Nitromint 2,6mg là thuốc gì? Công dụng, liều dùng, giá bán

Tìm hiều về thuốc giãn mạch Nitromint 2,6mg
Tìm hiều về thuốc giãn mạch Nitromint 2,6mg

Tim mạch là một bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nếu không chăm sóc sức khỏe đúng cách và có một chế độ sinh hoạt khoa học, bạn cũng có thể mắc một trong số các bệnh tim mạch.

Một trong những bệnh nguy hiểm của tim mạch phải kể đến là cơn đau thắt ngực, nó có thể dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và gây ra tử vong nếu không được điều trị và xử lý kịp thời.

Nitromint hiện đang là một thuốc được sử dụng nhiều nhất được dùng để phòng ngừa cơn đau thắt ngực có thể xảy ra. Vậy thuốc Nitromint 2,6mg là thuốc như nào? Nó có tác dụng gì? Cách sử dụng ra sao? Và giá bán như thế nào?

Bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Vinh Lợi xin cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về Nitromint để mọi người cùng biết và có thêm những kiến thức về loại thuốc này.

Thuốc Nitromint là thuốc gì?

Nitromint là một thuốc thuộc nhóm các thuốc tim mạch được dùng để phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nitromint là thuốc gì?
Nitromint là thuốc gì?

Nitromint được sản xuất bởi Công ty Egis Pharma., Ltd – HUNG GA RY với số đăng kí tại Việt Nam là VN-5440-01.

Thành phần

Thành phần chính có trong thuốc Nitromint chính là Nitroglycerin, là một dẫn xuất nitrat, có tác dụng giãn mạch.

Dạng bào chế

Thuốc Nitromint với hàm lượng 2.6 mg được bào chế dưới dạng viên nén giải phóng chậm và được đóng trong vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên và được đóng trong hộp 3 vỉ.

Ngoài ra, thuốc Nitromint còn được bào chế dưới dạng xịt Nitromint 8mg/g giúp người dùng có thể thuận tiện sử dụng hơn trong những trường hợp cấp.

Xem thêm: Avonza là thuốc gì? Tác dụng phụ, chỉ định trong điều trị HIV

Thuốc Nitromint 2.6mg có tác dụng gì?

Nitroglycerin sau khi được đưa vào cơ thể nó sẽ được receptor của nó có chứa nhóm sulfhydryl khử thành oxyd nitơ (NO). NO có tác dụng làm hoạt hóa enzym Guanylat cyclase, từ đó làm tăng GMPv. Khi GMPv tăng lên, nó sẽ khử nhóm phosphoryl chuỗi nhẹ của Myosin gây giãn cơ trơn mạch máu.

Thuốc Nitromint 2.6mg có tác dụng gì?
Thuốc Nitromint 2.6mg có tác dụng gì?

Nitroglycerin có thể làm giãn mạch ở tất cả các cơ trơn mà không làm ảnh hưởng tới cơ vân và cơ tim. Nitroglycerin có thể làm giãn cả động mạch và tĩnh mạch lớn nên nó có thể làm giảm được lượng máu tĩnh mạch trở về tim và làm giảm được sức cản ngoại vi, vì vậy nhu cầu sử dụng oxy của cơ tim giảm và công năng tim cũng giảm.

Nitroglycerin làm giãn mạch toàn thân nên giảm được lưu lượng tim, đồng thời nó cũng làm giãn mạch vành tạm thời nên có thể tăng cường cung cấp máu cho các tế bào cơ tim.

Nitroglycerin làm thay đổi phân phối máu cho tim, từ đó làm tăng tuần hoàn phụ cho những vùng tim bị thiếu máu, nhất là vùng dưới nội tâm mạc.

Nitroglycerin còn có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, từ đó ngăn cản huyết khối hình thành, nhất là đối với những phần nội mạc bị tổn thương.

Ngoài ra, Nitroglycerin còn làm giãn cơ trơn khí, phế quản, cơ trơn của đường tiêu hóa, cơ trơn tiết niệu, cơ trơn đường mật, cơ trơn sinh dục, đối kháng với tác dụng co thắt do histamin và acetylcholin gây ra.

