Quan hệ xong đi tiểu, rửa ngay có thai được không?

Quan hệ xong đi tiểu liệu có thai? Một câu hỏi có rất nhiều thắc mắc ở mọi người.
Quan hệ xong đi tiểu liệu có thai? Một câu hỏi có rất nhiều thắc mắc ở mọi người.

Vấn đề tình dục hiện nay là một vấn đề phổ biến được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên với nhiều người, họ vẫn chưa trang bị đầy đủ những kiến thức trong vấn đề này nên họ chưa có những cách xử trí thích hợp dẫn đến việc có thể có thai ngoài ý muốn. Và rất nhiều câu hỏi cũng được đặt ra sau khi quan hệ làm thế nào để tránh được có thai ngoài ý muốn như Quan hệ xong đi tiểu có thai được không? Có những phương pháp tránh thai án toàn nào?… Bài viết dưới đây Nhà Thuốc Vinh Lợi xin cung cấp những thông tin giúp các bạn trẻ có thêm một vài kiến thức trong vấn đề quan hệ tình dục để có thể tránh được những điều không mong muốn xảy ra.

Người phụ nữ mang thai khi nào?

Khi quan hệ, dương vật của người đàn ông được kích thích, co cứng và phóng ra một lượng tinh dịch theo từng đợt. Cứ 2 – 3ml tinh dịch được phóng ra là có khoảng 200 triệu tinh trùng và sau mỗi lần quan hệ, trong âm đạo của người phụ nữ có khoảng nửa tỷ tinh trùng, tuy nhiên chỉ có vài nghìn tinh trùng có thể di chuyển được từ âm đạo vào đến vòi tử cung. Trong số đó, chỉ có một tinh trùng có thể đi vào trứng và được thụ thai.

Qúa trình tinh trùng thụ thai sau quan hệ
Qúa trình tinh trùng thụ thai sau quan hệ

Trứng và tinh trùng gặp nhau ở 1/3 ngoài vòi tử cung và đây là nơi quá trình thụ tinh xảy ra. Trứng có thể tồn tại ở trong tử cung khoảng 24 – 48 giờ, vì thế mà khả năng thụ thai càng cao nếu bạn quan hệ vào đúng thời điểm trứng rụng.

Sau khi thụ tinh, trứng di chuyển vào buồng tử cung, gắn sâu vào niêm mạc tử cung và phát triển thành phôi rồi thành thai trong buồng tử cung. Để biết được có thai hay không, các chị em có thể sử dụng que thử thai sau khoảng 10 ngày kể từ lúc quan hệ.

Xem thêm: Tại sao khi quan hệ lại thấy sướng? Cách khắc phục khi mất cảm giác

Quan hệ xong đi tiểu có thai không?

Nhiều chị em đã đặt ra câu hỏi, quan hệ xong đi tiểu thì có thai được không? Bởi họ cho rằng khi đi tiểu sẽ rửa trôi được lượng tinh trùng được phóng vào âm đạo của người phụ nữ.

Câu trả lời là quan hệ xong đi tiểu vẫn có thể có thai được. Bởi việc đi tiểu không ảnh hưởng nhiều đến việc tinh trùng có thể bơi đến để gặp trứng trong vòi tử cung. Khi đi tiểu, nước tiểu sẽ từ bóng đái theo đường niệu đạo và qua lỗ niệu đạo rồi chảy ra ngoài. Mà lỗ niệu đạo và âm đạo là hai đường khác nhau chứ không phải là một, vì thế mà nước tiểu đi ra sẽ không ảnh hưởng đến lượng tinh trùng đã được phóng vào lỗ âm đạo.

Hơn nữa, sau khi được phóng vào âm đạo của người phụ nữ, tinh trùng nhanh chóng bơi vào sâu bên trong tử cung. Vì vậy, nước tiểu không thể rửa trôi được lượng tinh trùng đã phóng vào. Kể cả việc người phụ nữ đứng dậy cũng không thể đẩy ngược tinh trùng ra ngoài được. Nếu có một lượng tinh dịch tràn ra ngoài thì bạn cũng không thể chắc chắn là trong lượng tinh dịch đó có chứa toàn bộ lượng tinh trùng đã được phóng vào bên trong âm đạo.

Quan hệ xong đi tiểu vẫn có khả năng mang thai
Quan hệ xong đi tiểu vẫn có khả năng mang thai

Tuy nhiên, mặc dù không tránh được việc mang thai nhưng đi tiểu sau khi quan hệ lại có một ưu điểm. Đó là khi đi tiểu sau khi quan hệ, nước tiểu có thể rửa trôi các vi khuẩn có trong niệu đạo, giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu.

