Thuốc Syndopa 275mg: Thành phần, Tác dụng, Cách sử dụng, giá thuốc

Tìm hiểu về thuốc Syndopa 275
Tìm hiểu về thuốc Syndopa 275
5/5 - (1 bình chọn)

Syndopa là thuốc gì có lẽ nhiều người vẫn chưa biết và cũng chưa hiểu rõ về nó. Thuốc Syndopa 275mg có những thành phần gì? Có tác dụng gì? Cách sử dụng như nào? Và giá thuốc bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Vinh Lợi xin giới thiệu về Syndopa để mọi người cùng hiểu rõ hơn về nó.

Syndopa 275 là thuốc gì?

Syndopa 275 là một loại thuốc chống Parkinson giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh Parkinson gây ra bởi các nguyên nhân khác nhau.

Syndopa 275 là thuốc gì?
Syndopa 275 là thuốc gì?

Syndopa được sản xuất bởi Công ty Sun Pharmaceutical Industries., Ltd của Ấn Độ và được nhập khẩu về Việt Nam với số đăng kí là VN-13393-11.

Syndopa được bào chế dưới dạng viên nén và được đóng thành vỉ chứa 10 viên và được đựng trong hộp chứa 5 vỉ.

Thành phần

Mỗi viên Syndopa bao gồm 2 thành phần chính:

 • Levodopa với hàm lượng 250mg.
 • Carbidopa với hàm lượng 25mg.

Trong viên nén có chứa một số tá dược khác vừa đủ 1 viên.

Tác dụng dược lý

Syndopa gồm 2 thành phần chính:

 • Levodopa

Levodopa có tác dụng chống bệnh Parkinson nhờ việc tiết dopamin. Bệnh Parkinson là do việc thiếu dopamin ở thể vân thuộc thần kinh trung ương gây nên, tuy nhiên không dùng được dopamin để điều trị bệnh này vì dopamin không thể qua được hàng rào máu não nên không thể vào thần kinh trung ương được.

Levodopa là một tiền chất của dopamin, nó có thể qua được hàng rào máu não nhờ hệ vận chuyển acid amin có ở hàng rào máu não. Khi levodopa được hấp thu vào trong cơ thể, nó được các enzym trong cơ thể khử nhóm carboxyl tạo thành dopamin.

Tuy nhiên, khi sử dụng levodopa một cách riêng rẽ thì lại gặp phải một nhược điểm vô cùng lớn đó là levodopa bị khử nhiều bởi các enzym có ở ruột và các vị trí ngoại biên, vì thế lượng thuốc vào được tuần hoàn não rất ít, chỉ khoảng dưới 1%.

Hơn nữa, việc tạo ra các dopamin ở ngoại vi nhiều nó còn gây ra các tác dụng không mong muốn của thuốc, nhất là buồn nôn.

Một giải pháp hữu ích cho vấn đề này chính là phối hợp với một thuốc ức chế enzym decarboxylase để ngăn cản quá trình khử carboxyl ở ngoại vi, vừa làm tăng được lượng thuốc trong thần kinh trung ương, vừa làm giảm được các tác dụng không mong muốn có thể gặp phải.

 • Carbidopa

Carbidopa là một chất ức chế enzym decarboxylase ở ngoại biên, vì thế nó thường được kết hợp cùng với levodopa để làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị Parkinson và khi dùng một mình ở liều thông thường, carbidopa cũng có rất ít hoặc không có tác dụng dược lý.

Carbidopa được kết hợp với levodopa để làm giảm quá trình khử nhóm carboxyl của levodopa ở ngoại vi, từ đó lượng levodopa vào thần kinh trung ương sẽ được tăng lên, làm giảm được liều lượng levodopa cần dùng và cũng giảm được các tác dụng phụ của levodopa khi dùng ở liều cao.

Carbidopa không qua được hàng rào máu não nên nó không ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của levodopa trong hệ thần kinh trung ương.

Carbidopa còn làm tăng sinh khả dụng của levodopa và giảm độ thanh thải, vì thế có thể nói carbidopa là một sự kết hợp hoàn hảo cùng levodopa trong điều trị Parkinson.

Xem thêm: Nitromint 2,6mg là thuốc gì? Công dụng, liều dùng, giá bán

Cách dùng, liều dùng

Cách sử dụng viên nén Syndopa
Cách sử dụng viên nén Syndopa

Cách dùng: Sử dụng viên nén Syndopa bằng đường uống với nước sau bữa ăn.

Liều dùng: Liều dùng ở từng đối tượng không giống nhau, vì thế để có được hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ đúng như liều lượng đã được quy định.

 • Ở liều dùng đầu tiên, bệnh nhân chỉ nên uống 3-4 lần/ngày, mỗi lần 1 viên.
 • Những ngày tiếp theo có thể tăng 1 viên/ngày nhưng chỉ được dùng tối đa 8 viên/ngày.

Chỉ định

Syndopa được dùng cho các đối tượng sau:

 • Mắc một trong các thể hội chứng Parkinson, ngoại trừ các trường hợp hội chứng ngoại tháp do thuốc gây ra.
 • Bệnh Parkinson tự phát, hội chứng Parkinson do xơ cứng động mạch não, hội chứng Parkinson sau viêm não, hội chứng Parkinson sau tổn thương hệ thần kinh trung ương do nhiễm độc CO hoặc Mangan.