Chỉ định

Nitromint được dùng cho những trường hợp sau:

 • Nitromint được coi như một thuốc đầu bảng trong điều trị cơn đau thắt ngực ở mọi thể bởi nó cắt được cơn đau một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.
 • Nitromint có thể dùng để phòng ngừa cơn đau thắt ngực xảy ra.
 • Điều trị tăng huyết áp.
 • Suy tim sung huyết.
 • Nhồi máu cơ tim (Tuy nhiên hiện nay ít dùng vì các nghiên cứu gần đây cho thấy Nitroglycerin không làm thay đổi đáng kể tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Nitromint 2,6mg

Hướng dẫn sử dụng thuốc Nitromint 2,6mg
Hướng dẫn sử dụng thuốc Nitromint 2,6mg

Cách dùng:

 • Uống thuốc nguyên viên, không nhai hay bẻ vỡ cùng với nước.
 • Nên dùng thuốc trước khi ăn sáng và trước khi ăn tối. Tuy nhiên, nếu cơn đau thắt ngực thường xảy ra vào ban đêm thì có thể uống vào buổi sang và trước khi đi ngủ.

Liều dùng:

Tùy vào tình trạng bệnh nhân và loại bệnh cần điều trị, có thể dùng với các liều khác nhau. Bệnh nhân nên sử dụng liều theo chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là một số liều tham khảo:

 • Đối với dự phòng cơn đau thắt ngực: Liều khởi đầu nên sử dụng 1-2 viên/lần, sau đó có thể tăng liều lên 2-3 viên/lần, dùng 2 lần/ngày.
 • Đối với hỗ trợ điều trị suy tim trái hoặc suy tim toàn bộ: Có thể dùng 6-12 viên, dùng 2-3 lần/ngày.

Chú ý: Đối với người cao tuổi, nên bắt đầu dùng từ liều thấp, sau đó mới tăng dần.

Tác dụng phụ

Một số tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp sau khi dùng Nitromint 2,6mg là:

 • Gây đỏ bừng, nhất là ở ngực, mặt, mắt do gây giãn mạch ngoại vi. Có thể gây tăng nhãn áp do giãn mạch ở mắt.
 • Đau đầu, tăng áp lực nội sọ do giãn mạch não.
 • Nhịp tim nhanh do phản xạ.
 • Hạ huyết áp, vì thế nên cẩn trọng khi dùng cho những người huyết áp thấp.
 • Dịch vị tiết ra nhiều hơn.
 • Gây Met-Hb khi sử dụng liều cao.
 • Có thể gây ra tình trạng quen thuốc nếu sử dụng liều cao liên tục và kéo dài, khi đó thuốc sẽ kém hiệu lực do dung nạp thuốc.

Tương tác thuốc

Nitromint có thể có tương tác với một số loại thuốc khác, nó có thể tăng tác dụng gây quá liều hoặc cũng có thể làm giảm tác dụng của thuốc dẫn đến không có kết quả điều trị.

Nitromint có thể có tương tác với một số loại thuốc khác

Vì thế, để sử dụng một cách hiệu quả nhất, trước khi sử dụng Nitromint, bệnh nhân nếu nói với bác sĩ những thuốc đang sử dụng hoặc mới ngừng thuốc gần đó.

Một số nhóm thuốc có thể tương tác với Nitromint:

 • Các thuốc điều trị tăng huyết áp như các thuốc giãn mạch, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc lợi tiểu…Các thuốc này có thể làm hạ huyết áp quá mức nếu dùng cùng Nitromint.
 • Thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm ba vòng.
 • Các thuốc là dẫn xuất của nitrat hữu cơ.
 • Các thuốc ức chế phosphodiesterase.
 • Rượu: Rượu có thể làm tăng tác dụng chống tăng huyết áp của Nitromint.
 • Thuốc nhuận tràng: thuốc nhuận tràng sẽ làm giảm hấp thu thuốc làm nồng độ của thuốc trong huyết tương giảm, không đạt được đến nồng độ điều trị.

