặc liều dùng 300mg/ 1 ngày cách 1 ngày) hoặc liều dùng 300mg mỗi ngày.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ mà thuốc Neurogesic được báo cáo lại không nhiều và hầu hết đều không quá nghiêm trọng. Đa số gặp phải là hoa mắt, chóng mặt, mất điều hoà và mệt mỏi. Với những triệu chứng này, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý, có thể giảm liều dùng nếu thấy bị kéo dài.

Các tình trạng như rung giật cầu mắt, run, chứng nhìn đôi, giảm thị lực, viêm hầu họng, mệt mỏi, đau khớp, dị cảm, ban xuất huyết, giảm bạch cầu, lo âu và nhiễm trùng đường niệu có thể xảy ra ít thường xuyên hơn.

Các tác dụng phụ hiếm gặp là viêm tụy, thay đổi các test chức năng gan, viêm mũi, lo lắng, đau cơ, đau đầu, buồn nôn và nôn khan.

Đối với các triệu chứng lạ nghiêm trọng sau khi dùng thuốc, bạn nên dừng sử dụng và tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn kịp thời.

Xem thêm: Cerecaps là thuốc gì? Thành phần? Công dụng? Giá bao nhiêu?

Tương tác thuốc

Hấp thu Gabapentin từ đường tiêu hoá không hiệu quả khi sử dụng đồng thời với các kháng acid, do vậy không nên phối hợp Gabapentin với các kháng acid. Cimetidin đã được báo cáo làm giảm độ thanh thải thận của Gabapentin nhưng nhà sản xuất không khuyến cáo do ít gây ảnh hưởng trên lâm sàng. Tương tác thuốc cơ thể xảy ra khi phenytoin được sử dụng đồng thời với các thuốc an thần khác.

Chống chỉ định thuốc Neurogesic-M

 • Chống chỉ định cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng hay nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc (kể cả tá dược).
 • Chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú,
 • Chống chỉ định với người nghiện rượu, bệnh nhân có u ác tính.

Thuốc Neurogesic M giá bao nhiêu?

Neurogesic-M giá bao nhiêu?
Neurogesic-M giá bao nhiêu?

Thuốc Neurogesic M được bán với giá bán lẻ là 10.000 VNĐ / 1 viên. Tuy nhiên, tùy theo từng khu vực, từng nhà thuốc mà giá bán có thể chênh lệch nhau nhưng vẫn dao động trong khoảng này. Bạn nên hỏi giá và cân nhắc trước khi mua để mua được với giá tốt nhất.

Thuốc Neurogesic 300mg mua ở đâu?

Thuốc Neurogesic 300mg là thuốc kê đơn nên việc tìm mua thuốc là hết sức dễ dàng, có thể ở các nhà thuốc bệnh viện, ở các phòng khám hay cũng có thể tìm thấy ở các nhà thuốc tư nhân trên toàn quốc.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về thuốc Neurogesic-M. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn các thông tin về thuốc để sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Ngày viết:
Tôi là DS Đức Duy của đại học Dược Hà Nội có mong muốn chia sẻ cho các bạn hiểu biết thêm về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, từ đó giúp các bạn chăm sóc bản thân tốt hơn, chính xác hơn. Những thông tin được tôi chia sẻ đều mang tính xác thực, được kiểm duyệt nghiêm ngặt qua nhiều lần bởi những chuyên gia trong ngành. Nguồn thông tin đều là những trang báo, cơ quan nước ngoài có độ uy tín vô cùng cao như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Drugs.com, Dailymed, Healthline.com...

BÌNH LUẬN