Quan hệ xong đi tiểu vẫn có thể mang thai, vì thế các chị em nên chú ý dùng những biện pháp tránh thai thích hợp để tránh được việc mang thai ngoài ý muốn nhé.

Sau khi quan hệ xong đi rửa ngay có thai không?

Nhiều người vẫn lầm tưởng sau khi quan hệ rửa ngay có thể tránh được có thai. Điều này hoàn toàn sai lầm. Đúng là việc nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín của người phụ nữ sau khi quan hệ, nhưng điều này chỉ giúp làm giảm nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa mà thôi, chứ không thể ngăn ngừa được khả năng có thai ở người phụ nữ.

Trong khi quan hệ, lượng tinh dịch được phóng sâu vào trong âm đạo, thậm chí cả cổ tử cung. Vì thế kể cả có rửa thì cũng chỉ là rửa phần âm hộ, là bộ phận sinh dục ngoài thôi chứ không thể rửa sâu vào bộ phận sinh dục trong được.

Trong trường hợp nhiều bạn cố tình thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo thì cũng không thể rửa trôi được hết lượng tinh trùng đã có trong đó. Tinh trùng được phóng ra rất nhiều, hơn nữa nó cũng bơi rất nhanh đến cổ tử cung, vì thế mà rửa ngay sau khi quan hệ xong cũng không loại bỏ được hoàn toàn lượng tinh trùng ra khỏi cơ thể và cũng vẫn có thể mang thai.

Bên cạnh đó, việc rửa thụt vào sâu bên trong còn có thể gây hại vì lượng nước đưa vào có thể làm xáo trộn môi trường bên trong âm đạo, càng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi nấm có cơ hội xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Do đó, sau khi quan hệ đi rửa ngay vẫn có khả năng có thai.

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách sau khi làm “chuyện ấy”

Vệ sinh đúng cách sau khi làm “chuyện ấy” là một trong những bước quan trọng giúp bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ viêm nhiễm đường tình dục.

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách sau khi quan hệ
Cách vệ sinh vùng kín đúng cách sau khi quan hệ

Để vệ sinh đúng cách sau khi quan hệ, cần thực hiện những bước sau:

 • Nằm nghỉ và thư giãn khoảng 15 – 30 phút để tránh tổn thương âm đạo. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể đi tiểu sau khi quan hệ khoảng 10 phút để làm rửa trôi một phần các vi khuẩn có hại ra bên ngoài.
 • Vệ sinh vùng kín bằng nước ấm. Các bạn chỉ nên đưa nhẹ nước để làm sạch hết vùng kín từ trước ra sau chứ không nên xịt nước mạnh trực tiếp vào âm đạo, vì lực mạnh quá có thể đây vi khuẩn vào sâu trong âm đạo.
 • Sử dụng những loại dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, lành tính và rửa lại vùng kín một cách nhẹ nhàng. Dung dịch vệ sinh phụ nữ giúp ngăn ngừa được tối đa các loại vi khuẩn, vi nấm có thể tránh được tình trạng nhiễm trùng.
 • Sau khi rửa xong, dùng khăn khô, mềm, lau nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh tổn thương vùng kín.

Xem thêm: Que thử rụng trứng là gì? Cách sử dụng, nên dùng vào thời điểm nào?

Những cách tránh thai an toàn

Sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn có thể giúp ngăn ngừa được có thai ngoài ý muốn, bảo vệ sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Hiện nay có rất nhiều các cách phòng tránh thai an toàn mà các mọi người có thể áp dụng mỗi khi quan hệ.

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt
Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách đầu tiên tự nhiên mà vẫn an toàn trong cách phòng tránh mang thai là tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Các chị em có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính được ngày rụng trứng, từ đó có thể xác định chính xác được ngày nào là ngày an toàn để quan hệ. Thông thường, ngày rụng trứng là khoảng 13 – 15 ngày sau khi hết kinh. Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều và kéo dài từ 28 – 35 thì có thể tính ngày an toàn để tránh thai như sau:

 • An toàn tương đối: Thời gian này tính bắt đầu từ ngày có kinh đến ngày thứ 7 của chu kỳ. Nếu bạn quan hệ trong khoảng thời gian này thì khả năng mang thai tương đối ít, chỉ khoảng 10 – 20%. Bởi lúc này trứng mới sắp rụng thôi mà tinh trùng thì không thể sống được quá lâu ở trong âm đạo. Khả năng có thai sẽ tăng lên nếu trứng rụng sớm hoặc bạn quan hệ gần với ngày trứng đang chuẩn bị rụng.
 • Không an toàn: Đây chính là khoảng thời gian trứng bắt đầu rụng và khả năng có thai là rất cao, được tính từ ngày thứ 8 kể từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu quan hệ trong khoảng thời gian này mà không dùng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác thì khả năng có thai là rất cao.
 • An toàn tuyệt đối: Đây là khoảng thời gian trứng bắt đầu bị thoái hóa để chuẩn bị tiếp tục cho một chu kỳ tiếp theo. Vì thế quan hệ vào thời điểm này thường rất an toàn, khả năng tránh thai lên tới 98%.