Chống chỉ định

Những đối tượng sau không được dùng Nitromint:

 • Mẫn cảm với Nitroglycerin hoặc những dẫn xuất nitrat hữu cơ khác.
 • Không dùng Nitromint khi bệnh nhân đang được điều trị bằng một thuốc có chứa dẫn xuất nitrat hoặc các thuốc ức chế enzym PDE-5.
 • Hạ huyết áp nặng, trụy tim mạch.
 • Tăng áp lực nội sọ do chấn thương đầu hoặc xuất huyết não.
 • Không dùng cho bệnh nhân có bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn.
 • Thiếu máu nặng, giảm thể tích máu.
 • Glaucom góc đóng.

Xem thêm: Thuốc mỡ bôi mắt Tetracyclin 1%/ 500mg là gì? Công dụng, cách dùng

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Nitromint 2,6mg

 • Không nên dùng Nitromint cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú vì có thể gây quái thai.
 • Không nên sử dụng thuốc với những người lái xe hoặc vận hành máy móc vì tác dụng phụ của thuốc có thể gây nguy hiểm cho các đối tượng này.
 • Nitromint không ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan, thận, vì thế ở những bệnh nhân suy gan, suy thận không cần phải điều chỉnh liều.
 • Nên bảo quản thuốc ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và để xa tầm với của trẻ.
 • Cần nhìn kĩ hạn sử dụng của thuốc trước khi dùng để đảm bảo được thuốc vẫn còn chất lượng tốt.
 • Nên thận trọng khi dùng Nitromint với những bệnh nhân mắc bệnh nặng ở gan hay thận, bệnh nhân mắc bệnh phổi do tim, bệnh nhân nhồi máu cơ tim.
 • Không nên dừng thuốc một cách đột ngột, nếu muốn ngưng sử dụng thuốc, nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Khi bệnh nhân quá liều, nên đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để có những xử lý kịp thời.

Thuốc thay thế

Một số thuốc tương đương như Ivabradin, Trimetazidin, Nicorandil. 
Một số thuốc tương đương như Ivabradin, Trimetazidin, Nicorandil.

Nếu bệnh nhân mẫn cảm với nitroglycerin thì có thể chuyển sang các thuốc chống đau thắt ngực khác như các thuốc chẹn kênh canxi, các thuốc chẹn beta giao cảm hoặc một số loại thuốc mới được khuyến cáo dùng như Ivabradin, Trimetazidin, Nicorandil.

Thuốc Nitromint 2.6 giá bao nhiêu?

Thuốc Nitromint 2,6mg hiện được bán với giá 500.000VNĐ/hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Giá của sản phẩm này có thể chênh lệch đôi chút ở các địa điểm bán khác nhau.

Thuốc Nitromint 2,6mg bán ở đâu Hà Nội, TPHCM?

Nitromint 2.6mg hiện đã được bán tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Vì thế bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng.

Tuy nhiên đây là loại thuốc dùng cho các bệnh về tim mạch nên người dùng lưu ý không nên tự ý đi mua sản phẩm mà cần có sự tham khảo và đơn của bác sĩ, để tránh những trường hợp dùng không đúng cách, không đúng liều có thể xảy ra.

Xem thêm: Thuốc Madopar 250mg là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng, Liều dùng

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về thuốc Nitromint và sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn. Các bạn nhớ hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng Nitromint nhé.

Ngày viết:
Tôi là DS Đức Duy của đại học Dược Hà Nội có mong muốn chia sẻ cho các bạn hiểu biết thêm về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, từ đó giúp các bạn chăm sóc bản thân tốt hơn, chính xác hơn. Những thông tin được tôi chia sẻ đều mang tính xác thực, được kiểm duyệt nghiêm ngặt qua nhiều lần bởi những chuyên gia trong ngành. Nguồn thông tin đều là những trang báo, cơ quan nước ngoài có độ uy tín vô cùng cao như: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), EMC, Drugs.com, Dailymed, Healthline.com...

BÌNH LUẬN