Chống chỉ định

Không nên dùng Syndopa 275 cho các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào có trong thuốc.
 • Không sử dụng viên nén Syndopa 275 cho trẻ dưới 18 tuổi.
 • Không nên dùng thuốc cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú vì nó không an toàn đối với thai nhi và trẻ bú mẹ.
 • Không dùng thuốc cho những trường hợp bị Glaucom góc hẹp.
 • Không sử dụng Syndopa khi đang sử dụng thuốc IMAO (thuốc chống trầm cảm). Nếu muốn sử dụng Syndopa, cần ngừng sử dụng IMAO ít nhất 2 tuần.
 • Những bệnh nhân tổn thương da không rõ nguyên nhân, những bệnh nhân có tiền sử bị ung thư hắc tố ác tính cũng tuyệt đối không được dùng Syndopa.
 • Những bệnh nhân có bệnh gan, bệnh thận, bệnh nội tiết, bệnh tim mất bù nặng không nên dùng Syndopa.

Xem thêm: Avonza là thuốc gì? Tác dụng phụ, chỉ định trong điều trị HIV

Tác dụng phụ

Một số tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình sử dụng Syndopa là:

Một số tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình sử dụng Syndopa
Một số tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình sử dụng Syndopa
 • Thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa có thể là chán ăn, buồn nôn, nôn.
 • Cũng có thể gặp tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh trung ương như đau đầu, chóng mặt, lo âu, mất ngủ.
 • Ngoài ra cũng có thể gặp một số tác dụng phụ khác ít gặp nhưng thường nghiêm trọng hơn như hoang tưởng, trầm cảm, rối loạn trương lực cơ, chứng múa giật, không làm chủ được các hoạt động.

Nếu thấy bất cứ tác dụng phụ nào nghiêm trọng, có thể chưa được liệt kê ở trên, người bệnh nên báo cáo với bác sĩ để có những xử lý thích hợp.

Tương tác thuốc

Syndopa có thể gây tương tác với một số thuốc khác. Các thuốc đó có thể gây tăng tác dụng và tác dụng phụ bởi quá liều hoặc cũng có thể gây giảm tác dụng làm thuốc không đạt được đến nồng độ điều trị bệnh.

Vì thế trong quá trình sử dụng Syndopa, bệnh nhân nên báo cáo với bác sĩ các thuốc đang dùng để bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bệnh nhân.

Dưới đây là một số tương tác thuốc có thể gặp khi sử dụng Syndopa:

 • Không dùng chung Syndopa cùng với các thuốc chống trầm cảm ba vòng, các thuốc IMAO, phenytoin hay phenothiazines…
 • Không dùng cùng các thuốc chống tăng huyết áp.
 • Không nên dùng chung cùng vitamin B6 vì vitamin B6 có thể làm giảm tác dụng của levodopa.
 • Không dùng cùng các thuốc kháng cholin vì nó có thể làm tăng tác dụng không mong muốn của levodopa.

Xem thêm: Thuốc Madopar 250mg là thuốc gì? Tác dụng, Cách dùng, Liều dùng

Cách xử trí khi quá liều, quên liều

Không nên sử dụng thuốc Syndopa một cách tự ý mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì nếu sử dụng sai liều, sai cách, bệnh nhân có thể gặp những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng.

Cách xử trí khi quá liều, quên liều thuốc Syndopa
Cách xử trí khi quá liều, quên liều thuốc Syndopa

Trong trường hợp sử dụng thuốc quá liều, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện như tác dụng không mong muốn mà thuốc gây ra. Trong trường hợp này nên liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý một cách kịp thời.

Trong trường hợp quên liều, bệnh nhân có thể tùy thuộc vào khoảng thời gian giữa thời điểm nhớ ra việc quên thuốc và lần uống thuốc tiếp theo để có cách xử lý phù hợp.

Nếu khoảng thời gian đó vẫn khá xa, bệnh nhân có thể bổ sung liều ngay sau khi nhớ ra, còn nếu thời điểm phát hiện ra quên thuốc đã gần với liều dùng tiếp theo thì bệnh nhân nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp như bình thường.

Tuyệt đối không được dùng liều tiếp theo gấp đôi liều lượng đang dùng vì nó sẽ gây ra tình trạng quá liều và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Thuốc Syndopa 275mg giá bao nhiêu?

Syndopa được bán với giá 250.000 VNĐ/hộp 5 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên.

Giá của sản phẩm có thể chênh lệch ở các địa điểm bán khác nhau.

Thuốc Syndopa mua ở đâu? Hà Nội, Tp.HCM

Syndopa hiện đang được bán ở hầu hết các hiệu thuốc trên toàn quốc nên bạn có thể dễ dàng tìm mua.

Tuy nhiên, bạn nên chọn những địa điểm bán hàng uy tín để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng, đồng thời cũng nên kiểm tra sản phẩm trước khi dùng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm: [REVIEW] Diatarin công nghệ hướng đích có tốt không? Cách phân biệt thật giả, Giá bán

Phía trên là những thông tin cần thiết về Syndopa mà mọi người có thể tham khảo. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về thuốc, bạn có thể hỏi thêm bác sĩ để được tư vấn chi tiết hơn.

BÌNH LUẬN
Vui lòng nhập bình luận của bạn