Phương pháp tránh thai này vừa tự nhiên, an toàn, hiệu quả mà lại tiết kiệm. Nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của các chị em phụ nữ mà vẫn có được cảm giác thăng hoa như bình thường.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả đối với những chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nên những người không có chu ký đều đặn rất dễ bị tính lệch ngày.

Dùng bao cao su

Bao cao su là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc tránh thai nhờ tính hữu ích và dễ sử dụng của nó. Bao cao su dùng để bao dương vật vào giúp cho khi quan hệ, lượng tinh dịch bị ngăn cản không đi vào được âm đạo của người phụ nữ, từ đó tránh được có thai ngoài mong muốn. Không chỉ tránh được có thai mà bao cao su còn giúp phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bao cao su là những biện pháp tránh thai hiệu quả
Bao cao su là những biện pháp tránh thai hiệu quả

Ưu điểm của bao cao su là dễ mua, dễ sử dụng, rẻ, tiện lợi mà vẫn tránh thai được một cách an toàn. Nó cũng không gây ra các tác dụng phụ như khi dùng thuốc và đặc biệt là nó có thể dùng cho mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên khi dùng bao cao su thì cảm giác khi quan hệ lại không được chân thật như khi không dùng, có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của cả hai người. Thỉnh thoảng, bao cao su có thể gây kích ứng đối với những người có làn da nhạy cảm.

Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một trong những cách tránh thai phổ biến được các chị em ưa dùng. Thuốc tránh thai hàng ngày tác động lên hormon sinh dục nữ giúp ngăn cản rụng trứng, từ đó cản trở quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, do thuốc làm thay đổi lượng hormon sinh dục của người phụ nữ nên khi sử dụng thuốc tránh thai, nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc tránh thai giảm thiểu khả năng mang thai ngoài ý muốn
Sử dụng thuốc tránh thai giảm thiểu khả năng mang thai ngoài ý muốn

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể ngăn ngừa được có thai một cách hiệu quả, nhưng nếu quá lạm dụng thuốc tránh thai, bạn có thể gặp nhiều các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, vì thế để đảm bảo được an toàn cho sức khỏe, trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, cũng có viên uống tránh thai khẩn cấp. Viên thuốc này dành cho những người cần phòng tránh cấp tốc trong trường hợp quan hệ không an toàn. Thuốc chỉ có 1 viên và nó chỉ có tác dụng nếu uống trước 72 giờ sau khi quan hệ. Nếu bạn uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ thì khả năng tránh thai càng cao. Để càng lâu sau khi quan hệ mới uống thì khả năng tránh thai càng giảm dần. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng khi thật cần thiết vì nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của người phụ nữ sau này.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp khá hữu hiệu trong việc tránh thai mà không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của các chị em phụ nữ.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp hữu hiệu
Đặt vòng tránh thai là phương pháp hữu hiệu

Vòng tránh thai được đặt vào trong buồng tử cung có tác dụng như một vật cản trở ngăn chặn sự bám và làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Vòng tránh thai rất tiện lợi bởi chỉ cần đặt một lần mà có thể tránh thai được tới 5-10 năm. Nó không gây đau cũng như không làm giảm cảm giác tình dục khi quan hệ.

Nhược điểm của phương pháp này chính là cần đến các địa điểm y tế mới có thể đặt được vòng và cần kiểm tra thường xuyên để luôn đảm bảo được khả năng tránh thai. Một số ít trường hợp có thể xảy ra viêm nhiễm phụ khoa vì không hợp với vòng. Những trường hợp bị viêm niêm mạc tử cung hay viêm đường tình dục cũng không thể sử dụng phương pháp này.

Phương pháp triệt sản

Triệt sản là phương pháp tránh thai vĩnh viễn. Phương pháp này có thể thực hiện ở cả nam và nữ. Những đối tượng muốn tránh thai trong trường hợp này thường là đã có 2-3 con và không có nhu cầu có con thêm nữa. Có thể thắt ống dẫn tinh ở nam hoặc thắt ống dẫn trứng ở nữ để triệt sản.

Thắt tử cung là một trong những phương pháp triệt sản ở nữ
Thắt tử cung là một trong những phương pháp triệt sản ở nữ

Phương pháp này có thể tránh thai được 100% và nó cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của người thực hiện phương pháp này. Cảm giác khi quan hệ vẫn được giữ như lúc chưa thực hiện phương pháp.

Để thực hiện phương pháp này, cần phải đến các cơ sở có uy tín để thực hiện. Phương pháp này không phù hợp với những đối tượng vẫn muốn có con.

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng là một phương pháp tránh thai mới được áp dụng gần đây. Các thuốc này có chứa một hóa chất có khả năng tiêu diệt tinh trùng là nonoscinol – 9. Sản phẩm này được đặt trong âm đạo của người phụ nữ nhằm tiêu diệt hoặc làm bất động tinh trùng, từ đó tinh trùng không thể thụ tinh với trứng và tránh được mang thai.

Hiện nay thuốc diệt tinh trùng được bào chế dưới rất nhiều dạng, có loại viên đặt, có loại dạng kem, có loại dạng bọt và có loại dạng phim.

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng để tránh mang thai ngoài ý muốn
Sử dụng thuốc diệt tinh trùng để tránh mang thai ngoài ý muốn

Thuốc diệt tinh trùng có thể phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là phù hợp với cả phụ nữ mang thai. Khi sử dụng thuốc, nó không ảnh hưởng tới thai nhi. Thuốc không làm ảnh hưởng đến cảm giác khi quan hệ mà còn làm tăng khoái cảm nhờ chất gây nhờn.

Nhược điểm lớn nhất của thuốc diệt tinh trùng là khả năng ngừa thai không cao. Nguyên nhân dẫn đến việc này là người dùng chưa sử dụng thuốc đúng cách, hiệu quả tránh thai ngăn, chỉ tối đa khoảng 2 giờ, nhất là thuốc chỉ làm bất hoạt tinh trùng trong một khoảng thời gian để làm giảm khả năng tinh trùng di chuyển đến tìm trứng. Thuốc cũng không có tác dụng ngăn được các bệnh lây qua đường truyền nhiễm khi quan hệ.

Xem thêm: Quan hệ tình dục nhiều có sao không? Tần suất sinh hoạt bao nhiêu là đủ?

Những điều cần lưu ý cho chị em trước và sau khi quan hệ

Trước khi quan hệ, các chị em nên chuẩn bị cho mình một số điều nên lưu ý để trong lúc quan hệ và sau khi quan hệ không gặp phải những điều rủi ro:

 • Không nên quan hệ vào những ngày hành kinh bởi lúc này mà quan hệ thì nguy cơ xảy ra nhiễm trùng là rất cao.
 • Cần chuẩn bị những phương pháp tránh thai hợp lý trước khi quan hệ để không mang thai ngoài ý muốn.
 • Không quan hệ nếu một trong hai người mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Sau khi quan hệ, để đảm bảo được sức khỏe cũng như tránh các nhiễm trùng không mong muốn có thể xảy ra, các chị em cần lưu ý những điều sau:

 • Vệ sinh đúng cách sau khi quan hệ, khi vệ sinh cần rửa từ trước ra sau để tránh trường hợp vi khuẩn có thể từ phía hậu môn đi ngược vào âm đạo.
 • Không nên mặc quần lót quá dày sau khi đã vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ.
 • Không nên vận động mạnh, không nên vệ sinh vùng kín và tắm ngay sau khi quan hệ.
 • Không dùng các loại khăn giấy ướt hay có mùi vì trong các loại khăn giấy này có rất nhiều các chất hóa học, chúng có thể gây kích ứng đối với vùng kín của bạn.
 • Không thụt rửa âm đạo sau khi quan hệ vì điều này có thể khiến cho nhiều vi khuẩn ở bên ngoài xâm nhập sâu hơn, tạo cơ hội giúp cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn dẫn đến viêm nhiễm.

Để có thể quan hệ một cách an toàn và đúng cách, mọi người nên trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết để tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra. Hy vọng với bài viết trên, Nhà Thuốc Vinh Lợi có thể mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích cho mọi người.

Ngày viết:
Tôi là Phạm Huyền - là Dược sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội- một trong những ngôi trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ về kiến thức sức khỏe, thông tin thuốc, mỹ phẩm,...từ kiến thức tôi đã biết hoặc được tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như FDA, EMC,...Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày.

BÌNH LUẬN